Bác sĩ Bernard Nathanson: từ người ủng hộ phá thai trở thành người phò sự sống

Bernard Nathanson là một bác sĩ người Mỹ, được biết đến vào những năm 1970 với biệt danh “vua phá thai”. Sau khi đã trực tiếp giám sát hoặc thực hành khoảng 75.000 ca phá thai, trong đó vụ đầu tiên là loại bỏ đứa con của ông với người vợ chưa cưới, ông đã khám phá lại được giá trị thánh thiêng của sự sống và phó thác cho Lòng Chúa Thương xót những tội lỗi đã phạm. Ông đã thay đổi hoàn toàn quan điểm của mình và trở thành một nhà lãnh đạo ủng hộ sự sống tại Hoa Kỳ.

Ngày 25/1/2021, bản dịch tiếng Ý của cuốn hồi ký “Bàn tay của Thiên Chúa” của bác sĩ Bernard Nathanson được xuất bản. Cuốn sách được dịch bởi Anna Raisa Favale, với lời ghi chú giới thiệu: “Giống như cuốn sách, bản dịch này cũng là thành quả của bàn tay Chúa và tôi muốn cảm ơn và làm chứng cho Người, bởi vì không có lịch sử, sự lựa chọn hay mối quan hệ nào mà Người không thể can thiệp. Chỉ có Chúa biết cách làm cho mọi thứ trở nên mới mẻ.”

Vua phá thai

Cuốn sách “Bàn tay của Thiên Chúa” phác họa hành trình từ cái chết đến sự sống của một trong những người ủng hộ chính cho việc hợp pháp hóa phá thai ở Hoa Kỳ, cho thấy bàn tay của Thiên Chúa đã đưa con người này trở về.

Cuộc đời của bác sĩ Nathanson chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ cha ông, một bác sĩ phụ khoa người Do Thái, quá giáo điều và khó khăn. Ông vừa ngưỡng mộ vừa thù hận người cha liên tục bạo hành vợ trước mặt hai con, đến nỗi người chị gái của ông đã chọn tự sát ở tuổi trưởng thành.

Thảm kịch gia đình này đã khiến bác sĩ Nathanson chọn đứng về phe ủng hộ quyền tự do lựa chọn của phụ nữ và trở thành thành viên sáng lập của Hiệp hội Quốc gia kêu gọi bãi bỏ luật phá thai. Cùng với Betty Friedan, ông là một trong những kiến ​​trúc sư chính của việc hợp pháp hóa việc phá thai ở Hoa Kỳ.

Khi đã thất bại trong hai cuộc hôn nhân, Nathanson thúc đẩy người bạn gái của mình phá thai. Ông kể: “Tôi nói với cô ấy rằng tôi sẽ không kết hôn với cô ấy và vào thời điểm đó, tôi không đủ khả năng để nuôi một đứa trẻ (một ví dụ xuất sắc về sự cưỡng bức của những người đàn ông trong thảm kịch phá thai). Tôi không chỉ mong cô ấy bỏ thai để làm điều kiện cho mối quan hệ của chúng tôi tiếp tục, mà tôi còn lạnh lùng thông báo với cô ấy rằng, bây giờ là một trong những người hành nghề giỏi nhất, bản thân tôi có thể phá thai. Và tôi đã làm như vậy.”

Trong một thời gian dài, bác sĩ Nathanson đã điều hành một phòng khám phá thai lớn nhất ở New York.

Con đường hoán cải

Con đường “hoán cải” của bác sĩ Nathanson không phải như chúng ta có thể tưởng tượng, nghĩa là bắt đầu từ việc khám phá lại đức tin, và đi đến việc chiến đấu hết sức để bảo vệ sự sống từ lúc thụ thai đến lúc chết tự nhiên, nhưng hoàn toàn ngược lại.

Khi trở thành người đứng đầu các dịch vụ sản khoa tại Bệnh viện thánh Luca, bác sĩ Nathanson có thời gian và không gian suy nghĩ. Cùng với những công nghệ mới phi thường trong bệnh viện như kỹ thuật siêu âm, kỹ thuật lần đầu tiên mở một cửa sổ bên trong tử cung, các bác sĩ bắt đầu quan sát tim thai trên màn hình điện tử. Lần đầu tiên, bác sĩ bắt đầu nghĩ về những gì họ thực sự đang làm trong phòng khám. Kỹ thuật siêu âm đã mở ra một thế giới mới. Lần đầu tiên, họ thực sự có thể nhìn thấy bào thai người, đo lường nó, quan sát nó, điều khiển nó, và thậm chí gắn bó với nó, và yêu nó.

Bắt đầu bảo vệ sự sống

Dần dần từ thời điểm đó, ông bắt đầu xa rời việc phá thai để trở thành một người ủng hộ mạnh mẽ của Phong trào Vì sự sống. Năm 1984, ông thực hiện bộ phim tài liệu đầu tiên của mình: The Silent Scream – Tiếng Kêu thét câm nín – qua siêu âm, cho thấy một cách tàn bạo quy trình phá thai. Phần thứ hai của bộ phim, The Eclipse of Reason – Nhật thực của lý trí – đề cập đến chủ đề thậm chí còn khủng khiếp hơn của những vụ phá thai muộn.

Trong khoảng 10 năm bác sĩ Nathanson cảm thấy sức nặng của tội lỗi ngày càng nặng nề và day dứt. Mỗi sáng, ông thức dậy từ bốn đến năm giờ, mắt mở to trong bóng tối, hy vọng (nhưng chưa cầu nguyện) rằng một thông điệp chiếu sáng sẽ đến và giải thoát ông trước một bồi thẩm đoàn vô hình.

Nhờ các chứng tá đức tin

Đứng trước những chứng tá phi thường về lòng dũng cảm được hỗ trợ bởi đức tin của nhiều nhà hoạt động ủng hộ sự sống, sẵn sàng vào tù cho ý tưởng của họ, lần đầu tiên trong đời bác sĩ Nathanson bắt đầu nghiêm túc xem xét về ý niệm Thiên Chúa: một Thiên Chúa đã dẫn ông qua những vòng luẩn quẩn của địa ngục,  chỉ cho ông con đường cứu chuộc và lòng thương xót nhờ Ân sủng của Người. Ông cảm thấy mình bị buộc tội nhưng đồng thời lại tìm thấy hy vọng tươi sáng, với niềm tin tưởng gia tăng rằng cách nay hai ngàn năm, có một Đấng đã chết vì tội lỗi của ông.

Trở thành con Chúa

Ngày 8/12/1996, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, bác sĩ Nathanson đã lãnh nhận bí tích rửa tội, trở thành con Thiên Chúa, và đồng thời lãnh nhận bí tích Thêm sức và bí tích Thánh Thể. Ông viết trong Hồi ký: “Tôi không có lời nào để nói với các bạn rằng tôi biết ơn biết bao nhiêu, tôi mắc nợ vô cùng những người đã cầu nguyện cho tôi trong suốt những năm qua khi tôi đã công khai tuyên bố chủ nghĩa vô thần và sự thiếu đức tin của mình. Họ cầu nguyện cho tôi, ngoan cường và yêu thương. Không nghi ngờ gì nữa, tôi tin chắc rằng những lời cầu nguyện đó đã được lắng nghe.”

Kể từ đó, sau khi từ giã sự nghiệp để cống hiến hết mình vì sự sống, bác sĩ Nathanson đã gia tăng hoạt động ủng hộ sự sống trên khắp thế giới. (Aleteia 05/05/2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *