7 lời cầu mới trong Kinh Cầu Thánh Giuse. Đức Hồng Y Pell lên tiếng về tình trạng ly giáo ở Đức

1. Chủ tịch miền Kurdistan cam kết bảo vệ các quyền của Kitô hữu

Ông Barzani bày tỏ lập trường trên đây, hôm 28 Tháng Tư vừa qua, trong buổi tiếp kiến Đức Tổng Giám Mục Mitjia Leskovar, Sứ thần Tòa Thánh tại Iraq. Ông nói: “Các tín hữu Kitô là thành phần trọn vẹn của miền Kurdistan và giữ một vai trò quan trọng trong việc phục vụ, xây dựng, phát triển và thăng tiến một nền văn hóa sống chung hòa bình tại đây. Bảo đảm các quyền của Kitô hữu và các nhóm chủng tộc, tôn giáo đó là điều sẽ được bảo vệ trong hiến pháp mới đang được soạn thảo”.

Trong cuộc hội kiến, ông Chủ tịch Barzani và Đức Sứ thần Leskovar cũng đề cập đến tình trạng tại vùng bình nguyên Ninive, nơi có đông đảo các Kitô hữu sinh sống, vấn đề những người tị nạn ở Kurdistan, tương quan giữa miền tự trị này với chính quyền trung ương của Iraq tại Baghdad, nạn đại dịch và việc chích ngừa Covid-19.

Ngoài ra, ông chủ tịch Barzani cũng nhắc đến tầm quan trọng của đại học Công Giáo được thành lập năm 2015 ở thành phố Erbil, thủ phủ miền Kurdistan, do Đức Tổng Giám Mục Warda sở tại. Ông nói rằng các đại học trong vùng cần liên kết với nhau để trở thành một nhịp cầu đả thông, thăng tiến sự sống chung, tha thứ và chấp nhận nhau


Source:Rudraw

2. Chính phủ Sri Lanka đề xuất lệnh cấm burqa

Bất chấp những lo ngại từ các nhóm vận động quyền tôn giáo, chính phủ Sri Lanka đang có kế hoạch ban hành lệnh cấm mặc các loại quần áo che kín mặt ở nơi công cộng, chẳng hạn như burqas.

Theo UCA News, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Đại chúng Keheliya Rambukwella cho biết lệnh cấm này là để phản ứng lại với những lo ngại về an ninh.

“Nội các đã phê duyệt dự thảo lệnh cấm hoàn toàn đối với việc che kín mặt ở những nơi công cộng trong nước”, Rambukwella cho biết hôm 27 tháng 4.

“Nhiều quốc gia cụ thể đã thực hiện các biện pháp như vậy vì an ninh quốc gia. Đã có nhiều cuộc thảo luận về vấn đề này trong quá khứ. Vào thời điểm mà an ninh quốc gia là quan trọng, chúng tôi quyết định phải tập trung vào vấn đề này”.

Trước khi đề xuất này trở thành luật, nó phải được gửi đến Bộ Tư Pháp và sau đó được quốc hội thông qua.

Vào tháng 4 năm 2019, các vụ đánh bom ở Sri Lanka đã giết chết hàng trăm người tại một số nhà thờ và khách sạn vào Chúa Nhật Phục sinh. Cảnh sát gần đây đã bắt giữ một cựu bộ trưởng nội các và anh trai của ông này vì bị cáo buộc có liên quan đến các vụ đánh bom. Luật sư của họ tuyên bố các vụ bắt giữ có động cơ chính trị.

Cộng đồng Hồi giáo của Sri Lanka, chiếm 10% trong tổng số 22 triệu dân, đã phản đối đề xuất cấm burqa.

Nhà hoạt động Hồi giáo Saheel cho biết cộng đồng của ông là nạn nhân của cuộc đàn áp tôn giáo, bao gồm việc bắt giữ một số nhà hoạt động và chính trị gia Hồi giáo.

“Các cửa hàng Hồi giáo và nhà cửa bị tấn công chỉ một vài ngày sau các cuộc tấn công Chúa Nhật Phục Sinh năm 2019”, bà nói.

“Trong năm 2019, các Phật tử cực đoan đã tấn công vào những nơi người Hồi giáo sở hữu như các đền thờ Hồi Giáo, các doanh nghiệp và gia cư tại một loạt các thành phố trên toàn quốc chỉ 22 ngày sau vụ thảm sát Lễ Phục Sinh, nhưng không có thủ phạm nào trong các vụ tấn công này đã bị trừng phạt”, bà nói.

“Đã có một số vụ việc tương tự như vậy xảy ra trong vài năm gần đây và đây có thể chỉ là một vụ khác”.


Source:Catholic News Agency

3. Đức Hồng Y Pell nhận định rằng: ‘Nhiệm vụ của các giám mục Đức là bảo vệ những lời dạy của Kinh thánh’

Trong một cuộc phỏng vấn, Đức Hồng Y George Pell nói rằng tình hình của Giáo Hội ở Đức xem ra “rất đáng lo ngại,” và nhấn mạnh rằng các giám mục Đức phải làm tròn bổn phận của mình là bảo vệ những lời dạy của Kinh Thánh.

“Tôi nghĩ rằng có một phần nhất định của Giáo hội Đức dường như kiên quyết đi sai hướng”, Đức Hồng Y Pell nói trong một cuộc phỏng vấn với Colm Flynn được phát sóng trên EWTN ngày 27 tháng 4.

“Khi nói thế, tôi có ý nói là rõ ràng ở Đức có một Kitô Giáo tháo thứ, cho dù đó là Công Giáo tháo thứ hay Tin lành tháo thứ, tồn tại hàng thế hệ hoặc lâu hơn, trộn lẫn với thuyết bất khả tri. … Nếu bạn áp dụng các chính sách của thế giới và chỉ làm theo để họ vừa lòng, thì sẽ không ai buồn quan tâm đến Kitô Giáo đó”.

Bình luận của Đức Hồng Y Pell được đưa ra khi các thành viên của Giáo hội ở Đức đang lên kế hoạch vào ngày 10 tháng 5 để tổ chức một ngày chúc phúc cho những người đồng giới, mặc dù Bộ Giáo lý Đức tin tuyên bố rằng Giáo hội không có quyền chúc lành cho những kết hiệp đồng tính như thế.

Con số kỷ lục người Công Giáo rời bỏ Giáo Hội Đức trong những năm gần đây vẫn không dừng lại. 272,771 người đã chính thức rời bỏ Giáo Hội vào năm 2019.

Đức Hồng Y Pell nói: “Nhiệm vụ của các giám mục Đức là tôn trọng những lời dạy của Kinh thánh, giữ vững những lời dạy của Giáo hội. Chúng ta phải bảo vệ những lời dạy đó. Các Giám Mục Đức không có quyền thay đổi các giáo huấn này – không ai trong chúng ta được phép làm như thế”.

“Điều quan trọng là phải dạy bảo những điều gì thuộc Lời Chúa, những điều gì thuộc truyền thống các Tông đồ. Và nếu họ thực hiện những gì họ đang nói, tôi không nghĩ rằng họ có thể quay trở lại.”

Đức Hồng Y đã theo dõi tình hình của Giáo hội ở Đức qua các bài báo trong thời gian bị giam cầm ở Úc, là điều ngài ghi nhận trong cuốn sách mới nhất của mình, “Nhật ký trong tù, Tập 2: Tòa án Tiểu bang bác bỏ kháng cáo”, được xuất bản bởi Ignatius Press.

Trong 404 ngày ở tù trước khi được tuyên bố trắng án, Đức Hồng Y Pell cho biết ngài đã lưu giữ cuốn nhật ký như một “ghi chép lịch sử về một thời kỳ lạ lùng”.

Đức Hồng Y bị bắt giam vào năm 2019, năm mà các giám mục Đức đưa ra Tiến Trình Công Nghị gây tranh cãi của họ.

Đức Hồng Y Pell nói: “Vấn đề thực sự quan trọng đối với Giáo hội là: Chúng ta có giảng dạy công khai những gì Chúa Kitô đã dạy không? Giờ đây, một số giáo lý đó không được ưa chuộng, như sự tha thứ, những người không có quyền như các thai nhi chưa chào đời, những người ở dưới cùng của đống rác, như những tù nhân, và sau đó còn có các lĩnh vực gây tranh cãi hơn về gia đình và hôn nhân”.

Đức Hồng Y nói thêm rằng tất cả các nhà lãnh đạo trong Giáo hội phải dám lên tiếng bênh vực các giáo huấn chính thống vào những thời điểm mà những thông điệp đó có thể không được ưa chuộng.

“Có đủ loại tiếng nói đang cố gắng loại bỏ chúng ta khỏi bầu khí công cộng và nói rằng chúng ta không nên làm điều này điều kia. Một trong những điều tôi đang nói bây giờ và với tất cả những người kế nhiệm của tôi là: Dù thế nào, chúng ta vẫn phải tiếp tục nói”.

“Nếu không xã hội của chúng ta sẽ bị suy giảm sâu sắc đến mức nó hoàn toàn xa rời những nguyên tắc Kitô về tình yêu thương, sự phục vụ và sự tha thứ”.

Ngài cảnh cáo rằng:

“Chúng ta đã có thể thấy điều đó trong xã hội với những thay đổi đang diễn ra. Chúng ta thường tập trung vào những tổn thất đối với Giáo hội do sự sa sút của việc thực hành đạo và sự ra đi của các tín hữu. Điều đó chắc chắn đúng, nhưng điều đó có thể gây ra những hậu quả lớn cho xã hội nói chung, đặc biệt là trong những miền đa số dân theo Kitô Giáo”.

Đức Hồng Y Pell sẽ bước sang tuổi 80 vào ngày 8 tháng 6, do đó không đủ điều kiện để bỏ phiếu trong mật nghị bầu Giáo Hoàng trong tương lai. Khi được hỏi về cảm giác của ngài khi bước vào tuổi 80, vị Hồng Y cho biết ngài rất biết ơn vì đã nhận được nhiều phước lành trong cuộc đời mình.

“Niềm an ủi lớn nhất của tôi bây giờ là bất kể sự không hoàn hảo và ngu ngốc của tôi, tôi đã không vứt bỏ cuộc sống của mình vì một lý do vô nghĩa nào đó – như chỉ kiếm tiền cho bản thân, chẳng hạn. Tôi đã cống hiến cuộc đời mình cho Chúa Kitô, cho Giáo hội, dù không hoàn hảo và không hiệu quả, nhưng tôi nhận được một số niềm an ủi đáng kể từ điều đó”.


Source:Catholic News Agency

4. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích loan báo về 7 lời cầu mới trong Kinh Cầu Thánh Cả Giuse
Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích

Thư gởi các Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục

Về một số lời cầu mới trong Kinh Cầu Thánh Giuse

Thành phố Vatican, ngày 1 tháng 5 năm 2021, Lễ Thánh Giuse

Thưa Quý Đức Hồng Y
Thưa Quý Đức Giám Mục,

Vào dịp kỷ niệm 150 năm ngày tuyên bố Thánh Giuse là Đấng Bảo trợ Giáo hội Hoàn vũ, Đức Thánh Cha Phanxicô, đã công bố Tông thư Patris corde – Trái Tim Người Cha, với mục đích “tăng cường tình yêu của chúng ta đối với vị thánh vĩ đại này, để khuyến khích chúng ta cầu khẩn xin Ngài cầu bầu, cũng như noi gương các nhân đức và lòng nhiệt thành của Ngài”.

Dưới ánh sáng này, đây có lẽ là cơ hội thích hợp để cập nhật Kinh cầu tôn vinh Thánh Giuse, đã được Tòa thánh phê chuẩn vào năm 1909 (xem Công Báo Tòa Thánh 1 [1909] 290-292), bằng cách thêm vào bảy lời khẩn cầu mới rút ra từ diễn từ của các Đức Giáo Hoàng, khi các ngài trình bày các khía cạnh của nhân vật bảo trợ Giáo hội Hoàn vũ. Những lời này là: “Custos Redemptoris” Đấng Gìn Giữ Đấng Cứu Thế (xem Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Tông Huấn Redemptoris Custos – Đấng Gìn Giữ Đấng Cứu Thế; “Serve Christi” Đấng Phụng Sự Chúa Kitô (xem Thánh Phaolô VI, Bài giảng ngày 19.3.1966, được tham chiếu trong Redemptoris custos n. 8 và Patris corde n. 1); “Minister salutis” Thừa Tác Viên Ơn Cứu Độ (Thánh Gioan Kim Khẩu, được tham chiếu trong Redemptoris custos, n. 8); “Fulcimen in difficultatibus” Đấng Hướng Dẫn Trong Thời Gian Truân (xem Đức Thánh Cha Phanxicô, Tông Thư Patris corde, Lời Dẫn Nhập); và “Patrone exsulum, afflictorum, pauperum” Đấng Bảo Trợ Kẻ Lưu Đày, Người Đau Khổ, Kẻ Nghèo Khó (Patris corde, n. 5).

Những lời kêu cầu mới đã được trình lên Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài đã chấp thuận việc đưa thêm vào Kinh Cầu Thánh Giuse, như trong văn bản đính kèm với bức thư này.

Các Hội đồng Giám mục sẽ có trách nhiệm xem xét việc dịch và công bố Kinh Cầu bằng các ngôn ngữ trong khả năng của các ngài; những bản dịch này không cần sự phê chuẩn của Tòa Thánh. Theo sự phán xét thận trọng của các ngài, các Hội đồng Giám mục cũng có thể đưa ra những lời kêu cầu khác mà Thánh Giuse được tôn vinh tại các quốc gia của các vị. Những bổ sung như vậy cần được thực hiện ở vị trí thích hợp và bảo tồn thể loại văn học của Kinh Cầu.

Trong khi vui mừng thông báo cho quý chư huynh về điều khoản này để quý chư huynh tường tận và thực hiện, xin cho phép tôi nhân cơ hội này để bảo đảm với các chư huynh những lời chúc tốt nhất của tôi.

Trân trọng trong Chúa,

+ X Arthur Roche

Tổng giám mục thư ký Bộ

Cha Corrado Maggioni, SMM

Phụ tá thư ký Bộ

Nội dung Kinh Cầu Thánh Giuse Mới Cập Nhật

Xin Chúa thương xót chúng con.
– Xin Chúa thương xót chúng con.
Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
– Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Xin Chúa thương xót chúng con.
– Xin Chúa thương xót chúng con.
Chúa Kitô nghe cho chúng con.
Chúa Kitô nhậm lời chúng con.
Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.
(Câu nào cũng thưa như vậy)
Đức Chúa Con chuộc tội cứu thế là Đức Chúa Trời thật.
Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật.
Ba Ngôi cũng là một Đức Chúa Trời.
Rất Thánh Đức Bà Maria.
Thưa: Cầu cho chúng con.
(Câu nào cũng thưa như vậy)
Thánh Giuse.
Thánh Giuse là Đấng sang trọng bởi dòng Đavít.
Thánh Giuse là sự sáng láng các Thánh Tổ Tông.
Thánh Giuse là bạn Đức Mẹ Chúa Trời.
Thánh Giuse là Đấng Gìn Giữ Đấng Cứu Thế.
Thánh Giuse là Đấng thanh sạch giữ gìn Đức Nữ Đồng Trinh.
Thánh Giuse là Đấng dưỡng nuôi Con Đức Chúa Trời.
Thánh Giuse là Đấng ân cần gìn giữ Chúa Kitô.
Thánh Giuse là Đấng Phụng Sự Chúa Kitô.
Thánh Giuse là Thừa Tác Viên Ơn Cứu Độ.
Thánh Giuse là Đấng cai quản Thánh Gia Thất xưa.
Thánh Giuse gồm no mọi nhân đức.
Thánh Giuse cực thanh cực tịnh.
Thánh Giuse cực khôn cực ngoan.
Thánh Giuse là Đấng vững vàng mạnh mẽ.
Thánh Giuse chịu lụy mọi đàng.
Thánh Giuse rất ngay chính thật thà.
Thánh Giuse là gương nhân đức nhịn nhục.
Thánh Giuse yêu chuộng sự khó khăn.
Thánh Giuse là kiểu thức thợ thuyền noi theo.
Thánh Giuse là Đấng làm cho sáng danh gia đạo.
Thánh Giuse che chở kẻ giữ mình đồng trinh.
Thánh Giuse là Đấng nâng đỡ gia thất chúng con.
Thánh Giuse là Đấng Hướng Dẫn Trong Thời Gian Truân.
Thánh Giuse là Đấng an ủi kẻ mắc gian nan.
Thánh Giuse là nơi cậy cho kẻ liệt lào.
Thánh Giuse là Đấng Bảo Trợ Kẻ Lưu Đày.
Thánh Giuse là Đấng Bảo Trợ Người Đau Khổ
Thánh Giuse là Đấng Bảo Trợ Kẻ Nghèo Khó

Thánh Giuse là bổn mạng kẻ mong sinh thì.
Thánh Giuse làm cho quỷ thần kinh khiếp.
Thánh Giuse là quan thầy bàu chữa Hội Thánh.
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Chúa Giêsu tha tội chúng con.
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Chúa Giêsu nhậm lời chúng con.
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Chúa Giêsu thương xót chúng con.
Chúa đã đặt Thánh Giuse làm chủ nhà Chúa.
Đáp: Cùng quản cai gia nghiệp Chúa.

Lời nguyện

Lạy Đức Chúa Giêsu là Chúa chúng con, Chúa đã khấng toan liệu cách khôn ngoan, lưỡi khen chẳng xiết, mà chọn Thánh Giuse làm bạn thanh sạch Đức Mẹ thân sanh Chúa. Xin Chúa hãy khấng ban cho chúng con như đã cung kính Thánh Giuse làm quan thầy bàu chữa dưới đất, thì cũng được nhờ Người cầu thay nguyện giúp trên trời, vì Chúa là Đấng hằng sống hằng trị đời đời. Amen.


Source:Holy See Press Office

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *