Thánh lễ giỗ Đức cố Giám mục Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 11.03.2023 , Linh mục đoàn Giáo phận và đông đảo bà con dân Chúa cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha cố Giuse Maria Nguyễn Tùng Cường, nhân ngày giỗ lần thứ 24. Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự.

Lưu bản nháp tự động
Đầu lễ, Vị chủ chăn Giáo phận lược đôi nét về tiểu sử và cuộc đời của Đức cha cố Giuse Maria, người đã âm thầm xây dựng Giáo phận Hải Phòng trong 20 năm, từ năm 1979 đến năm 1999. Ngài mời gọi mọi người hãy sốt sắng dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha cố Giuse Maria.

anh 93

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ khẩu hiệu Giám mục của Đức cha cố Giuse Maria “Hãy tiến ra chỗ nước sâu”, Đức cha Vinh Sơn cho biết, câu khẩu hiệu này xuất phát từ yêu cầu của Chúa Giêsu với bốn môn đệ đầu tiên bên biển hồ Galilê được nhắc đến trong Tin Mừng Luca (5,1-11). CHọn khẩu hiệu Giám mục này, Đức cha cố mong muốn vâng lời Thầy Giêsu và sẵn sàng lên đường “thả lưới” nơi Giáo phận Hải Phòng miền biển và Chúa và Hội Thánh trao phó cho ngài.

Tình hình Giáo phận Hải Phòng thời gian này đầy rẫy những khó khăn do vẫn còn ảnh hưởng của Biến cố Di cử 1954 và thời cuộc. Cơ sở vật chất bị đỏ vỡ, tan hoang. Sinh hoạt đức tin bị bỏ bê, thiếu linh mục, tu sĩ phục vụ. Nhưng chính vì vâng lời Thày thả lưới, Đức cha đã làm cho can đảm đón nhận Giáo phận và từng bước làm cho Giáo phận được hồi sinh. Nhiều nhà thờ được xây dựng và tu sửa để có nơi quy tụ cầu nguyện. Nhiều cộng đoàn đức tin được tái thiết giúp người tín hữu sống và giữ đạo. Đặc biệt, nhiều lớp ứng sinh linh mục, nữ tu được Đức cha âm thầm gửi đi từ miền Nam đào tạo. Để đến hôm nay, khi thấy có nhiều cộng đoàn dòng tu, hàng trăm linh mục… là sự cố gắng, sự can đảm ra chỗ nước sâu mà vị Đức Cố Giám mục Giuse Maria đã để lại cho Giáo phận. Đức cha giảng lễ cũng nhận định khẩu hiệu Giám mục của Đức cha cố có thể được gợi hứng từ Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Trước ngày Đức cha cố nhận chức Giám mục một một năm (năm 1979), ngày 22 tháng 10 năm 1978, trong bài diễn từ nhậm chức tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức tân Giáo hoàng đã tuyên bố: Đừng sợ! Hãy mở cửa thật rộng cho Đức Kitô, cho sức mạnh giải thoát của Người…

Cuối lời chia sẻ, Đức Cha Giáo phận mời gọi mọi người hãy tạ ơn Chúa thật nhiều vì đã ban cho Giáo phận có một vị mục tử khôn ngoan tài đức, can đảm, hy sinh đã bảo vệ và giữ gìn Giáo phận. Noi gương Đức cha cố, mỗi người cũng học những đức tính của ngài để mỗi người cũng sẵn sàng ‘tiến ra chỗ nước sâu’ mà Đức cha cố Giuse Maria đã đi.

Được biết, Đức cha cố Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương sinh ngày 04/10/ 1919 tại Giáo xứ Bút Đông, Tổng Giáo phận Hà Nội. Ngài được truyền chức linh mục ngày 03/12/1949,  được chọn làm Giám mục chính tòa Giáo phận Hải Phòng ngày 10/01/1979, lễ tấn phong ngày 18/02/1979, qua đời tại Hải Phòng ngày 10/3/1999. Cuộc đời của ngài gắn liền với rất nhiều số 9, vì thế mà Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên có lần trong bài giảng đã khen ngợi Đức cha cố hơn cả vàng bốn số 9.

Bài viết: Xin Vâng
Hình ảnh: Nhóm Media Truyền Tin 

Video thánh lễ an táng Đức Cha Cố Giuse Maria

Một số hình ảnh trong ngày lễ
anh 26
anh 30
anh 35
anh 45
anh 61
anh 69
anh 81
anh 93
anh 79
anh 102
anh 118
anh 110
anh 124
anh 135

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *