Video: Ngày Ngày Với Mẹ – Tháng 7

Ngày 31: Đức Mẹ Những Người Bị Giết – Ceica, Bồ đào nha

Chúa Giêsu đã chịu treo trên thập giá suốt ba giờ đồng hồ trong thống khổ cùng cực. Suốt ba giờ ấy, Mẹ Người đứng thẳng bên thập giá, không vật vã, nhưng chiêm ngắm Của Lễ – Con Mẹ – đang chịu treo ở đó; nhưng không sao giúp đỡ cho Người! Đức Maria liên kết nỗi thống khổ đang rỉ máu trong tâm hồn với hiến tế đẫm máu của Chúa Giêsu. Cuộc hiến tế của Chúa Giêsu đã hoàn tất. Người đã ban cho chúng ta Mình và Máu cùng tất cả những gì Người có trên cõi đời này; và giờ đây, Người còn ban Người Mẹ của mình nữa. “Này Bà, đây là con Bà.” Sau đó, Chúa phán với Gioan, “Này là Mẹ con.”

Thánh Gioan đại diện cho chúng ta. Thật là một cuộc trao đổi! Sau khi chúng ta đã xúc phạm đến Chúa và dự phần đóng đinh Người vào thập giá, Chúa lại ban Mẹ Người để làm mẹ chúng ta, để bên cạnh Mẹ, Người có thể làm anh em của chúng ta.

Và Đức Maria đã đón nhận chúng ta làm con khi “đôi mắt của Mẹ rướm lệ và những vết thương của Chúa đẫm máu.” Lạy Mẹ, xin hãy coi con như người môn đệ yêu quí xưa. Xin Mẹ cũng hãy tiếp nhận con làm sở hữu riêng của Mẹ như thế.

Trước tôn nhan Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh, Thiên Chúa tối cao của chúng con. Amen.

Đức cha Rembert Kowalski, O.F.M. (Trung Quốc)

Ngày 30: Đức Mẹ Gray – Besancon, Pháp

Cây nến là biểu tượng của tâm hồn yêu mến Chúa Kitô. Cây nến chiếu tỏa ánh sáng, nhưng sức nóng của ánh sáng lại làm tiêu hao cây nến. Cây nến “người” yêu mến chiếu sáng con đường cho tha nhân đến với Chúa Kitô, nhưng lại tự tiêu hao trong lúc chiếu sáng.

Ngày nay, nến không còn được sử dụng nhiều, ngoại trừ một cây được thắp sáng gần nhà chầu – chủ yếu trong giờ thánh lễ. Có khi nào bạn nghĩ mình như một cây nến được thắp lên trong giờ thánh lễ hay không? Và sau khi trở về nhà, cây nến ấy còn cháy sáng được bao lâu nữa?

Vâng, có ánh sáng. Khi được đầy thần khí tiên tri, ông Simêon đã bồng hài nhi Giêsu và nâng vào lòng; Đức Maria chăm chú nhìn theo; ông Simêon hướng đôi mắt yếu ớt nhạt nhòa lên trời cao và kêu xin Chúa “một mặc khải cho các dân ngoại.” Ánh Sáng đích thực! Ánh Sáng của thế gian! Bạn hãy là một tia của ánh sáng ấy. Nhưng đừng quên, Ánh Sáng Chúa Kitô chiếu sáng qua các thế kỷ phát xuất từ một lò lửa mến yêu bừng cháy!

Xin Mẹ cầu bầu để chúng con được trở nên những môn đệ xứng danh của Chúa Giêsu Kitô là Thiên Chúa và Đấng Cứu Độ chúng con,

John C. Selner, S.S.

Ngày 29: Những Sắc Lệnh về Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Công Đồng Trent, 1545-1563

Nơi Đức Maria, Trinh Nữ Hiền Mẫu, Giáo Hội đã đạt đến sự hoàn thiện để trở nên “thánh thiện và tinh tuyền, không tì ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào” – Ep 5:27. Mọi người đều phải nỗ lực để đạt đến hoàn thiện bằng việc chiến thắng tội lỗi và lớn lên trong sự sống và tình yêu Thiên Chúa.

Để được phấn khích và hộ giúp trong cuộc chiến vươn lên không ngừng, chúng ta được dạy cho biết hãy hướng về Đức Maria. Mẹ trỗi vượt như một lý tưởng; đời sống Mẹ phản chiếu Giáo Hội và những chân lý Giáo Hội tuyên xưng.

Các nghị phụ công đồng không bao giờ muốn hạ thấp lòng sùng kính Đức Maria. Các ngài mời gọi mọi tín hữu hãy đề cao và coi trọng những tập tục đạo đức lâu đời đã được thích ứng với thời đại. Các ngài kêu gọi các nhà giáo dục hãy nghiên cứu Thánh Kinh, các giáo phụ, và giáo huấn chính truyền của Giáo Hội để có thể tránh những bất cập giả tạo cũng như quan điểm hạn hẹp. Nhân đức nằm ở chiết trung.

Xin Mẹ cũng hãy đứng kề bên con, một tội nhân nghèo nàn, và tất cả những chi thể của Giáo Hội.

Albert J. Nimeth O.F.M.

Ngày 28: Đức Mẹ Smolensk – Nga

Bạn có thể hình dung mình như một tù nhân của chế độ vô đạo, bị biệt giam, bị lính canh chừng 24 giờ mỗi ngày không? Bạn không có chuỗi Mân Côi và muốn cầu nguyện cùng Mẹ Maria. Tâm trí bạn kiệt quệ và rất khó dõi theo lời kinh.

Bỗng nhiên bạn phát hiện ra năm hoặc sáu que diêm đã cháy rải rác trong xà lim của bạn. Bằng cách bẻ những que diêm ấy ra, giờ đây bạn có thể lần theo số kinh chuỗi Mân Côi. Lính canh tưởng bạn đã bị điên khùng, và điều này trở thành một trong những lý do cứu bạn khỏi bị xử chết.

Điều này đã xảy ra với cha Robert Greene, M.M., người đã sống sót và kể lại trong quyển Canvê tại Trung Quốc về lòng sùng mộ kinh Mân Côi của ngài và nó đã cứu sống ngài như thế nào. Ước chi việc chúng ta lần chuỗi Mân Côi hằng ngày làm đẹp lòng Thiên Chúa.

Khi Người hấp hối trên thập giá.

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 27: Đại Thắng Thổ nhĩ kỳ nhờ Sự Phù Giúp của Đức Mẹ – Năm 1840

Vào thế kỷ IV, thánh Cyril là chiến sĩ của Đức Maria trong cuộc chiến chống lại bè rối Nestorius, kẻ đã công kích mầu nhiệm Nhập Thể của Chúa Kitô và thiên chức Mẹ Thiên Chúa của Đức Trinh Nữ Maria. Giáo thuyết thánh Cyril đã được công đồng Ephesus ủng hộ khi tuyên bố Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa.

Công đồng Vatican II đã nhắc đến công đồng Ephesus và lòng sùng kính Mẹ Thiên Chúa đã phát triển lạ lùng nơi lòng tôn kính sùng mộ của các tín hữu trong việc kêu cầu và noi gương Mẹ, như những lời tiên tri của chính Mẹ, “Muôn thế hệ sẽ khen tôi là người diễm phúc bởi vì Thiên Chúa đã làm cho tôi những việc kỳ diệu” – Lc 1:48.

Mẹ đã đứng bên cạnh Con Mẹ,

Paschal Boland, O.S.B.

Ngày 26: Đức Mẹ Đức Tin; Thánh Anna, Thân Mẫu Đức Maria; Đức Mẹ, Đấng Phù Hộ Người Hấp Hối

 Một tâm hồn Công Giáo tự nhiên sẽ được êm ái cuốn hút đến với Người Nữ đã diễm phúc được Thiên Chúa đặc tuyển làm Mẹ của Con Một Người. Con cái tốt lành rất giống cha mẹ tốt lành; vì thế, chúng ta tin chắc một số đặc điểm đáng yêu nơi Đức Maria chính là phản ảnh rạng ngời từ những nhân đức nơi thân mẫu của Mẹ. Chúng ta không có những dữ liệu chính xác về thánh nữ Anna, ngoại trừ điều này: Ngài là thân mẫu của Đức Maria. Tuy nhiên, một điều đó cũng là quá đủ.

Lòng đạo đức Công Giáo tự nhiên phải có một niềm tin đặc biệt vào thần thế cầu bầu của thánh nữ Anna tốt lành. Liên hệ giữa thánh nữ Anna với Đức Maria và Chúa Giêsu là tương quan huyết thống gia đình; và những liên hệ này rất bền chặt. Ta cảm thấy Chúa Kitô khó mà từ chối một thỉnh nguyện yêu mến của Mẹ và Bonne của Người. (Bonne là danh xưng dân Pháp khôn ngoan dành cho những người bà của họ).

Trong niềm tin yêu.

Vincent P. Mc Corry, S.J.

Ngày 25: Đức Mẹ La Bouchet – Pháp

Những người cao niên trong chúng ta còn nhớ như in những lời của bài hát: “Maria, đó là một cái tên xa xưa rất cao sang.”

Chắc chắn chúng ta đã học kỹ những bài giáo lý – phải chọn tên ít là của một vị thánh cho ngày rửa tội và một vị nữa cho ngày thêm sức; do đó, người tín hữu có những đấng đặc biệt để noi gương. Nhưng chúng ta có nhớ đến điều ấy khi chọn tên, đặc biệt là cho một trẻ sơ sinh không? Thông thường, việc đặt tên trở thành dịp để tôn vinh một người thân nào đó hoặc chọn một cái tên sao cho phù hợp với tên họ; và hy vọng rồi sẽ có một vị thánh mang cái tên ấy.

Nhiều năm trước, tôi đọc thấy những người mang tên Gioan có đến 87 vị quan thầy. Như vậy, chúng tôi là một nhóm rất lừng lẫy, nhưng cần nhiều trợ giúp hơn bất kỳ ai khác.

Bạn đã quen thuộc với đời sống của vị thánh quan thầy của mình chưa? Nếu chưa, tại sao hôm nay bạn không tìm hiểu đi?

Con hướng lên Mẹ.

Lm. John R. Maguire

Ngày 24: Đức Mẹ Cambron – Pháp

Đường lối Thiên Chúa không giống đường lối của chúng ta. Thực vậy, những chương trình của Người thường trái ngược với cách thức chúng ta quen làm các việc. Vì thế, tin là điều thiết yếu trong tương giao giữa chúng ta với Thiên Chúa. Tin là chấp nhận những điều Thiên Chúa phán, cho dù xem ra không thể được.

Đức Maria là mẫu gương tuyệt hảo của một người nữ tràn đầy đức tin. Khi sứ thần báo tin Mẹ sẽ cưu mang Đấng Cứu Thế, Mẹ đã không nói, “Ô, có lẽ nào Thiên Chúa lại đi chọn tôi.” Đức Maria đã nói, “Xin hãy nên trọn nơi tôi theo lời ngài truyền.” Đức Maria đã tin vào lời Chúa phán với Mẹ, và bà Elizabeth đã ca khen Mẹ “diễm phúc” vì niềm tin ấy.

Lời Thiên Chúa nói với chúng ta xem ra cũng khó tin như vậy: Thiên Chúa yêu thương chúng ta, Người chấp nhận chúng ta, Người chờ đợi chúng ta đến với Người. Đó là lời được công bố trong mọi thánh lễ chúng ta tham dự. Ước chi chúng ta lắng nghe bằng tâm hồn đức tin, bằng lòng tin tưởng như Đức Maria, để lời Chúa nói với chúng ta được nên trọn.

Con là một tội nhân nghèo nàn bất xứng,

Christine Dubois 

Ngày 23: Dòng Prémontré được Thành Lập nhờ Mặc Khải Đức Mẹ

Ai hiểu được tầm quan trọng của gia đình hơn Chúa Giêsu? Nazareth là khởi đầu của ơn cứu độ thế nào, thì ngày nay, gia đình Kitô cũng là chiếc nôi của các nhân đức, là nền tảng của Giáo Hội và quốc gia như vậy.

Vì thế, chúng ta đã nhận được những lời hứa: “Cha sẽ chúc lành cho những gia đình trưng bày và tôn kính ảnh Thánh Tâm Cha. Cha sẽ ban cho họ mọi ơn cần thiết cho bậc sống của họ. Cha sẽ thiết lập bình an của Cha trong gia đình họ.”

Lạy Thánh Tâm, Vua và Bạn của con, theo lời Chúa yêu cầu, gia đình con sẽ tôn kính ảnh Thánh Tâm Chúa. Ảnh ấy nhắc nhở con về tình yêu Chúa dành cho con trong bí tích Thánh Thể. Việc thường xuyên tham dự thánh lễ và hiệp lễ sẽ đem những phúc lành của Chúa đến với gia đình con. Xin Chúa ban những ơn ấy cho con, nhờ Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, Nữ Vương Bình An. Amen.

Lạy Đức Trinh Nữ Maria,

Francis Larkin, SS.CC.

Ngày 22: Đức Mẹ Ơn An Toàn – Marseilles, Pháp

Con rắn nói đúng. Tội lỗi đầu tiên của con người đã làm cho họ biết thiện và ác. Người nam và người nữ đầu tiên đã nhìn ra Thiên Chúa là Đấng Toàn Thiện, còn họ chỉ là hư vô – những thụ tạo nghèo nàn, trần trụi, hoàn toàn tùy thuộc vào Thiên Chúa là Đấng họ đã xúc phạm. Xấu hổ và kinh hoàng, họ đã đi tìm một chỗ ẩn núp.

Từ buổi sơ thời, người nữ đã quyến rũ người nam đi theo con đường tự lập và tự đại – con đường nhơ nhớp đầy những hiểm nguy và giăng bẫy đưa đến hoang tàn.

Đến thời viên mãn, một người nữ khác đã khước từ mọi quyền sống cho bản thân để đáp lại tiếng Chúa bằng đức tin và đức ái trọn hảo. Được bao phủ trong vẻ đẹp của Thiên Chúa, Đức Maria đã trèo lên ngọn núi để đến với Thiên Chúa trong sự tự do hoàn toàn, mang trong mình niềm hy vọng của toàn thể nhân loại – là chính Sự Sống.

Như một hồ nước trong vắt, hoàn toàn phản ảnh Thiên Chúa, Đức Maria đã để vinh quang Người biểu hiện nơi Mẹ, nhập thể trong Mẹ, và qua Mẹ mà làm vinh quang toàn thể nhân loại và vũ trụ.

Một Kinh Nguyện Thánh Mẫu: Lạy Mẹ nhân lành yêu thương,

Anne O’Neill

Ngày 21: Đức Mẹ Verdun – Lorraine

Qua lời tác giả Thánh Vịnh, Thiên Chúa đã thì thầm với Đức Maria: “Hỡi ái nữ, hãy lắng nghe và hãy nhìn xem, hãy quên dân tộc và nhà thân phụ; để đức vua người sủng ái dung nhan.” Đức Maria đã tuân theo thánh ý Thiên Chúa. Với niềm hoan lạc chứa chan, qua những lời của thánh vương Đavít, Đức Maria đã thưa lên: “Tôi vui mừng xiết bao khi tôi được nghe nói: nào chúng ta hãy tiến lên nhà Chúa.”

Đức Maria đã phủ phục tôn thờ Thiên Chúa Uy Linh. Mẹ đến trình diện và hiến mình để mãi mãi phụng sự Thiên Chúa suốt đời trong đền thờ. Thiên Chúa đã thực hiện bao điều trọng đại cho Mẹ tại Bêlem, Nazareth và những nơi khác. Người đã thỏa lòng với sự dâng hiến của Đức Maria. Người hài lòng chấp nhận sự hiến dâng ấy.

“Lạy Chúa, này con đây. Con đến nhà Chúa để mãi mãi làm tôi Chúa. Xin thương nhận cho con được phụng sự Chúa: vì con không mơ ước vinh quang cho bằng được phụng sự Chúa.” Và Thiên Chúa đã trả lời trong lòng Đức Maria: “Hỡi em ta, hiền thê ta, người yêu dấu của ta hãy vào ngự uyển của ta.”

Đời đời chẳng cùng. Amen.

Marie Layne

Ngày 20: Đức Mẹ Ơn Thánh

Đức Maria là một người mẹ đối với chúng ta trên bình diện ơn thánh.

“Đức Maria luôn tiếp tục thiên chức làm mẹ, từ khi Ngài tin tưởng ưng thuận trong ngày Truyền Tin – sự ưng thuận mà Ngài đã không ngần ngại giữ vững bên thập giá – cho đến lúc vĩnh viễn hoàn tất việc cứu rỗi mọi người được tuyển chọn. Thực vậy, sau khi về trời, vai trò của Ngài trong việc cứu độ không chấm dứt, nhưng Ngài vẫn tiếp tục liên lỉ cầu bầu để đem lại cho chúng ta những ân huệ giúp chúng ta được phần rỗi đời đời.

“Với tình từ mẫu, Ngài chăm sóc những anh em của Con Ngài đang lữ hành trên dương thế và đang gặp bao nguy hiểm, thử thách, cho đến khi họ đạt tới hạnh phúc quê trời. Vì thế, trong Giáo Hội, Đức Trinh Nữ được kêu cầu qua các tước hiệu: Trạng Sư, vị Bảo Trợ, Đấng Phù Hộ và Đấng Trung Gian” luôn luôn tùy thuộc và qui hướng về Con Ngài – Hiến chế Tín Lý về Giáo Hội, số 61, 62.

Để con được cùng Mẹ ca ngợi Người,

Felician A. Foy, O.F.M.

Ngày 19: Đức Mẹ Moyen-Pont – Peronne, Pháp

Trên trần gian, Đức Maria là người thân thiết nhất với Chúa Kitô, và hiện nay trên thiên quốc, Mẹ cũng là người thân thiết nhất với Chúa. Suốt ba mươi năm tại gian nhà nhỏ bé ở Nazareth, Đức Maria đã nhìn thấy, đã chăm sóc và đã chuyện vãn với Chúa Giêsu. Không ai hiểu biết Chúa Giêsu hơn Mẹ. Vì thế, không có gì lạ khi chúng ta hướng về Mẹ Maria và kêu xin Mẹ cầu bầu, và chúng ta biết Mẹ sẽ nhậm lời.

Tội lỗi không hề vấn vương nơi Đức Maria. Mẹ đã cho thấy những gì Thiên Chúa có thể thực hiện cho bản tính nhân loại, nếu như ta có một tâm hồn rộng mở. Đức Maria là người đầu tiên được bao phủ trong sự thánh thiện. Mẹ là tín hữu đầu tiên và hoàn thiện nhất. Tuyệt vời thay Chúa Giêsu đã quảng đại ban Đức Maria cho chúng ta để làm hiền mẫu của chúng ta. Vì thế, chúng ta được diễm phúc gấp đôi. Chúng ta vừa có một người mẹ tốt lành ở trần gian và lại có một người mẹ cao sang trên thiên quốc để chăm sóc cho chúng ta.

Đức Maria là ơn thánh và ánh sáng dịu hiền. Đức hồng y Henry Newman đã nói, “Đức Maria có một cách đánh động tâm hồn chúng ta rất dịu dàng.”

Cho đến giờ con lâm tử,

Lm. Rawley Myers

Ngày 18: Đức Mẹ Chiến Thắng – Toledo, Tây ban nha

“Vì các kẻ thù của Kitô Giáo rất ngoan cường trong những mục đích của chúng, nên những người bảo vệ Kitô Giáo cũng phải kiên cường như vậy, đặc biệt vì sự phù trợ và những ơn lành Thiên Chúa ban cho chúng ta thường là kết quả của lòng trung kiên.”

Đó là những lời tiên tri của Đức Lêô XIII. Ngài chính xác biết bao khi phân tích tâm tư của những kẻ đối nghịch với Kitô Giáo. Họ chỉ có một mục đích: tiêu diệt Kitô Giáo, hủy diệt luân lý, xóa sạch tôn giáo và tất cả những giáo huấn tôn giáo. Không có gì là ngãng trở, chúng không bao giờ nghỉ ngơi.

Những người bảo vệ Kitô Giáo phải sẵn sàng chiến đấu. Chuỗi Mân Côi là khí giới của chúng ta. Nếu chúng ta coi chuỗi Mân Côi hơn cả một việc sùng kính tư – nó sẽ trở thành một nguồn sức mạnh chống lại chủ nghĩa vô đạo.

Xin Thiên Chúa thương ban cho mọi người được hiểu biết, yêu mến và lần chuỗi Mân Côi hằng ngày.

Xin cầu cho con được chân thành với Chúa Kitô

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 17: Đức Khiêm Nhượng của Đức Mẹ

Nhiều năm trước đây, tôi được diễm phúc trèo lên ngọn Camêlô tại Israel và viếng thăm nơi khai sinh của dòng Camêlô… Vâng, tôi đã mua áo Đức Bà tại đó. Và suốt nhiều năm nay, tôi đã đeo trong người.

Áo Đức Bà là một dấu chứng Thiên Chúa ban cho thánh Simon Stock, qua bàn tay Mẹ Maria, về sự bảo trợ Người dành cho những ai có lòng tôn kính Mẹ Người.

Y phục là dấu hiệu của con người. Như tâm hồn người tín hữu, y phục cũng phải trong sạch và đơn sơ. Chúng ta lại không thẩm xét những điều bên trong dựa vào những điều bên ngoài hay sao? Áo Đức Bà nhắc nhở chúng ta có một sứ mạng tông đồ chống lại những cực đoan và những xa xỉ về những kiểu cách y phục hiện thời.

Để phụng sự Chúa trung thành hơn.

Đức ông David P. Spelgatti

Ngày 16: Đức Mẹ Camêlô; Lần Cuối Đức Mẹ Hiện Ra tại Lộ đức – Năm 1858

Thánh Simon Stock, tổng vụ dòng Camêlô, kêu xin Đức Mẹ bảo vệ cho hội dòng của ngài. Vào ngày này năm 1251, tại Cambridge nước Anh, Đức Mẹ đã hiện ra và trao cho thánh nhân chiếc áo vai màu nâu, và sau đó, đã trở thành mẫu chính của các loại áo vai khác.

Thánh Germain giám mục đã giảng về Đức Mẹ trong ngày lễ Đức Mẹ Dâng Con:

“Kính chào Đức Maria, đầy ơn phúc, thánh hơn các thánh, cao hơn các tầng trời, hiển vinh hơn các minh thần, đáng kính hơn các luyến thần, được tôn vinh trên mọi thụ tạo. Kính mừng tòa nhà thánh thiện và vô nhiễm, cung điện vẹn tuyền của Thiên Chúa được tô điểm bằng chính sự uy linh của Thánh Vương. Kính mừng ngai tòa Thiên Chúa, kho tàng linh thánh, ngôi nhà vinh quang, tòa xót thương đặc tuyển và linh thiêng của toàn thế giới. Ôi Đức Trinh Nữ rất thanh sạch đã hạ sinh một Người Con, Người Mẹ chẳng hề biết đến người nam, kho tàng giấu kín của sự vẹn sạch và thánh thiện. Nhờ những lời cầu dâng lên Con Mẹ, xin Mẹ hướng dẫn tất cả những vị đang điều hành cuộc sống của Giáo Hội và dẫn đưa chúng con về đến cảng bình an.”

Và ơn con cần thiết

Đức ông John J. Dugan

Ngày 15: Bouillon Đánh Bại Quân Thổ nhĩ kỳ (Với Sự Can Thiệp của Đức Mẹ)

“Hãy lần chuỗi Mân Côi và suy gẫm các mầu nhiệm. Tận hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Hiệp lễ và làm việc đền tạ vào các thứ Bảy đầu tháng. Thánh hóa các phận sự hằng ngày.”

Sứ điệp trên không phải là một điều mới lạ, cũng chẳng phải là một mặc khải hoặc lời tiên báo. Đức Gioan XXIII trong thông điệp gửi cho các tín hữu Hoa Kỳ đã cổ động việc tận hiến cho Đức Maria và thêm rằng: “Không thể tôn kính Đức Maria một cách đầy đủ và hoàn hảo nếu chúng ta không sát cánh bên Mẹ để kiên cường chiến đấu.”

Cuộc chiến giành giật các linh hồn, giữa Đức Maria và Satan, đã diễn ra suốt hai ngàn năm! Đau khổ đóng một vai trò quan trọng trong việc cứu rỗi các linh hồn. Thiên Chúa ban ơn trợ giúp qua việc gửi đến đau khổ. Thập Giá Chúa Kitô là do sự vô tri, ngu xuẩn và ác tâm của con người.

Thập giá được chuẩn bị cho các bạn do sự vô tri, ngu xuẩn và ác tâm của người khác thật đáng công và có một sức mạnh cứu độ rất lớn lao.

Để con được ơn tha thứ tội lỗi,

Đức cha Rembert Kowalski, O.F.M. (Trung Quốc).

Ngày 14: Thánh Bonaventure; Đức Mẹ Bụi Cây; Bồ đào nha

Thánh Bonaventure là một nhà thần học thuộc thế kỷ XIII. Ngài được xưng tụng là “tiến sĩ Seraphim” và rất xứng đáng với tước hiệu ấy. Các tác phẩm cũng như khảo luận thần học của ngài rất có uy tín và hiệu quả. Thánh nhân là tu sĩ dòng thánh Phanxicô. Ngài giảng dạy thần học và Thánh Kinh tại Paris từ năm 1248 đến năm 1257. Vào thời gian ấy, thánh nhân đảm trách chức Tổng Vụ và góp công rất nhiều khi đưa ra một bộ luật mang tính quyết định cho hội dòng của ngài cũng như khuyến khích việc nghiên cứu và cổ động lòng sùng kính Đức Mẹ.

Năm 1273, ngài được vinh thăng giám mục Albano, sau đó là hồng y, chủ yếu vì mục tiêu công việc thánh nhân đã làm nhằm chấm dứt sự rạn nứt giữa Giáo Hội Đông và Tây.

Khi qua đời, ngày 14 tháng 7 năm 1274, thánh nhân cảm nhận một thỏa ước sau cùng cũng đạt được, nhưng như chúng ta biết, thỏa ước ấy thực sự không tồn tại được bao lâu. Ngài đã xứng đáng được Đức Sixtus nâng lên hàng ngũ chư thánh.

Xin cầu cùng Chúa cho con,

John C. Selner, S.S.

Ngày 13: Đức Mẹ Chartres

“Khi Thánh Thần đến, Người sẽ dạy các con tất cả.” Nhưng ai sẽ học đây? Việc dạy đòi hỏi phải nghe – lắng tai chăm chú. Các bài học sẽ vô bổ nếu chúng ta thiếu tập trung. Bầu khí lắng nghe không thể được tạo nên trong một giây phút. Nó tăng tiến và phát triển nhờ sự chuẩn bị.

Chúng ta biết Đức Maria và các Tông Đồ đã dọn mình bằng việc cầu nguyện và tĩnh tâm suốt chín ngày trước khi Chúa Thánh Thần ngự xuống. Khi ấy, các ngài đã sẵn sàng lắng nghe và đáp ứng.

Trong tương giao với Thiên Chúa, một số người thuộc loại “chỉ biết xin.” Họ chỉ đến với Thiên Chúa khi cần thiết hoặc muốn có gấp một điều gì. Họ không thể kết hợp với Thiên Chúa. Vì họ không sống với Thiên Chúa nên những lời cầu nguyện của họ cũng không có Thánh Thần của Người.

Lạy Chúa, xin cho con biết ý thức và lắng nghe Thánh Thần Chúa trong mọi lúc.

Lạy Mẹ,…

Theresita A. Polzin

Ngày 12: Đức Mẹ Mọi Ơn

Từ xưa, trái tim vốn là biểu tượng của tình yêu. Không trái tim nhân loại nào có thể biểu trưng một tình yêu lớn lao cho bằng Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Mọi người đều là con cái của Mẹ và Mẹ lưu tâm đến lợi ích của từng người.

Mặc dù đau khổ tư bề đang vây hãm nhân loại, nhưng ơn phù giúp Mẹ Maria ban cho chúng ta cũng tràn trề, thông qua Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ. Nơi đâu có nghèo khổ, túng thiếu, một thể xác yếu nhược liệt lào, một linh hồn sa đọa trong tội lỗi hoặc bất cứ hình thức khổ đau nào con người có thể gánh chịu, Trái Tim Mẹ Maria sẽ đem đến ơn an ủi, nâng đỡ và bình an.

Được đặt lên làm Trung Gian Mọi Ơn, Đức Maria với Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ sẽ không bao giờ bỏ mặc những ai chạy đến kêu xin bảo bọc, nài van giúp đỡ, hoặc mong tìm sự chở che của Mẹ. Thánh Bernard đã khuyên rất hay: “Hãy đến cùng Mẹ Maria.”

Chốn dương gian này.

Đức ông Ralph G. Kutz

Ngày 11: Đức Mẹ Hàng Giáo Sĩ – Pháp

Đức Maria không được đặc tuyển đơn thuần như một khí cụ để đem thân xác tự nhiên Chúa Kitô đi vào thế giới. Mầu nhiệm Nhập Thể mang một mục đích siêu nhiên – chuộc nhân loại khỏi tội lỗi và ban cho họ sự sống trong Chúa Kitô – nên Đức Maria cũng có một nhiệm vụ siêu nhiên tương xứng. Vì thế, chúng ta có thể nói, khi đồng thuận với mầu nhiệm Nhập Thể, Đức Maria cũng trở thành Người Mẹ của chúng ta.

Khi sinh vào thế gian thân xác Chúa Kitô – thân xác mà chúng ta được liên kết một cách mầu nhiệm – thiên chức làm mẹ nhân loại của Đức Maria đã được đổi mới và khẳng định. Vì đã hợp nhất với hành vi cứu thế của Chúa Giêsu trong ngày thứ Sáu tuần Thánh, thiên chức làm mẹ tinh thần của Đức Maria đối với chúng ta cuối cùng đã được chuẩn nhận.

Trên đồi Canvê, Chúa Kitô đã đưa công trình của Người thực hiện cho nhân loại đến đỉnh cao, nên cũng trên đồi Canvê, thiên chức làm mẹ tinh thần của Đức Maria đối với nhân loại đã được tôn vinh. Lời “Đã hoàn tất” của Chúa Giêsu áp dụng cho hiến tế của chính Người cũng như của Mẹ Maria. Vì đã cộng tác vào công cuộc của Chúa,… nên giờ đây Đức Maria cũng thông phần… vào hành vi và sự toàn thành viên mãn. – Dom Hubert Van Zeller, O.S.B., The Inner Search.

Những người con nam nữ của Mẹ trên đường lữ hành

Đức cha Leo A. Pursley

Ngày 10: Đức Mẹ Boulogne – Pháp

Mọi người nữ, kết bạn hoặc độc thân, đều được mong đợi trở nên sự phản ảnh những nhân đức cao quí của Mẹ Thiên Chúa, trong mọi cấp độ và hoàn cảnh. Có nghĩa là họ phải chính trực và thanh sạch trong cảm tình và hành động; dịu dàng, khả ái và thông cảm với chồng; tận tụy, quan tâm và khôn ngoan với con cái; đảm đang điều hành gia đình; là công dân gương mẫu của đất nước đáng yêu này; và là người con trung thành của Giáo Hội. Như thế, người phụ nữ sẽ phản ảnh Mẫu Gương của mình.

Lạy Mẹ rất dấu yêu, xin giúp con biết tôn trọng những bổn phận bậc mình và làm cho gia đình chúng con trở thành trung tâm của đời sống tinh thần và đức ái chân thật; một trường huấn luyện lương tâm và vườn ươm nhân đức. Xin Mẹ chúc lành cho những ước nguyện và những lao công của chúng con để chúng con luôn được nhờ Mẹ mà hứng khởi khi đảm đương những công việc ngõ hầu chúng con có thể phục hồi cho thế giới lý tưởng và phẩm giá phụ nữ Kitô Giáo nơi bản thân chúng con, đồng thời được hưởng niềm vui của một gia đình Kitô Giáo đích thực.

Và mưu ích cho mọi người

Joseph Gustafson, S.S.

Ngày 9: Đức Mẹ Đền Bồi (Hội Đền Bồi); Những Điều Phi Thường của Đức Mẹ

Tôi có thể chia sẻ một món quà với các bạn được chứ? Cha Paul Graymore là người cha và là đấng sáng lập của chúng tôi. Một trong những di sản vĩ đại nhất ngài đã để lại là tước hiệu và lòng sùng kính đối với Đức Trinh Nữ Đền Bồi.

Hôm nay là ngày lễ Đức Mẹ Đền Bồi. Đây không phải là một lễ phổ quát khắp Giáo Hội, nhưng là đặc ân Tòa Thánh Roma ban cho hội Đức Mẹ Đền Bồi và các đoàn thể liên kết. Hội này tôn kính Mẹ Maria là Đấng Cộng Tác với Chúa Kitô trong mầu nhiệm cứu độ; tôn vinh Đức Mẹ là quan thầy của công cuộc hiệp nhất Kitô Giáo. Đức Maria là Mẹ của sự nên một.

Chúa Giêsu đã cầu nguyện “cho mọi người được nên một.” Đó cũng là lời cầu nguyện của Đức Maria, bởi vì Mẹ khát mong cho mọi người hợp nhất trong một chuồng chiên của Con Mẹ là Giáo Hội. Hãy cùng Mẹ Maria cầu nguyện cho công cuộc hợp nhất. “Không có con đường nào chắc chắn và dễ dàng để hợp nhất mọi người với Chúa Kitô cho bằng con đường Maria” – thánh Pius X giáo hoàng.

Để mưu ích cho chúng con, vì vinh danh Mẹ

Titus Cranny, S.A.

Ngày 8: Đức Bà Kazan – Nga

Tình thân hữu luôn luôn có một chỗ đứng nơi người tín hữu. Đặc biệt trong những ngày cầu nguyện và đại kết này, tình thân hữu giữa chúng ta với anh chị em Đông Phương trong Chúa Kitô lại càng khẩn thiết hơn nữa.

Các thánh Đông Phương cũng là những vị thánh của chúng ta: thánh Athanasius, thánh Basil, hai thánh Cyril, thánh Gioan Damascene, thánh Ephrem. Chúng ta cũng là con cái các ngài; chúng ta gọi các ngài là giáo phụ. Chúng ta có chung một đức tin, một bàn tiệc Thánh Thể, một Giáo Hội duy nhất. Đông Phương sẽ thấy chúng ta yêu mến, tôn vinh, và mừng kính các ngài!

Lòng sùng kính của thánh Ephrem đối với Mẹ Maria làm cho ngài rất được ngưỡng mộ trong thời đại Maria của chúng ta. Chúng ta lấy làm tiếc vì không còn được nghe những thánh thi của thánh Ephrem, “cây thụ cầm của Chúa Thánh Thần.”

Và hiến dâng Người cho Thiên Chúa Ba Ngôi

Conrad Louis, O.S.B.

Ngày 7: Dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria – Năm 1952

Ngày nay, nhiều tín hữu Công Giáo coi Đức Maria là đối thủ chính yếu của chủ nghĩa vô đạo. Tại sao người hiền lành nhất trong nữ giới lại được coi là thủ lãnh trong một trận chiến dữ dội như vậy? Đó là cách Đức Maria đã được phác họa từ ngày có mặc khải. “Ta sẽ đặt mối thù giữa ngươi và Người Nữ… và ngươi sẽ rình cắn gót chân Người.”

Vào thời Trung Cổ, Đức Maria thường được tôn nhận bảo trợ cho trận chiến. Ngày nay, trong thế giới vỡ mộng và yếu nhược của chúng ta, Đức Maria là một điểm để hướng về.

Người Nữ hiền từ nhất ban hiệu lệnh xông trận. Binh đoàn của Mẹ không thể bị chọc thủng; vinh thắng của Mẹ thật bảo đảm. Những ai chiến đấu dưới lá cờ của Mẹ sẽ không hư mất. Sức mạnh lời “fiat” của Mẹ đối nghịch với tất cả những kẻ nào lạm dụng thế giới này cho những mục đích riêng tư của họ. Thế giới này thuộc về Con Mẹ.

Và yêu mến Người bằng tất cả Trái Tim của Mẹ,

Đức ông J. William Mc Kune

Ngày 6: Đức Mẹ Sắt – Blois, Pháp

Theo Hồng y Merry del Val, quốc vụ khanh của thánh Pius X giáo hoàng, sùng kính Đức Trinh Nữ Maria có nghĩa là càng ngày càng đến gần Chúa Kitô hơn, nhờ hiểu biết và yêu mến Người thiết tha hơn. Nhiều lần ngài đã nói: “Anh chị em hãy có lòng sùng kính Đức Trinh Nữ. Bởi vì càng yêu mến Đức Mẹ, anh chị em càng đến gần Chúa hơn. Không thể nào có lòng sùng kính Đức Trinh Nữ mà lại không có lòng yêu mến Chúa hơn.”

Đức hồng y thường xuyên than thở lời này: “Lạy Mẹ Maria, hiền mẫu của con, con yêu mến Mẹ biết bao! Xin Mẹ dạy con tất cả những điều con phải biết và tất cả những gì thực sự quan trọng đối với con; xin Mẹ dạy con biết Chúa Giêsu là gì đối với con và con phải sống thế nào cho Người.” Dal-Gal, Đời Sống Thiêng Liêng của Đức Hồng Y Merry del Val.

Nếu chúng ta nhớ Đức Maria là một người mẹ, Người Mẹ đích thật của chúng ta, thì việc sùng kính Mẹ sẽ trở nên dễ dàng! Không ai yêu mến mẹ mình một cách miễn cưỡng. Đức Maria không bao giờ làm chúng ta thất vọng. Đúng ra, chúng ta lại làm Đức Mẹ thất vọng. Bạn hãy khiêm tốn nài xin Mẹ Maria chỉ cho con đường yêu mến, và ngay tức khắc, bạn sẽ nhận thấy sự biến đổi.

Để một lần nữa Mẹ bồng ẵm Người,

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 5: Đức Mẹ Cambrai – Arras, Pháp

Trong những kho tàng lòng sùng kính Công Giáo chắc chắn có kinh Truyền Tin. Tập quán này đã có từ thời Trung Cổ, kính nhớ mầu nhiệm Nhập Thể mỗi ngày ba lần: sáng, trưa, và chiều, và qua đó tôn vinh Đấng Cứu Thế và Mẹ chí thánh của Người. Tập quán này được đề cập rất nhiều trong văn chương và nghệ thuật.

Trong quyển sách mang tựa đề Ái nhĩ lan, H.V. Morton, một tác giả không Công Giáo, đã tả lại ấn tượng sâu sắc của ông vào một ngày kia trên chiếc xe buýt đông người tại thủ đô Dublin. Đúng giữa trưa, bỗng nghe một tiếng xuỵt, những chiếc đầu cúi xuống, và những đôi môi bắt đầu lặng lẽ mấp máy. Ông cả quyết không ai lại không bị ấn tượng trước một biểu hiện công khai của đức tin sống động như thế.

Nếu như vào một thời điểm nhất định nào đó trong ngày, chúng ta dừng lại để – có thể nói – sống lại biến cố Truyền Tin, chào kính Chúa Giêsu và Mẹ Maria, tập quán ấy sẽ đưa chúng ta xa khỏi thế giới xô bồ này để tiến sâu vào đời sống thiêng liêng và đạt được một phúc lành trọng đại.

Với tình yêu, con đem Người trở lại cho Mẹ,

Đức cha Joseph M. Marling, S.PP.S.

Ngày 4: Đức Mẹ, Nơi Nương Ẩn của Tội Nhân

Chúa Giêsu chịu treo trên thập giá suốt ba giờ. Trong khoảng thời gian ấy, Chúa đã cầu nguyện cho những kẻ giết mình, hứa ban thiên đàng cho người trộm hối cải và ủy thác Đức Maria cho thánh Gioan chăm sóc. Và khi tất cả đã hoàn tất, Chúa gục đầu và trút hơi thở.

Điều thống khổ nhất đã qua. Đấng Thánh Thiện nhất đã chết. Con Người dịu hiền nhất, khả ái nhất, thánh thiện nhất đã ra đi. Chúa Giêsu đã chết, và với cái chết của Người, tội lỗi của tôi cũng chết. Tôi xin tuyên bố một lần dứt khoát, trước mặt các thiên thần và loài người, rằng tội lỗi sẽ không còn thống trị trên tôi nữa.

Lạy Chúa, con xin đoan hứa, nhờ ơn Chúa giúp, con sẽ xa tránh con đường cám dỗ, tránh lánh mọi dịp tội và nghoảnh mặt trước lời dụ dỗ của kẻ dữ, chuyên cần cầu nguyện, để chết đi cho tội lỗi, ngõ hầu Chúa không phải chết một cách vô ích cho con.

Và giúp Người lớn lên trưởng thành.

Lm. Wilfred Illies

Ngày 3: Đức Mẹ La Carolle – Paris

Trong Thánh Kinh có ghi lại bảy trường hợp Đức Maria đã lên tiếng. Mẹ đã đối đáp hai lần với đức tổng thần: “Làm sao điều này có thể xảy ra vì tôi không biết đến người nam?” Và sau đó, “Này tôi là tôi tớ Chúa, xin hãy nên trọn nơi tôi theo lời ngài truyền.” Mẹ cũng nói hai lần với bà Elizabeth; lần đầu để chào bà; lần sau là bài Magnificat.

Đức Maria cũng trao đổi hai lần với Chúa Giêsu, Con Mẹ; một lần trong đền thờ, “Này Con, sao Con lại làm như thế với chúng ta? Này đây cha và mẹ phải phiền não tìm Con.” Và tại tiệc cưới Cana, Đức Maria chỉ nói, “Họ hết rượu rồi.” Sau cùng là lời Mẹ căn dặn các gia nhân, “Người bảo gì, hãy làm như vậy!” Đó là những lời chúng ta nên ghi nhớ.

Mẹ đã hạ sinh, dưỡng nuôi Người,

Joseph E. Manton, C.SS.R

Ngày 2: Cuộc Chuyển Dời Y Phục Đức Mẹ – Hy lạp

Thăm viếng là một từ ngữ tốt đẹp của mùa hè, bởi vì mùa hè hối thúc những cuộc thăm viếng giữa các gia đình và bè bạn. Như Đức Maria đã đem Chúa Kitô đến thăm bà Elizabeth, thì chúng ta cũng phải đem niềm vui đến cho những người thân yêu khi chúng ta gặp gỡ họ trong một khoảng thời gian.

Vào những dịp như thế, rất ít người trong chúng ta có thể nói lên những lời thần hứng như bài Magnificat của Đức Maria. Tuy nhiên, những lời chúng ta nói ra phải biểu lộ niềm vui của chúng ta khi được gặp gỡ người khác, những người – cũng như chúng ta – có thể từ lâu đã mong chờ tình bạn, tình yêu và sự thân mật.

Mặc dù có Chúa Giêsu trong mình, nhưng mãi đến khi gặp gỡ bà Elizabeth, niềm vui của Đức Maria mới đạt đến đỉnh điểm và được biểu lộ bên ngoài. Hôm nay, bạn hãy đọc bài Magnificat và khám phá niềm hạnh phúc phát sinh từ một cuộc gặp gỡ đích thực với Chúa Kitô và anh chị em của chúng ta.

Mẹ đã trở nên Mẹ Chúa Giêsu Kitô nhờ tình yêu.

Lm. James A. Clark.

Ngày 1: Máu Thánh Cực Trọng; Cung Hiến Nhà Thờ Đức Bà – Jumieges, Pháp

Khi ngón tay chúng ta mân mê những hạt chuỗi, và lần đến mầu nhiệm thứ bốn mùa Thương – Chúa Giêsu vác thánh giá. Cảnh tượng thật thê lương cho Đức Maria. Kiệt sức vì mất ngủ, héo hon vì ưu tư lo lắng, giờ đây Mẹ gặp Chúa Giêsu, diện đối diện, khi Người vác thập giá lên đỉnh Golgotha.

Thánh nhan Chúa bầm dập, đẫm máu. Chúa chỉ có thể trao đổi với Mẹ qua ánh mắt. Và qua ánh mắt ấy, Chúa Giêsu mời Mẹ hợp nhất với Người trong công cuộc cứu độ nhân loại. Thế rồi, những tên lính xô đẩy Chúa đi, và Đức Maria vội vàng rảo theo cho kịp bước Con.

Chưa từng có một thập giá nào của nhân loại nặng nề cho bằng thập giá Chúa Giêsu đã chia sẻ với Đức Maria. Khi thập giá đè trĩu vai, bạn hãy ngước mắt, như Chúa Giêsu, nhìn về Mẹ Maria. Thập giá sẽ dễ dàng hơn cho bạn và cho tha nhân, nếu như có Mẹ trợ giúp.

Một Kinh Nguyện Thánh Mẫu: Lạy Mẹ Maria, Mẹ Đồng Trinh chí thánh…

Edwin R. Mc Devitt, M.M.

 

***

QUA MẸ MARIA ĐẾN VỚI CHÚA GIÊSU là chủ đề chính của hợp tuyển tuyệt vời này, gồm các bài viết và tư tưởng thiêng liêng về Đức Trinh Nữ Maria, Hiền Mẫu của chúng ta. Với 366 bài suy niệm hằng ngày của các văn sĩ, tác giả và học giả hàng đầu thế giới, Ngày Ngày Với Mẹ Maria đem đến những đề mục hay nhất tuyển lọc từ sưu tập 25 năm của tập san My Daily Visitor (Khách Mỗi Ngày của Tôi). Ở đây, chúng tôi chỉ xin đan cử một số cộng tác viên: Đức Tổng Giám Mục Fulton J. Sheen, Dale Francis, Đức Hồng Y John Carberry, Đức Hồng Y Richard Cushing, Đức Pius XI, Eileen T. Duffy và cha Patrick Peyton. Một điểm đặc biệt nữa là “Lịch Thánh Mẫu” với 366 tựa đề riêng biệt qui về Đức Mẹ Maria, và được cẩn thận liên kết với mỗi đề mục. Ngày Ngày Với Mẹ Maria đem đến cho độc giả một nhãn giới tân kỳ hấp dẫn về văn chương Thánh Mẫu.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *