Biện hộ (24.03.2018 – Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay)

 Lời Chúa: Ga 11,45-57

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

45 Khi ấy, sau khi ông La-da-rô sống lại ra khỏi mồ, trong số những người Do-thái đến thăm cô Ma-ri-a và được chứng kiến việc Đức Giê-su làm, có nhiều kẻ đã tin vào Người. 46 Nhưng lại có những người đi gặp nhóm Pha-ri-sêu và kể cho họ những gì Đức Giê-su đã làm. 47 Vậy các thượng tế và các người Pha-ri-sêu triệu tập Thượng Hội Đồng và nói : “Chúng ta phải làm gì đây ? Người này làm nhiều dấu lạ. 48 Nếu chúng ta cứ để ông ấy tiếp tục, mọi người sẽ tin vào ông ấy, rồi người Rô-ma sẽ đến phá huỷ cả nơi thánh của ta lẫn dân tộc ta.” 49 Một người trong Thượng Hội Đồng tên là Cai-pha, làm thượng tế năm ấy, nói rằng : “Các ông không hiểu gì cả, 50 các ông cũng chẳng nghĩ đến điều lợi cho các ông là : thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt.” 51 Điều đó, ông không tự mình nói ra, nhưng vì ông là thượng tế năm ấy, nên đã nói tiên tri là Đức Giê-su sắp phải chết thay cho dân, 52 và không chỉ thay cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối. 53 Từ ngày đó, họ quyết định giết Đức Giê-su. 54 Vậy Đức Giê-su không đi lại công khai giữa người Do-thái nữa ; nhưng từ nơi ấy, Người đến một vùng gần hoang địa, tới một thành gọi là Ép-ra-im. Người ở lại đó với các môn đệ.

55 Khi ấy sắp đến lễ Vượt Qua của người Do-thái. Từ miền quê, nhiều người lên Giê-ru-sa-lem để cử hành các nghi thức thanh tẩy dọn mình mừng lễ. 56 Họ tìm Đức Giê-su và đứng trong Đền Thờ bàn tán với nhau : “Có thể ông ấy sẽ không lên dự lễ, các ông có nghĩ thế không ?” 57 Còn các thượng tế và người Pha-ri-sêu thì ra lệnh : ai biết được ông ấy ở đâu thì phải báo cho họ đến bắt.

 

Đã bao giờ mỗi người trong chúng ta thực hiện những hành động không tốt nhưng lại cố dùng nhiều lí do để biện hộ cho mình chưa? “Tôi trộm cắp vì nếu không làm thế, gia đình tôi sẽ chết đói”, “Tôi không nhận hối lộ, chẳng qua là vì tôi không biết cách từ chối người khác”, “Tôi không ‘bảo kê’ vì tiền, chỉ đơn giản là để thỏa niềm đam mê mà thôi”, “tôi đã làm đúng quy trình”, “Tôi là theo ý cấp trên”… Đó là vài ví dụ trong hàng ngàn lí do chúng ta có thể viện ra để biện hộ cho hành động sai trái của mình. Dường như thói quen đó đã trở nên phổ biến trong xã hội.

Các vị thượng tế và những người biệt phái trong Tin Mừng hôm nay cũng chẳng khác là bao. Để công chính hóa âm mưu của mình, họ đã dùng lí do dân tộc, đất nước để việc giết Chúa Giêsu trở nên hợp lí: đó không phải vì cá nhân nhưng là vì vận mệnh của dân tộc. Họ đã dùng một lí do vô cùng cao thượng để biện hộ cho mưu đồ bất chính của mình và khiến cho mọi người ủng hộ điều đó. Và tất nhiên, họ đã thành công.

Bản chất con người là thế đấy, họ cố tô vẽ cho mình một vẻ ngoài hào nhoáng, muốn người ta tin rằng mình là người công chính, nhưng tâm hồn họ lại mục nát, thối rữa tự bao giờ. Người ta không muốn trở thành người hoàn thiện vì việc đó rất khó khăn, còn việc giả tạo lại dễ hơn rất nhiều. Để thuyết phục người khác tin mình công chính, người ta không ngại ngùng viện trăm nghìn lí do để che giấu sự thật trần trụi phía sau nó.

Dường như xã hội phát triển không ngừng đã khiến nhân cách con người ngày càng bị mài mòn, người ta ngày càng chuộng hình thức hơn nội dung. Chính vì thế, lời dối trá dễ dàng thấm vào những tâm hồn khờ dại. Bằng chứng là cả xã hội tin tưởng vào những kẻ đang dẫn họ đến bờ diệt vong nhưng lại chống đối những người ra sức bảo vệ họ, đơn giản chỉ vì những kẻ nói lời đường mật xảo trá dễ nghe hơn những sự thật trần trụi. Chính vì thế, xã hội loạn càng thêm loạn, nghèo càng thêm nghèo và từng bước rơi vào tay bọn cường quyền bất nhân.

Là người Công giáo, chắc chắn chúng ta sẽ bất lợi hơn bọn xảo ngôn vì chúng ta nói sự thật. Chúng ta loan truyền sự thật vì chính Thiên Chúa ta thờ “là đường, là sự thật và là sự sống”. Đi theo Chúa khổ trăm chiều nhưng phần thưởng sau sự khổ đau ấy mới chính là thứ mà người Kitô hữu cần hướng đến. Để làm được điều đó, trước hết, chúng ta cần phải trung thực, luôn hành động vì mục đích tốt, không vụ lợi bằng cách hãm hại người khác… Có như vậy, xã hội mới có thể phát triển và Giáo hội ngày càng vững bền.

Lạy Chúa, không ít lần chúng con trở thành những kẻ giảo hoạt, xảo trá, dùng những điều tốt đẹp để biện hộ cho sự xấu xa của mình. Xin Ngài thương ban cho chúng con sức mạnh để có thể vượt qua những cám dỗ ấy, quyết tâm tránh xa sự dối trá để đi theo Ngài là Sự thật. Xin Chúa cũng đoái thương đến những người đang bị bọn xảo quyệt lừa dối, cho họ trở nên tỉnh táo để tránh xa những chiêu trò lừa bịp của những kẻ bất nhân đang dẫn chúng con vào đường diệt vong. Amen.

Petrus Sơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *