Diễn từ nghẹn ngào của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy

 

1. Diễn từ nghẹn ngào của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy

Tổng thống Zelenskyy vừa có một bài diễn văn khiển trách NATO vì từ chối vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine, khi các cuộc không kích của Nga leo thang

Trong một bài phát biểu đầy xúc động và gay gắt, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã chỉ trích NATO từ chối áp đặt vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine, đồng thời cho rằng điều này sẽ cho phép Nga tiếp tục leo thang các cuộc tấn công từ trên không.

Diễn từ nghẹn ngào của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy

“Tất cả những người chết kể từ ngày hôm nay trở đi cũng sẽ chết vì các bạn, vì sự yếu đuối của các bạn, vì sự thiếu đoàn kết của các bạn,” ông nói trong một bài diễn văn tối qua.

“Liên minh đã bật đèn xanh cho việc ném bom các thành phố và làng mạc của Ukraine bằng cách từ chối tạo vùng cấm bay”.

Ông Zelenskyy nói rằng người Ukraine sẽ tiếp tục kháng cự và đã phá hủy kế hoạch của Nga về một cuộc xâm lược chớp nhoáng. Ukraine “đã trải qua chín ngày đen tối và tội ác.”

“Chúng tôi là những chiến binh của ánh sáng,” ông nói.

“Lịch sử của Âu Châu sẽ ghi nhớ điều này mãi mãi.”

Vậy chính xác thì vùng cấm bay là gì, và tại sao NATO lại nói không với Ukraine?

Vùng cấm bay sẽ đạt được điều gì?

Một khu vực cấm bay sẽ cấm tất cả các máy bay trái phép bay qua Ukraine.

Các quốc gia phương Tây đã áp đặt những hạn chế như vậy đối với các khu vực của Iraq trong hơn một thập kỷ sau Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, trong cuộc nội chiến ở Bosnia và Herzegovina từ năm 1993 đến 1995, và trong cuộc nội chiến ở Libya năm 2011.

Chính quyền và người dân Ukraine co ro đêm này qua đêm khác trong các hầm trú bom nói rằng một khu vực cấm bay sẽ bảo vệ dân thường – và bây giờ là các nhà máy điện hạt nhân – khỏi các cuộc không kích của Nga.

Cho đến nay, hàng chục người Ukraine đã thiệt mạng vì các cuộc không kích của Nga.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng chính lực lượng bộ binh của Nga chứ không phải máy bay đang gây ra phần lớn thiệt hại ở Ukraine.

Justin Bronk, một nhà nghiên cứu tại Viện Các Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia ở London, cho biết người Ukraine thực sự muốn có một cuộc can thiệp rộng hơn như vụ xảy ra ở Libya năm 2011, khi các lực lượng NATO tiến hành các cuộc tấn công vào các vị trí của chính phủ.

Điều đó khó có thể xảy ra khi đối thủ là Nga.

Ông Bronk nói: “Họ muốn chứng kiến phương Tây càn quét và tiêu diệt các loại hỏa tiễn đang tấn công các thành phố của Ukraine.”

“Chúng tôi sẽ không tham chiến chống lại quân đội Nga. Họ là một cường quốc vũ trang hạt nhân khổng lồ.”

“Không có cách nào mà chúng tôi có thể lập mô hình, chứ chưa nói đến việc kiểm soát, chuỗi leo thang sẽ đến từ một hành động như vậy.”

Tại sao NATO không muốn thực hiện bước này?

Nói một cách dễ hiểu, nó sẽ có nguy cơ xảy ra xung đột quân sự trực tiếp với Nga và có thể leo thang thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn hơn ở Âu Châu với một siêu cường được trang bị vũ khí hạt nhân.

Mặc dù ý tưởng có thể đã được trí tưởng tượng của công chúng tán thưởng, nhưng việc tuyên bố vùng cấm bay có thể buộc các phi công NATO phải bắn hạ máy bay Nga.

Nhưng nó đi xa hơn. Ngoài máy bay chiến đấu, NATO sẽ phải triển khai máy bay tiếp dầu và máy bay giám sát điện tử để hỗ trợ sứ mệnh.

Để bảo vệ những chiếc máy bay cần phải bay liên tục trên cao, và tương đối chậm này, NATO sẽ phải phá hủy các khẩu đội tên lửa đất đối không của Nga và Belarus, một lần nữa có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết cách duy nhất để thực hiện vùng cấm bay là đưa máy bay NATO vào không phận Ukraine để bắn hạ máy bay Nga.

“Chúng tôi hiểu sự tuyệt vọng, nhưng chúng tôi cũng tin rằng nếu chúng tôi làm như vậy, chúng tôi sẽ có thể đưa đến một cuộc chiến toàn diện ở Âu Châu,” ông nói.

“Chúng tôi có trách nhiệm với tư cách là đồng minh NATO để ngăn chặn cuộc chiến này leo thang bên ngoài lãnh thổ Ukraine.”

Điều gì đang xảy ra trên bầu trời Ukraine?

Những dự đoán về việc Nga sẽ nhanh chóng kiểm soát bầu trời Ukraine đã không trở thành hiện thực.

Các chuyên gia quân sự đang tự hỏi tại sao Nga lại chọn để hầu hết các máy bay chiến đấu của mình trên mặt đất trong cuộc tấn công quy mô lớn này.

Một lời giải thích có thể là do các phi công Nga không được đào tạo bài bản trong việc hỗ trợ các hoạt động trên bộ quy mô lớn; các cuộc giao tranh đòi hỏi sự phối hợp với pháo binh, trực thăng và các khí tài khác trong môi trường di chuyển nhanh.

Robert Latif, một thiếu tướng Không quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, hiện đang giảng dạy tại Đại học Notre Dame, cho biết có thể là do có rất ít không phận trên lãnh thổ Ukraine.

“Tôi nghĩ rằng có lẽ họ hơi lo lắng rằng đó là một khu vực rất hạn chế. Nó không giống như Trung Đông, nơi có đủ loại không gian để dạo chơi trong không trung, “ông nói.

“Họ có thể rất dễ dàng đi lạc qua biên giới”.

“Với cả các hệ thống phòng không của Ukraine và Nga; và các máy bay Ukraine cũng như các máy bay Nga bay trên bầu trời điều đó có thể dẫn đến sai lầm. Tôi nghĩ có lẽ họ hơi lo lắng về việc thực sự có thể giải quyết được vấn đề đó hay không.”


Source:ABC News

2. Putin đưa ra án phạt 15 năm tù cho những ai dám nói xấu hắn

Hôm 5 tháng Ba, Putin đã ký một dự luật đưa ra án phạt tù lên đến 15 năm đối với những người đưa ra “tin giả” liên quan đến quân đội Nga khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine, Agence France-Presse đưa tin.

Dự luật, được các nhà lập pháp thông qua trước đó vào thứ Sáu, đặt ra các điều khoản tù có thời hạn và tiền phạt khác nhau đối với những người công bố “thông tin sai lệch cố ý” về quân đội, với các hình phạt khắc nghiệt hơn nếu việc phổ biến được coi là gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Putin cũng đã ký một dự luật cho phép phạt tiền hoặc án tù lên đến ba năm vì kêu gọi các biện pháp trừng phạt chống lại Nga khi Mạc Tư Khoa phải đối mặt với các hình phạt kinh tế khắc nghiệt từ các thủ đô phương Tây vì cuộc xâm lược.

Năm qua đã chứng kiến một cuộc đàn áp chưa từng có đối với những tiếng nói độc lập và phê phán ở Nga, gia tăng đặc biệt sau khi bắt đầu cuộc xâm lược.

Cơ quan giám sát truyền thông của Nga hôm thứ Sáu cho biết họ đã hạn chế quyền truy cập vào BBC và các trang web truyền thông độc lập khác, đồng thời chặn gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook.

Hai hãng tin cho biết họ sẽ ngừng đưa tin về Ukraine để bảo vệ các nhà báo của mình, trong khi BBC thông báo tạm dừng hoạt động tại Nga.

Truyền thông Nga đã được chỉ thị chỉ đơn thuần công bố thông tin do các nguồn chính thức cung cấp, trong đó mô tả cuộc xâm lược là một hoạt động quân sự.

Trong khi đó, các đài truyền hình do nhà nước kiểm soát đã củng cố các câu chuyện của chính phủ về chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine và tuyên bố của Mạc Tư Khoa rằng binh lính Ukraine đang sử dụng dân thường làm lá chắn cho con người.


Source:The Guardian

3. Ba Lan bắt giữ gián điệp Nga

Cơ quan An ninh Nội bộ Ba Lan, gọi tắt là ABW, cho biết, Ba Lan đã bắt giữ một nhà báo Tây Ban Nha vì tình nghi là gián điệp Nga, người đang lên kế hoạch “đến Ukraine để tiếp tục hoạt động của mình”.

Nghi phạm, được xác định là “đặc vụ của cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU)”, hiện đang bị giam giữ tại Przemysl – gần biên giới của Ba Lan với Ukraine vào đêm Chúa Nhật, ABW cho biết trong một tuyên bố.

Ghi chú do Cảnh sát đưa ra cho biết anh ta là người gốc Nga.

ABW cho biết người đàn ông này đã thực hiện các hoạt động để mang lại lợi ích cho Nga và đi du lịch ở Âu Châu và các nơi khác dưới vỏ bọc là một nhà báo.

Luật sư của ông, Gonzalo Boye, nói với Reuters rằng ông vẫn chưa thể liên lạc với thân chủ của mình. Trước đó, anh ta đã tweet rằng thân chủ của anh ta đã bị buộc tội gián điệp và đang bị giam trong nhà tù Rzeszow.

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết họ đã được chính quyền Ba Lan thông báo về các cáo buộc nhưng không thể cung cấp bất kỳ chi tiết nào. Bộ Ngoại giao nói rằng bộ sẽ cung cấp hỗ trợ lãnh sự.

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết: “Trước khi bị giam giữ, anh ta đã lên kế hoạch đến Ukraine để tiếp tục hoạt động của mình”.

4. Liệu Vladimir Putin có gặp rắc rối ở Ukraine không? Các kịch bản cho nhà lãnh đạo Nga đối mặt với một cuộc chiến đáng ngạc nhiên

Nga xâm lược Ukraine vào tuần trước như một hậu quả của sự bất bình kéo dài hàng thập kỷ của Vladimir Putin.

Đối với một người từ lâu đã quan tâm đến sự tan rã của Liên bang Xô Viết, Tổng thống Nga giờ đây dường như đang cố gắng viết lại chính lịch sử của nó.

Putin muốn sửa lại những gì ông ta coi là sai lầm của các cựu lãnh đạo Cộng sản và xác định lại biên giới nước Nga thời hậu Xô Viết.

Để theo đuổi mục tiêu này, ông ta đang cố gắng ép buộc các nước láng giềng thời hậu Xô Viết quay trở lại vùng ảnh hưởng của Nga và tránh xa vòng tay yêu thương của phương Tây.

Các lực lượng Nga hiện đã bao vây Ukraine khi họ tiếp tục cuộc hành quân tiến lên từ ba mặt trận riêng biệt, mặc dù đã chậm lại bởi một lượng dân cư kiên cường không sẵn sàng bỏ cuộc mà không chiến đấu.

Điều rõ ràng hiện nay là việc Putin theo đuổi một mục tiêu như vậy đã đi kèm với rủi ro đáng kinh ngạc, có lẽ trên quy mô mà chính ông ta cũng không nhận ra.

Ukraine không phải là một chiến thắng đơn giản, và thay vào đó, Nga hiện đang tham gia vào một cuộc chiến kéo dài mà nước này có thể không được chuẩn bị đầy đủ.

Các biện pháp trừng phạt sâu rộng và chưa từng có đã khiến tương lai kinh tế của nước Nga gặp rủi ro và làm gia tăng căng thẳng trong nước.

Và phương Tây hiện đang thống nhất hơn bao giờ hết để chống lại Nga, bản thân họ đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ về sự leo thang tiếp theo.

Nó khiến nhiều người phải suy ngẫm về một câu hỏi duy nhất – chiến lược dài hạn của Putin là gì?

Trong khi chúng ta có thể không bao giờ biết điều gì đang diễn ra trong tâm trí của ông ta, một số nhà phân tích cho rằng các hành động của tuần trước có thể cung cấp manh mối về cách cuộc chiến có thể tiếp diễn ra sao.

Canh bạc ‘rủi ro cao, chi phí nặng’ của Putin đã thất bại

Theo Mark F Cancian, cố vấn an ninh quốc tế cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, giai đoạn đầu trong cuộc tấn công của Nga được thiết kế để khiến Ukraine sụp đổ nhưng cuối cùng các lực lượng Nga đã thất bại không đạt được mục tiêu của mình.

Ông nói với ABC: “Trong vòng vài ngày đầu tiên, họ đã bắt đầu chiến dịch gây sốc và kinh hoàng này với hoả tiễn và máy bay tấn công các căn cứ không quân và các trụ sở chính”.

“Sau đó, họ phát động các cuộc tấn công dọc theo ba trục – bắc, đông bắc và nam – và họ đẩy các đoàn xe lên phía trước với ý tưởng rằng họ sẽ đến các trung tâm thành phố trước khi lực lượng phòng thủ của Ukraine có thể tập hợp lại.”

Ông Cancian nói rằng Putin đang theo đuổi một “rủi ro cao, chi phí nặng”, với số lượng quân tương đối nhỏ mà Nga có trong tay để xâm lược một quốc gia rộng lớn như vậy.

Có khả năng Tổng thống Nga muốn giành chiến thắng trong “ba hoặc bốn ngày đầu tiên” trước khi các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể có hiệu lực ở Nga – và có thể trước cả khi người dân Nga nhận ra rằng họ đang tham gia vào một cuộc chiến.

Nhưng tám năm sau khi người Nga sáp nhập Crimea, người Ukraine đã chuẩn bị tốt hơn cho cuộc xâm lược. Khi cuộc tấn công xảy ra, họ tập hợp lực lượng phòng thủ, kêu gọi những người đàn ông và phụ nữ của họ vũ trang và nhanh chóng khống chế quân Nga theo nhịp độ của họ.

Không có đường quay trở lại và con đường phía trước bị chặn bởi một lực lượng nhỏ nhưng kiên định của Ukraine, hiện có một số kịch bản có thể xảy ra với nhà lãnh đạo Nga.

Bất kể lựa chọn nào của Putin cũng có thể xác định liệu việc Nga xâm nhập Ukraine là một sai lầm chiến lược hay một chiến thắng có tính toán trong mắt Điện Cẩm Linh.

Tận dụng hỏa lực lớn

Ông Putin dường như đã dấn thân hoàn toàn vào cuộc chiến với Ukraine, và rất có thể xảy ra một cuộc chiến tiêu hao kéo dài nếu ông ta vẫn giữ nguyên chiến lược hiện tại của mình.

Nhưng một lựa chọn mà Putin có thể theo đuổi là học thuyết tính toán lạnh lùng của Nga.

Ông Cancian nói: “Người Nga có rất nhiều pháo, rất nhiều hoả tiễn, và quan niệm rằng khi gặp sự kháng cự, họ dùng đạn pháo và hoả tiễn.”

Việc theo đuổi “giai đoạn thứ hai” này sẽ liên quan đến “việc tận dụng hỏa lực lớn” cũng như mở rộng quy mô quân đội Nga.

Sự leo thang có thể dẫn đến số người chết kinh hoàng đối với Ukraine.

“Tôi khá lo ngại rằng chúng ta sẽ chứng kiến rất nhiều thương vong dân sự trong giai đoạn thứ hai này,” Ông Cancian nói.

Có vẻ như một chiến lược như vậy có thể đã được thực hiện, với việc các lực lượng Nga đã tăng cường các cuộc tấn công vào các khu vực đô thị trong những ngày gần đây.

Theo các chuyên gia, đã có những cuộc pháo kích dữ dội vào thành phố lớn thứ hai của đất nước, Kharkiv, và các cảng biển chiến lược Kherson và Mariupol. Theo các chuyên gia, đó là dấu hiệu cho thấy nỗ lực quân sự của Nga được “nhân đôi”.

Tracey German, chuyên gia về các chính sách an ninh và đối ngoại của Nga từ Đại học King nhận định rằng: “Tôi sợ nó sẽ trở nên tàn bạo hơn, khắc nghiệt hơn nhiều. Và tôi đoán những gì chúng ta đang theo dõi là những gì sẽ xảy ra xung quanh đây”

Một cuộc tấn công như vậy có thể được thiết kế để đầu tiên khủng bố dân thường và sau đó dẫn đến lật đổ chính phủ.

Nhưng với sự chống trả quyết liệt như vậy của quân đội Ukraine và đông đảo dân chúng, sẽ rất khó để giữ đất nước dưới sự kiểm soát của Nga.

Tham vọng của Putin nằm ở Kiev /ki-ép/

Theo ông ta Cancian, mục tiêu ban đầu của Nga là tiếp quản toàn bộ Ukraine, lật đổ chính phủ và thay thế bằng một chính phủ liên kết với Nga.

Trong khi Putin tuyên bố “cuộc hành quân đặc biệt” của ông ta “diễn ra theo đúng kế hoạch”, các chuyên gia lại nghĩ ngược lại.

Ông Cancian nói: “Bây giờ họ đang trong một chiến dịch quân sự mở rộng, sẽ rất thú vị khi xem liệu họ chỉ tập trung vào phần phía đông của Ukraine, hay liệu họ có cố gắng chiếm lấy toàn bộ đất nước hay không.”

Kết quả có thể phụ thuộc vào cách cuộc xâm lược diễn ra và trận chiến tại Kiev /ki-ép/. Nhưng cho dù quân Nga chiếm được Kiev /ki-ép/, bà German cho rằng chiến tranh có thể chưa phải là kết thúc.

Bà nói: “Tôi nghĩ nếu cuộc xâm lược này chung cuộc là việc Nga tìm cách chiếm Ukraine, hoặc muốn thiết lập một chế độ thân Nga nào đó ở Kiev /ki-ép/ và tìm cách kiểm soát Ukraine, tôi nghĩ họ sẽ phải đối mặt với một cuộc nổi dậy”.

Ông Putin đã phủ nhận cáo buộc cho rằng ông ta đang tìm cách chiếm đóng Ukraine hay đang âm mưu cài đặt một con rối ủng hộ Điện Cẩm Linh.

Bà German cho rằng người Nga đã đánh giá thấp sức mạnh kháng cự của Ukraine và đánh giá quá cao khả năng của chính họ.

Trong trường hợp không có một chiến thắng nhanh chóng và quyết định mà họ hy vọng, không rõ chính xác “chiến thắng” sẽ trông như thế nào trong mắt Putin và Điện Cẩm Linh.

Có thể ngừng bắn với yêu cầu của Nga

Nếu Nga không thể nắm quyền kiểm soát Ukraine, nhưng thành công trong việc chiếm giữ một số khu vực, nước này cũng có thể cố gắng theo đuổi một thỏa thuận.

Theo New York Times, có khả năng là Putin có thể đề nghị trao đổi các vùng lãnh thổ mà ông ta chiếm được cho một số mục tiêu ấp ủ lâu nay – như công nhận quyền cai trị của Nga đối với Crimea, quy chế trung lập đối với Ukraine và việc từ bỏ việc mưu tìm tư cách thành viên NATO.

Một lựa chọn khả thi khác có thể là Ukraine phải chấp nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea và các phần của Donbas. Theo phóng viên James Landale của BBC, đổi lại, Putin sẽ chấp nhận nền độc lập của Ukraine và quyền có các mối quan hệ sâu sắc hơn với Âu Châu.

Hiện các nhà quan sát đã coi việc Putin đồng ý cử một phái đoàn tới các cuộc đàm phán hòa bình là một dấu hiệu cho thấy ông ta không loại trừ hoàn toàn khả năng đàm phán ngừng bắn.

Nhưng cho đến nay, danh sách các yêu cầu của Mạc Tư Khoa cho thấy một thỏa thuận có thể là không khả thi.

Chẳng hạn, vẫn chưa rõ Ukraine có thể thực hiện quá trình “phi quốc xã hóa” như thế nào, theo các yêu cầu của Điện Cẩm Linh.

Quân đội Nga đã nhiều lần tìm cách miêu tả Ukraine là liên kết với chủ nghĩa Quốc xã mà không có bất kỳ bằng chứng nào. Bản thân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy là người Do Thái.

Tuy nhiên, cuối cùng thì tập hợp các yêu cầu đó có thể thay đổi nếu cuộc chiến giữa Nga với nước láng giềng kéo dài.

Ông Cancian nói: “Tóm lại, người Nga muốn tiếp quản toàn bộ đất nước, nhưng họ có thể phải rút bớt các đòi hỏi phụ thuộc vào cuộc kháng chiến”.

Rủi ro chắc chắn là rất cao đối với nhà lãnh đạo của Nga. Nếu không nhanh chóng giành được chiến thắng quyết định, Putin có nguy cơ đánh mất không chỉ sự ủng hộ của người dân mà còn cả quân đội Nga và giới tinh hoa chính trị của nước này.

Liệu cuộc chiến này có thể phản tác dụng chống lại Putin?

Bị cô lập với phần còn lại của thế giới, người Nga thuộc mọi tầng lớp xã hội hiện đang vật lộn với viễn cảnh giá cả gia tăng, tai ương ngân hàng và việc du lịch nước ngoài bị hạn chế.

Và khi phương Tây có động thái hạn chế Nga sử dụng nguồn dự trữ ngoại tệ khổng lồ của mình, các đinh vít đang thắt chặt vào vai trò lãnh đạo của Putin.

Các nhân vật hàng đầu của Nga đã ký một bức thư ngỏ phản đối chiến tranh. Những người nổi tiếng đã công khai tố cáo cuộc xâm lược. Và các cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp đất nước.

Trong khi có thể phải mất một thời gian nữa trước khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây có tác động hoàn toàn, các công ty lớn đã rút khỏi Nga và các tổ chức thể thao đã đình chỉ các cầu thủ Nga.

Những hành động này chắc chắn sẽ được cảm nhận bởi những người dân Nga bình thường.

Các số liệu đối lập cho thấy sự phẫn nộ âm ỉ sẽ tiếp tục gia tăng do hậu quả từ cuộc chiến của Putin đã ảnh hưởng đến túi tiền của người Nga.

Tuy nhiên, Giáo sư Tomila Lankina của Trường Kinh tế London nói rằng rất khó để nói liệu các biện pháp trừng phạt có làm thay đổi quan điểm của công chúng đối với Putin hay không, vì đã có một “bộ máy đe dọa rất mạnh” đang thao túng dư luận.

“Theo một cách nào đó, thật sự rất đáng khích lệ khi thấy rằng mặc dù có sự bóp nghẹt lãnh đạo phe đối lập, chúng tôi vẫn thấy hàng trăm người xuống đường. Điều đó rất quan trọng,” cô nói.

Giáo sư Lankina tin rằng tình cảm của công chúng “sẽ không ảnh hưởng gì đến tính toán của Putin về những gì nên làm và những gì không nên làm”. Mặc dù nó có thể báo hiệu nguy hiểm phía trước cho nhà lãnh đạo khó hiểu của Nga và vòng trong của ông ta.

Bà nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đang thấy sự khởi đầu của quá trình kết thúc chế độ Putin”.

Ông Cancian nói nếu quân đội Nga sa lầy vào một cuộc chiến tranh tiêu hao kéo dài, thì sẽ có một kịch bản “Putin mất quyền lực theo một cách nào đó”.

“Quân đội can thiệp vào và nói, ‘chúng ta không thể tiếp tục điều này’, các cuộc biểu tình ngày càng mạnh mẽ hơn, và có nỗ lực giữa các nhà tài phiệt và quân đội, và hàng ngũ chính trị để Putin phải ra đi vì ông ta không thẻ tiếp tục như thế này”.

Sự chia rẽ nội bộ mà cuộc chiến này có thể gieo rắc ở Nga cũng có thể có những tác động sâu rộng đến tương lai xa của đất nước.

Theo Giáo sư Lankina, một số người Nga đã ra hiệu rằng cuộc chiến không được tiến hành dưới danh nghĩa của họ; và họ đang đứng về phía người dân Ukraine.

Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy có “một thành phần cử tri để xây dựng lại một nước Nga mới”. Một cái gần với một hệ thống dân chủ hơn.


Source:ABC News

5. Putin kiểm duyệt trực tuyến toàn Nga để đề phòng dân nổi loạn

Thông tin thêm về hoạt động kiểm duyệt trực tuyến đang diễn ra của Nga: sau lệnh cấm Twitter ở Nga, Youtube xem ra cũng đã bị chặn trên khắp đất nước.

Cơ quan quản lý truyền thông nhà nước Nga Roskomnadzor đã hạn chế quyền truy cập vào Twitter, hãng tin Tass xác nhận hôm nay.

Các chuyên gia đang cân nhắc về lệnh cấm gần đây đang khiến đất nước gần như bị cô lập trực tuyến khi cuộc xâm lược của Mạc Tư Khoa vào Ukraine tiếp tục.

Nhà phân tích các vấn đề toàn cầu cấp cao của CNN, Bianna Golodryga, nhận xét rằng

Và họ đã nhắm đến Twitter ở Nga. Đất nước đã bị ngắt kết nối với thế giới. Trong một tuần, một quốc gia với 145 triệu người đã bị phong tỏa. Hầu như không có bất kỳ sự phản đối nào từ Quốc Hội Duma của Putin. Họ đã chấp thuận “cuộc hành quân đặc biệt” của hắn ở Ukraine và sự đàn áp và kiểm duyệt lớn của hắn ta tại quê nhà.

Đầu ngày hôm nay, Nga cũng đã chặn Facebook trên toàn quốc, một ví dụ khác về kiểm duyệt trực tuyến đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các nước phương Tây.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Chúng tôi hết sức lo ngại về điều này và lo ngại về mối đe dọa đối với quyền tự do ngôn luận trong nước”.

6. Các diễn biến trong 24 giờ qua

Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, nhà máy lớn nhất thuộc loại này ở Âu Châu, đã bị lực lượng Nga chiếm giữ hôm thứ Sáu, sau một cuộc tấn công gây ra hoả hoạn gần một trong sáu lò phản ứng của nước này. Không có báo cáo về việc phát tán phóng xạ, nhưng các quan chức Ukraine cho biết các công nhân đã không thể kiểm tra tất cả các cơ sở hạ tầng an toàn sau vụ tấn công.

Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã được triệu tập khẩn cấp sau vụ tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết thế giới đã ngăn chặn được một “thảm họa hạt nhân” và lên án hành động của Nga là “liều lĩnh” và “nguy hiểm”.

Cảnh sát Ukraine cho biết 7 người đã thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em, sau khi một cuộc không kích của Nga nhằm vào một khu dân cư nông thôn ở vùng Kiev hôm thứ Sáu. Cảnh sát cho biết cuộc tấn công đã nhắm vào làng Markhalivka, cách ngoại ô phía tây nam thủ đô Ukraine khoảng 6 km.

Thành phố Mariupol của Ukraine không có nước, khí đốt, điện và đang cạn kiệt lương thực sau khi bị quân Nga tấn công trong 5 ngày qua, thị trưởng thành phố này cho biết trong một lời kêu gọi trên truyền hình. Ông kêu gọi xây dựng hành lang nhân đạo để di tảng dân thường khỏi thành phố cảng phía đông nam.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo những ngày sắp tới “có thể sẽ tồi tệ hơn”, gọi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là “hành động xâm lược quân sự tồi tệ nhất ở Âu Châu trong nhiều thập kỷ”. Nhưng ông nhấn mạnh Nato là một “liên minh phòng thủ” và không tìm kiếm một cuộc chiến với Nga.

Các ngoại trưởng NATO đã thảo luận về “vùng cấm bay” đối với Ukraine nhưng đồng ý rằng các máy bay của NATO không được hoạt động trên không phận Ukraine, ông Stoltenberg nói. Ông cũng cho biết Nato có bằng chứng Nga đang sử dụng bom chùm.

Quốc hội Nga đã thông qua đạo luật áp dụng án tù lên đến 15 năm vì cố tình phát tán thông tin “giả” về các lực lượng vũ trang. Tờ Novaya Gazeta của Nga cho biết họ sẽ xóa tài liệu về các hành động quân sự của Nga ở Ukraine khỏi trang web của mình.

BBC đang tạm thời đình chỉ công việc của tất cả các nhà báo và nhân viên của mình tại Nga. Tổng giám đốc BBC Tim Davie cho biết luật mới dường như “hình sự hóa quá trình báo chí độc lập”.

Cơ quan giám sát truyền thông Roskomnadzor của Nga cho biết họ đã quyết định chặn quyền truy cập vào mạng Facebook ở Nga. Nó nói thêm rằng đã có 26 trường hợp phân biệt đối xử chống lại phương tiện truyền thông Nga của Facebook kể từ tháng 10 năm 2020.

Hơn 1.2 triệu người đã rời Ukraine sang các nước láng giềng kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện từ ngày 24 tháng 2, Liên Hiệp Quốc cho biết, trong đó có khoảng nửa triệu trẻ em.

Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc đã bỏ phiếu áp đảo để thành lập một cuộc điều tra cấp cao nhất về những vi phạm được thực hiện sau khi Nga xâm lược Ukraine, với 32 thành viên của hội đồng bao gồm 47 thành viên ủng hộ, và chỉ có Nga và Eritrea bỏ phiếu chống.

https://www.theguardian.com/world/live/2022/mar/04/ukraine-news-russia-war-vladimir-putin-zelenskiy-Kiev-latest-live-updates-russian-invasion-nuclear-power- plant

7. Được rửa tội ở Kharkiv trước khi ra trận
UKRAINE

Tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, đã đăng bức ảnh cảm động của một người Ukraine xin được rửa tội và rước lễ lần đầu tại nhà thờ chính tòa Công Giáo Kharkiv trước khi ra tiền tuyến.

Trong số những hình ảnh đến từ cuộc chiến ở Ukraine, được cung cấp bởi tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ, một bức ảnh đặc biệt gây xúc động cho thấy một thanh niên được rửa tội trước khi ra trận. Đó là bức ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây.

Người thanh niên không quá 18 tuổi, và đã nhận phép rửa tội và Rước lễ lần đầu tại nhà thờ chính tòa Kharkiv. Tòa Giám Mục ở đó đã bị trúng bom vào sáng ngày 1 tháng Ba.

Người thanh niên này đang trải qua các khóa học tại nhà thờ chính tòa để nhận các bí tích. Bây giờ anh ta bước vào cuộc chiến với một viễn cảnh mới: với ân sủng của sự sống mới trong phép rửa tội, và sức mạnh của Thân thể Chúa Kitô.

Theo các bản tường trình, đặc biệt là các videos, được cung cấp bởi người Ukraine, và các tổ chức nhân quyền khác nhau, người Nga đã sử dụng bom chùm ở Kharkiv, thứ mà hơn 100 quốc gia đã cấm trong một hiệp ước NATO năm 2008.

Trong khi phần lớn người Ukraine theo Chính thống giáo, khoảng 10% dân số theo Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương hiệp thông trọn vẹn với Tòa Thánh. Giáo Hội Công Giáo Ukraine Đông phương chiếm từ 8% đến 10% dân số của đất nước. Cũng có một tỷ lệ nhỏ hơn những người Công Giáo theo nghi lễ Latinh như chúng ta. Giáo phận Kharkiv – Zaporizhia phục vụ khoảng 50,000 người Công Giáo theo nghi thức Latinh.


Source:Aleteia

8. Công tố viên nói Vatican mất 240 triệu đô la trong vụ mua bán địa ốc ở London

Vào cuối phiên điều trần mới trong vụ án được gọi là “tòa nhà London”, diễn ra tại Vatican vào ngày 28 tháng Hai, Thẩm phán Giuseppe Pignatone tuyên bố rằng ông sẽ kết thúc giai đoạn thủ tục trước khi xét xử vào ngày hôm sau, 1 tháng Ba. Ông sẽ quyết định liệu phiên tòa có thể bước vào giai đoạn chính của nó hay không. Bên công tố cũng ước tính rằng Tòa thánh đã thiệt hại 217 triệu euro, tức là 240 triệu đô la, trong một vụ mua bán tài sản có quá nhiều vấn đề. Con số này từ phía công tố lớn hơn đáng kể so với con số 76 đến 166 triệu euro được báo cáo ban đầu.

Đây là phiên điều trần thứ tám kể từ khi thủ tục tố tụng được đưa ra cách đây hơn sáu tháng, vào tháng 7 năm 2021. Vụ án đang xem xét vai trò của 10 người – trong đó có một vị Hồng Y người Ý, là hyà hy Angelo Becciu – trong việc mua lại một tòa nhà ở London và những người khác liên quan đến các giao dịch tài chính.

Như trong các phiên xử trước, các luật sư bào chữa đã tìm cách nhân rộng các yêu cầu vô hiệu, tố cáo sai sót về thủ tục và hồ sơ không đầy đủ. Có mặt là luật sư của 4 người đã từng được miễn tố, nhưng lại bị truy tố trở lại trong phiên tòa ngày 17 tháng 2: đó là Raffaele Mincione, Nicola Squillace, Fabrizio Tirabassi và Đức ông Mauro Carlino.

Tất cả các đại diện của bốn tổ chức đã nộp đơn kiện dân sự cũng được phát biểu trong phiên tòa, đó là Cơ quan Quản lý Tài sản Tông Tòa, Viện Giáo Vụ, Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và Cơ quan Giám sát và Thông tin Tài chính. Tất cả đều yêu cầu tòa án từ chối các yêu cầu tuyên bố vô hiệu mà người bào chữa đưa ra.

Ngoài khoản thiệt hại 217 triệu euro, các bên dân sự đã nhấn mạnh tính hợp pháp trong của trường hợp của họ, nêu bật thiệt hại nặng nề mà Tòa thánh đã phải gánh chịu về mặt uy tín.


Source:Aleteia

9. Phản ứng khôi hài của Chính thống giáo Nga đối với cuộc xâm lược của Putin

Phản ứng trước cuộc xâm lược Ukraine của Putin, cha John Meyendorff, thường viết dưới bút hiệu George E. Demacopoulos, khoa trưởng phân khoa Chính Thống Giáo tại Đại Học Fordham, có bài viết nhan đề “The Orthodox Response to Putin’s Invasion. From complacency to clear condemnation”, nghĩa là “Phản ứng của Chính thống giáo đối với cuộc xâm lược của Putin. Từ đồng loã đến quyết liệt lên án.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Những người bên ngoài thường dễ có các ngộ nhận đối với thế giới Chính Thống Giáo. Các Kitô hữu phương Tây có thể bị thu hút bởi phụng vụ, các biểu tượng và các truyền thống tâm linh. Nhưng họ cũng thường bối rối bởi mạng lưới khu vực tài phán rắc rối và nhiều bối cảnh văn hóa và chính trị. Nếu bạn chỉ biết về các biểu hiện Chính Thống Giáo của người Mỹ, bạn sẽ không thể hiểu được sự đa dạng phức tạp trong kinh nghiệm sống của một Kitô Hữu Chính thống sống ở Phi Châu, Balkan, Trung Đông, hay Nga.

Vì sự đa dạng phi thường này, có rất ít sự kiện mang lại phản ứng phổ quát từ các nhà lãnh đạo Giáo hội. Trong khi cuộc xâm lược khủng khiếp của Vladimir Putin vào Ukraine dường như đang thống nhất các Kitô Hữu Chính thống (bao gồm cả những người bên trong nước Nga) trong cảm giác kinh hoàng và lo lắng chung, cuộc khủng hoảng vẫn chưa dẫn đến bất kỳ loại phản ứng nhất quán nào từ các giám mục Chính thống, ngoại trừ từ một lời kêu gọi chung là cầu nguyện cho hòa bình.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, các nhà lãnh đạo từ ít nhất 11 trong số 16 Giáo Hội độc lập (tức là Giáo Hội tự quản) đã đưa ra các tuyên bố chính thức liên quan đến cuộc chiến. Duyệt qua những nhận định này, chúng tôi tìm thấy sự khác biệt đáng kể: khôi hài, chung chung, cứng rắn và ngạc nhiên.

Hãy bắt đầu với sự khôi hài. Vào tối ngày 24 tháng 2, Thượng phụ Kirill của Mạc Tư Khoa đã đưa ra một bài phát biểu chỉ đơn giản là một diễn văn tuyên truyền của nhà nước Nga, vốn cấm mô tả cuộc xung đột như một cuộc chiến tranh, một cuộc xâm lược hoặc một cuộc tấn công. Kirill gọi cuộc khủng hoảng là “sự kiện hiện tại” trước khi cầu xin cả hai bên tránh thương vong cho dân thường. Như Sergei Chapnin, một cựu linh mục của Giáo hội Nga, nhận xét, Kirill trên thực tế đã từ bỏ trách nhiệm mục vụ của mình khi từ chối thách thức Putin.

Tất nhiên, tôi có thể nhìn nhận rằng sẽ khá nguy hiểm nếu Kirill chống lại Putin vào thời điểm này. Sẽ ít nguy hiểm hơn rất nhiều cho các lãnh đạo của Giáo Hội Chính thống Nga bên ngoài nước Nga, như vị đang cư trú tại Thành phố New York, lên tiếng phản đối. Trong một lá thư mục vụ được ban hành vào ngày 24 tháng 2, Tổng Giám Mục Hilarion đã đề cập đến các sự kiện ở “vùng đất Ukraine” – một hành động cố ý phủ nhận chủ quyền của Ukraine – và cầu xin đàn chiên của mình “tránh xem quá nhiều tivi, theo dõi báo chí hoặc internet” để họ có thể “đóng cửa trái tim mình trước những đam mê được khơi dậy bởi các phương tiện thông tin đại chúng.” Để cho rõ ràng, Hilarion không phải là nhà lãnh đạo của một Giáo Hội Chính thống giáo độc lập; ông cai quản một miền trực thuộc Mạc Tư Khoa. Nhưng sự thất bại hoàn toàn trong lá thư của ông đến mức dám chấp nhận cuộc chiến đã chỉ ra mức độ mà nhiều nhà lãnh đạo của Giáo hội Nga, dù ở trong hay ngoài nước Nga, đã bị lây nhiễm bởi những tuyên truyền dân tộc chủ nghĩa của Putin.

Đối với các tuyên bố từ các Giáo Hội độc lập, điều nhàm chán nhất đến từ các Giáo Hội Bảo Gia Lợi, Serbia và Giêrusalem, nơi không cho thấy có kẻ xâm lược trong cuộc khủng hoảng hiện tại. Từ chối đứng về phía nào, họ cầu nguyện cho một giải pháp nhanh chóng và việc khôi phục hòa bình “giữa những người anh em”. Một lá thư từ Thượng phụ Georgia được ban hành vào sáng sớm ngày 24 tháng 2 lưu ý rằng bản thân Giáo Hội của ông đã bị xâm lược chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ giáo luật của mình và cầu nguyện rằng có thể vẫn còn cơ hội cho hòa bình.

Các Giáo Hội khác tỏ ra rõ ràng hơn khi họ chỉ trích Putin và Nga. Giáo Hội Rumani tuyên bố rõ ràng rằng Nga đã phát động cuộc chiến chống lại một quốc gia độc lập, có chủ quyền và yêu cầu các nhà lãnh đạo Âu Châu hãy can dự trực tiếp vào cuộc khủng hoảng để một giải pháp hòa bình có thể nhanh chóng xảy ra. Đức Tổng Giám Mục Tikhon, giáo chủ của Giáo Hội Chính thống Mỹ, từng là chi nhánh của Giáo Hội Nga ở Mỹ vào những năm 1970, đã trực tiếp chỉ trích Putin về vai trò của hắn trong cuộc xung đột và kêu gọi Putin chấm dứt bạo lực.

Vào ngày 26 tháng 2, Giáo hội Phần Lan không những chỉ trích chính phủ Nga mà còn bày tỏ sự bất mãn với Giáo hội Nga: “Giáo hội Chính thống của Phần Lan lên án mạnh mẽ các hành động quân sự của Liên bang Nga tại Ukraine. Không có lời biện minh nào cho chiến tranh… Chúng tôi cũng kêu gọi các giám mục và linh mục của Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa phải thúc đẩy hòa bình”.

Không có gì ngạc nhiên khi Giáo hội Đông Phương và Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô là những người trực tiếp lên án cuộc chiến của Putin chống lại Ukraine. Đức Tổng Giám Mục Ieronymos của Athens cho biết ngài “bị sốc với tư cách là một con người và một giáo sĩ” trước những gì đã xảy ra với các gia đình Ukraine. Chính Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô đã ban hành Tomos công nhận sự độc lập của Giáo Hội Chính thống giáo mới thành lập của Ukraine, gọi tắt là OCU, vào năm 2019 sau nhiều thế kỷ nằm dưới sự lãnh đạo hành chính của Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa. Theo truyền thống giáo luật, chỉ có Đức Thượng Phụ Đại Kết mới có thể ban cấp quy chế tự trị. Nhưng mọi trường hợp ban cấp quy chế tự trị trong thế giới hiện đại đều bị tranh cãi vào thời điểm được cấp – như trường hợp của OCU bây giờ.

Hầu hết các Kitô hữu Chính thống giáo ở Ukraine vẫn nằm dưới sự lãnh đạo tinh thần của Tổng Giám Mục Onuphriy, người là Giáo chủ của Giáo Hội Chính thống Ukraine thuộc Tòa thượng phụ Mạc Tư Khoa kể từ năm 2014. Tổng Giám Mục Onuphriy là một nhân vật thú vị. Vào thời điểm Liên Xô sụp đổ, ông là một trong số các giám mục Ukraine đã thỉnh nguyện lên Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa về quy chế tự trị ở Ukraine. Yêu cầu đó đã bị bác bỏ ngay lập tức. Nhưng bất kể lập trường trước đây này, đáng chú ý là ông đã được chọn để lãnh đạo Giáo Hội ở Ukraine vào năm 2014. Trong thời gian dẫn đến chiến tranh, Onuphriy vẫn thận trọng. Giống như nhiều người trong chúng ta, ông ấy có thể tin rằng Putin sẽ không xâm lược Ukraine bằng vũ lực. Nhưng sau đó Putin đã làm như thế.

Vào ngày 24 tháng 2, Tổng Giám Mục Onuphriy đã đưa ra lời bảo vệ chủ quyền của Ukraine thật táo bạo và đáng ngạc nhiên, cùng với sự lên án gay gắt về hành động xâm lược của Nga. Ông viết: “Bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn của Ukraine, chúng tôi kêu gọi Tổng thống Nga và yêu cầu ông ấy chấm dứt ngay cuộc chiến huynh đệ tương tàn. Các dân tộc Ukraine và Nga đều bước ra từ giếng rửa tội Dnepr, và cuộc chiến giữa các dân tộc này là sự lặp lại tội lỗi của Cain, kẻ đã giết chết em mình vì ghen tị. Một cuộc chiến như vậy không có sự biện minh nào từ Thiên Chúa hay từ con người”.

Thật hợp lý khi số lượng các Giáo Hội lên án sự xâm lược của Nga sẽ ngày càng tăng, đặc biệt là nếu bạo lực tiếp tục kéo dài. Cũng có thể một cuộc chiến kéo dài sẽ thúc đẩy việc di chuyển của Chính thống giáo ở Ukraine ra khỏi Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa và đến với Giáo Hội Chính thống giáo độc lập mới của Ukraine. Chúng ta chỉ mới thấy cuộc chiến này vài ngày, và tình hình đang tiến triển.


Source:Commonweal Magazine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *