25 Tháng Mười Thánh Antôniô ở Sant’Anna Galvao (1739-1822)

25 Tháng Mười
Thánh Antôniô ở Sant’Anna Galvao
(1739-1822)

Hoạch định của Thiên Chúa trong cuộc đời của mỗi người, thường có những thay đổi bất ngờ để trở nên hữu ích hơn, qua sự cộng tác với ơn sủng của Thiên Chúa.

Sinh ở Guarantingueta gần São Paolo (Brazil), Antôniô gia nhập trường đệ tử dòng Tên ở Belem, nhưng sau đó ngài thay đổi ý định và muốn trở nên một tu sĩ dòng Phanxicô. Sau khi gia nhập được một năm, ngài khấn trọn vào năm 1761 và thụ phong linh mục năm 1762.

Ở São Paolo, ngài giữ các công việc rao giảng, giải tội và là người giữ cửa. Một vài năm sau, ngài được bổ nhiệm làm cha giải tội cho Dòng Têrêsa Cải Cách, là một nhóm nữ tu sống trong thành phố này. Chính ngài và Sơ Helena Maria, cùng thành lập một cộng đoàn nữ tu mới dưới sự bảo trợ của Ðức Maria. Năm sau đó, Sơ Helena Maria từ trần, nên một mình Cha Antôniô phải chịu trách nhiệm về tu hội mới này, nhất là việc xây cất tu viện và nhà thờ đủ cho con số nữ tu ngày càng gia tăng.

Ngài cũng là cha giám đốc đệ tử viện ở Macau, và là bề trên nhà dòng Thánh Phanxicô ở São Paolo. Ngài thành lập tu viện Thánh Clara ở Sorocaba. Với sự cho phép của cha bề trên và đức giám mục địa phận, ngài sống quãng đời còn lại ở nữ tu viện “Recolhimento de Nossa Senhora da Luz” mà ngài đã giúp thành lập.

Ngài được phong chân phước ngày 25.10.1998 và được Đức Giáo Hoàng danh dự Benedictô tôn phong lên bậc hiển thánh vào ngày 11.05.2007 tại São Paulo Brazil.

Lời Bàn

Những người thánh thiện không chỉ giúp chúng ta lưu ý đến Thiên Chúa, đến công trình sáng tạo của Người và tất cả những người mà Thiên Chúa yêu dấu. Ðời sống của những người thánh thiện luôn hướng về Thiên Chúa, đến nỗi đối với họ đó là điều “bình thường”. Người đời có thấy đời sống của bạn và của tôi như những dấu chỉ sống động của tình yêu vững bền của Thiên Chúa không? Chúng ta cần thay đổi gì để đạt được điều ấy?

Lời Trích

Trong bài giảng hôm lễ phong Chân phước, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã trích Thư II của Thánh Phaolô gửi cho Timôthê (4:17), “Chúa ở gần bên tôi và ban cho tôi sức mạnh để rao giảng lời Chúa cách trọn vẹn”, và rồi đức giáo hoàng nói rằng Chân Phước Antôniô “Đã hoàn tất lời khấn trọn của ngài, qua tình yêu và sự tự hiến cho những người bị áp bức, bị đau khổ và những người nô lệ trong thời đại của ngài ở Brazil. Ðức tin chân chính của một tu sĩ Phanxicô như ngài, đã phúc âm hóa tha nhân, và đưa họ về với Giáo Hội, sẽ là một khích lệ để chúng ta bắt chước ‘Con người của bình an và bác ái’ này”.

http://hddmvn.net/tusach/tusach/hanhcacthanh/theovetchannguoi.htm