Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa hướng dẫn đoàn rước truyền thống vào Bêlem khai mạc Mùa Vọng

Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa hướng dẫn đoàn rước truyền thống vào Bêlem khai mạc Mùa Vọng

Sáng ngày 2/12/2023, Cha Francesco Patton, Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa, đã dẫn đầu đoàn rước theo truyền thống tiến vào Bêlem. Cuộc rước diễn ra đơn giản để hiệp thông với những người đang đau khổ vì chiến tranh. Tại Bêlem, cha Patton đã cầu nguyện cho hòa bình và cho chiến tranh và sự chết được chấm dứt.

Vatican News

Cuộc rước năm nay, do tình hình chiến tranh, diễn ra cách đơn giản, chỉ có các tu sĩ dòng Phanxicô, những người từ Giêrusalem đến Bêlem và được phép vào thành Bêlem với phép của chính quyền Israel. Trên đường đi, họ đã dừng lại trước tu viện Chính Thống giáo Hy Lạp Mar Elias, sau đó băng qua bức tường ngăn cách chia cắt lãnh thổ Israel và Palestine, đi qua trạm kiểm soát Lăng mộ bà Rachel, được mở cho dịp này. Từ trạm kiểm soát, đoàn rước đã tiến về trung tâm Bêlem, tiến vào thành phố lúc 10 giờ 45 sáng.

Một dấu hiệu hy vọng mạnh mẽ

Cha Patton giải thích rằng “việc tiến vào Bêlem là một cử chỉ quan trọng rất có ý nghĩa biểu tượng. Nó phần nào nhắc nhở tôi về trải nghiệm vượt qua Biển Đỏ, mở ra một tia tự do cho con người. Việc vượt qua một bức tường cũng có nghĩa là có thể vượt qua nó, nó sẽ mở ra. Trong tình hình chiến tranh như hiện nay, đó là một dấu hiệu hy vọng mạnh mẽ. Nó còn hơn thế nữa vì nó cho phép chúng tôi sát cánh cùng cộng đoàn Kitô hữu địa phương”.

Ngài nói thêm: “Nhờ cuộc tiến vào thành Bêlem này chúng ta có thể nhắc nhở cả thế giới rằng Bêlem cũng đang phải gánh chịu hậu quả của cuộc xung đột. Bêlem là một thành phố đóng kín và tách biệt khỏi Giêrusalem. Việc tách Giêrusalem khỏi Bêlem chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử. Do đó, những gì đang xảy ra giúp chúng ta tái khám phá giá trị đích thực và thiêng liêng nhất của Lễ Giáng Sinh, nhưng cũng là ước muốn tái xây dựng con người một cách nhân bản. Trên thực tế, tôi tin rằng ngày nay ý nghĩa con người là gì đã bị mất đi”.

Cầu nguyện cho hòa bình

Tại Bêlem, nơi Chúa Giêsu, Vua Hòa bình giáng sinh, cha Patton cầu xin Thiên Chúa “ban hòa bình cho vùng đất này, cho cư dân của nó và giúp mở đường cho hòa giải, bởi vì, như Đức Thánh Cha đã nói, không có hòa giải thì không thể có hòa bình”. Ngài cũng cầu nguyện để chấm dứt sự chết và sự hủy diệt, đặc biệt là ở Gaza, và nhắc lại sự gần gũi của các Kitô hữu ở Thánh Địa với những người đau khổ ở Dải Gaza và cũng cầu nguyện để các tín hữu hành hương và khách du lịch quay trở lại Bêlem, để người dân “lại có cơ hội sống xứng với phẩm giá”.

Hai cộng đoàn Kitô hữu Giêrusalem và Bêlem đã gặp lại nhau

Sau 55 ngày bị chia cách, hai cộng đoàn Kitô hữu Giêrusalem và Bêlem đã gặp lại nhau, nhân dịp cha Patton vào Bêlem. Đây là một sự kiện truyền thống, được lặp lại hàng năm, nhưng năm nay, do những gì đã xảy ra bắt đầu từ ngày 7/10, đã mang một ý nghĩa đặc biệt. Bức tường ngăn cách Bêlem với Giêrusalem và tất cả các trạm kiểm soát đều bị đóng cửa, điều này đang tạo ra những vấn đề nghiêm trọng về kinh tế cho cư dân Bêlem, trong đó có nhiều người là công nhân đi làm đến Giêrusalem, hiện đang phải chịu ảnh hưởng về kinh tế cách nghiêm trọng và rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *