Chuyện Huynh Đoàn: Bánh Mì Pa-tê tình yêu

Cổng nhà thờ Gx. Hòa Bình hạt Gò Vấp có một tủ bánh mì với tên gọi: TẤM BÁNH SẺ CHIA bắt đầu khai trương từ sáng thứ hai 14 tháng 3-2016 hoạt động vào mỗi sáng trong tuần từ thứ hai đến thứ bảy, ngày Chúa Nhật nghỉ ngơi.

Thấp thoáng bên tủ bánh mì là bóng dáng các chị Huynh đoàn Đa Minh, hỏi thăm được biết những ngày đầu mỗi ngày có năm mươi ổ bánh mì đặc ruột, thơm phức được trao tặng cho người cần kèm với nụ cười và hai chữ “cám ơn” hoặc “xin mời”, có lúc còn được dặn dò: “sáng mai ghé lại  nhé”. Đến hôm nay đã tăng thêm mười ổ thành 60 ổ bánh mỗi sáng.

Không chỉ là bánh mì còn thêm túi pa-tê nho nhỏ kèm theo.

Hỏi thăm thì ý tưởng ban đầu từ những bạn trẻ sau những ngày tĩnh tâm mùa Chay, các bạn rủ nhau: “không chỉ nghe giảng suông, xắn tay hành động thôi” Thế là tủ bánh mì ra đời. Người được ủy quyền quản lý băn khoăn: có cách nào tốt hơn, chứ bánh mì không thì … buồn quá. Chợt nhớ đến những bịch pa-tê khổng lồ đi làm bác ái nơi nhà Tình Thương Tâm Thần Trọng Đức, người quản lý bèn a-lô cho các chị trong ban Tông đồ của Liên huynh, ngay hôm sau được hồi đáp: đã “môi giới” xong việc cung cấp nguyên liệu làm pa-tê, anh Phước là cậu của một chị trong ban tông đồ Liên huynh nhận phần cung cấp. Thế là tủ bánh mì ngay hôm khai trương đã kịp thời có pa-tê để thêm chút đạm cho bà con lao động nghèo, em bé đến trường, người già neo đơn.

Gọi là bánh mì pa-tê tình yêu vì những bàn tay góp sức phát xuất từ tình yêu thương, không kể nguồn gốc ban đầu  thì những ngày đầu có “nguồn tin bánh mì” từ những lời tâm sự tỉ tê, thì ngay sau khi có lời giới thiệu đã nhận được ngay lời hứa: “sẵn lòng cung cấp thịt, gan, mỡ, bì để làm pa-tê khi có yêu cầu”  còn thêm khuyến mãi: “giao tận nơi”. Thế rồi khi “chuyến hàng” đầu tiên được gửi đến, người “môi giới” đã chu đáo kèm cho túi bánh mì khô và chai tiêu hạt để giúp Tấm Bánh sẻ chia có chút “vốn ban đầu”.

Rồi còn các công đoạn: trộn, nấu pa-tê, chia nhỏ pa-tê vào bọc, nồi, xửng để hấp, gia vị … đến khi ra “sản phẩm” trao tay người nhận còn bao nhiêu công sức đóng góp…

Hỏi tại sao có tủ bánh mì? Hỏi tại sao rộng lòng, rộng tay? Hỏi tại sao mất thời gian?…. Câu trả lời dù phát thành âm thanh hay ánh mắt, nụ cười thay cho lời nói đều là “vì tình yêu” Người nhận dù lương hay đạo, dù già hay trẻ thường nói khi nhận được ổ bánh mì: đúng là đạo yêu thương.

Một công việc nhỏ, nhưng hy vọng lan tỏa tình yêu thương, một hành động nhỏ Loan báo Lời Chúa như Tin Mừng Matthêu  chương 25 viết: (37)Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; (38) có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc? (39) Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến thăm đâu?” (40) Ðể đáp lại, Ðức Vua sẽ bảo họ rằng: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy”.

Xin Chúa chúc phúc cho công việc nhỏ bé của chúng con và cũng xin tri ân những bàn tay góp sức để tủ bánh mì hoạt động đem chút an ủi cho người khó khăn.

Tê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *