93 cựu công chức cấp cao Ấn Độ kêu gọi Thủ tướng ngăn chặn sự bách hại các tín hữu Kitô

1. Những kẻ cực đoan đập vỡ cửa sổ tại phòng khám mang thai Minnesota cung cấp tã miễn phí

Những kẻ phá hoại đã đập vỡ cửa sổ của một trung tâm phò sự sống ở Minneapolis và vẽ graffiti lên đó vào nửa đêm ngày 3 tháng 3, trong vụ việc mới nhất trong làn sóng tấn công các trung tâm trợ giúp các phụ nữ gặp khủng hoảng khi mang thai.

First Care, a pro-life pregnancy center in Minneapolis, was vandalized March 3, 2023.

“Thật là thất vọng,” Tammy Kocher, giám đốc điều hành của New Life Family Services, cơ quan giám sát phòng khám First Care, nói với CNA hôm thứ Hai.

“Tại sao bạn lại muốn làm tổn thương những bà mẹ đơn thân và những gia đình đang gặp khó khăn, những người cần nguồn lực?” cô ấy hỏi những người chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Cô cho biết video giám sát cho thấy hai người đeo mặt nạ vào khoảng 1 giờ sáng đã vẽ bậy lên phòng khám và dùng búa đập vỡ cửa sổ.

Trong số các tuyên bố khác, hình vẽ bậy trên phòng khám có nội dung “Nếu phá thai không an toàn các ngươi cũng không an toàn” và “Jane đã ở đây.”

Một nhóm có tên là Jane’s Revenge đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công tương tự vào các trung tâm hỗ trợ mang thai trong một làn sóng tấn công kể từ khi Roe v. Wade bị lật nhào.

Kocher cho biết trung tâm vẫn chưa ước tính thiệt hại nhưng dự đoán nó sẽ vượt quá 20.000 USD.

“Tôi hy vọng rằng họ phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại mà họ đã gây ra cho trung tâm của chúng tôi và hoặc bất kỳ nơi nào khác mà họ đã gây ra,” cô nói. “Họ nên bị truy tố.”

Cảnh sát địa phương nói với nhân viên phòng khám rằng vụ tấn công là một “tội ác căm thù liên bang” và thuộc Đạo luật FACE, là luật liên bang năm 1993 nghiêm cấm “hành vi bạo lực, đe dọa, gây tổn hại và cản trở nhằm gây thương tích, đe dọa hoặc can thiệp vào quyền tìm kiếm, nhận hoặc cung cấp các dịch vụ sức khỏe sinh sản.”

Phòng khám là một trong năm phòng khám mà Dịch vụ Gia đình Cuộc sống Mới điều hành. Các phòng khám cung cấp quần áo trẻ em, ghế ngồi xe hơi, xe đẩy và 100.000 chiếc tã cho các gia đình có nhu cầu mỗi năm. Phòng khám đã cấp phép cho nhân viên xã hội hướng dẫn hơn 2.000 phụ nữ vượt qua nhiều thử thách bao gồm tình trạng vô gia cư và bạo lực gia đình.

Kocher nói rằng phòng khám của cô cung cấp miễn phí tất cả các dịch vụ cho phụ nữ và gia đình. Cô nói, phòng khám nằm trong một khu dân cư có thu nhập thấp ở Minneapolis, nơi có tỷ lệ nghèo đói cao.

“Mọi phụ nữ đều xứng đáng được cảm thấy được chăm sóc và hỗ trợ khi mang thai ngoài ý muốn. Và vì vậy chúng tôi cung cấp hỗ trợ chuyên nghiệp toàn diện,” cô nói.

Kocher gọi cuộc tấn công là “thời điểm kỳ lạ”, vì Minnesota gần đây đã thực hiện các bước để giảm bớt các hạn chế đối với việc phá thai, hợp pháp hóa nó “cho đến khi sinh”, cô nói.

“Hiện nay phá thai là hợp pháp cho đến tận khi sinh nở. Vậy tại sao họ cảm thấy cần phải tấn công đến các trung tâm trợ giúp mang thai? Tôi không hiểu,” cô nói.


Source:National Catholic Register

2. 93 cựu công chức cấp cao Ấn Độ kêu gọi Thủ tướng ngăn chặn sự bách hại các tín hữu Kitô

93 cựu công chức cấp cao của Ấn Độ đã gửi thư cho Thủ tướng Narendra Modi, kêu gọi ông can thiệp cụ thể để ngăn chặn sự gia tăng các cuộc tấn công các tín hữu Kitô tại nước này.

Các cựu công chức vừa nói họp thành nhóm tên là “Nhóm ứng xử hợp hiến” (“Constitutional Conduct Group”) đã gửi thư ngỏ đến Thủ tướng Ấn Độ, kêu gọi ông hãy trấn an các tín hữu Kitô rằng họ sẽ được chính quyền và luật pháp đối xử bình đẳng và không thiên vị.

Trong số những người ký tên vào lá thư, có ông Najeeb Jung, cựu Phó thống đốc thủ đô New Delhi, và cựu Ngoại trưởng Sujatha Singh. Lá thư nhắc đến cái chết của cha Stan Swamy, Dòng Tên, sau một thời gian dài bị giam giữ và tố giác việc bổ nhiệm một bà khét tiếng chống các Kitô hữu làm thẩm phán tòa án tối cao ở Madras.

Thư khẳng định rằng: Các tín hữu Kitô chỉ chiếm 2,3% dân số Ấn Độ và tỷ lệ này hơn kém vẫn đứng yên từ cuộc kiểm tra dân số cách đây 72 năm (1951). Vậy mà trong tâm thức của một số người, con số nhỏ bé này bị coi là một đe dọa cho 80% dân số Ấn là tín hữu Ấn giáo.

Sự cáo gian các Kitô hữu là cưỡng bách người khác theo đạo đã trở thành cái cớ để tấn công bằng lời nói, thể lý và tâm lý chống các Kitô hữu và các tổ chức của tôn giáo này. “Các thánh đường và gia cư của các tín hữu Kitô thuộc các sắc dân bộ lạc và người cùng đinh Dalit bị phá hủy, nghĩa trang của họ bị xúc phạm, các trường học và bệnh xá bị tấn công và những cuộc hội họp để cầu nguyện bị hăm dọa. Những cuộc tấn công này xảy ra phần lớn tại các bang Chhattisgarh, Assam, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Odisha, Karnataka, Gujarat và Maharastra”.

Cách đây ít ngày, một trong những vụ như thế đã xảy ra ngay cả dưới những đèn pha ở Hội chợ thế giới về sách tại thủ đô New Delhi: một nhóm Ấn giáo cuồng tín đã tấn công một quầy sách của tổ chức “Gideons International”, phân phát miễn phí các sách Kinh thánh.

93 cựu công chức cấp cao viết rằng: “Chúng ta thỉnh cầu ông, trong tư cách là thủ tướng đất nước chúng ta và toàn dân, kể cả những người Hồi giáo và Kitô giáo, cũng như các nhóm tôn giáo thiểu số khác, và với tư cách là thành viên nổi bật của đảng BJP, hãy lên tiếng chống lại những hành động xúc phạm và lăng mạ như thế, đồng thời làm sao để cảnh sát và các quan chức cấp cao ngăn cản những vụ như thế không tái diễn nữa. Bạo lực có thể bị ngăn chặn ngay với một lời nói từ phía các vị lãnh đạo tối cao của đảng BJP, của chính phủ Liên bang và mỗi chính quyền tiểu bang, chúng ta biết rằng sự im lặng chỉ tạo thêm bạo lực. Các Kitô hữu cũng như mọi người dân Ấn Độ, phải được bảo đảm một sự đối xử bình đẳng và không thiên vị từ phía chính quyền và luật pháp”.

3. Ba Lan lên án việc sơn đè lên bức bích họa trận chiến Warsaw trong nhà thờ Belarus

Ba Lan đã lên án quyết định của chính quyền Belarus về việc xóa bỏ một bức bích họa tại một nhà thờ Ba Lan ở phía tây Belarus mà trước Thế chiến thứ hai là một phần của Ba Lan. Bức bích họa kỷ niệm Trận chiến Warsaw năm 1920. Trong trận chiến đó, lực lượng Ba Lan đã đánh bại Hồng quân Liên Xô.

Quyết định sơn lên tác phẩm nghệ thuật ở làng Soly, gần thành phố Grodno, được đưa ra sau một chiến dịch gần đây của chính quyền Bêlarut nhắm vào cộng đồng dân tộc Ba Lan lớn của đất nước. Bộ Ngoại giao Ba Lan đã lên án quyết định sơn đè lên bức bích họa là “sự phá hủy thêm di sản văn hóa Ba Lan ở Belarus bởi chế độ Lukashenko”.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Ba Lan Zbigniew Rau cho biết “Di sản này là một phần không thể thiếu trong lịch sử của Belarus. Sự hủy diệt của nó là không xứng đáng và không tương thích với các nguyên tắc của thế giới văn minh.”

Bức bích họa – được vẽ trong thời kỳ giữa hai cuộc chiến, khi Grodno vẫn còn là một phần của Ba Lan – được chú ý nhiều hơn vào năm ngoái khi đài truyền hình nhà nước Belarus ONT phát sóng một chương trình trong đó một phóng viên quay lén tại nhà thờ Công Giáo ở Soly, Belsat

Tác phẩm nghệ thuật mô tả một trận chiến nổi tiếng gần Warsaw vào năm 1920 – được biết đến trong tiếng Ba Lan là “Phép lạ trên sông Vistula” – trong đó Ba Lan đã ngăn chặn Hồng quân Liên Xô tiến về phía Tây Âu.

Tờ National Catholic Register có bài tường trình về phép lạ này nhan đề “Miracle of Vistula’: When Our Lady Saved the World From Communism”, nghĩa là “Phép Lạ Vistula: Khi Đức Mẹ Cứu Thế Giới Khỏi Chủ Nghĩa Cộng Sản”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ mà chúng tôi đã thực hiện trước đây.

https://notesfrompoland.com/2023/03/01/poland-condemns-painting-over-of-battle-of-warsaw-fresco-in-belarusian-church/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *