13 linh mục qua đời trong 15 ngày vì virus corona, Hội truyền giáo Xaviê xin giúp đỡ

Trước tình trạng con số linh mục cao niên tại trụ sở quốc tế ở tỉnh Parma qua đời vì virus corona quá cao, 13 linh mục trong vòng 15 ngày, cha tổng quyền của Hội truyền giáo thánh Phanxicô Xaviê đã phải kêu gọi giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe cho các linh mục.

Các nhà truyền giáo Hội Phanxicô Xaviê là những linh mục thường đi khắp thế giới để giúp đỡ cho mọi người nhưng giờ đây họ phải ở trong 4 bức tường của ngôi nhà để chờ chết.

Cha Rosario Giannattasio, bề trên tổng quyền của Hội truyền giáo nói qua điện thoại với báo Repubblica của Ý: “Chúng tôi có 13 người chết trong 15 ngày. Thật không bình thường.” Cha kể các linh mục đã qua đời trong âm thầm tại phòng của họ, không tiếp xúc với bên ngoài để không lây nhiễm cho người khác; họ qua đời khi đang cầu nguyện trên giường của mình. Cha cho biết không còn nhân viên làm việc nào ở trụ sở tại Parma. “Chúng tôi đơn độc, nhốt mình ở đây. Thức ăn đưa đến cho chúng tôi qua một thang máy chuyển đồ. Chúng tôi ăn, ngồi cách nhau 2 mét. Chúng tôi cầu nguyện. Chúng tôi nhiễm bệnh và chết. Nhưng giờ đây ai đó phải đến cứu giúp chúng tôi.”

Ngoài số tu sĩ đã chết, còn khoảng một chục người đang bị bệnh. Cha bề trên nói: “Khoảng 6 người ở tầng dưới lầu của tôi và 5 người khác nữa. Không có ai xét nghiệm virus ở đây. Chúng tôi đang giảm một nửa. Tôi không thể nói đó là do virus corona. Nhưng bạn muốn nó là gì? Không có oxy, họ không thở được.”

Cha giải thích là bắt đầu từ cách đây khoảng 15 ngày, những người bệnh đầu tiên, rồi các linh mục đầu tiên bắt đầu chết. Có khoảng 50 nhà truyền giáo ở đây. Bình thường chỉ có 4 đến 5 người, hoặc nhiều nhất là 6 người qua đời trong một năm. Bây giờ trong vòng 2 tuần đã có 13 người qua đời.

Cha bề trên cho biết là ngài đã viết thư cho thị trưởng, cho chính quyền. Cha nói cần có sự can thiệp kịp thời, xin đến và khử trùng vì ở đây rõ ràng là virus đang hoành hành. (La Repubblica 24/03/2020)

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *