Bài cảm nhận về hai ngày sinh hoạt giới trẻ Đa Minh Huynh Đoàn TGP. Sài Gòn

Kính thưa quý Cha, Qúy sơ, Anh Trưởng và quý  Anh Chị Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Đa Minh (BPV/HĐĐM) TGP. Sài Gòn và quý anh chị  trong BPV/HĐĐM GP. Đà Lạt, cùng quý Anh Chị Ban Phụ Trách Giới Trẻ HĐĐM TGP. Sài Gòn và quý Anh Chị cộng tác Viên. Để khép lại tháng 12, tháng cuối cùng của năm 2022 cũng như trong niềm vui mừng kính Thánh Toma Nguyễn Văn Đệ là bổn mạng của Huynh đoàn Giáo Dân Đa Minh Tổng Giáo phận Sài Gòn, chúng con có cơ hội được tụ họp về bên nhau cùng tham gia buổi sinh hoạt hai ngày sinh hoạt tại Nhà thờ La Vang- Bảo Lộc với chủ đề “Connect in love- Kết nối trong yêu thương”. Sự yêu thương là món quà vô giá mà Thiên Chúa để dành tặng cho chúng ta. Vì vậy chúng ta không chỉ biết nhận mà hay cho đi đến với những người xung quanh ta.

Địa điểm tổ chức hai ngày sinh hoạt năm nay cũng khá xa Sài Gòn nên sau những giây phút di chuyển trên xe mỏi mệt, chúng con rất may mắn khi được các anh chị trong ban tổ chức đã sắp xếp cho chỗ nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng. Buổi sáng tinh mơ mát lạnh tại Bảo Lộc chúng con còn được thưởng thức bữa ăn sáng bằng một tô Phở Gà do chính tay quý sơ tại nhà thờ La Vang – Bảo Lộc chuẩn bị với đầy đủ chất dinh dưỡng để bắt đầu cuộc hành trình 2 ngày tại đây.

Tinh thần tỉnh táo cùng những sự háo hức chờ đợi thì cuối cùng chúng con cũng đã được đến với buổi khai mạc với bài hát chủ đề: “Hiệp nhất phục vụ” đã giúp cho chúng con cảm thấy có năng lượng hơn cũng như là được gắn kết với nhau hơn với những cái nắm tay hay khoác vai. Phần chia sẻ của cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy OP, Đặc trách giới trẻ Huynh đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn, phần nào giúp chúng con hiểu hơn trong cuộc sống ngày nay sự kết nối trong yêu thương là rất quan trọng.

Trò chơi vận động

Không để các bạn trẻ phải đợi chờ lâu, phần mà chúng con háo hức nhất cũng đã đến đó là phần trò chơi. Mỗi một trò chơi lại cho chúng con một bài học quý giá,  biết được cách quan tâm giúp đỡ nhau nhiều hơn, luôn đặt niềm tin vào đồng đội của mình và quan trọng là bỏ bớt đi sự nóng giận cái tôi của chính bản thân mình vì một tập thể yêu thương. Mở đầu là trò chơi “giúp nhau trong yêu thương”. Ở phần chơi này người không bị bịt mắt sẽ phải bóc chuối cho người bị bắt mắt ăn vì vậy cả hai đều phải biết nâng đỡ nhau vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, giúp nhau trong yêu thương tránh “Mù dắt mù, cả hai sẽ lăn cù xuống hố”. Con người không ai vẹn toàn, đó chính là lý do vì sao 1 người bị bịt mắt. Chính vì điều đó, các bạn biết chấp nhận những khiếm khuyết, thiếu sót của nhau và cố gắng vì nhau, giúp nhau vượt qua khó khăn để cùng nhau phục vụ.

Tiếp theo đó là trò chơi “gánh nước trong yêu thương”. Những xô nước mà các bạn gánh trên vai đại diện cho những khó khăn, vất vả mà các bạn đang phải chịu đựng.  Không chỉ có xô nước là gánh nặng mà trên đường đi đó bạn và đồng đội của mình cũng phải cùng nhau vượt qua những chông gai, chướng ngại vật với muôn hình vạn trạng. Các bạn hãy luôn đi cùng nhau cho dù khó khăn thế nào, chỉ cần các bạn gắn bó với nhau, thì mọi khó khăn sẽ được san bằng, các bạn sẽ gánh đi thật dễ dàng. Trong công việc phục vụ sẽ luôn có những thử thách và người phục vụ cùng bạn cũng không phải là người vẹn toàn. Chính vì lẽ đó, các bạn phải biết cố gắng vì nhau. dìu dắt nhau vượt qua khó khăn đó, biết chấp nhận những khiếm khuyết, thiếu sót của nhau để cùng nhau đi về đích. Khi các bạn gánh nước về và nhìn thấy thành quả của mình, điều đó minh chứng cho tình yêu thương của các bạn đạt đến mức nào. Trong yêu thương có cả sự tha thứ cho nhau và biết chấp nhận những điều trái ý mà người bạn đem đến cho mình.

Đố vui về thánh Toma Đệ

Kết thúc phần trò chơi vận động các bạn trẻ cũng đã thấm mệt và giờ là thời gian để chúng con cùng nhau nghỉ ngơi để bước tiếp vào phần gameshow học tập về thánh Toma Nguyễn Văn Đệ từ đó giúp các bạn trẻ Đa Minh hiểu biết sâu xa về Thánh Tôma Đệ để ngày càng yêu mến vị thánh Dòng đặc biệt này. Ngài là thánh bổn mạng huynh đoàn GP Sài Gòn và qua mẫu gương của Ngài để các bạn trẻ Đa Minh sống theo gương thánh nhân, sống chứng nhân trong thời đại hôm nay.

Lửa trại

Khép lại phần trò chơi vận động cũng như là phần đố vui về kiến thức của Thánh Toma Đệ cũng là lúc trời bắt đầu tắt nắng và sụp tối, mọi người nghỉ ngơi một xíu và đến với chương trình đêm lửa trại “ Kết nối trong yêu thương”. Năm nay lại có một sự đổi mới và mang đến những câu chuyện thật ý nghĩa, mọi người không tự di chuyển ra nơi tổ chức lửa trại mà cả đội sẽ bị bịt mắt và đi theo sự hướng dẫn của đội trưởng để ra được nơi lửa trại. Không thấy được đường đi phía trước và điều duy nhất chúng ta làm được đó chính là niềm tin vào người phía trước và tin vào người đội trưởng. Khi các bạn trải qua mới cảm nhận được rằng: Nếu tôi bị mù thì tôi có dám bước ra đường hay chỉ quanh quẩn ở nhà? Cuộc đời tôi chỉ dừng lại một chỗ chăng? Có muốn kết nối yêu thương giúp đỡ với một ai đó, thì tôi phải làm sao? Có muốn Hiệp thông, tham gia sứ vụ thì phải làm thế nào?  Tối 12/10/2022 vừa qua tại Hà Nội, hội người mù Việt Nam phối hợp tổ chức Siloam dành cho người mù Hàn Quốc, tổ chức chương trình giao lưu âm nhạc “Kết nối yêu thương” do các nghệ sĩ khiếm thị Việt Nam và Hàn Quốc biểu diễn. Dù đôi mắt bị khiếm khuyết, nhưng họ vẫn mang trong tim trái tim lành lặn, đem yêu thương để đón nhận yêu thương. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa, đã cho chúng ta được có một đôi mắt vẫn còn sáng để có thể được ngắm nhìn thế giới bao la rộng lớn này và được đến nơi đây: Giao Xứ La Vang có Đức Mẹ Hồng Ngọc để được học tập, sinh hoạt và kết nối yêu thương với nhau.

Câu chuyện tàn lửa

Xuyên suốt chương trình lửa trại chúng con được trải qua sự giằng co giữa ánh sáng và bóng tối giữa cái thiện và cái ác để chúng con nhận biết được rằng: “ Đức Giêsu là ánh sáng và là ngọn lửa yêu thương”, Người mong ước cho ngọn lửa yêu thương bùng cháy lên. Vâng nghe theo lời mời gọi của Chúa, đêm nay, chúng con  khẩn xin ngọn lửa tình yêu của Đức Giêsu thắp lên trong tâm hồn mỗi người trẻ Đa Minh ánh sáng của lửa thiêng Chân Lý. Nhờ ánh sáng chỉ lối, chúng ta biết kết nối yêu thương trong tình huynh đệ cùng Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ.

Và ngọn lửa nào rồi cũng đến lúc phải lụi tàn đi…

Mỗi chúng ta sống trên đời này có khác gì một cây nến đâu nhỉNgọn nến cháy sáng rồi lại lụi tàn đi nhưng vẫn thắp sáng cháy lên cho mọi người…

Có bao giờ bạn tự hỏi và suy nghĩ về điều đó?

“Một ngọn nến có thể thắp sáng cho hàng ngàn ngọn nến khác mà vẫn không bị tàn nhanh hơn.

Cũng vậy, hạnh phúc không thể nào bị vơi đi khi chúng ta mang ra chia sẻ”.

Mỗi người chúng con đang cầm  trên tay những ngọn nến và chúng con đã giơ cao lên cùng nhau hát bài “ Hãy thắp sáng lên” rồi cùng nhau giữ lấy ngọn lửa ánh thắp sáng lên ngọn lửa yêu thương đang lụi tàn ngay trong chính bản thân mình và xếp những ngọn nến ấy luôn bên cạnh nhau và mãi bừng sáng.

Cuối cùng là những lời chia sẻ của Cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy OP. – Đặc trách giới trẻ Huynh đoàn GD Đa Minh TGP Sài Gòn gửi đến các bạn trẻ. Ngọn lửa ngay hôm nay đang được thắp nơi đây đó chính là sự yêu thương, tình cảm , công sức của tất cả các anh chị trong ban tổ chức, các anh chị phụ trách và tất cả mọi người muốn dành cho các bạn. Có nhiều khi công việc của chúng ta làm không được thành công mỹ mãn nhưng đôi bàn tay bé nhỏ sẽ được Thiên Chúa đặt thêm bàn tay của Ngài vào tiếp thêm sức cho chúng ta để ngọn lửa ấy được bừng sáng mạnh mẽ nhất trước khi tàn đi. Các bạn trẻ chúng con còn sức khỏe còn đầy đủ mợi thứ thì hãy cố gắng nhiều hơn, tích cực hơn trong các hoạt động , đó cũng là cách mà các bạn đi thắp sáng thêm những ngọn lửa, trổ sinh thêm nhiều hoa trái ở nhiều nơi hơn.

Viếng Đức Mẹ Hồng Ngọc

Buổi sáng ngày cuối cùng, chúng con cũng muốn dâng lên Mẹ những tâm tình đơn sơ, bé nhỏ của đàn con đang còn lầm than, bước đi còn chưa vững. Xin Mẹ dẫn dắt chúng con đặc biệt là những bạn trẻ đang còn chịu những cảm dỗ, nhiều thứ xa hoa, lộng lẫy đang bao vây làm chúng con phải xa ngã. Và cũng cảm ơn mẹ đã thương giữ gìn chúng con ai ai cũng được bình an và vui vẻ suốt hai ngày qua.

Không chỉ được học tập về thánh Toma Nguyễn Văn Đệ mà qua ngày thứ hai của trại chúng con còn được tìm hiểu thêm qua  GAME HỌC TẬP VỀ THÁNH VINH SƠN LIÊM  với GAME SHOW “CON ĐƯỜNG YÊU THƯƠNG” .  Thánh Vinh Sơn Liêm cũng là người anh cả của Huynh đoàn Đa Minh

  Làm báo tường

Và một phần không thể thiếu trong suốt hai ngày sinh hoạt vừa qua đó chính là phần làm báo tường với thông điệp “ Kết nối trong yêu thương”. Trên những tờ báo tường đều là những điều mà chúng con đã học được suốt 2 ngày trại vừa qua. Mỗi một chặng đường chúng con đi đều là những bước chân của sự kết nối trong tình yêu thương, không giẫm đạp lên nhau mà hỗ trợ nhau hết mình để cùng vượt qua, cho chúng con thấy được sự kết nối trong yêu thương rất quan trong. Nó giúp chúng con cùng nhau vượt qua được thử thách từ cái phần trò chơi hay là phần gameshow, tuy có lúc chúng con không thắng nhưng lại cảm thấy rất vui vì đã vượt qua được giới hạn của bản thân mình và hơn hết mỗi thành viên đều dành cho nhau sự yêu thương. Từ đó kết nối những trái tim chưa biết nhau, chưa thân nhau lại hòa chung một nhịp đập con tim đưa nhau qua tất cả các thử thách khó nhằn của chương trình.

Thánh lễ tạ ơn, chụp hình từng liên huynh

Ngày sinh hoạt cuối cùng diễn ra đúng vào Chủ Nhật và chúng con được may mắn tham gia thánh lễ dưới sự chủ tế của cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy OP – Đặc trách giới trẻ Huynh đoàn GD Đa Minh TGP Sài Gòn. Được sự mời gọi của cha mỗi bạn trẻ chúng con mang trong mình sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, năng động và hăng say. Mong sao chúng con sẽ ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn biết sống cho những người xung quanh, không chỉ nhận lại mà còn là sự cho đi, biết kết nối với nhau trong tình yêu thương, cùng nhau phát triển một huynh đoàn Đa Minh với tinh thần trẻ và ngày càng vững chắc hơn nữa. Các bạn trẻ hãy tìm kiếm mọi cơ hội để phục vụ và tỏ bày tình yêu thương. Trước hết cho cha mẹ, anh chị em trong gia đình, cho hàng xóm láng giềng, Giáo xứ, cho bạn bè đồng nghiệp và cho tất cả những người khác qua khả năng và kỹ năng của mình. Các việc phục vụ ấy sẽ trở nên một lời giới thiệu sống động về Chúa Giêsu cho người khác và cũng là sự kết nối mọi người lại gần hơn với nhau.

Cuối cùng không thể thiếu đó chính là những tấm hình lưu niệm với Cha cùng các anh chị em trong ban tổ chức với từng liên huynh của chúng con. Mong sao năm nào chúng con cũng được đầy đủ như vậy.

Nghi thức sai đi

“Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con” . Kết thúc chương trình các bạn trẻ chúng con mong mình sẽ Biết “ra điKhông để cho tính năng động của tuổi trẻ bị dập tắt trong bóng tối của một căn phòng khép kín trong đó cửa sổ duy nhất thông ra thế giới bên ngoài là máy tính và điện thoại thông minh. Thế nhưng vì thiếu sự trao hiến cuộc đời một cách chân thành, chúng con có thể có vô số các mối quan hệ, nhưng không bao giờ có sự chia sẻ đời sống hiệp thông. Chia sẻ sứ mạng đi đến tận cùng trái đất, đòi hỏi sự trao hiến bản thân trong ơn gọi mà Thiên Chúa muốn ban cho chúng ta (x. Lc 9,23-25)” (Sứ điệp ngày thế giới Truyền giáo năm 2018).

Xin cho chúng con mãi giữ vững sự chân thành , nhiệt huyết để có thể cầm trên tay ngọn đuốc mà Chúa đã sai chúng con đi để thắp sáng lên sự yêu thương nơi các anh chị em xung quanh mình.

 Bé xù Tc

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *