Giới trẻ Sinh viên Công Giáo Thái Bình Miền Nam tĩnh tâm Mùa Chay 2023

Mùa chay là mùa sám hối đặc biệt để chuẩn bị mừng lễ Vượt Qua của Đức Kitô, Hội Thánh kêu gọi mọi người quay về với Chúa, thanh tẩy tâm hồn, từ bỏ các tật xấu, hy sinh hãm mình và làm việc bác ái. Chúa Nhật thứ 2 Mùa Chay, nhóm Giới trẻ – Sinh viên Công giáo Thái Bình miền Nam (GTSVCGTBMN) đã tổ chức chương trình tĩnh tâm mùa chay với chủ đề “Con nay trở về” để tạo cơ hội cho các bạn trẻ trong nhóm dành thời gian tĩnh lặng nhìn lại cuộc đời với những yếu hèn của phận người để từ đó biết hoán cải hầu xứng đáng với ơn nghĩa làm con cái Chúa. Địa điểm được chọn cho ngày tĩnh tâm Mùa Chay năm nay là Nhà Tĩnh Tâm Tu Viện Phan Sinh Thủ Đức.

 

Dưới sự hướng dẫn của các cha đồng hành và của các thầy dòng Tên, chương trình tĩnh tâm diễn ra với các phần chính bao gồmgặp gỡ đồng hành, cầu nguyện cá nhân, chia sẻ chủ đề, Bí tích Giao hòa và Thánh Lễ. Bắt đầu chương trình, dưới sự hướng dẫn của thầy Matthêu Huỳnh Minh Thiện, các tham dự viên được gợi ý cầu nguyện thông qua đoạn trích Tin mừng theo thánh Luca (Lc 15, 1-3.11-32) về dụ ngôn người cha nhân hậu. Sau đó, các bạn được khuyến khích đến gặp gỡ cá nhân với các thầy đồng hành dòng Tên để tâm sự, nhờ tư vấn những khó khăn, khúc mắc mà bản thân gặp phải trong cuộc sống. Song song với đó, các bạn dành thời gian để cầu nguyện riêng, xét mình và gặp cha đồng hành để lãnh nhận Bí tích Hòa giải.

Đầu giờ chiều, các bạn tập trung tại phòng tĩnh tâm để nghe thầy Matthêu chia sẻ chủ đề “Bắt đầu lại”, đó là những lời chia sẻ về đời sống đức tin, đời sống tính dục trong tương quan của người trẻ hiện nay. Bài chia sẻ hướng đến mục tiêu giúp người trẻ sống chậm lại, nhìn về những điều đã xảy ra và ngẫm nghĩ để giúp cho mình luôn làm mọi việc trong luật của Chúa  sống trọn vẹn đức tin khi ý thức mình là một người Kitô hữu.

Chặng cuối của hành trìn“Trở về” với Chúa và cũng là đỉnh cao của ngày tĩnh tâm đó là Thánh lễ. Tại nhà nguyện Emmau, trong phần chia sẻ lời Chúa, cha Gioakim Phạm Văn Việt đã quảng diễn về sự biến đổi con người mình để nên giống Thiên Chúa nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần sau khi ta cùng lên núi với Chúa và đã cảm nhận được vẻ huy hoàng, thần linh của Người.

Ngày tĩnh tâm đã khép lại, nhưng với ơn Chúa đã mở ra một chân trời mới cho mỗi thành viên để có một quyết tâm sống tốt hơn, sống đúng với nhân cách của người con cái của Thiên Chúa và nhất là ngày tĩnh tâm đã giúp cho mỗi thành viên cảm nghiệm được sâu sắc hơn tình thương của Thiên Cha dành cho mình như tình thương của người cha nhân hậu trong câu Tin mừng: “Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương” (Lc 15,20).

 BTT GTSVCGTBMN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *