Ban Mục vụ Môi Trường TGP. Sài Gòn: Môi trường xanh cho thế hệ tương lai

                              

Tờ mờ sáng ngày 24.2.2022, Ban Mục vụ Môi Trường TGP. Sài Gòn tập trung tại giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông cùng với Cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP, Đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh – Trưởng ban Mục vụ Môi Trường Tổng giáo phận Sài Gòn, thực hiện chuyến thực địa Bình Thuận – Vĩnh Hy – Đà Lạt trong 3 ngày (24.2 à 26.2.2022). Các thành viên trong ban Mục vụ Môi trường gồm có: Trưởng ban biên tập là cô PGS.TS Angela Nguyễn Thị Vân Hà, trưởng khoa Môi trường, các giảng viên thuộc các trường Đại Học Bách Khoa, Đại Học Môi Trường… và các anh chị em trong nhóm Cầu nguyện, Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo phận Sài Gòn. Tất cả đều được Cha Vinh Sơn tập hợp và trình diện với Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng Tổng Giáo phận Sài Gòn vào ngày 3.12.2020 tại Tòa Tổng Giám Mục Giáo phận Sài Gòn về dự án biên soạn Giáo lý Thiếu nhi về Môi trường .

Trong những ngày tháng giãn cách vừa qua là thời gian thuận lợi cho cả ban Mục vụ Môi trường và cha Vinh Sơn cùng nhau online miệt mài biên soạn giáo trình giáo dục thiếu nhi Thánh Thể về Đạo đức Môi Sinh, có những buối tối đến 23h mà cả nhóm vẫn sôi nổi tranh luận, phản biện để có những nội dung kiến thức phù hợp với từng lứa tuổi từ ấu nhi đến tuổi nghĩa sĩ. Mục tiêu giáo dục thiếu nhi tiếp cận kiến thức và hành động về bảo vệ môi trường sống đang bị đe dọa do sự thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm, lối sống bừa bãi dẫn đến việc con người đang dần hủy hoại đến môi trường sống của thế hệ tương lai. Đứng trước hiện trạng đó, ban Mục vụ Môi trường đã đưa ra những đề xuất có tính giáo dục thiếu nhi cần làm gì để khi trưởng thành chung tay tiếp sức xây dựng môi trường sống xanh – sạch – đẹp, như thuở xa xưa khi tạo dựng nên vũ trụ Thiên Chúa đã sáng tạo một bầu trời trong xanh, trái đất đầy loại cây hoa trái thơm ngon, rừng vàng biển bạc, để với sức kiến tạo của con người cùng với các điều kiện sẵn có về tài nguyên thiên nhiên làm cho cuộc sống được thăng hoa, lương thực đủ dùng.

Điểm đầu tiên của đoàn đến là thánh địa Đức Mẹ Tà Pao, đặt hết niềm tin tưởng cậy trông vào Đức Mẹ sẽ phù trợ đoàn con trong suốt chuyến thực địa được bình an. Mỗi lần đến với Đức Mẹ Tà Pao là mỗi lần nhìn thấy sự đổi mới ngày một hoàn thiện, quang cảnh xanh biếc rợp bóng mát, môi trường thiên nhiên như đang quy tụ về bên Mẹ. Đoàn có dịp gặp quý cha Phêrô Nguyễn Hữu Xuân Đặc trách Môi trường và cha Giuse Phạm Lê Huy Vũ phụ tá tại trung tâm hành hương Tà Pao trao đổi kinh nghiệm về cách giữ nét đẹp – xanh – sạch tại thánh địa, vì nơi đây hàng năm vẫn đón tiếp nhiều đoàn hành hương từ khắp miền đất nước đổ về, có khi lên đến cả mười ngàn người vừa giáo dân vừa du khách về dự lễ trọng: Mẹ Thiên Chúa, Đức Mẹ lên trời, Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội…. nhiều kinh nghiệm được chia sẻ. Sau đó, Cha Vinh Sơn dâng lễ tại nhà nguyện cho cả đoàn và khách hành hương cùng hiệp ý sốt sắng dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria : “Mẹ nguồn cậy trông, chưa thấy ai xin Mẹ về không, hỡi Mẹ Thiên Chúa, xin hãy lắng nghe con nài van.” Hành trình tiếp tục của đoàn là đến bến tàu Phan Thiết, đoàn đã đi qua con đường khu rừng nguyên sinh phía sau trung tâm hành hương.

Ngày thứ hai của hành trình, đoàn đến vịnh Vĩnh Hy thuộc tỉnh Ninh Thuận tham quan Hang Rái Vĩnh Hy để xem hiện trường mô phỏng quá trình đẻ trứng của rùa và công trình chăm sóc những con rùa bị tật, đau yếu trước khi trở về với biển cả, khám phá những bãi đá được xếp chồng lên nhau một cách rất tự nhiên, biển cả mênh mông những cơn sóng lớn liên tục đập vào thành đá làm tung tóe những giọt nước trắng xóa, ánh nắng chang chang nhưng không khí vẫn mát mẻ dù lúc ấy là đầu giờ chiều. Cây cầu gỗ dẫn mọi người đến khối san hô tích tụ ngàn năm đã hóa thành khối đá đen sần sùi lồi lõm nổi trên biển, những chỗ lõm trên mặt đá còn những cọng rơm cho thấy có loài chim về đây làm tổ. Giảng viên Nguyễn Trường Ngân (ĐHBK) trong đoàn chia sẻ dấu tích lịch sử hình thành của khối đá san hô, bạn có biết khối san hô được hình thành khi nào và bao lâu sẽ trở thành khối đá và nổi trên mặt biển, sự khác biệt giữa đá tảng và đá san hô?  Và nơi đây lượng người lui tới còn ít nên vẫn giữ được nét hoang sơ, chỉ có đá, cỏ, cát, nhìn khung cảnh trời đất bao la để thấy bàn tay quyền năng của Tạo Hóa đã ban tặng cho con người những công trình tuyệt tác trong thiên nhiên và sức lực của con người thật nhỏ bé và yếu đuối chỉ có thể đón nhận và duy trì. Đến chiều đoàn rất hân hạnh vui mừng được Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng giáo phận Phan Thiết ưu ái dành ít thời gian quý báu trao đổi chia sẻ về sứ vụ môi trường và ngài cũng rất ủng hộ việc có tài liệu đưa vào giáo dục thiếu nhi. Kết thúc một ngày cả đoàn đến Nhà Thờ Phan Rang cùng dâng lời cầu nguyện với Cha Vinh Sơn: “Trái tim hồng Thiên Chúa trái tim người Cha, Mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa, Tháng năm đời con sống chứa chan lời ca, Có ân tình Thiên Chúa trái tim nở hoa”

Ngày thứ ba từ Ninh Thuận băng qua đèo Ngoạn mục về Đà Lạt đi ngang dưới các ống nước khổng lồ đổ dài từ đỉnh núi xuống nhà máy thủy điện Đa Nhim, con đường đèo lượn quanh sườn núi thật ngoạn mục như tên gọi. Từ thành quả trên cho thấy với sự thông minh và tài trí con người đã biết hợp tác với thiên nhiên để đem lại tiện ích cho cuộc sống. Đến trưa là đoàn có mặt tại Tu Xá thánh Đa Minh – Đà Lạt trên đường Hà Huy Tập, đón đoàn là Cha Phaolo Nguyễn Phi Cường, cả đoàn nhanh chóng chuẩn bị tinh thần dự thánh lễ trong không gian nhà thờ nhỏ nhưng rất ấm áp, được trang trí rất đẹp và kỳ công, chung quanh tường phía trên cao nổi bật với các tấm kính màu, mỗi tấm kính màu là một sự kiện trong Kinh Thánh, trên trần nhà là dàn bóng đèn to tròn ánh sáng vàng nên rất dịu và ấm, tiếng đàn piano của Dương thành viên trong nhóm Cầu nguyện tạo nên âm hưởng phấn khởi, cả đoàn hát lễ trong tâm tình sốt mến. “Chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng tình yêu Chúa nào biết chi báo đền. Chúa muôn đời là Chúa khắp vũ trụ trời đất ngàn vinh quang cao chiếu hiển trị đời đời.”

Cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho con người sống trên trái đất với muôn vật và vạn điều kỳ thú, nhằm giúp cuộc sống con người được tốt đẹp. Người đã cho chúng ta cuộc sống như không thì chúng ta cần biết bảo vệ sự sống trên trái đất bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhặt nhất là giữ gìn môi trường sống thiên nhiên, biết chăm sóc, bảo vệ những loại động vật trên trái đất. Làm sao để thiên nhiên vẫn giữ nét hoang sơ không bị phá hoại, không bị thu hẹp do sự vô tâm của con người, khi thế giới liên tục báo động về nạn xả rác bừa bãi, các chất thải độc hại ra ngoài môi trường sống. Đó cũng là điều trăn trở của Cha Vinh Sơn Trưởng ban Môi trường và ban biên tập, trồng cây để có được trái thì phải có thời gian chăm sóc và trái tốt là kết quả từ giống cây tốt. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng và dẫn dắt chúng con được sáng suốt, trong việc chọn lọc các nội dung và kiên nhẫn hoàn chỉnh các tài liệu trong thời gian tới. Cám ơn cha Vinh Sơn đã đi với đoàn và từ thực tế trong chuyến thực địa về với thiên nhiên để gián tiếp tác động tinh thần của đoàn, thêm phấn chấn thêm quyết tâm thực hiện việc giáo dục cho lứa tuổi từ ấu nhi, hình thành kỹ năng sống, yêu thiên nhiên và đồng lòng bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.

Anna Anh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *