Bài 12 : Con người đã từ chối tình thương Thiên Chúa (Tuyên xưng đức tin công giáo)

BÀI 12:

CON NGƯỜI ĐÃ TỪ CHỐI TÌNH THƯƠNG CỦA THIÊN CHÚA

Lời Kinh Thánh

“Vì một người duy nhất mà tội lỗi đã xâm nhập trần gian và tội lỗi gây nên sự chết. Như thế, sự chết lan tràn tới mọi người, bởi vì mọi người đã phạm tội.” (Rm 5,12)

Con người được dựng nên để sống hạnh phúc và tôn vinh Thiên Chúa. Tại sao đau khổ lại xuất hiện trong cuộc sống ? Chiến tranh, bệnh tật… vẫn luôn luôn trở thành mối đe dọa của con người. Thiên Chúa không yêu thương con người, hay con người chối từ tình thương Thiên Chúa ?

adam_eva.jpg

1.Kinh Thánh nói gì về ý nghĩa đau khổ và tội lỗi.

Khi con người không vâng theo Thiên Chúa, dùng tự do khước từ Ngài, đi tìm một hạnh phúc ngoài thứ hạnh phúc mà Thiên Chúa đề nghị, chối bỏ Thiên Chúa để tôn thờ chính mình. Từ đó, họ đã gặp bất công, hận thù, tội ác… đau khổ đã tràn vào lịch sử. Sự từ chối từ Thiên Chúa lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại được gọi là tội Nguyên Tổ.

a.Ý nghĩa tội lỗi

Đó là sự kiêu căng, không muốn tùy thuộc ai, không muốn chấp nhận một nguyên tắc luân lý nào. Con người muốn làm “chúa” của mình.

Đó là sự lựa chọn sai lầm đi ra ngoài hạnh phúc Thiên Chúa đề nghị, dọn sẵn.

Đó là sự nghi ngờ và chối từ tình thương Thiên Chúa .

b.Hậu quả của tội nguyên tổ

Thiên Chúa dựng nên con người để họ sống thân mật với Người, sống thành xã hội yêu thương và làm chủ vũ trụ. Khi chối từ tình thương Thiên Chúa, con người đánh mất tất cả cuộc sống êm đẹp đó: Họ trở nên xa lạ với chính mình, với Thiên Chúa, với người chung quanh và cả với vạn vật. Sau cùng, cuối cuộc đời lầm than, con người phải chết.

Khi quyết định xa lìa Thiên Chúa vĩnh viễn, con người tự ý chọn lựa cái chết tâm linh, họ rơi vào trạng thái cố chấp gọi là “hỏa ngục” – một tình trạng mất hạnh phúc đời đời.

2.Tội nguyên tổ và chúng ta

Tội nguyên tổ chính là quyết định sai trái của kẻ đại diện loài người là “Adam” với những hậu quả không chỉ riêng nguyên tổ mà còn chung cho tất cả loài người: “Mọi người đã phạm tội và đánh mất vinh quang Thiên Chúa” (Rm 3,23)

Đau khổ, hận thù, tội lỗi hoành hành thế giới con người, càng ngày con người càng mất ý thức về việc tốt, sự hiện diện. Trái lại, càng trở nên xa lạ với Thiên Chúa, nghiên chiều về sự ác, nghĩ tới những phương thức phạm tội tinh vi, giết nhau khoa học: “Tôi biết rằng sự thiện không ở trong tôi, nghĩa là trong xác thịt tôi.

Thật vậy, muốn sự thiện thì tôi có thể muốn nhưng làm thì không. “Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn tội lại cứ làm” (Rm 7,18-19). Có thể nói, sự thánh thiện không còn gần gũi với con người, không ai là vô tội, nên tất cả mọi người đã vào trần gian cần được Thiên Chúa cứu độ.

3.Thiên Chúa cứu chuộc loài người

Sau khi con người phạm tội, cuộc sống trở thành bấp bênh, không tìm thấy ý nghĩa, bất lực trước đau khổ và sự chết. Đó là hậu quả đớn đau của tội lỗi. Sự xáo trộn giữa Thiên Chúa và con người khiến họ rơi vào tuyệt vọng…

Mặc dù con người phản bội tình thương Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa không bỏ ý định đưa con người tới hạnh phúc. “Tội lỗi không phải là tình trạng cuối cùng của con người. Vì công bình, Thiên Chúa phạt:

“Nếu ăn thì phải chết” (St 3,2-3) nhưng không đánh mất lòng yêu thương của Thiên Chúa. Khi vừa sa ngã, Thiên Chúa liền khởi sự một kế hoạch cứu độ qua lời hứa: “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và đàn bà, dòng dõi mi và dòng dõi người ấy. Dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi” (St 3,15)

Công cuộc này sẽ được thực hiện nơi chính Người Con mà Thiên Chúa gởi đến trần gian – Đức Giêsu Kitô – để cứu độ con người. Ngài sẽ chiến thắng quỷ dữ, giải thoát con người khỏi tội lỗi, sự chết… trả lại cho con người sự sống đời đời trong hạnh phúc làm con Thiên Chúa . Từ đây, nhân loại hướng về Đấng giải thoát mà Thiên Chúa đã hứa.

“Maranatha! Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến” (Kh 22,20)

Kết luận

Nếu chỉ vì một người, một người duy nhất sa ngã, mà sự chết đã thống trị, thì điều Thiên Chúa làm qua một người duy nhất là Đức Giêsu Kitô, lại còn lớn lao hơn biết mấy. Quả vậy, những ai được Thiên Chúa ban ân sủng dồi dào và cho trở nên công chính, thì sẽ được sống và được thống trị.

Tóm lại, cũng như vì một người duy nhất đã sa ngã mà mọi người bị Thiên Chúa kết án, thì nhờ một người duy nhất đã thực hiện lẽ công chính, mọi người cũng được Thiên Chúa làm cho nên công chính, nghĩa là được sống. Thật vậy, cũng như vì một người duy nhất đã không vâng lời Thiên Chúa, mà muôn người thành tội nhân, thì nhờ một người duy nhất đã vâng lời Thiên Chúa, muôn người cũng sẽ trơ thành công chính. (Rm 5, 17-19)

Câu hỏi

  1. Tội nguyên tổ là gì ?
  2. Thực tại tội lỗi của con người ngày hôm nay ?
  3. Kinh Thánh nói gì về việc Thiên Chúa hứa cứu cuộc con người ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *