Anh Em Đa Minh Miền Bắc Việt Nam Tĩnh Tâm Năm

Từ ngày thứ Hai, ngày 21 tháng 08, đến thứ Bảy, 26 tháng 08 năm 2017, anh em Đa Minh đang phục vụ tại các Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội đã quy tụ gặp gỡ huynh đệ và cùng tham dự kỳ tĩnh tâm năm. Năm nay, địa điểm được chọn là Nhà khách Nữ Vương Hòa Bình, Giáo xứ Tam Đảo, thuộc giáo phận Bắc Ninh.


Cứ mỗi 2 năm, khi Tỉnh Dòng không tổ chức tĩnh tâm chung, thì anh em Đa Minh đang phục vụ tại Giáo tỉnh Hà Nội lại có dịp để họp mặt huynh đệ và cùng nhau tham dự kỳ tĩnh tâm thường niên.
Năm nay, anh em chọn địa điểm là nhà thờ cổ giáo xứ Tam Đảo, thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, một địa danh được gọi bằng cái tên là Thị trấn xanh trong mây mù, nằm giữa thung lũng của 3 ngọn núi trên độ cao 1000 m giữa thiên nhiên và trong lớp sương mù lúc dầy lúc nhạt.

Tại giáo tỉnh Hà Nội, vì đa số anh em đang hiện diện ở các Giáo xứ nên cũng đã tham dự kỳ tĩnh tâm năm theo linh mục đoàn của Giáo phận, vậy nên cuộc tĩnh tâm của anh em Đa minh tại Giáo tỉnh Hà Nội năm nay không đơn thuần chỉ là Tĩnh tâm, nhưng còn là cuộc gặp gỡ huynh đệ để cùng nhau chia sẻ những âu lo trăn trở, những khó khăn thử thách, những vui buồn của người Đa Minh được sai đi. Ngoài ra, đây còn là dịp để anh em bứt khỏi những công việc thường nhật để nghỉ ngơi, hít thở không khí thiên nhiên của núi rừng và bình an hưởng những giấc ngủ trong tiết trời se lạnh giữa hè oi bức của miền bắc.

Từ khắp các giáo phận, ngoài một vài anh em vắng vì lý do mục vụ, 28 trong số 34 anh em được bổ nhiệm vào Tu xá Cát Đàm đã hiện diện để tham dự kỳ Tĩnh Tâm nay. Ngoài ra, vì phải lặp lại lời khấn tạm, 2 anh em sinh viên đang thực tập mục vụ tại Giáo tỉnh Hà nội cũng đã cùng tham dự kỳ tĩnh tâm chung với anh em.

Cùng với những âu lo và trăn trở của Giáo hội nói chung và của vị Chủ chăn Giáo hội nói riêng qua chương II của Tông huấn  Evangelii Gaudium, Giữa cơn khủng hoảng về dấn thân, anh em đã chọn chủ đề là : “Đối diện với những thách đố trong đời sống sứ vụ của người Tu sĩ Đa Minh trong thời đại hôm nay.” Chủ đề này được chính anh em cùng chia sẻ với nhau và khai triển dưới những góc độ thần học và mục vụ, qua những ưu tư thực tế và giữa những khủng hoảng của một xã hội với lối sống thực dụng và hưởng thụ, với lối sống đang dần tục hóa, và đã dần len lỏi cả vào trong đời sống tu trì.


Ngoài những chia sẻ theo chủ đề, theo những gợi hứng từ Tông huấn Evangelii Gaudium và thực trạng xã hội hôm nay, nhiều anh em đang phụ trách các công tác truyền giáo tại các giáo điểm hay những công tác mục vụ từ các giáo xứ, đã hào hứng chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn, ưu tư cũng như ưu tiên và dự phóng trong sứ vụ mà anh em đang thi hành.

Thời tiết mát mẻ và giữa không trung của núi rừng bát ngàn với những vần mây lúc nặng lúc tỏ, khiến cho bầu khí thêm dễ chịu và yên lành hơn ; ngoài những giờ chia sẻ thảo luận, những giờ gặp gỡ huynh đệ thân tình, anh em dường như ăn ngủ ngon hơn, và ai cũng cảm thấy như lấy lại được nghị lực, sức khỏe sau mỗi ngày qua đi.


Buổi tối thứ sáu, với bữa cơm huynh đệ trọng hơn các bữa, anh em đã cùng chia sẻ niềm vui và lòng biết ơn đối với Cha xứ giáo xứ Tam Đảo, với quý sơ và quý vị phục vụ tại Nhà khách Nữ Vương Hòa Bình. Bữa cơm thấm đượm tình huynh đệ giữa anh em, và nối kết tình thân với quý cha và quý Sơ đã vất vả lo toan giúp cho anh em có những giấc ngủ yên lành và những bữa cơm ngon trong suốt tuần tĩnh tâm.
Sáng thứ Bảy, thánh lễ bế mạc được cử hành chung cùng với cha chánh xứ Tam Đảo, quý Sơ và quý vị trong “gia đình” nhà khách Nữ Vương Hòa Bình, và có thêm một số anh chị em giáo dân tham dự, tại thánh đường cổ kính của Giáo xứ Tam Đảo. Trong thánh lễ, đã diễn ra nghi thức lặp lại lời khấn của thầy Phaolô Trần Trung Hậu và thầy Giuse Nguyễn Đăng Khoa.


Sau một tuần trọn, anh em Đa Minh đang phục vụ tại Giáo tỉnh Hà Nội đã sống lại bầu khí của đời sống cộng đoàn Đa Minh, khi cùng nhau cử hành phụng vụ, cùng nhau chia sẻ ngọt bùi trong những bữa cơm huynh đệ, cùng nhau chia sẻ những ưu tư trăn trở, những khó khăn và thử thách trong sứ vụ. Chia tay trong lưu luyến, giã từ giáo xứ Tam Đảo, thị trấn giữa núi rừng, trong lòng ai cũng thầm tạ ơn Chúa về thời gian tĩnh tâm tốt đẹp. Tạ ơn Chúa về những niềm vui và nỗi ưu tư trong sứ vụ mà anh em đã chia sẻ cho nhau. Anh em trở về với nhiệm sở, với những sứ vụ và trách vụ đang đảm trách, với nhiệt tâm hơn và với một nghị lực vừa được tiếp thêm qua tuần tĩnh tâm. Chia tay trong lưu luyến, anh em cùng hẹn nhau trong dịp gần nhất để lại tiếp tục sống lại bầu khí của cộng đoàn Đa Minh.

 

Ban thông tin Tu xá Cát Đàm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *