Bỏ qua các giao thức ngoại giao, Đức Thánh Cha đến Tòa Đại Sứ Nga để phản đối

1. Bỏ qua các giao thức ngoại giao, Đức Thánh Cha đến Tòa Đại Sứ Nga để phản đối

Hôm Thứ Sáu, 25 tháng Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đích thân đến Đại sứ quán Nga cạnh Tòa thánh để bày tỏ quan ngại của ngài đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Đây được xem là diễn biến chưa từng có về mặt ngoại giao. Thông thường, để bày tỏ sự phản đối, chính quyền sở tại sẽ đưa công hàm đến Đại sứ quán hay trong trường hợp nghiêm trọng hơn thì triệu tập đại sứ đến Bộ Ngoại Giao để bày tỏ sự bất mãn của mình.

 

Bỏ qua các giao thức ngoại giao, Đức Thánh Cha đến Tòa Đại Sứ Nga để phản đối

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết Đức Giáo Hoàng đã dành hơn nửa giờ tại đại sứ quán.

Ông Bruni nói: “Đức Thánh Cha đã bày tỏ mối quan tâm của mình về chiến tranh,” nhưng từ chối cho biết các chi tiết về chuyến thăm hoặc nội dung cuộc trò chuyện.

Ông Bruni cũng không bình luận về một báo cáo của các phương tiện truyền thông Á Căn Đình cho rằng Đức Giáo Hoàng, 85 tuổi, đã đề nghị Vatican đứng làm trung gian hòa giải., Theo phóng viên thông tấn xã TASS của Nga thường trú tại Rôma Đại sứ Nga Aleksandr Avdeyev, đã phủ nhận điều này.

Avdeyev nói với hãng thông tấn RIA Novosti rằng cuộc họp kéo dài khoảng 40 phút và Đức Giáo Hoàng bày tỏ “quan ngại sâu xa” về tình hình nhân đạo ở Ukraine.

Đại sứ nói rằng Đức Giáo Hoàng “kêu gọi bảo vệ trẻ em, bảo vệ những người bệnh tật và đau khổ, và bảo vệ mọi người.”

Khi được Reuters liên lạc để đưa ra bình luận, đại sứ quán Nga cho biết đại sứ không có mặt.

Chuyến thăm của một Đức Giáo Hoàng đến đại sứ quán để bày tỏ sự phản đối với đại sứ trong thời điểm xung đột là chưa từng có trong ký ức sống động.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 14 tháng 2, trước cuộc xâm lược, đại sứ Ukraine tại Vatican, Andriy Yurash, cho biết Kiev rất mong Vatican đứng làm trung gian hòa giải xung đột.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, cho biết Tòa thánh hy vọng rằng những người nắm giữ vận mệnh của thế giới trong tay họ sẽ có một “tia sáng lương tâm”.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế khi tiến hành cuộc tấn công lớn nhất của một quốc gia chống lại quốc gia khác ở Âu Châu kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Đức Phanxicô đã đưa ra nhiều lời kêu gọi hòa bình ở Ukraine trước cuộc xâm lược hôm thứ Năm. Ngài đã tuyên bố Thứ Tư tới, 2 tháng Ba, Thứ Tư Lễ Tro, là ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình ở Ukraine.

Hôm thứ Sáu, Tòa Thánh cũng cho biết rằng Đức Phanxicô sẽ không thể chủ sự các buổi lễ Thứ Tư Lễ Tro vì cơn đau cấp tính ở đầu gối của ngài. Ngài cũng sẽ phải bỏ qua một chuyến đi đến Florence vào Chúa Nhật này để bế mạc khóa họp của 58 giám mục và 65 thị trưởng từ khoảng 30 quốc gia Địa Trung Hải, vùng biển được coi “là cái nôi của nền văn minh,” nhưng ngày nay đã trở thành biểu tượng cho những vết thương của toàn thế giới.”

Đức Tổng Giám Mục Pierbattista Pizzaballa, là Thượng Phụ Giêrusalem của Công Giáo nghi lễ Latinh, đang tham dự cuộc họp tại Florence, đã được tờ Famiglia Cristiana, nghĩa là Gia đình Kitô, hỏi về thái độ im lặng của Đức Thượng Phụ Kirill của Tòa Thượng Phụ Chính Thống Giáo Mạc Tư Khoa.

Ngài nói:

“Họ không im lặng, trên thực tế họ đứng về phía Putin. Chúng ta sẽ nhìn xem thái độ tai hại này sẽ đi đến đâu. Trong mọi trường hợp, các tôn giáo không thể tự mình giải quyết hết các vấn đề. Xã hội dân sự được tạo thành từ tư tưởng tôn giáo, xã hội, kinh tế, văn hóa và chính trị. Những điểm này cần có sự hội tụ, điều này đúng trong mọi bối cảnh mà các tôn giáo có sức nặng trong việc định nghĩa bản sắc và trong việc hình thành văn hóa.”

Đức Tổng Giám Mục âu lo rằng Thượng Phụ Kirill đã không làm việc mà ông ta phải làm là ngăn chặn bàn tay của kẻ xâm lược.


Source:Reuters

2. Ukraine lại bị thế giới bỏ rơi lần nữa

Trong chập chùng tuyệt vọng, Tổng thống Ukraine cầu xin thế giới giúp đỡ giữa bóng đen của ‘bức màn sắt mới’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết Ukraine đang lắng nghe âm thanh của bức màn sắt mới rơi xuống khi quân đội Nga tiến qua lãnh thổ đất nước của ông.

Ông Zelenskyy nói: “Những gì chúng ta nghe thấy ngày nay không chỉ là những vụ nổ tên lửa, tiếng súng giao tranh và tiếng ầm ầm của máy bay. Đây là âm thanh của một bức màn sắt mới, đã hạ xuống và đang khiến nước Nga bị loại khỏi thế giới văn minh”

“Nhiệm vụ quốc gia của chúng tôi là bảo đảm bức màn này không rơi trên đất của chúng tôi.”

Trong bối cảnh lo ngại về chính sách bành trướng của Nga, ông đã kêu gọi các đồng minh ngăn chặn cuộc xâm lược của Nga bằng cách giúp Ukraine trang bị khí tài quân sự.

“Nếu bạn không giúp chúng tôi bây giờ, nếu bạn không cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ cho Ukraine, ngày mai chiến tranh sẽ gõ cửa nhà bạn.”

Cũng như nhiều người Ukraine, tổng thống Zelenskyy không hồ nghi rằng Ukraine đang bị bỏ rơi lần thứ n. Gọi là lần thứ n vì không ai nhớ nổi quốc gia tội nghiệp này đã bị bao nhiêu lần.

Ông Zelenskyy cho biết Liên Hiệp Âu Châu sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine bằng một loạt các biện pháp trừng phạt mới cứng rắn.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu vào thứ Sáu về một nghị quyết do Hoa Kỳ soạn thảo lên án Nga xâm lược Ukraine.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết sẽ yêu cầu Mạc Tư Khoa “ngay lập tức, hoàn toàn, vô điều kiện”, rút khỏi Ukraine.

Nga, với tư cách là một trong năm thành viên có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an, có khả năng sẽ phủ quyết nghị quyết, quan chức Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, Washington và những người khác coi hội đồng là một địa điểm quan trọng, nơi Mạc Tư Khoa phải buộc phải giải thích về các hành vi của mình.

“Chúng tôi sẽ không khoanh tay đứng nhìn và không làm gì cả”, một viên chức nói với các phóng viên trong một báo cáo tóm tắt.

Ngay sau những bình luận đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ra lệnh cho cái mà ông vẫn từ chối gọi là một cuộc xâm lược Ukraine.

Ông Putin cũng cho biết ông tin rằng Nga vẫn là một phần của nền kinh tế toàn cầu bất chấp một loạt các lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia của ông và không có kế hoạch làm tổn hại hệ thống đó.

Các lực lượng Ukraine đã chiến đấu với quân xâm lược Nga từ ba phía sau khi Mạc Tư Khoa tiến hành cuộc tấn công bằng đường bộ, đường biển và đường không trong cuộc tấn công lớn nhất nhằm vào một quốc gia châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết 137 dân thường và quân nhân đã thiệt mạng tính đến chiều ngày thứ Năm.

Ông gọi họ là “anh hùng” trong một video gởi quốc dân đồng bào được phát hành trong đó ông cũng cho biết hàng trăm người khác đã bị thương.

Tổng thống Zelensky nói rằng mặc dù Nga tuyên bố rằng họ chỉ tấn công các mục tiêu quân sự, các địa điểm dân sự cũng đã bị tấn công.

“Họ đang giết người và biến các thành phố yên bình thành mục tiêu quân sự. Đó là tội lỗi sẽ không bao giờ được tha thứ. “

Tổng thống cho biết tất cả lính biên phòng trên đảo Zmiinyi ở vùng Odesa đã thiệt mạng hôm thứ Năm. Cơ quan bảo vệ biên giới của Ukraine trước đó trong ngày đã báo cáo rằng hòn đảo này đã bị quân Nga chiếm.

Hãng thông tấn Interfax Ukraine cho biết, Zelensky đã ký sắc lệnh về việc tổng động viên toàn quốc. Các lính nghĩa vụ và quân dự bị sẽ được triệu tập trong 90 ngày tới để “bảo đảm quốc phòng, duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu”.

Trước đó, ông đã kêu gọi người Ukraine bảo vệ đất nước của họ và nói rằng vũ khí sẽ được trao cho bất kỳ ai chuẩn bị chiến đấu.


Source:Sydney Morning Herald

3. Chiếm được Ukraine, Nga sẽ xóa sổ Giáo Hội Chính Thống Ukraine thống nhất

Sau khi cộng sản sụp đổ, tại Ukraine có đến 3 Giáo Hội Chính Thống Giáo. Nhóm đông nhất là nhóm Chính Thống Giáo Nga trực thuộc tòa thượng phụ Mạc Tư Khoa. Nhóm thứ hai là Chính Thống Giáo Ukraine và nhóm thứ ba là Chính Thống Giáo Ukraine tự trị với đa số là các vị Chính Thống Giáo Ukraine trở về từ hải ngoại sau khi cộng sản sụp đổ.

Hai nhóm sau đã chấp nhận thống nhất trong Giáo Hội Chính Thống tân lập. Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa coi Giáo Hội Chính Thống Giáo tân lập là ly giáo và cảnh cáo bất cứ Giáo Hội Chính Thống Giáo nào trên thế giới dám công nhận Giáo Hội mới này.

Tâm tình bài Nga đã dâng cao đặc biệt sau nạn đói diệt chủng Holodomor diễn ra trong hai năm 1931-1932 khiến ít nhất 7 triệu người chết vì đói. Thông qua chính sách siết chặt định mức tài nguyên nông nghiệp, Stalin chặn đứng việc cung cấp thóc giống, xăng dầu và các phương tiện canh tác cho các nông dân Ukraine. Chính sách nham hiểm này dẫn đến nạn đói kinh hoàng ngay trong thời bình, gọi là Holodomor. Tuyên bố chung của Ủy Ban Điều Tra Liên Hiệp Quốc với sự đồng thuận của 25 quốc gia vào năm 2003 nhìn nhận con số người chết trong biến cố Holodomor là từ 7 đến 10 triệu người trong hai năm 1932-1933. Trong khi đó, các sử gia Ukraine cho rằng ít nhất là 12 triệu người đã chết đói trong thời kỳ đó.

Khác với Giáo Hội Công Giáo, Chính Thống Giáo không có một cơ cấu thống nhất, nhưng chia thành 15 Giáo Hội tự trị là Constantinople, Alexandria, Antiokia, Giêrusalem, Nga, Serbia, Rumani, Bảo Gia Lợi, Georgia, Síp, Hy Lạp, Ba Lan, Albania, Tiệp Khắc, Hoa Kỳ. Giáo Hội Chính Thống Giáo tại Ukraine và Belarus không phải là các Giáo Hội độc lập nhưng phụ thuộc vào Chính Thống Giáo Nga.

Từ năm 2018, Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô của Constatinople đã nhiều lần bày tỏ ý muốn hiệp nhất ba Giáo Hội Chính Thống tại Ukraine thành một. Nhưng Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa không đồng ý vì âu lo Giáo Hội tân lập sẽ tách khỏi Mạc Tư Khoa. Sau khi hai trong ba Giáo Hội Chính Thống Giáo tại Ukraine hiệp nhất với nhau, Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô đã khẳng định sẽ trao quy chế tự trị cho Giáo Hội tân lập.

Đáp lại, Thánh Công Đồng Chính Thống Nga (bao gồm Nga, Belarusia và Ukraine) đã quyết định chấm dứt “hiệp thông Thánh Thể” với Tòa Thượng Phụ Constatinople.

Hàng lãnh đạo Thánh Công Đồng Chính Thống Giáo Nga cho rằng họ không thể tiếp tục “hiệp thông Thánh Thể” với Tòa Thượng Phụ Constatinople vì xem quyết định của Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô là một hành động lấn chiếm trên “lãnh thổ giáo luật” của Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa, và vì Tòa Thượng Phụ Constatinople đã thừa nhận các nhóm ly giáo, và công nhận Đức Thượng Phụ Philaret Denisenko của Chính Thống Giáo Kiev, cùng với tất cả các “giám mục” và “giáo sĩ” được phong chức bởi vị Thượng Phụ này.

Theo Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa, Nga, Belarusia và Ukraine là các quốc gia nằm trong “lãnh thổ giáo luật” của Chính Thống Giáo Nga, tức là dưới quyền tài phán của Tòa này.

Trong khi đó, Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô không đồng ý như vậy. Ngài giải thích như sau:

“Chính Thống Giáo Ukraine đã có từ lâu trước khi Tòa Thượng Phụ Kiev được dời đến Mạc Tư Khoa vào đầu thế kỷ 14. Việc di dời này không hề có phép về giáo luật của Giáo Hội Mẹ. Từ đó đã có những nỗ lực không mệt mỏi về phía các anh em người Kiev của chúng ta để giành độc lập khỏi sự kiểm soát của Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa.”

Đức Thượng Phụ Bácthôlômêô nói thêm rằng không có biến cố lịch sử nào của Giáo hội Chính thống ở Ukraine “có thể biện minh cho bất kỳ sự can thiệp nào của Giáo hội tại Nga.” Hơn thế nữa, “Nga, là nước phải chịu trách nhiệm cho tình hình đau khổ hiện nay ở Ukraine, vì thế không thể đứng ra giải quyết vấn đề này.

Do đó, ngài nhấn mạnh rằng: “Thượng Phụ Đại kết đã chủ động giải quyết vấn đề bất công này.”

Ngày 6 tháng Giêng, 2019, Tổng thống Ukraine lúc bấy giờ là ông Petro Poroshenko, Chủ tịch Quốc Hội Andriy Parubiy và các thành viên của phái đoàn đã tham gia vào nghi thức trao Tomos trong Phụng vụ Thánh do Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô và Đức Thượng Phụ Epiphaniy cử hành.

Nếu Nga chiếm được Ukraine, khả năng đó là rất cao. Hầu chắc, họ sẽ xóa sổ Giáo Hội Chính Thống Giáo mới của Ukraine.

 

4. Người viết tiểu sử Thánh Gioan Phaolô II bàn về tội của người Nga đối với dân tộc Ukraine hiền hòa

 

Tiến sĩ George Weigel là thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công cộng Washington, và là người viết tiểu sử Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Nhân kỷ niệm 100 năm nạn đói kinh hoàng tại Ukraine kéo dài trong suốt hai năm 1921 và 1922, VietCatholic xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ một bài viết của ông nhan đề “Murderers’ Row, Soviet-Style”, nghĩa là “Hàng Dài Những Tên Đao Phủ Thủ Theo Kiểu Sô Viết”

Hơn một trăm năm trước, vào ngày 7 tháng 11 năm 1917, Lênin và Đảng Bolshevik của y đã phỗng tay trên cuộc cách mạng hỗn loạn của nhân dân Nga đã bắt đầu từ tám tháng trước đó, và khởi động cuộc thử nghiệm đầu tiên chủ nghĩa toàn trị trong thời hiện đại. Cuộc tắm máu sau đó là chưa từng có, không chỉ giới hạn trong bản thân cuộc thử nghiệm này mà còn tiếp diễn trong cuộc tắm máu nhân loại kinh hoàng được truyền cảm hứng bởi Lênin trong sáu thập kỷ tiếp theo. Và đáng buồn là giấc mơ của chủ nghĩa Lênin vẫn tiếp tục: trong hố sâu địa ngục Bắc Triều Tiên; trong quốc đảo ngục tù Cuba; ở nơi lẽ ra phải là một trong những quốc gia giàu có nhất hành tinh Venezuela; và ở các quốc gia khác nữa nơi người dân vẫn lầm than như Trung Quốc và Việt Nam. Trong thế kỷ 20, Lênin và các đệ tử của hắn đã gây ra nhiều vị tử đạo hơn những tên như Caligula, Nêrô và Diocletiô có thể tưởng tượng ra được. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, các cuộc tắm máu cộng sản chưa bao giờ dẫn đến những sự lên án liên tục, rõ ràng và mạnh mẽ như đối với các chế độ chuyên chế khác.

Nỗi kinh hoàng mà Lênin đã tung ra hiếm khi được ghi lại một cách mạnh mẽ như trong cuốn sách mới của Anne Applebaum, “Red Famine: Stalin’s War on Ukraine”, nghĩa là “Nạn đói Đỏ: Cuộc chiến của Stalin ở Ukraine”. Trong một nghiên cứu đoạt giải Pulitzer có tựa đề Gulag, được công bố trước đó, Applebaum đã chứng minh rằng các trại lao động nô lệ ở “quần đảo ngục tù” của Aleksandr Solzhenitsyn không phải là một hệ lụy ngẫu nhiên do các chính sách của Liên Sô, mà là một phần không thể thiếu được của nó, về mặt kinh tế và chính trị. Trong Nạn đói Đỏ, Applebaum làm rõ không thể nhầm lẫn rằng hai cuộc Holodomor, nạn đói khủng bố ở Ukraine đã cướp đi sinh mạng của khoảng bốn triệu người vào năm 1932-33, và trước đó là một triệu người trong 2 năm 1921-1922, đã được tạo ra một cách giả tạo và được thực thi một cách tàn nhẫn bởi Lênin và người thừa kế của y, là Stalin, để phá vỡ tinh thần dân tộc của Ukraine trong khi cung cấp ngoại tệ từ xuất khẩu nông sản cho một Liên Sô đang chùn bước vì một nền kinh tế sai lầm. Hay nói một cách đơn giản hơn: hai tên giết người không gớm tay này đã bỏ đói khoảng năm triệu đàn ông, phụ nữ và trẻ em vì các mục đích chính trị và ý thức hệ.

Các vụ giết người hàng loạt đó có thể xảy ra trên quy mô kinh hoàng như thế là do ngọn lửa của niềm tin cách mạng hoang tưởng đã thiêu rụi nhiều lương tâm. Ví dụ, ở đây là lời khai ớn lạnh, hậu Holodomor của một nhà hoạt động cộng sản, người đã giúp thực hiện sự tàn phá thảm khốc nền nông nghiệp ở Ukraine, và thay thế nó bằng các trang trại tập thể theo đúng ý thức hệ:

Tôi tin chắc rằng cứu cánh biện minh cho phương tiện. Mục tiêu lớn của chúng tôi là chiến thắng của chủ nghĩa cộng sản, và vì mục tiêu này, mọi thứ đều được phép – nói dối, ăn cắp, tiêu diệt hàng trăm nghìn và thậm chí hàng triệu người, tất cả những người đang cản trở công việc của chúng tôi, tất cả những kẻ đứng cản đường. Ngần ngại hay nghi ngờ về tất cả điều này chỉ dẫn đến “thứ tri thức buồn nôn” và “thứ chủ nghĩa tự do ngu ngốc.”

Trong vũ trụ luân lý của chủ nghĩa Bolshevism, hai cộng hai thực sự có thể bằng năm — hoặc bảy, hoặc ba, hoặc bất cứ điều gì mà Cách mạng yêu cầu.

Và do đó, giống như chế độ nô lệ, chế độ diệt chủng đã được đưa vào hệ thống của Liên Sô. Tuy nhiên, Applebaum báo cáo tiếp rằng khi hàng nghìn người Ukraine từ từ chết đói, cơ thể của họ tiêu hao đến mức những người tiều tụy nằm chết trên đường phố hoặc ven đường, “các nhà xuất khẩu Liên Sô tiếp tục vận chuyển ra khỏi đất nước trứng, thịt gia cầm, táo, các loại hạt, mật ong, mứt, cá hộp, rau đóng hộp và thịt hộp… là những thứ có thể giúp nuôi sống người dân Ukraine”. Nhưng việc cho Ukraine ăn có nghĩa là phải thừa nhận phẩm giá của những người mà Lênin và Stalin đã gạt bỏ như là “những con người cũ”, những thành phần “phú nông địa chủ”. Applebaum kết luận rằng những nạn đói chết hàng triệu người như thế không phải là các dấu chỉ cho thấy chính sách của Stalin đã thất bại; đúng hơn, “đó là một dấu chỉ của thành công”. Cách mạng đã đánh bại từng kẻ thù đáng sợ nhất của nó, từng người một, thông qua sự thống khổ từng giờ của nạn đói do nhà nước áp đặt và cưỡng chế.

Cũng không kém phần đạo đức cách mạng theo chủ nghĩa Lênin và Stalin là việc các tòa báo phương Tây ngầm chấp nhận nạn đói giả tạo hàng loạt này của các phóng viên phương Tây là những người biết rõ điều gì đang xảy ra ở Ukraine – nhưng không viết gì về nó, để không gây nguy hiểm cho các nguồn tin của họ từ Kremlin và lối sống nhàn nhã của họ ở Mạc Tư Khoa. Ở đây, nhân vật phản diện chính vẫn là Walter Duranty của New York Times, một tác nhân chính trong việc che đậy hai cuộc Holodomor, tiếp tục kéo dài đến những năm 1960 và đang được hồi sinh ở nước Nga của Putin ngày nay, như một phần của cuộc chiến tuyên truyền chống lại một Ukraine hiện đã độc lập. Đạo đức của Duranty được tóm tắt gọn gàng trong một trong những công văn năm 1935 của ông ta: “Người ta có thể phản đối rằng việc giải phẩu các động vật sống là một điều đáng buồn và đáng sợ, và sự thật là có rất nhiều người đã phản đối thử nghiệm của Liên Sô, coi đó là một thử nghiệm bất hạnh; nhưng trong cả hai trường hợp, đau khổ gây ra được thực hiện với một mục đích cao cả”.

Có lẽ để đánh dấu một trăm năm nạn đói tại Ukraine, tờ New York Times nên rút lại Giải thưởng Pulitzer dành cho Walter Duranty, như một cử chỉ nhỏ cho thấy sự ăn năn trước bàn thờ nhân loại đã rỏ máu hàng triệu triệu người.


Source:First Things

5. Putin ra lệnh cho Ukraine đầu hàng vô điều kiện. Kiev náo loạn
Nga đã xâm lược Ukriane vào khoảng 12g trưa theo giờ Việt Nam ngày 24/2/2022.

Tiếng nổ đầu tiên và tiếng còi báo động không kích được nghe thấy ở Ukraine sau khi Nga tuyên bố ‘hành động quân sự’

Quân đội Nga đã tiến hành cuộc tấn công vào miền đông Ukraine chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố “một chiến dịch quân sự”.

Các vụ nổ lớn đã được nghe thấy trước bình minh ở Kiev, Kharkiv và Odesa khi các nhà lãnh đạo thế giới chỉ trích sự khởi đầu của một cuộc xâm lược của Nga có thể gây ra thương vong lớn và lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ của Ukraine.

AP đưa tin: Quân đội Nga cho biết họ đã đánh sập các căn cứ và phòng không của Ukraine.

Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko đã khuyến cáo người dân ở trong nhà trừ khi họ tham gia vào công việc quan trọng và kêu gọi họ chuẩn bị hành lý mang theo nhu yếu phẩm và tài liệu nếu họ cần di tản.

Trong khi đó, thị trưởng Kharkiv cũng cảnh báo công dân không được rời khỏi nhà của họ.

“Xin đừng rời khỏi nhà của bạn ngày hôm nay. Do tình hình phức tạp, các trường học, nhà trẻ và các cơ sở khác không hoạt động ngày hôm nay – cho đến khi tình hình trở nên rõ ràng hơn, “Thị trưởng Igor Terekhov cho biết trong một bài đăng trên Facebook.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc Đại Lợi đã kêu gọi người Úc Đại Lợi ở Ukraine “trú ẩn tại chỗ cho đến khi có thể khởi hành an toàn”.

Trung Quốc và Mỹ cũng đã khuyến cáo công dân của họ nên trú ẩn tại chỗ.

Tuy nhiên, những bức ảnh nhận được từ Ukraine đã cho thấy những người dân đang chạy trốn khỏi thủ đô.

Lưu lượng giao thông dường như được tăng lên đáng kể.

Cư dân cũng có thể được nhìn thấy trú ẩn trong các ga tàu điện ngầm.

Còi báo động của cuộc không kích cũng đã vang lên ở thủ đô Kiev của Ukraine.

Phóng viên Carrie Greenbank của 9News đã trực tiếp phát sóng khi còi báo động cuộc không kích bắt đầu trong khi các phóng viên CNN cũng xác nhận đã nghe thấy tiếng còi báo động của cuộc không kích vang lên trong vài phút.

Greenbank cho biết: “Chúng tôi đã nghe thấy những vụ nổ khá đều đặn [có thể là một giờ trước nhưng chúng chắc chắn đã tàn dần”.

“Chúng tôi có một còi báo động vừa bắt đầu.

“Chúng tôi cũng vừa nghe thấy tiếng chuông tại Nhà thờ Mái Vòm Vàng Tổng Lãnh Thiên Thần Micae và điều đó được thực hiện như một dấu chỉ khi Nga xâm lược Ukraine.”

Greenbank cho biết họ chưa được thông báo về còi báo động và ý nghĩa của chúng.

“Chưa có nhiều cuộc thảo luận về việc phải làm gì nếu bạn nghe thấy tiếng còi như thế này,” cô nói.

Các phóng viên CNN cho biết tâm trạng “rất bình tĩnh” bất chấp các vụ nổ và còi báo động của cuộc không kích.

Sau những vụ nổ ban đầu ở Kiev, người ta có thể nghe thấy tiếng la hét trên đường phố, AP đưa tin.

Sau đó, một cảm giác bình thường trở lại, với những chiếc xe ô tô lưu thông và những người đi bộ trên đường như một tuyến đường đi làm trước bình minh dường như bắt đầu tương đối bình tĩnh.

Thiết quân luật được tuyên bố ở Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã ban hành lệnh thiết quân luật trên cả nước.

Trong một diễn văn video được đăng trên Facebook của mình, ông Zelenskyy kêu gọi mọi người bình tĩnh.

“Nga đã tiến hành các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng quân sự và lực lượng biên phòng của chúng ta. Ông Zelenskyy cho biết đã có nhiều vụ nổ được nghe thấy ở nhiều thành phố của Ukraine.

“Chúng tôi đang đưa ra lệnh thiết quân luật trên toàn bộ lãnh thổ của đất nước chúng ta.

“Hãy ở nhà nếu bạn có thể. Chúng tôi đang làm việc. Quân đội đang làm việc.

“Toàn ngành quốc phòng an ninh đang làm việc.

“Đừng hoảng loạn. Chúng ta rất mạnh. Chúng ta đã sẵn sàng cho mọi thứ.

“Chúng ta sẽ chiến thắng tất cả mọi người vì chúng ta là Ukraine.”

Ông Zelenskyy cũng nói thêm rằng Mỹ đã bắt đầu liên kết hỗ trợ quốc tế.

Hình ảnh vệ tinh này do Maxar Technologies cung cấp cho thấy các bộ phận của một đoàn xe quân sự đang di chuyển về phía nam trong và xung quanh Golovchino của Nga, cách biên giới với Ukraine 16 km về phía bắc.

‘Hậu quả họ chưa từng thấy’

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm nay, ông Putin cho biết cuộc xâm lược diễn ra nhằm đáp trả các mối đe dọa đến từ Ukraine.

Ông cảnh báo các quốc gia khác rằng bất kỳ nỗ lực nào can thiệp vào hành động của Nga sẽ dẫn đến “hậu quả mà họ chưa từng thấy”.

Ông Putin nói rằng Nga không có mục tiêu chiếm Ukraine, và trách nhiệm đổ máu thuộc về “chế độ” Ukraine.

Ông cáo buộc Mỹ và các đồng minh phớt lờ yêu cầu của Nga trong việc ngăn chặn Ukraine gia nhập NATO và đưa ra những bảo đảm an ninh cho Mạc Tư Khoa.

Ông cho biết hoạt động quân sự của Nga nhằm đảm bảo “phi quân sự hóa” Ukraine.

Ông Putin nói rằng tất cả các quân nhân Ukraine đã hạ vũ khí sẽ có thể rời khỏi khu vực chiến đấu một cách an toàn.

Chỉ vài giờ trước, ông Putin đã ban hành lệnh cấm vận tải hàng không dân dụng trong không phận miền đông Ukraine.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp khẩn lần thứ hai về tình hình đang diễn ra ở Ukraine.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã lên án “một cuộc tấn công vô cớ và phi lý của lực lượng quân sự Nga”.

Tổng thống Ukraine thề sẽ ‘chống trả’

Ông Zelenskyy đã tuyên bố trước đó ngày hôm nay đất nước của ông sẽ “chiến đấu trở lại” chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Trong một bài phát biểu đầy xúc động trước quốc dân, ông Zelenskyy cho biết ông đã cầu xin hòa bình và nói thêm rằng ông đã cố gắng liên lạc với ông Putin nhưng nhà lãnh đạo Nga sẽ không chấp nhận cuộc gọi.

Ông Zelenskyy bác bỏ tuyên bố của Mạc Tư Khoa rằng đất nước của ông là mối đe dọa đối với Nga và than thở rằng một cuộc xâm lược của Nga sẽ khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã cầu xin hòa bình. (AP)

Ông Zelenskyy cho biết “gần 200,000 binh sĩ” đã đóng quân ở biên giới Ukraine, cùng với “hàng nghìn phương tiện chiến đấu”.

“Người dân Ukraine và chính phủ Ukraine muốn hòa bình,” ông nói bằng tiếng Nga, vài giờ sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

“Hôm nay tôi đã bắt đầu một cuộc điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga. Im lặng. Mặc dù cần có sự im lặng ở Donbas”, ông Zelenskyy nói.

Trong khi đó, những người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR), hai khu vực ly khai ở Ukraine, gần đây đã được Nga công nhận là độc lập, đã chính thức yêu cầu ông Putin giúp đẩy lùi sự xâm lược của Lực lượng Vũ trang Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với hãng thông tấn nhà nước Nga RIA-Novosti.

Sau lời kêu gọi chính thức xin Mạc Tư Khoa hỗ trợ quân sự của những người ly khai, Quốc hội Ukraine đã thông qua sắc lệnh của ông Zelenskyy áp đặt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Sắc lệnh cho phép các nhà chức trách Ukraine áp đặt các hạn chế về di chuyển, ngăn chặn các cuộc biểu tình và cấm các đảng phái và tổ chức chính trị “vì lợi ích của an ninh quốc gia và trật tự công cộng”.

Ông thừa nhận rằng đất nước của ông phải đối mặt với những khó khăn lớn nếu không có tư cách thành viên trong một liên minh an ninh hùng mạnh như NATO.

“Chúng tôi đang tự bảo vệ mình với sự hỗ trợ của các đối tác. Nhưng những người Ukraine đang chết dần chết mòn,” ông nói.

Kiev cho biết đã pháo kích vào chiến tuyến ở miền đông Ukraine, nơi phiến quân do Nga hậu thuẫn đã chiếm giữ lãnh thổ kể từ năm 2014.

Quân đội Ukraine cho biết một trong số các binh sĩ của họ đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Các quan chức theo phe ly khai đã báo cáo một số vụ nổ trên lãnh thổ của họ trong đêm và ba thường dân thiệt mạng.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nói trên Twitter rằng phương Tây nên nhắm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin ở nhược điểm mà họ bị tổn thương ngay lập tức.

“Đánh vào nền kinh tế của hắn và đám tay chân. Đánh nhiều hơn. Đánh mạnh vào. Hãy đánh ngay bây giờ,” ông Kuleba viết.

Liên minh Âu Châu lên án vụ tấn công của Nga

Liên minh Âu Châu (EU) đã lên án cuộc tấn công của Nga và kêu gọi nước này “chấm dứt ngay các hành động thù địch”.

Chủ tịch Charles Michel của Hội đồng Âu Châu và Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen của Ủy ban Âu Châu cho biết trong một tuyên bố chung: “Chúng tôi lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể.

“Bằng các hành động quân sự vô cớ và phi lý của mình, Nga đang vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và phá hoại sự ổn định và an ninh của Âu Châu cũng như toàn cầu.

“Chúng tôi rất tiếc cho sự mất mát của sinh mạng và những đau khổ của con người.”

Các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ gặp nhau vào đêm nay để thảo luận về “các biện pháp trừng phạt mạnh hơn nữa”.

‘Một mình Nga p1 p1 chịu trách nhiệm về những cái chết và sự hủy diệt’

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã lên án một “cuộc tấn công vô cớ và phi lý của lực lượng quân sự Nga” trong một tuyên bố vào tối thứ Tư sau các vụ nổ ở Ukraine.

Ông Biden nói: “Tổng thống Putin đã chọn một cuộc chiến được tính toán trước sẽ mang lại thiệt hại thảm khốc về người và của.

“Một mình Nga phải chịu trách nhiệm về cái chết và sự tàn phá mà cuộc tấn công này sẽ mang lại, và Hoa Kỳ cùng các Đồng minh và các đối tác của họ sẽ đáp trả một cách thống nhất và dứt khoát.”

“Thế giới sẽ yêu cầu Nga phải chịu trách nhiệm.”

Ông Biden nói rằng ông dự định nói chuyện với người dân Mỹ vào thứ Năm và sẽ thông báo “những hậu quả tiếp theo” mà Mỹ và các đồng minh lên kế hoạch áp đặt lên Nga về “hành động xâm lược không cần thiết này đối với Ukraine cũng như hòa bình và an ninh toàn cầu”.

Ông Biden nói: “Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với các Đồng minh NATO của chúng tôi để đảm bảo một phản ứng thống nhất, mạnh mẽ ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn nào chống lại Liên minh.


Source:9 News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *