Anh giáo tại Phi châu chống chúc lành đồng tính

Đức Tổng giám mục Stephen Samuel Kaziimba | Photo Credit: The Church of Uganda

Các Giáo hội Anh giáo tại Phi châu chống lại nghị quyết của Giáo hội Anh giáo tại Anh quốc chấp nhận chúc lành cho các cặp đồng phái.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thượng Hội đồng Anh giáo tại Anh đã bỏ phiếu chấp thuận việc chúc lành cho các cặp đồng phái, không dựa trên các lý do thần học và Kinh thánh, tuy nhiên Giáo hội không công nhận đây là hôn phối.

Hồi cuối tuần qua, ngày 11 tháng Hai, Đức Tổng giám mục Stephen Samuel Kaziimba, của Giáo tỉnh Anh giáo tại Uganda, tuyên bố rằng: “Quyết định của Anh giáo tại Anh là sai lầm và chúng tôi không thể chấp nhận điều đó”. Đức Tổng giám mục tuyên bố tách rời khỏi Giáo hội Mẹ, đứng trước hướng đi cấp tiến của Anh giáo tại Anh quốc.

Tuyên bố với giới báo chí, Đức Tổng giám mục Kaziimba nói: “Cộng đồng Anh giáo không phải là sự nối dài của Giáo hội tại Anh”. Ngài cũng trách cứ Giáo hội tại Anh xa lìa đức tin.

Cả Giáo hội Anh giáo tại Kenya bên Phi châu cũng lên án giới lãnh đạo cấp tiến của Anh giáo tại Âu châu. Quyết định này không có giá trị gì về thần học và tín lý, và là một lạm dụng vị thế trổi vượt của mình về chính trị để thế tục hóa Giáo hội. Đó là “bình thường hóa tội lỗi”, như Tuyên bố của Đức Tổng giám mục Jackson Ole Sapit của Giáo tỉnh Anh giáo Kenya.

Bốn giáo tỉnh Anh giáo là Nigeria, Uganda, Kenya và Uganda đã ngưng hiệp thông với Anh giáo tại Anh quốc.

Giáo hội Anh giáo tại Nam Phi, một Giáo hội có ảnh hưởng lớn tại nước này. cho đến cuối tuần qua chưa có phản ứng nào. Từ lâu, vấn đề đồng tính luyến ái đã đề ra cho Giáo hội nhiều thách đố. Hồi năm 2016, bà Mpho Tutu van Furth, con gái của Đức Tổng giám mục Desmond Tutu, thuộc Anh giáo, người đã được giải Nobel hòa bình, đã phải từ chức sau khi cưới cô bạn đường của mình từ Hòa Lan. Giáo hội Anh giáo tại Nam Phi đã cấm bà Mpho Tutu không được làm lễ an táng cho người phối ngẫu đồng tính qua đời. Tổ chức Tutu đã bày tỏ kinh ngạc vì thái độ “nhẫn tâm”.

Tại một vài nước Phi châu, vấn đề luân lý và căn tính tính dục là một đề tài có nhiều sắc thái chính trị. Trong số 69 nước trên thế giới, đồng tính luyến ái là điều bị luật pháp trừng phạt, một nửa số gia đó là ở Phi châu.

(Kathpress 13-2-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *