Bang Alabama ban hành luật cấm phá thai khe khắt nhất nước Mỹ

Thống đốc bang Alabama, Kay Ivey.

Đúng theo dự kiến, ngày 15/05/2019, thống đốc tiểu bang Alabama, miền đông nam Hoa Kỳ, đã ký ban hành luật cấm phá thai ở mọi giai đoạn trong quá trình mang thai. Hành động phá thai bị xem là trọng tội và có thể bị phạt từ 10 đến 99 năm tù hoặc tù chung thân.

Lệnh này có dự trù một ngoại lệ, cho phép phá thai khi việc mang thai tạo ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho người mẹ, nhưng tuyệt đối không cho phép phá thai trong những trường hợp loạn luân hay bị cưỡng hiếp. Phụ nữ phá thai không bị phạt, chỉ có người thực hiện bị trừng phạt mà thôi.

Giới phản đối lệnh cấm này và cho biết sẽ nhanh chóng kiện lên Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ.

Theo thông tín viên Anne Corpet tại Washington, luật cấm phá thai ở bang Alabama nằm trong một xu hướng chung hiện nay tại Mỹ, với một số bang khác đã có lệnh cấm nhưng không khe khắt như luật ở Alabama :

« Đây là một ngày đen tối đối với phụ nữ ở Alabama và ở đất nước này. Giám đốc cơ quan kế hoạch hóa gia đình của tiểu bang Alabama đã tuyên bố như trên khi văn kiện được Thượng Viện tiểu bang tán đồng vào hôm qua (15/05).

Văn kiện này cấm phá thai ngay từ lúc mới thụ thai, và bác sĩ can thiệp sẽ bị phạt tù với án có thể lên đến 99 năm tù.

Ngay cả những phụ nữ bị hiếp dâm hay nạn nhân của những vụ loạn luân cũng không được quyền phá thai. Đây là đạo luật khe khắt nhất được thông qua ở Mỹ từ khi Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ hợp pháp hóa việc phá thai vào năm 1973.

Các tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ thông báo quyết định kháng cáo, và đây chính là điều mà những người soạn thảo đạo luật mong muốn. Họ hy vọng trường hợp này được đưa lên Tòa Án Tối Cao để cho định chế này đảo ngược lại phán quyết « Roe chống Wade » đã hợp pháp hóa việc phá thai.

Đạo luật thông qua ở Alabama nằm trong xu hướng chung hiện nay : đã có 3 tiểu bang cấm phá thai kể từ khi thai được sáu tuần lễ, tức là vào lúc mà nhiều phụ nữ chưa biết là mình có thai ».

Trọng Nghĩa – RFI

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *