Truyền giáo và phục vụ (21.12 – Trước Lễ Giáng Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

HAY:

Tin Mừng: Lc 1,39-45

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a lên đường, vội vã đi đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. 40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào bà Ê-li-sa-bét. 41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy Thánh Thần. 42 Bà Ê-li-sa-bét kêu lớn tiếng và nói rằng : “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. 43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ? 44 Quả thật, này tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng. 45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”

Truyền giáo và phục vụ (21.12.2020)

Truyền giáo là giới thiệu và loan báo về một Thiên Chúa là Cha Trên Trời qua Đức Giêsu Kitô Nazareth, đồng thời phải sống một đời sống dâng hiến phục vụ như Chúa Giêsu.

Để có thể ra đi loan báo Tin Mừng về Chúa Giêsu, trước tiên phải có tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần và phải có Chúa Giêsu ở trong lòng. Vì khi ta muốn cho ai cái gì hay điều gì thì ta phải có mới cho được, và khi ta giúp đỡ ai cái gì hay điều gì ta phải có sức mạnh và lòng hăng say nhiệt thành mới có thể giúp đỡ được.

Đó là điều kiện để ra đi truyền giáo về Tin Mừng của Chúa Giêsu.

Như một lương y, phải biết bắt mạch khám bệnh, phải có thuốc để chữa bệnh, phải có tâm để phục vụ bệnh nhân. Và còn nhiều điều về các nhân đức lương y mới trở thành một Lương y.

Tin Mừng theo thánh Luca (Lc 1, 39-45) tường thuật lại sự việc Đức Mẹ sau khi nhận lời chào của sứ thần truyền tin, trong lòng Mẹ tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần và Mẹ đang có Chúa ngự trong lòng, Mẹ hết sức khẩn trương đến nỗi vội vã lên đường. Mẹ lên đường để đem Chúa giới thiệu cho bà Elizabeth biết về Chúa Giêsu Kitô, Đấng cứu độ nhân trần đã đến. Mẹ vội vã khẩn trương đem Chúa đến với con người để họ được hưởng nhờ ơn cứu độ. Mẹ ra đi để phục vụ vì Mẹ có sức mạnh của Thiên Chúa trong lòng. Mẹ đã ở lại phục vụ cho chị họ khoảng ba tháng.

Mẹ Maria chính là người truyền giáo đầu tiên trong lịch sử cứu độ nhân trần về Đức Giêsu Kito. Hãy theo Mẹ lên đường truyền giáo cho mọi người mọi nơi ta đến, ta gặp, và hãy ở lại cùng tha nhân để phục vụ họ như xưa Mẹ đã ở lại phục vụ bà Elizabeth. Luôn noi gương Đức Mẹ học hỏi Lời Chúa, yêu mến Thiên Chúa, đón nhận Thiên Chúa vào lòng như xưa Mẹ đã đón nhận Chúa qua tiếng Xin Vâng, để Chúa dẫn đường ta đi và làm mọi sự theo thánh ý Thiên Chúa.

Mùa Giáng Sinh năm nay vẫn còn đó cơn đại dịch Covid 19 đang hoành hành, làm cho biết bao người không thể có cơ hội đón mừng Chúa Giêsu Giáng Sinh như mọi năm, nhưng Chúa vẫn đến trong lòng những ai có tâm hồn đón chào Người. Hãy như Mẹ Maria thật khẩn trương, thật vội vã ăn năm sám hối, dọn sạch tâm hồn tội lỗi, thù hận, ghen ghét để đón Chúa vào lòng, đón Chúa vào gia đình và đem Chúa Giêsu Hài Đồng đến khắp nơi đang chia rẽ, đang khổ sầu, đang bị dịch bệnh hoành hành, để Chúa ban phúc lành và chữa lành cho thế gian được bình an và hạnh phúc.

Cầu nguyện

Lạy Mẹ Maria, xin cho con biết tận hiến đời con cho Chúa và tận hiến cho Mẹ, để noi gương Mẹ và nhờ Mẹ chở che phù giúp con trên con đường truyền giáo và phục vụ tha nhân, và mỗi ngày con đến gần Chúa hơn. Nhất là trong dịp Giáng Sinh năm nay, xin giúp con chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng để đón Chúa Hài Đồng vào tâm hồn con, vào gia đình con và mọi người nơi khu xóm của con.

Hư Vô

Chia sẻ niềm vui… (21.12.2019)

Khi chiêm ngắm chục thứ hai mầu nhiệm năm sự Vui: “Đức Bà đi viếng bà thánh I-sa-ve ta hãy xin cho đặng lòng yêu người”.

…Tin Mừng hôm nay kể lại cuộc hội ngộ giữa Mẹ Ma-ri-a và bà chị họ Ê-li-sa-bét qua việc Mẹ vội vã lên đường, đến miền núi để thăm viếng người chị họ mình.

Cuộc thăm viếng này không chỉ đơn thuần là chỉ thăm viếng, hỏi han thông thường. Nhưng đây chính là vì yêu, nên Mẹ Ma-ri-a đã lên đường chia sẻ niềm vui có được “người con” chính là Ngôi Hai Thiên Chúa mà mẹ đang cưu mang bởi quyền năng Chúa Thánh Thần với gia đình anh chị của mình. Qua đó, Mẹ cũng đã chia sẻ tình thương Giê-su Cứu Chúa cho tất cả mọi người.

Mẹ mang Chúa đến với gia đình chị họ của mình; cũng là mang niềm vui cứu độ đến cho gia đình họ. Bởi thế, không chỉ bản thân bà Ê-li-sa-bét vui mừng, mà ngay cả đứa con trong bụng bà cũng nhảy lên vui sướng. Mẹ thật là có phúc vì Mẹ đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì mà Chúa đã nói với Mẹ.

Tóm lại, cuộc thăm viếng của Mẹ Ma-ri-a gồm muôn hồng phúc cho Mẹ, gồm muôn niềm vui cho bà Ê-li-sa-bét,và cho cả Gio-an Tẩy Giả đang nằm trong bụng mẹ của ông.

Chỉ ít ngày nữa là đến lễ Giáng Sinh. Và lễ Giáng Sinh không chỉ là lễ dàng riêng cho người Ki-tô hữu, mà còn là lễ chia sẻ niềm vui và hạnh phúc cho tất cả mọi người thế trần.

 Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết dọn tẩy cung lòng mình cho xứng đáng để Chúa ngự vào, và xin cho con biết đem niềm vui có Chúa đến cho mọi người. Amen.

CÁT BIỂN

 

Cuộc gặp gỡ tràn đầy ơn phúc (21.12.2018)

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Đức Maria đi lên miền sơn cước để thăm người chị họ là bà Êlisaberth. Lúc này Đức Maria đang cưu mang con trong lòng là Đấng Cứu Thế, với một niềm vui thật lớn lao. Niềm vui ấy cũng cần được hiệp thông chia sẻ. Do vậy, Đức Maria đã không cất giữ  niềm vui cho riêng mình, nhưng Mẹ đã mau mắn và nhiệt thành đem niềm vui đến cho người khác.

Con dâng lên Mẹ tâm tình

Mẹ thương ban phúc hòa bình dài lâu

Con luôn chăm chú nguyện cầu

Cậy trông phó thác, Mẹ đâu chối từ

*

Ngay cả những chuyện riêng tư

Con dâng lên Mẹ, chẳng trừ việc chi

Mẹ thương hướng dẫn con đi

Đỡ nâng che chở là vì thương con

Khi gặp Đức Maria, Bà Êlisabeth đã nói với  Đức Maria rằng: “Em thật có phúc vì đã tin vào Thiên Chúa”. Chúng ta thường nghe nói đến Tám mối phúc mà Đức Giêsu rao giảng trên núi. Đó là tám cách thế đưa người ta vào Nước Trời. Với Bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta lại nghe tới một mối phúc khác, mà Đức Maria là người được hưởng mối phúc áy: “Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”

Cuộc sống mỗi lúc đẹp hơn

Tình con với Mẹ “keo sơn” mặn mà

Niềm vui rộn rã hoan ca

Tình thương, ơn phúc chan hòa thắm tươi

*

Có Mẹ dẫn dắt trên đời

Lòng con thanh thản, rạng ngời hân hoan

An lành hạnh phúc đầy tràn

Người người vui sống vô vàn tình thân

Mùa Vọng là mùa của cưu mang, của cất bước ra đi. Chúng ta hãy để Đức Kitô lớn lên trong tâm tư,tình cảm, suy nghĩ và hành động của chúng ta. Cùng với Đức Kitô, chúng ta hãy ra đi đến với người khác. Cùng với Đức Kitô, chúng ta hãy biến mọi cuộc gặp gỡ hằng ngày với những người chung quanh thành những trao đổi của niềm vui, của yêu thương hiệp nhất và phục vụ, cảm thông và chia sẻ cho nhau tất cả những gì tốt đẹp trong cuộc sống.

Tạ ơn Mẹ rất từ nhân

Ban ơn hồng phúc, muôn phần bao la

Đời con sẽ mãi hoan ca

Tâm tình dâng Mẹ thiết tha nhiệt thành

 

Lạy Chúa! Chúng con tuyên xưng Chúa là Thiên Chúa của lòng trí chúng con. Chúa làm chủ thời gian và Chúa cũng biết rõ cuộc sống chúng con. Xin Chúa soi sáng hướng dẫn chúng con đi trong đường lối của Chúa. Xin giúp chúng con biết tôn vinh danh Chúa qua đời sống bác ái yêu thương, để luôn biết quảng đại dấn thân vì hạnh phúc của những người đang sống chung quanh chúng con. Amen.

HOÀI THANH

Niềm hạnh phúc của Êlisabeth (Ngày 21.12.2017)

Tin Mừng hôm nay thuật chuyện Đức Maria vừa hay tin bà chị họ ở xa, đã già mà lại diễm phúc có thai được sáu tháng, Mẹ liền vội vã khăn gói, tức tốc vượt đường xa xôi thăm chị. Có lẽ lúc ấy Mẹ chẳng kịp chuẩn bị quà cáp và cũng chẳng có gì. Nhưng đây lại là “chuyến bác ái để đời” cho người Kitô hữu qua mọi thời gẫm suy (chuyện hai bà bầu gặp nhau). Hình ảnh bước chân Mẹ nhẹ nhàng, tung tăng trong niềm vui hớn hở như trong sách Diễm ca hôm nay mô tả: “Tiếng người tôi yêu văng vẳng đâu đây, kìa chàng đang tới, nhảy nhót trên đồi, tung tăng trên núi” (Dc 2,8).

Trong chuyến viếng thăm này, Mẹ mang theo gì mà xảy ra chuyện lạ lùng quá? Mẹ chưa hề nói cho chị họ biết những gì Thiên Chúa đã thực hiện cho Mẹ. Vậy mà bà Êlisabeth vừa nghe tiếng Mẹ chào, thì em bé trong bụng bà “nhảy” lên vui sướng. Sau biến cố Truyền Tin, Mẹ đã cưu mang Con Thiên Chúa và hôm nay đem đến cho gia đình Dacaria. Thánh Thần “rợp bóng” trên Mẹ tràn sang, làm bà chị bỗng kêu lên mà nói toàn những “thứ tiếng mới lạ”: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” (Lc 1,42-45).

Đức Maria đang tràn đầy niềm vui òa vỡ, tràn đầy Thánh Thần hoan lạc, lòng “hân hoan mừng hát”, Mẹ ca lên bài ca “Magnificat” mà ngợi khen tôn vinh Thiên Chúa và đường lối của Người. Lạ lùng thay! cuộc gặp gỡ gây… “chấn động” cả hai thai nhi, là bởi vì có sự Hiện Diện của Thiên Chúa trong Mẹ và lan tỏa đến cả người đối diện nữa. Tiên tri Xôphônia cũng thốt lên: “Reo vui lên, hỡi thiếu nữ Xion, hò vang dậy đi nào, nhà Israel hỡi! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy nức lòng phấn khởi… Đức Vua của Israel đang ngự giữa ngươi, chính là ĐỨC CHÚA… Thiên Chúa của ngươi đang ngự giữa ngươi, Người là Vị cứu tinh, là Đấng anh hùng. Vì ngươi, Chúa sẽ vui mừng hoan hỷ, sẽ lấy tình thương của Người mà đổi mới ngươi. Vì ngươi, Chúa sẽ nhảy múa tưng bừng như trong ngày lễ hội.” (Xp 3,14-15.17).

Không chỉ đem niềm vui, bằng tình yêu, đem Chúa đến cho gia đình Dacaria, “tưng bừng” ngay hôm đó mà thôi, Mẹ còn ở lại đó ba tháng. Không chỉ đến chia sẻ niềm vui, Mẹ biết chị họ đang cần gì và Mẹ sẵn sàng ở lại chăm sóc, phục vụ việc nhà tận tình, trong lúc bà chị mang thai những tháng cuối, lúc người phụ nữ cần giúp đỡ hơn bao giờ hết.

Mẹ ơi! Mẹ là mẫu gương sống bác ái yêu thương phục vụ, đem Chúa đến cho người khác bằng tình yêu hy sinh thật tuyệt vời! Xin Mẹ dạy con biết sống bác ái yêu thương, sẻ chia tấm lòng, biết đem niềm vui, nhất là biết đem Chúa đến với mọi người mà chúng con gặp gỡ trong cuộc sống mỗi ngày.

 Én Nhỏ

Lên đường (21.12.2015)

1. Ghi nhớ: Hồi ấy, bà Ma-ri-a lên đường vội vã, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. (Lc 1, 39)

2.Suy niệm:

Ngày xưa khi khoa học chưa tiến bộ, con người mặc dù cực khổ lam lũ nhưng lại có thời gian nghỉ ngơi và giao lưu xã hội với nhau. Các mối quan hệ bạn bè, tình làng nghĩa xóm được bao quanh bởi lũy tre làng, đình làng hay các dịp lễ hội làng… Nhưng ngày nay với trình độ phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, con người bị cuốn vào qui trình làm việc một cách hệ thống với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại thì lại không có thời gian thăm hỏi nhau hay chia sẻ nhau những vui buồn. Đặc biệt, với sự ra đời của mạng xã hội (Facebook), sự hỏi thăm nhau được “số hóa” trên màn hình vi tính hay những chiếc điện thoại thông minh. Những lời hỏi thăm ấy có chăng là nhất thời, nhưng chắc chắn không lau được nước mắt cho người bạn thân hay cùng chung chén trà chén rượu mà hàn huyên tâm sự. Quả thật:

    “Rượu ngon, không có bạn hiền

            Không mua không phải không tiền không mua”

     (Trích thơ Nguyễn Khuyến)

Thế giới Internet đã vô hình chung khiến mọi người ít đến với nhau, gần gũi thăm hỏi hay chia sẻ với nhau, đôi khi sát vách nhà nhau họ cũng có thể bàng quang như kẻ xa lạ không hề chia sẻ hiếu, hỷ cho nhau, ngay với họ hàng ruột thịt cũng hiếm khi thăm viếng nhau.

Bài Tin Mừng hôm nay Đức Mẹ lên đường vội vã thăm viếng Bà Ê-li-sa-bét là một tấm gương sáng chiếu tỏa cho bao người, chúng ta có dịp xét mình lại và cần nuôi dưỡng lại trái tim yêu thương của mình bẳng hành động cụ thể, chứ không đơn thuần là một lời nói ăn theo phong trào trên các phương tiện truyền thông. Hành động bác ái này thể hiện không chỉ với các cụ già yếu neo đơn, thân cô hiu quạnh đang cần lời động viên an ủi chăm sóc, hay những người bệnh tật, đau khổ trong cuộc sống họ cần sự ủi an bằng tinh thần mà còn với tất cả anh em, bạn bè xung quanh.

3. Sống lời Chúa: Tập noi gương Mẹ Maria, sống khiêm nhường quảng đại hy sinh quên mình trước tha nhân và biết quan tâm những người khốn cùng đang cần đến sự giúp đỡ của chúng ta.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin cho chúng con biết quan tâm đến mọi người để con biết hy sinh thời giờ đến chia sẻ gặp gỡ cảm thông mọi nhu cầu cần thiết chung quanh chúng con. Amen.

M.Liên

Gặp gỡ-trao đổi-ưng thuận

“Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en… đến gặp một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giu-se.” (Lc 1,26-27).

Suy niệm: Việc gặp gỡ chàng Kim Trọng làm cho nàng Thúy Kiều phân vân: “trăm năm biết có duyên gì hay không?” Cuộc gặp gỡ sứ thần Gáp-ri-en cũng khiến cô thiếu nữ thành Na-da-rét có đôi chút bối rối về cách thức thực hiện cuộc “tình duyên” muôn đời của Thiên Chúa với con người. Rồi cuối cùng sứ thần cũng nghe được tiếng “xin vâng” từ người thiếu nữ này. Đức Maria được sứ thần chào bằng một danh xưng đặc biệt “Đấng đầy ân sủng” vì được Thiên Chúa đổ đầy ân sủng trên con người của Mẹ. Sau tiếng “xin vâng,” “Đấng đầy ân sủng” ấy sẽ sinh ra Đức Giê-su, Đấng là nguồn-mạch-mọi-ân-sủng. Noi gương Đức Ma-ri-a, ta cũng dám liều lĩnh đáp lại tiếng xin vâng, tin tưởng và cộng tác vào công trình cứu độ của Thiên Chúa.

Mời Bạn: Khi truyền tin, bạn không chỉ đem tới cho ai đó một tin (vui hoặc buồn); nhưng còn nhằm thông truyền đức tin cho người ấy, bởi khi họ tin vào lời truyền có thế giá của bạn, đức tin của họ sẽ bắt đầu chớm nở.

Chia sẻ: Có khi nào bạn chia sẻ (truyền) tin vui (đức tin) cho ai chưa, nhất là khi tin vui ấy xuất phát từ sự trải nghiệm ngọt ngào của ơn thánh Chúa trong đời bạn?

Sống Lời Chúa: Phân vân, tự hỏi trước các vấn nạn của đức tin là điều bình thường. Tuy nhiên, bạn khó đáp lời xin vâng nếu chỉ xử lý các vấn nạn ấy theo cảm quan tự nhiên. Hãy noi theo gương Mẹ Ma-ri-a, thưa xin vâng với trọn niềm tin và phó thác nơi Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Ma-ri-a, xin giúp con biết noi gương Mẹ nói lời “Xin vâng” trước lời mời gọi của Chúa, trong niềm hy vọng, cậy trông nơi Chúa.

Cuộc viếng thăm hồng phúc

“Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?” (Lc 1,43)

Suy niệm: Bà Êlisabét là chị họ của Đức Maria. Thế mà khi Đức Maria đến thăm viếng bà đã thốt lên: “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?” Việc đổi cách xưng hô đột ngột cho ta thấy có một điều vui sướng khôn tả trong tâm hồn bà Êlisabét. Không chỉ người mẹ, ngay cả đứa con trong bụng bà cũng nhảy lên vui sướng. Và còn nữa, Mẹ Maria được tuyên dương là người có phúc vì Mẹ dám tin vào những gì Chúa đã nói với Mẹ. Nói chung, cuộc thăm viếng của Đức Maria đong đầy hồng phúc cho Mẹ, cho bà chị họ, cho bào thai Gioan Tẩy Giả còn nằm trong bụng người mẹ, và cũng là cơ hội để Chúa Giêsu, Đấng vừa tượng sinh trong lòng Đức Maria, bày tỏ ơn cứu độ của Ngài cho thai nhi Gioan.

Mời Bạn: Cuộc hội ngộ giữa Mẹ Maria và bà Êlisabét được phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho ta nghe trước lễ Giáng Sinh vài ba hôm là cơ hội củng cố niềm tin của ta vào thần tính của Con Thiên Chúa. Người Con ấy được cưu mang bởi phép Chúa Thánh Thần và những lời xưng tụng của bà Êlisabét cũng do bà được “đầy Thánh Thần” (câu 41).

Chia sẻ: Chúa Giêsu và Tin Mừng của Ngài là một kho tàng quí giá không phải để cất giữ, nhưng phải được chia sẻ để ai nấy đều được hưởng hạnh phúc. Bạn đã làm điều này chưa?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày tôi tìm thấy một niềm vui trong cuộc sống để tạ ơn Chúa và chia sẻ với người chung quanh.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, xin cho con tìm thấy niềm hạnh phúc khi đón tiếp Con Mẹ vào lòng, và cho con luôn biết chia sẻ niềm vui ấy với anh chị em bằng những hành vi bác ái trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *