Sống Tin mừng trong gia đình mình (10.07.2024 – Thứ Tư Tuần XIV Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Hs 10,1-3.7-8.12 (năm chẵn), St 41,55-57 ; 42,5-7.17-24a (năm lẻ), Mt 10,1-7

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 10,1-7)

1 Khi ấy, Đức Giê-su gọi mười hai môn đệ lại, để ban cho các ông quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.

2 Sau đây là tên của mười hai Tông Đồ : đứng đầu là ông Si-môn, cũng gọi là Phê-rô, rồi đến ông An-rê, anh của ông ; sau đó là ông Gia-cô-bê con ông Dê-bê-đê và ông Gio-an, em của ông ; 3 ông Phi-líp-phê và ông Ba-tô-lô-mê-ô ; ông Tô-ma và ông Mát-thêu người thu thuế ; ông Gia-cô-bê con ông An-phê và ông Ta-đê-ô ; 4 ông Si-môn thuộc nhóm Nhiệt Thành, và ông Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, là chính kẻ nộp Người. 5 Đức Giê-su sai mười hai ông ấy đi và chỉ thị rằng :

“Anh em đừng đi tới vùng các dân ngoại, cũng đừng vào thành nào của người Sa-ma-ri. 6 Tốt hơn là hãy đến với các con chiên lạc nhà Ít-ra-en. 7 Dọc đường hãy rao giảng rằng : Nước Trời đã đến gần.”

Sống Tin mừng trong gia đình mình (10.07.2024)

“Các con hãy đến cùng chiên lạc nhà Israel”  

Chúa Giê-su sai 12 môn đệ ra đi loan báo Tin Mừng cứu độ để mọi người được vinh dự trở nên công dân Nước Thiên Chúa. Các ông được Chúa Giê-su thông chia quyền hành thần linh của Người, để có thể chu toàn sứ vụ đặc biệt này. Và Người căn dặn: “trước tiên hãy đến cùng các chiên lạc nhà Israel”. Thiên Chúa luôn ưu ái dân riêng của Người, nhưng dân riêng thì vẫn chai lì, không muốn nhận hồng ân cứu rỗi từ Đấng Cứu Thế xuất thân từ nhà mình, đến trong nhà mình, chung sống quá đỗi bình thường như mình. Chúa Giê-su vẫn kiên trì và Người muốn các môn đệ kiên trì tìm đến những con chiên lạc này.

Sứ vụ truyền giáo là sứ vụ của mỗi người, mỗi nhà chúng ta. Và lời căn dặn của Chúa Giê-su cũng là lời căn dặn chúng ta. Ước gì mỗi người phải bắt đầu sứ vụ truyền giáo ngay từ trong nhà mình, ngay từ làng xóm láng giềng gần gũi với mình. Sống Tin Mừng trong gia đình, trở nên một gia đình của Tin Mừng, gia đình tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, ấy hẳn là lời rao giảng hiệu quả … hơn là chuyện làm ông kia, bà nọ mà gia đình cứ xào xáo, bất an, chẳng thấy niềm vui của Tin Mừng.

Nhà ông Hội Đồng, nhà cô ca trưởng, nhà bà Giáo Họ sống chung giữa những nhà người lương, mà cứ để cho nhà người lương phải than phiền: “Họ cãi nhau lớn tiếng cả đêm, họ nói xấu nhau cả ngày, họ dựng chuyện bôi nhọ nhau…”. Thật đáng tiếc! Ước gì các gia đình Công giáo chúng ta biết ý thức sống Tin Mừng ngay trong nhà mình trước tiên, con chiên lạc của nhà mình đang ở trong nhà mình. Con chiên lạc vì không nghe và sống Lời Chúa. Con chiên lạc vì tự tách mình ra, hay bị loại ra khỏi tình thương của nhau.

Lạy Chúa, xin cho các gia đình Công giáo chúng con, biết cố gắng sống Tin Mừng, để trở nên Lời loan báo Nước Thiên Chúa cách sống động. Amen

BCT

Nhà nào cũng có con chiên lạc (12.07.2023)

“Các con hãy đến cùng chiên lạc nhà Israel”

Sau khi chọn 12 vị làm tông đồ, Chúa ban ân sủng cho họ và sai đi. Địa chỉ trước tiên các ngài đến, là những con chiên lạc.

Người được sai đi loan báo Tin Mừng, sẽ chu toàn sứ vụ nhờ ân sủng của Chúa ban, chứ không phải nhờ tài sức riêng của mình. Nếu có tài trí, có được ăn học, có học hàm học vị, thì cũng phải xác tín rằng đó là hồng ân Chúa ban để phụng sự Chúa, chứ không phải để tôn vinh mình, thì không thể chu toàn sứ vụ loan báo Tin Mừng, và càng không thể làm được gì đúng thánh ý Thiên Chúa.

Thử nhìn lại các gia đình, giáo xứ chúng ta, ai kiêu căng vỗ ngực xưng mình là tài giỏi, có làm được gì cho gia đình, cho giáo xứ không!?

Mỗi Ki-tô hữu chúng ta cũng đã được Chúa ban ân sủng và sai đi vào giữa lòng đời. Chúa muốn chúng ta dùng ân sủng của Ngài, sống nhờ ân sủng Ngài, xác tín, tạ ơn và chia sẻ cho mọi người biết về tình Chúa yêu thương, quan phòng, về hồng ân Chúa luôn phủ đầy trên cả hành trình đời người chúng ta.

Nhưng, Chúa Giê-Su lại nói: “Trước tiên hãy đến với con chiên lạc”. Về chuyện này, bác Tư Đa Minh hay nói linh tinh rằng: “Nhà tui có gần hai mươi con chiên: con cái dâu rể cháu chắt nội ngoại, mà có tới chục con chiên đi lạc. Tìm được con này về, con khác lại đi lạc tiếp. Hóa ra, cả đời tìm chiên lạc, chiên lạc của nhà mình”. Hôm kỷ niệm 50 năm hôn phối, con cháu về đông đủ mừng lễ, bác Tư nói: “Ba dặn các con nè, ba mẹ già rồi, không còn sức mà đi tìm chiên lạc nữa đâu nhé!”

Ước mong các gia đình chúng ta cùng nhau biết sống theo Lời Chúa dạy, cùng nhắc nhở nhau thực thi Thánh ý Chúa, để làm đẹp lòng Chúa và vui lòng nhau, để nên gương sáng công chính, tốt lành cho xóm giềng chung quanh mình.

Lạy Chúa, chúng con xin tạ ơn Chúa vì hồng ân và sứ vụ loan Tin Mừng, xin Chúa ban cho tất cả các gia đình Công giáo chúng con biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Amen.

BCT

Ơn gọi (06.07.2022)

Khi ấy Đức Giê-su gọi mười hai môn đệ lại, để ban cho các ông quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền. (Mt 10,1).

Chúa Giê-su đã chọn gọi mười hai tông đồ. Mười Hai ông lại không phải là những người ưu tú. Họ xuất thân từ nhiều thành phần, tính cách khác nhau, nhiều người từ tầng lớp bình dân. Dù vậy, Ngài vẫn tin tưởng trao cho các ông quyền năng và sứ vụ: quyền năng trừ quỷ và chữa bệnh cùng với sứ vụ loan báo Tin Mừng Nước Trời. Sứ mạng thật lớn so với khả năng hạn hẹp của các ông, ấy vậy nhưng các tông đồ đã hoàn thành một cách xuất sắc, vì nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi dẫn và ban sức mạnh phi thường, chính từ lòng yêu mến Chúa, giúp các ông chu toàn tất cả.

Mỗi người Đa Minh chúng ta, cũng được Chúa mời gọi trở nên chứng tá Tin Mừng của Ngài, thi hành “Luật sống” Huynh Đoàn giáo dân Đa Minh Việt Nam, một cách tích cực và đầy lòng yêu mến Chúa, noi gương Thánh Phụ Đa Minh, thắp sáng lên ngọn đuốc Tin Mừng soi chiếu cuộc đời đêm tối trần gian.

Lạy Chúa, xin giúp các Huynh Đoàn Đa Minh chúng con, biết thành tâm yêu mến Chúa, ý thức sống ơn gọi của mình, ơn gọi làm người giáo dân Đa Minh Việt Nam, không chỉ bằng những giờ Kinh Phụng vụ sáng chiều như thói quen xưa nay, mà quan trọng là biết đem ra áp dụng những Lời Chúa dạy bảo, cụ thể là “ Mến Chúa, yêu người” theo tinh thần của Cha Thánh Tổ Phụ Đa Minh. Amen.

BCT

Hồng ân được sai đi (07.07.2021)

“Tốt hơn là hãy đến với các con chiên lạc nhà Ít-ra-en” 

Thế  gian  không  ngờ  tới,  không  thể  hiểu  nổi,  và  cũng khó chấp nhận, vì 12 ông mà Chúa chọn làm môn đệ toàn là những con người quá tầm thường, chẳng tài cán, chẳng học vị, chẳng nổi trội gì hơn ai. Vài người lại có một quá khứ chẳng tốt đẹp gì. Nhưng, chúng ta tin “Chúa không lầm”, vì Chúa đã chọn, rồi ban quyền trừ quỷ và chữa bệnh cho các ông. Chúa sai các  ông đi  và dặn  ưu tiên  đến với  các con chiên lạc  nhà Israel. Mười hai con người bé nhỏ ấy, đã đi khắp thế gian rộng lớn mênh mông, và hạt cải Tin Mừng nhỏ bé, đã trở thành cây cao cho muôn chim nương ẩn. Việc Chúa làm thật kỳ diệu. Dẫu  bất  xứng,  mỗi  chúng  ta  cũng  đã  được  Chúa  mời gọi và sai đi. Chúa cũng đã chuẩn bị cho chúng ta những hành trang  cần  thiết  để  ra đi.  Vậy thì  điều quan  trọng  là  hãy  nhớ rằng, chúng ta là người đã nhận được để cho đi, chứ tự chúng ta đã chẳng có gì, chẳng là gì.

Hãy khiêm nhường nhận ra sự thiếu thốn hèn kém của mình, để có thể thấu cảm và hạ mình xuống  thấp  với  những  người  bé  mọn,  lạc  loài….Lạc  vì  thất vọng trong cảnh bệnh tật, đói nghèo, nợ nần…Lạc vì mê muội bã phù  vân,  lạc thú…Lạc  vì  kém  tin sự hiện  diện của Thiên Chúa nơi Giáo hội, nơi những nhân chứng…Lạc vì cố tình loại trừ Thiên Chúa ra, lại cố tình bám víu, nương cậy vào những thực tại trần gian chóng vánh, mà xem là cứu cánh. Ước gì những con chiên lạc trong các gia đình của chúng ta được tìm lại cho  Thiên Chúa.  Ước gì  các gia  đình chúng ta luôn biết tạ ơn  Chúa vì hồng ân được chọn để sống Tin Mừng bình an trong gia đình, ngoài xã hội, và được sai đi để mang Tin Mừng bình an ấy đến mọi người.

Đặc biệt trong cơn đại dịch Covid khốn khổ này, mà Việt Nam chúng ta đang phải hứng chịu, đã gây mất bình an cho nhiều gia đình bởi những sự lo âu sợ hãi buồn phiền: Nạn thất nghiệp, đói khổ, bệnh tật…Vì thế, hơn bao giờ hết ,lúc này chúng ta hãy đặt trọn lòng tin tưởng tín thác vào tình yêu của Chúa, mọi người cùng nhau chung tay “ Lá lành đùm lá rách…”, để vượt qua giai đoạn khốn khó này.

Lạy Chúa, xin Chúa thương soi sáng, thúc đẩy những con chiên lạc trong mỗi gia đình chúng con, biết sớm tìm về sống trong ân sủng của Chúa, để cả nhà cùng sum họp ca tụng Chúa. Amen.

BCT

Kêu gọi, đào tạo, nối tiếp sứ vụ (08.07.2020)

Tin Mừng hôm nay cho ta thấy Chúa Giêsu bắt đầu sử dụng các con người mà Chúa có ý định chọn gọi, đào tạo để cộng tác và nối tiếp sứ vụ của Người. Chúa đã chọn mười hai tông đồ tương ứng với mười hai chi tộc Israel xưa mà Thiên Chúa đã chọn làm dân riêng của Người. Mười hai con người có tên tuổi, có lai lịch rõ ràng. Họ không phải những bậc người thông minh tài giỏi xuất chúng hay giàu có. Họ cũng không phải lớp người dốt nát, thấp hèn… nhưng là những người dân bình thường hiền lành chất phác làm ăn chăm chỉ. Chúa đã cho các ông cùng ăn cùng ở với Người để chứng kiến cách ăn nết ở của Người mà bắt chước. Để các ông thấy được chương trình, ý định yêu thương của Người trên mặt đất này, mà các ông sẽ là người kế tục sự nghiệp.

Hôm nay, Tin Mừng đã kể tên từng ông trong nhóm mười hai, “đứng đầu là ông Simon, cũng gọi là Phêrô”. Là người trần mắt thịt mà các ông lại được sai làm việc mầu nhiệm cao cả Thiên sai. Vì vậy các ông phải được có sức mạnh bởi trời mà hôm nay “Chúa Giêsu gọi mười hai môn đệ lại, để ban cho các ông quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền”. Theo Chúa ba năm các ông được huấn luyện dần dần từ việc dễ đến việc khó. Được học những bài giáo lý bởi trời từ đơn sơ đến mầu nhiệm cao vời vượt lên trên mọi thói đời hèn kém. Từ chỗ chưa hề có lòng tha thứ yêu thương dám cả lòng “xin lửa từ trời” xuống thiêu đốt cái đám dân không chịu đón tiếp thầy trò mình. Như Phêrô không thể chấp nhận được việc Chúa sẽ lên Giêrusalem chịu chết (Mc 10,33), có ông còn giơ dao chém đứt tai kẻ đến bắt Thầy mình (Mt 26,51)…

Thế rồi hầu hết đã chạy tán loạn khi Thầy mình chịu chết trên đồi Canvê. Nhưng tình thương và quyền phép của Chúa cứu thế đã không chịu thua. Sau khi sống lại, Chúa đã thổi hơi ban sức mạnh Thánh Thần trên các ông. Trong ngày lễ Ngũ Tuần thì Thánh Thần Chúa đã ngự xuống ngập tràn trên các ông sức mạnh lạ kỳ. Hội thánh Chúa thành lập mà Người muốn trao cho các ông cầm đầu đã bước sang một trang sử mới. Các ông nhớ lại, hiểu biết những điều Chúa dạy chẳng còn biết sợ sệt điều chi ngoài Chúa, chẳng còn sức mạnh nào ngăn cản được các ông đem Tin Mừng đến muôn nơi. Thánh Phêrô đã đến Rôma chết theo thầy Giêsu của mình. Thánh Anrê đem Tin Mừng tới Tây Ban Nha, thánh Gioan đưa Đức Mẹ về Êphêsô Thổ Nhĩ Kỳ, thánh Tôma tới Ấn Độ… Tất cả đều tràn trề lòng tin yêu kính mến Thầy mình và đếu lấy mạng sống của mình làm chứng niềm tin yêu ấy. Sứ mạng của các ông đã viết nên trang sử chói lọi cho nhân loại đúng như lòng Chúa ước mong.

Giờ đây đức tin, lòng mến của các tông đồ (kinh tin kính), cách riêng là tông đồ trưởng Phêrô đã lưu truyền kế vị nguyên vẹn liên tục qua 265 vị giáo hoàng. Mỗi chúng ta đều có nhiệm vụ phải bảo vệ và tiếp tục lưu truyền. Còn giáo hội Chúa với mấy nghìn Giám mục, mấy trăm nghìn linh mục, tu sĩ và hàng tỷ giáo dân, nhờ sức mạnh Chúa nâng đỡ, nhất định Hội thánh Chúa cũng làm được những điều Chúa mong muốn.

Lạy Chúa! con cảm tạ Chúa, cảm mến các tông đồ đã truyền lại cho chúng con đức tin lòng mến Chúa say sưa của các Ngài qua giáo hội và qua ông bà, cha mẹ chúng con. Con nguyện sống trung thành với đức tin và lòng mến ấy, để con cháu con được tiếp nhận nơi con cũng như con đã đước tiếp nhận nơi các đấng bậc, tiền nhân của con. Amen.

Gs. Ngọc Năng

Hãy rao giảng rằng Nước Trời đã gần đến (10.07.2019)

Để thành lập Giáo Hội của Người, Chúa Giêsu đã chọn gọi xong 12 tông đồ làm trụ cột cho Giáo Hội ấy. Hôm nay Người đã sai các ông đi mở đầu cho sứ mệnh Người trao phó. Một nhóm người trần thế bằng xương bằng thịt còn đầy khiếm khuyết, thế mà được giao một nhiệm vụ rao giảng về Đấng siêu hình, thật là một mầu nhiệm. Vì thế các ông cần phải được Chúa tiếp sức biến đổi bởi sức mạnh siêu hình thì mới có thể hoàn thành sứ mệnh ấy: “Đức Giêsu gọi mười hai môn đệ để ban cho các ông quyền trên các thần ô uế để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền”. Ở đây ta thấy cách Chúa sai các ông đi làm việc từ gần đến xa, từ dễ đến khó: “Anh em đừng đi về phía các dân ngoại… Hãy đến với con chiên lạc nhà Israel”. Thật là khôn ngoan, bước đầu hãy đến với những người này sẽ dễ dàng chinh phục và loan báo Tin Mừng cứu độ của Chúa cho họ. Vì dòng dõi họ đã được biết đến Thiên Chúa từ sớm. Còn dân ngoại sau này Chúa đã dùng đến Phaolô, “một lợi khí” Người chọn để chinh phục dân ấy.

Mười hai con người được chọn sai đi: Phêrô, Gioan Anrê, Giacôbê… Những con người phàm trần, với những nghề nghiệp tầm thường. Vậy mà họ đã làm nên lịch sử, đã trở thành con người lịch sử. Có học giả đã nhận xét: “Họ đã làm đảo lộn thế giới”. Đúng vậy, vì giữa một thế giới sống vô phương vô vọng mạnh được yếu thua chém giết lan tràn, thì họ đã xây dựng được một Giáo Hội biết yêu thương bênh vực kẻ yếu đuối. Họ chỉ cho nhân loại thấy niềm vui hy vọng là mình có một người Cha chung yêu thương là Thiên Chúa. Nước của Người đang hiện diện và tồn tại muôn đời. Đến đây ta cũng phải thấy rằng một tổ chức thánh của 12 người này vẫn có một người không thánh, tội lỗi. Điều ấy giúp ta luôn cảnh giác, xét soi kẻo lỡ ra mình lại vào số một con người đó chăng. Để tiếp tục sứ mệnh Chúa trao phó, ngày nay Hội Thánh đang có hơn 4000 giám mục. Công đồng Vaticano đã dạy: “Giám mục là những người kế vị các thánh tông đồ”. Vậy là hôm nay Hội Thánh đang có 4000 vị tông đồ để chu toàn sứ mệnh của mình Chúa đã trao nơi mặt đất này. Chưa kể những người giáo dân như tôi nữa phải cộng tác vào sứ mệnh tông đồ cho Chúa như thế nào?

Nói đến Hội Thánh Chúa, tôi nhớ cách đây vài chục năm đi tới đâu cũng nghe thấy các giáo xứ, giáo họ kêu ca phàn nàn về ngày xưa đã bị nhà nước lấy đi mấy sào mấy mẫu ruộng. Thế nhưng gần đây chỗ nào cũng thấy các đại gia, hay giáo dân tự góp, tự hiến đất rồi gom lại cạnh nhà thờ trong đó có bàn tay trợ giúp của các công chức. Thật là kỳ lạ Chúa đã quan phòng nâng đỡ cả cái nhỏ mọn trong Giáo Hội của Người.

Lạy Chúa! con vui mừng vì được sống trong Giáo Hội của Chúa do các tông đồ truyền lại. Con xác tín niềm tin son sắt của các Ngài vào Chúa, vào Hội Thánh Người. Vì tất cả các Ngài đã dám hy sinh mạng sống mình để minh chứng niềm tin ấy. Con nguyện trọn đời bước theo. Hầu con được về bên các Ngài hưởng Chúa muôn đời.  Amen.

 Gs. Ngọc Năng

Đến với Chiên lạc (11.07.2018)

Ngày 10.07: Lễ Nhớ Thánh Thánh Bênêđictô (Biển Ðức)

Kể truyện:

Cục than hồng

Những người giá lạnh thường hay sưởi ấm bằng than.

Người ta cho những cục than vào lò, rồi thổi lửa vào cho nó cháy. Khi nó cháy rồi thì sức nóng của nó tỏa ra chung quanh, xua đi những giá lạnh, và làm cho không gian được ấm nồng, người ở chung quang không còn giá lạnh.

Khi đã đủ ấm, họ gắp từng viên than hồng ra ngoài, để mỗi nơi một cục than hồng. Sau một thời gian, cục than nguội dần đi, rồi tắt.

Những cục than còn trong lò thì sẽ cháy tiếp tục. Vì chúng ở bên nhau.

Suy niệm:

Trong Tin Mừng, Chúa Giê-su muốn các Tông Đồ trước khi đi rao giảng Nước Trời, thì hãy đến đi tìm những người đã tin theo Đức Chúa Trời, nay đang đi trong lầm lạc. “Anh em đừng đi tới vùng các dân ngoại, cũng đừng vào thành của người Sa-ma-ri.” (Mt 10, 5)

Sự lầm lạc của con người xuất phát từ sự u mê tối tăm của tâm trí đối với lòng tin tưởng và yêu mến Thiên Chúa. Trong một giây phút u mê yếu đuối, thì ông Adong đã ăn trái cấm từ tay bà Eva. Trong những lầm lạc của thực tại trần thế: đam mê, khoái lạc, thú vui, tiền bạc, danh vọng, xác thịt, mơ tưởng, lạc quan cậy vào sức mình… con người đã xa lìa Chúa, đặt Chúa bên lìa cuộc sống để được thỏa mãn. Từ đó, con người đã lạc đàng tội lỗi, xa lìa Thiên Chúa.

Những người đã biết Thiên Chúa mà giờ đây đang lầm lạc, thì Chúa Giê-su muốn các Tông Đồ hãy đi tìm và kêu mời họ trở về trước khi đến với dân ngoại.

Cũng như xưa, khi dân thành Ni-ni-vê xa đàng tội lỗi, Chúa đã sai Tiên tri Giona đến để kêu gọi họ ăn năn sám hối. Và họ đã trở về.

Ngày nay, con người đang lũ lượt rủ nhau đi vào con đường lầm lạc xa rời Thiên Chúa. Mỗi người có thể xây dựng cho mình một hình ảnh Thiên Chúa riêng biệt theo ý mình, và cứ thế bắt Chúa phải thực hiện theo, như là Chúa của riêng mình: Chúa là Đẩng Yêu Thương nên chẳng chấp tội; Chúa là Đấng giàu lòng xót thương nên chẳng chấp tội. Cứ thế, mỗi người sa đọa theo lối riêng của mình.

Có những quan niệm tự thưởng. Sau biết bao ngày tháng vất vả, cơ cực để có được một gia tài tiền của, một gia đình đầy đủ, thì nảy sinh một tư tưởng tự thưởng cho những công lao của mình. Một số ông chồng đi kiếm thêm một mối tình riêng để làm tình nhân, hoặc lao vào những cuộc chơi trác táng tăng một tăng hai cùng bạn bè… để đền bù những tháng ngày vất vả. Họ đã quên, tất cả là Hồng Ân của Chúa. Thời gian là của Chúa, sự sống là của Chúa, tiền tài vật chất là của Chúa, tất cả là của Chúa. Thánh Phaolô nói: “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20).

Họ cũng quên đi những vất vả khó nghèo của biết bao người xung quanh, biết bao cảnh đời cả đời cơm không đủ ăn, áo không đủ ấm; biết bao cảnh đời tật nguyền tai ương, câm mù đui điếc; họ không thể giơ tay ra để bố thí cho tha nhân.

Đã có biết bao lời mời gọi họ đến với Chúa qua tha nhân, qua những việc tông đồ bác ái với hình ảnh Chúa Kitô, họ đã khước từ với rất nhiều lý do.

Biết bao lời mời gọi họ tham dự vào Tiệc Thánh Thể, các buổi sinh hoạt đạo đức, các giờ kinh nguyện, những buổi tĩnh tâm. Họ đều khước từ.

Tất cả việc từ thiện họ làm mang một ý riêng, không mang theo hình bóng Chúa Giê-su. Thời đại ngày hôm nay có rất nhiều đoàn thể như thế, cá nhân như thế.

Những đoàn thể ấy, cá nhân ấy có ngay trong gia đình chúng ta, khu xóm chúng ta, giáo xứ chúng ta.

Là một Kitô hữu đích thực, mỗi chúng ta phải sống kết hiệp mật thiết với Chúa Giê-su từng giờ, và chúng ta hãy đến với những người anh em lầm lạc bằng chính đời sống Chứng nhân của mình. Như Đức Chân phước Giáo Hoàng Phaolô VI đã nhấn mạnh giá trị của đời sống chứng nhân trong việc loan báo Tin Mừng: “Người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu họ có tin vào thầy dạy là vì các thầy dạy ấy đã là những chứng nhân”.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con trở nên chứng nhân cho Chúa trong việc loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống đạo của con. Xin cho con là cục than hồng trong lò than để con luôn là chứng nhân cho tha nhân của con. Amen./.

Gã Đầu Bạc

Hãy đi loan báo Tin mừng (12.07.2017)

Để thực hiện kế hoạch cứu độ mà Chúa Cha trao phó, Chúa Giêsu đã rảo bước khắp các làng mạc, chữa lành bệnh tật, cảm thương dân chúng và thi ân giáng phúc cho nhân loại. Ngài rao giảng và biểu tỏ tình thương và lòng thương xót của Chúa Cha. Ngài cũng đã chọn gọi mười hai Tông Đồ. Các ông được sống với Chúa, cùng đồng bàn với Ngài, trung thành với giáo huấn của Ngài và Ngài đã ban cho các ông những quyền trên những thần ô uế cũng như quyền chữa lành bệnh tật và xoa dịu nỗi đau của con người.

Trước khi từ giã cõi trần

Chúa liền căn dặn ân cân như sau:

Các con đặt để hàng đầu

Tin Mừng rao giảng bền lâu mãi hoài

*

Tận tâm, tận tụy miệt mài

Hăng say thực hiện nối dài muôn nơi

Nhiệm vụ quan trọng cao vời

Cho người nhận biết, cho đời bình yên

 Khi sai mười hai môn đệ đi rao giảng Tin Mừng, điều đầu tiên Chúa căn dặn các ông là: đừng đi về phía dân ngoại, nhưng hãy đến với những con chiên lạc nhà Ítraen. Có vẻ như Chúa Giêsu đang giới hạn việc rao giảng trong phạm vi quá nhỏ hẹp so với tầm mức hoàn vũ của chương trình cứu độ. Thế nhưng, đó lại chính là điểm “nóng”, là việc phải làm ngay. Quả thế, sứ điệp Ngài rao giảng là không thể trì hoãn: “Nước Trời đã đến gần,” và việc rao giảng phải được khởi đầu từ dân Ítraen, dân riêng Chúa tuyển chọn, và trải rộng đến mọi dân tộc. Trước khi về trời, Chúa còn nhắc lại cho các môn đệ “phải rao giảng Tin Mừng cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem” và “cho đến tận cùng trái đất” (Lc 24,47; Cv 1,8).

Tin Mừng lan tỏa vô biên

Đông – Tây – Nam – Bắc: nối liền yêu thương

Cùng đi khắp chốn muôn phương

Loan truyền Nước Chúa mọi đường dương gian

*

Muôn dân hợp nhất kết đoàn

Phụng thờ Thiên Chúa đầy tràn niềm tin

Ngài thương che chở giữ gìn

An lành hạnh phúc, đức tin rạng ngời

Ngày nay, sự ô uế vẫn còn hiện diện ở khắp nơi dưới rất nhiều khuôn mặt: dối trá, tham lam, trộm cắp, ăn chơi sa đọa. Cánh cửa ô uế vẫn mở rộng và tồn tại song song với cánh cửa Nước Trời. Nếu xưa kia, sau khi Phục Sinh, Chúa Giêsu đã ban cho các tông đồ một đặc ân là: trừ khử mọi ô uế và chữa lành mọi bệnh tật thì đặc ân ấy, hôm nay Chúa cũng ban cho mọi người tín hữu chúng ta như vậy. Mỗi người Kitô hữu phải nhận lấy trách nhiệm của mình trong việc làm giảm đi những khổ đau, những bất hạnh, những nỗi nhọc nhằn của anh em mình, để tất cả được sống một cuộc sống xứng đáng là con Thiên Chúa hơn.

Tông đồ tìm đến muôn nơi

Thực hành phép rửa cho người niềm vui

Quan tâm giúp đỡ mọi người

Chữa lành bệnh tật, cứu đời lầm than

*

Tin Mừng cứ thế truyền loan

Có Chúa phù trợ trao ban chúc lành

Công việc tiến triển đạt thành

Nước Chúa hiển trị rạng danh muôn đời

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết hăng say rao giảng về Chúa bằng chính đời sống của mỗi người chúng con, để những người mà chúng con tiếp xúc hằng ngày trong cuộc sống, họ nhận ra khuôn mặt nhân từ của Chúa đang hiện diện nơi chính bản thân chúng con. Amen.

HOÀI THANH

Nước Trời đã đến gần (06.07.2016)

Thánh Maria Goretti (Tiểu sử)

Đức Giêsu gọi mười hai môn đệ (đội quân tay phải của Ngài) lại, để ban cho các ông quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền. Ngày nay lãnh vực y tế tiến bộ vượt bậc, nên mọi bệnh hoạn tật nguyền phần lớn có thuốc men chữa trị. Nhưng về tinh thần, vẫn còn đó những người đau yếu tinh thần, phong hủi tinh thần, chết tinh thần… Vẫn còn đó việc khử trừ ma quỷ, là những gánh nặng trên vai, những xiềng xích trói buộc con người bằng những đam mê, tội lỗi.

Trước khi gọi các môn đệ, Tin Mừng Luca nói Ngài đã cầu nguyện suốt đêm. Con số mười hai cho thấy Ngài muốn khai sinh một dân mới, kết thành một cộng đoàn, trước hết là “cùng ở với Ngài”, tham dự vào sứ mệnh, rồi thực tập đi loan báo Tin Mừng kèm theo quyền năng Ngài thông ban và tiếp tục sứ mệnh của Ngài trên trần gian.

Ngài không tuyển những người có thế giá, nổi nang, học thức, mà lại gọi những ngư phủ tầm thường ít học, tính khí khác nhau. Hầu hết họ là những người nhút nhát, sau này chạy bỏ Thầy trong cuộc thương khó. Mátthêu là hàng thu thuế tội lỗi công khai. Có những người nóng tính được mệnh danh là “con của thiên lôi”. Phêrô chối Thầy, người thì ngày sau bán Thầy như Giuđa Ítcariốt. Nhưng họ lại là “những kẻ Người muốn.”

Đường lối của Chúa thì khác xa với đường lối của con người. Cách huấn luyện của Đức Giêsu là cho họ được ở với Thầy, tập suy nghĩ, ăn nói, cư xử, hành động như Thầy trực tiếp trong cuộc sống. Ở với Thầy có cơ hội để Thầy quan sát, nhắc nhở, sửa sai, tập tành, rèn luyện thành người môn đệ đích thực, làm nền tảng lưu truyền Tin Mừng cho khắp thế gian sau này. Mười hai tông đồ yếu kém mọi mặt, vậy mà đã thay đổi được cả một thế giới sau này. Bởi vì họ đã trở nên dụng cụ hữu hiệu trong bàn tay Thiên Chúa toàn năng.

Hôm nay Ngài cũng gọi tôi nhưng tôi có muốn ở với Ngài hay không? Hay tôi biện hộ mình không có giờ, còn vướng bận trăm công ngàn việc? Nhưng ngay cả khi bận rộn, con tim trí óc tôi vẫn có thể ở với Ngài. Ngược lại nếu trong tôi đầy ắp chuyện ghen ghét, đố kỵ, chuyện xấu… thì còn chỗ đâu mà “ở với Ngài”?

Ai cũng có thể “làm việc tông đồ”, nhưng không tự làm cho mình trở thành “người tông đồ”, mà cần phải được Thầy Giêsu mời gọi và sai đi.

   “Anh em đừng đi về phía các dân ngoại, cũng đừng vào thành nào của dân Samari. Tốt hơn là hãy đến với các con chiên lạc nhà Ítraen.” Đức Giêsu mời gọi trước hết hãy đến với chiên lạc nhà Ítraen, là những người gần gũi, thân thuộc với tôi. Đây cũng là lời mời gọi ra đi truyền giáo, khởi đi từ gia đình, người thân bạn hữu qua đời sống chứng tá của chúng con, cả lời nói và trong hành động.

 “Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần”. Khi Đức Giêsu đến trần gian thì Người thiết lập Vương Quốc Tình Yêu, là Nước Trời ngay tại trần gian này. Chúng con có bổn phận mau mắn làm cho danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, làm cho Nước Trời được viên mãn ngay trong đời sống hiện tại.

Lạy Chúa! Dù là ai mỗi người trong chúng con cũng được Chúa kêu gọi thi hành sứ mệnh với Chúa, tuy mỗi người một ơn gọi khác nhau: người thì được gọi trong đời sống tu trì, người thì sống độc thân hay bậc hôn nhân giữa đời để làm chứng nhân. Xin cho chúng con biết quý trọng sự tín nhiệm của Chúa mà luôn kết hợp cộng tác với Chúa, để Chúa thực hiện sứ mệnh loan báo Tin Mừng trong mỗi chúng con cách hiệu quả nhất. Amen.

 Én Nhỏ

Can đảm giới thiệu và nói về Chúa (08.07.2015)

1. Ghi nhớ: “ Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần ” (Mt 10,7).

2. Suy niệm: Đức Giêsu đến trần gian để khai mở Nước Thiên Chúa, đồng thời Người cũng trình bày, giới thiệu Nước Trời cho con người và kêu gọi họ tích cực tham dự vào Nước ấy. Đức Giêsu đã sai các môn đệ của Người ra đi để rao giảng nước Thiên Chúa cho hết mọi tạo vật. Đây là sứ mạng và là lệnh truyền cấp thiết hơn cả. Là con cái và là môn đệ của Chúa, chúng ta hãy ý thức vai trò và sứ mạng của mình trong Giáo hội và trong thế giới này là giới thiệu Đức Giêsu Kitô và Nước của Người cho hết thảy mọi người. Ước gì chúng ta đừng bao giờ sao lãng hay quên đi trách nhiệm nặng nề nhưng cũng rất cao quý này.

3. Sống Lời Chúa: Can đảm giới thiệu và nói về Chúa cho những người chưa biết Chúa.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban tràn đầy Chúa Thánh Thần cho chúng con, để chúng con có thể làm tròn sứ mạng chứng nhân của mình. Amen.

Đến cùng chiên lạc

“Tốt hơn là hãy đến với các con chiên lạc nhà Ít-ra-en.” (Mt 10,6).

Suy niệm: Khoa sư phạm nào cũng cần sự tiệm tiến. Sống cho phải đạo với người nhà trước rồi mới ra đến người ngoài, Chúa Giê-su cũng theo trình tự này khi sai các môn đệ đi truyền giáo. Ngài muốn cho Tin Mừng Nước Thiên Chúa đến với những người đã được chọn làm dân riêng Thiên Chúa trước khi lan toả đến mọi dân tộc. Điều này quả là phù hợp với công việc Phúc Âm hóa gia đình mà Giáo Hội Việt Nam đang cổ võ trong năm 2014 này.

Mời bạn: Thật không dễ đến với chiên lạc để đưa chiên đó về đàn chiên của  Chúa nhất là đó lại là người nhà của mình. “Người đã đến trong nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1,11), đó là kinh nghiệm đáng buồn của Chúa Giê-su khi đến trần gian. Nhưng Ngài vẫn không bỏ cuộc khi tiếp tục sai môn đệ đến với họ. Sự quyết tâm, tình yêu thương và sự nhẫn nại sẽ giúp ta làm tốt công việc khó khăn này.

Chia sẻ: Bạn cũng được sai đến trước hết với những người thân trong gia đình, gia tộc của bạn. Có biết bao người thân của bạn vốn là Ki-tô hữu nhưng hiện không sống đạo! Và hệ quả là biết bao con cháu của họ đã không được nghe biết về Chúa! Và còn đông hơn gấp bội phần, những anh chị em đồng bào với chúng ta… Và bạn đang làm gì để dẫn họ về với Giáo Hội là đoàn chiên của Chúa Giê-su?

Sống Lời Chúa: Lời cầu nguyện và gương sáng là phương cách trước hết và hữu hiệu nhất để giúp mọi người trong gia đình hoán cải.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin ban cho con lòng nhẫn nại, tính hiền hòa và lòng quả cảm để con luôn nhiệt thành trong sứ mạng truyền giáo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *