“Lạy Chúa, thánh chỉ Ngài, xin dạy cho con” (27.10.2023 – Thứ Sáu Tuần XXIX Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Ep 4,1-6 (năm chẵn), Rm 7,18-25a (năm lẻ), Lc 12,54-59

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 12,54-59)

54 Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông rằng : “Khi các người thấy mây kéo lên ở phía tây, các người nói ngay : ‘Mưa đến nơi rồi’, và xảy ra đúng như vậy. 55 Khi thấy gió nồm thổi, các người nói : ‘Trời sẽ oi bức’, và xảy ra đúng như vậy. 56 Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét ?

57 “Sao các người không tự mình xét xem cái gì là phải ? 58 Thật vậy, khi anh đi cùng đối phương ra toà, thì dọc đường hãy cố gắng giải quyết với người ấy cho xong, kẻo người ấy lôi anh đến quan toà, quan toà lại nộp anh cho thừa phát lại, và thừa phát lại tống anh vào ngục. 59 Tôi bảo cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó trước khi trả hết đồng kẽm cuối cùng.”

“Lạy Chúa, thánh chỉ Ngài, xin dạy cho con” (27.10.2023)

Chúa Giêsu khen người Do Thái rất giỏi về “dự báo thời tiết”. Nhưng Chúa cũng trách họ sao không nhận biết thời đại của Đấng Cứu độ là Ngài đã đến. Là những người am tường Thánh Kinh, hẳn họ biết rõ những lời các ngôn sứ chỉ dẫn cho họ nhận diện Đấng Messia mà họ đang trông đợi, và họ phải nhận ra các lời ấy đã ứng nghiệm nơi Chúa Giêsu bởi những việc Ngài đã làm, đã giảng dạy, như khi các nhà chiêm tinh đến Giêrusalem hỏi về nơi chốn vị vua của Ít-ra-en mới sinh ra ở đâu, họ đã giúp vua Hêrôđê trả lời các vị ấy ngay :  “Tại Bê-lem, miền Giu-đê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng :… “ (x. Mt 2,1-6).

Những định kiến về một ông Giêsu làm nghề thợ mộc tại làng Nazareth hẻo lánh tầm thường đã làm cho người Do Thái không nhận ra Chúa Giêsu chính là Đấng họ đang mong đợi. Vì thấy họ không chịu nhận Ngài và các việc Ngài làm để thống hối ăn năn, nên Chúa Giêsu tiếp tục cảnh báo họ về hậu quả và hình phạt sẽ đến với họ trong Ngày Cánh chung

Kitô hữu là những người có phúc lớn vì đã được Chúa ban Đức Tin. Nhưng muốn giữ vững và làm cho Đức Tin ấy phát triển để đến ngày sau hết sẽ được hưởng hạnh phúc muôn đời một cách trọn vẹn thì cần phải tạo ra việc làm cho Đức Tin, vì “Đức Tin không có việc làm là Đức Tin chết”.

Sống trong thời đại 4G, 5G, các Kitô hữu, nhất là giới trẻ, có những hiểu biết sâu rộng về khoa học kỹ thuật, có đủ phương tiện thuận lợi để học hỏi Lời Chúa, tìm hiếu Giáo lý cũng như tham gia các hoạt động của Giáo Hội. Nhưng rất nhiều người đã bỏ qua hoặc không chú trọng những việc này, do đó mù mờ về Lời Chúa, về giáo lý, dẫn tới việc sống không thể hiện được mình là một Kitô hữu với những người chung quanh.

Nhiều người tự mãn với những kiến thức khoa học kỹ thuật đầy đầu óc nên không nhận ra những dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa trong thiên nhiên, trong mỗi biến cố vui buồn của cuộc sống, không nhận ra những thông điệp Chúa gửi đến mình.

Chúa Giêsu đã ngợi khen Chúa Cha vì đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết về Nước Trời, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn (x. Mt 11,25). Vây cần phải đơn sơ, bé mọn thì mới nhận ra được Thiên Chúa và Thánh ý Ngài mặc khải trong những dấu chỉ ấy.

Thời gian là một đại lượng tương đối, có lúc tựa bóng câu qua cửa sổ, nhưng ngày vui sao chóng qua, còn ngày buồn thì lê thê. Cuộc đời con người vắn vỏi, nhưng kiếp người nhọc nhằn thì lại vô tận. Chỉ Thiên Chúa là trên tất cả vì Ngài là Đấng làm chủ thời gian.

Ở nước ta do môi trường bị ô nhiễm, nhiều thực phẩm bẩn v.v… là những yếu tố quan trọng làm cho bệnh ung thư tăng nhanh hàng năm. Theo công bố tại Hội nghị ung thư quốc tế về phòng chống ung thư năm 2022 (tổ chức tại Hà Nội), hiện Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về số ca mắc ung thư hàng năm là 200.000 ca. Do ý thức của người dân và điều kiện khám chữa bệnh tại nước ta hiện nay, những ca phát hiện mắc ung thư thường là vào giai đoạn cuối. Với con mắt Đức Tin của Kitô hữu, đây là hồng ân rất lớn Chúa ban cho khi đã biết đoạn đường cuộc đời còn lại.

Với cách nhìn như thế, mới đây một người chồng sau khi đi xét nghiệm biết vợ mình bị ung thư hóc mũi – một loại ung thư vô cùng hiếm gặp và không có thuốc chữa – đã đến giai đoạn ba, đã nói với vợ :“chúng ta hãy cảm tạ Chúa đã ban hồng ân lớn lao này, vì mấy ai được Chúa cho biết rõ thời gian để chuẩn bị đi gặp Chúa như mình”.

Lời Chúa Giêsu khuyên và cảnh báo người Do Thái rằng khi còn đi đường với đối phương “hãy cố gắng giải quyết với người ấy cho xong”, nếu không tìm lại được sự thoả thuận bình an thì sẽ bị tống vào ngục, “sẽ không ra khỏi đó trước khi trả hết đồng kẽm cuối cùng.” Lời ấy cũng là lời cảnh báo người Kitô hữu về hậu quả họ phải chịu trong ngày sau hết nếu không chuẩn bị được một tâm hồn trong sạch thánh thiện sẵn sàng đón ngày Chúa đến phán xét, vì một khi đã bị quăng vào ngục tù của Toà Cánh chung thì chẳng bao giờ thoát ra được.

Kitô hữu mỗi ngày đọc kinh Cám ơn với lời kinh cảm tạ Chúa : “… đã cho phần xác con ngày (đêm) nay được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy bây giờ còn đang đi trên con đường dương thế, tức là còn đang có thời gian được hưởng sự khoan hồng bởi lòng kiên nhẫn của Thiên Chúa, thì hãy kíp ăn năn sám hối, mau trở về với Thiên Chúa bằng Bí Tích Hoà Giải, rước Thánh Thể để sống kết hợp với Chúa. Đừng để chậm trễ sẽ hối không kịp.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con luôn tìm kiếm và tự hào với những hiểu biết về trần thế này, nhưng lại không biết nhận ra và luận giải những dấu chỉ, những đòi hỏi của Chúa trong cuộc đời của chúng con. Do đó chúng con rất hờ hững với những điều Chúa muốn chúng con làm. Xin Chúa ban Thánh Thần soi sáng để chúng con nhận ra và hiểu được Thánh ý Chúa, và ban cho chúng con sức mạnh để sống theo đường Lối cùa Chúa.

Jos. NM Tưởng  

Nói với Chúa lời tri ân (21.10.2022)

Thời đại của công nghệ thông tin đang tiến triển vượt bực nên mọi tin tức trên thế giới, hay trong đất nước được cập nhật và loan tin nhanh chóng, không chỉ trên các kênh truyền thông, báo chí mà ngay cá nhân mỗi người cũng có thể chia sẻ trên mạng xã hội các sự kiện đang xảy ra trước mắt. Đấng Tạo Hóa đã hình thành trong con người bộ não thật đặc biệt, biết suy nghĩ, biết sáng tạo luôn có hướng đổi mới một cách tích cực làm đời sống con người, ngày một hiện đại, tiện nghi và phong phú. Không biết dùng lời tri ân nào để diễn đạt được hết lòng biết ơn của chúng ta dâng lên Ngài, như lời thánh Maximilianô Kolbe từng chia sẻ: “Phải vận dụng mọi sản phẩm tài trí nhân loại vào việc phụng sự Thiên Chúa và Đức Mẹ. Phải lợi dụng mọi tiến bộ cho vinh quang Chúa”.

Trang Tin Mừng hôm nay theo thánh Lu-ca, Chúa Giêsu khen người Do Thái thời đó rất tài tình khi dự đoán thời tiết: “Khi các ngươi xem thấy đám mây nổi lên ở phía tây, các ngươi nói rằng: Trời sắp mưa: và sự thật xảy ra như thế”  Lc 12,54. Ngày nay người Kitô hữu còn hiểu biết nhiều về khoa học, kỹ thuật, có nhiều kiến thức sâu rộng, giúp con người phòng tránh thiên tai và thích nghi với mọi hoàn cảnh tốt hơn nhằm để bảo vệ sinh mạng của mình và cộng đồng. Tuy ngày xưa Chúa Giêsu khen dân Do Thái rất giỏi nhận biết về vũ trụ nhưng đồng thời Người cũng lại khiển trách họ: “ Hỡi những kẻ giả hình, các ngươi biết tìm hiểu diện mạo của trời đất, còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu?” Lc 12,56. Họ thể hiện tài trí nhận biết về thế giới muôn vật mà không quan tâm suy nghĩ thấu đáo về những điều Chúa làm và lời Chúa giảng dạy, họ không nhận ra thời kỳ cứu độ đã đến với họ.

Còn chúng ta có nhận biết về Lời Chúa và giáo lý của Chúa? Chúng ta có nhận ra thời đại Nước Chúa đang giữa chúng ta không? Thiên Chúa đã tác tạo nên thân xác chúng ta và trao ban cho con người sự sống, nhưng chúng ta có biết tìm kiếm, để cảm tạ và vinh danh Người không? Chúng ta có lo sợ khi Chúa Giêsu báo trước hậu quả sẽ xảy ra trong ngày xét xử, nếu không lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Mỗi người chúng ta cần nhận thức về cuộc sống của mình, biết hoán cải để sống tử tế hơn, sống thánh thiện hơn, yêu thương và đối xử với nhau thân tình hơn. Trong những năm gần đây, sự sống con người đang bị đe dọa, vì trên thế giới liên tục xảy ra nạn dịch bệnh, giông bão, hạn hán, xung đột giữa đất nước Nga và Ukraine… đời sống của người dân đang dần trở nên khó khăn hơn do sự đình trệ trong sản xuất, do phòng chống dịch bệnh lây lan, chiến tranh … Tháng Mân Côi mở lối cho chúng ta biết qui tụ với nhau dâng lên Mẹ Maria từng chuỗi kinh Mân Côi, như lời mời gọi chúng ta mau trở về bày tỏ lòng sám hối cùng Chúa và thể hiện tình yêu mến anh chị em. Chúng ta phải sống như thánh Phaolô đã sống và xác tín: “Tôi sống nhưng không còn là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20).

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con ơn khôn ngoan trong đời sống, biết suy nghĩ và hoán cải để canh tân đời sống chúng con. Xin giúp chúng con biết thực hành điều mà thánh Augustino từng chia sẻ: “Bắt đầu có đức ái là bắt đầu có thánh thiện; tiến bộ trong đức ái là tiến bộ trong thánh thiện; đức ái được viên mãn là thánh thiện được viên mãn.” để ngày sau chúng con được hưởng niềm vui trong Nước Trời.

Anna Anh

Biết cái gì là phải (22.10.2021)

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhắc đến những quy luật  báo hiệu thay đổi thời tiết trong thiên nhiên mà Thiên Chúa đã an bài cho con người nhận biết được. Người  nhắc lên điều đó  như có phần khen ngợi họ thông thạo việc trời đất cho đời sống phần xác mình: “Khi các ngươi thấy mây kéo lên ở phía tây, các Ngươi nói ngay: ‘Mưa đến nơi rồi’ và xảy ra đúng như vậy”.Nhưng Chúa nói lên điều này là để khiển trách họ: Thông biết những chuyện trời đất kía , nhưng lại không biết nhận ra  thời giờ cứu chuộc của Thiên Chúa đã đến với nhân loại. Có lẽ Chúa nhắm đến mấy ông Pharisêu cũng đang ngồi ở đó. Người hay gọi họ là “ những kẻ đạo đức giả”mà trách dân chúng. Dân chúng đã không biết thời giờ cứu chuộc, cũng không biết phải làm gì trước những biến cố họ đang chứng kiến ấy.

Thiên Chúa khi tạo dựng vũ trụ, Người đã ban cho con người được quyền cai quản vũ trụ ấy. Đồng thời Người cũng ban cho con người khả năng, trí tuệ vừa đủ để đần dần khám phá mà quản trị chúng. Nhìn lại lịch sử phát triển của những công trình nghiên cứu khoa học của thế giới: Thiên Chúa đã ban cho con người khả năng  mà khám phá thế giới, mỗi ngày lại tìm ra những điều mới lạ. Cho nhân loại ngày càng hiểu biết vũ trụ hơn, đồng thời cũng ngày càng được thấy sự huyền diệu vĩ đại của Thiên Chúa tối cao tạo dựng. Người ta thống kê thế kỷ 19 có gần 90% các nhà khoa học tin nhận Thiên Chúa là thế. Quý hóa thay, những kiến thức khoa học đó ngày nay đã nên tài sản quý trong kho tàng của toàn thể nhân loại, của mọi thời đại. Mỗi người cứ lớn lên cắp sách tới trường qua các môn học là được hiểu biết về vũ trụ, về quy luật của chúng mà Thiên Chúa đã tạo dựng.

Một điều ân phúc lớn lao, cho nhân loại hôm nay nữa là có Hội Thánh Chúa hiện diện nơi trần gian này. Nơi đó được Chúa hứa ban có Thánh Thần hướng dẫn cho đến ngày tận thế. Nơi đó Chúa cũng ban cho liên tục mọi thời mọi nơi những nhà, “Khoa Học”lớn lao hết lòng, tận tụy… chỉ lo học hỏi về Thiên Chúa mà hướng dẫn nhân loại sống theo thánh ý Chúa: đó là biết bao các đấng thánh, các đấng cầm quyền trong Hội Thánh xưa nay. Con cái Chúa trong Hội Thánh không còn phải cảnh như dân Do Thái xưa “bơ vơ như đàn chiên không người chăn dắt”(Mc 6,30-34). Mà dân Chúa được hướng dẫn mọi ngày từ điều nhỏ đến điều lớn trong cuộc đời. Đẻ mà nhận ra “cái gì là phải” mà lo mà làm như Chúa đã nói với dân Do Thái trong Tin Mừng hôm nay: Chúa dùng dụ ngôn hai người mắc nợ nhau. Người mắc nợ nếu khôn ngoan phải biết thương lượng, lo mà trả trước, đừng để đến ngày chủ nợ đưa ra tòa. Khi ấy sẽ chỉ bị ngồi tù và phải trả nợ “hết đồng kẽm cuối cùng”.  Con người tôi cũng là một con nợ thật lớn đối với Thiên Chúa: Thân xác, linh hồn tôi, mọi ơn lành đến với  hồn xác tôi hàng ngày, mọi tiền tài của cải tôi đang có…tất cả đều là của Chúa ban. Tôi có biết mà tạ ơn Chúa hàng ngày, có chia sẻ cho những người khó khăn hơn như Chúa muốn tôi làm? Nếu không thì có ngày tôi cũng sẽ phải ra tòa, rồi ngồi tù mà phải trả nợ cho đến “hết đồng kẽm cuối cùng

Ngồi dự thánh lễ trực tuyến thời Covid, chỉ một ít phút có thể  mở được nghe, được biết nhiều thánh lễ trên khắp đất nước Việt Nam đang cử hành. Được nghe những bài giảng Tin Mừng của các linh mục thật công phu chuẩn bị. Tôi thầm cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo Hội bao ngàn vạn chủ chiên, người thầy, người thợ thiện nghệ ngày ngày túc trực bên dân Chúa mà nhắc nhở, dạy bảo để họ “Biết cái gì là phải” mà lo làm theo ý Chúa.

Lạy Chúa! Con cảm tạ Chúa vì sống làm người, con được học hỏi ở trường đời , ở trong Giáo Hội, giúp con hiểu biết về thế giới này, nhất là cho hiểu biết về Chúa. Xin Cho con luôn sáng suốt mà nhận ra thánh ý Chúa mà kíp thời  thực hiện- Amen.

Giuse Ngọc Năng

Dấu chỉ thời đại (23.10.2020)

Chúng ta rất quen với những thời tiết trong một năm và quen như vậy thì chúng ta mới biết tính toán trong công việc làm ăn, canh tác. Thiên Chúa, Cha chúng ta, Người là Ðấng vô hình và Người tạo dựng nên chúng ta hữu hình. Vì thế, Người nói chuyện với chúng ta về tình yêu của Người bằng dấu chỉ. Mục đích Người muốn cho chúng ta nhận ra được ý muốn của Người và phục vụ ý muốn đó với tất cả tấm lòng của người con hiếu thảo. Chỉ tiếc một điều là chúng ta quen thuộc với những dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa để rồi thành công trong công việc làm ăn và nuôi sống cho thân xác, nhưng lại không muốn quan tâm đến những dấu chỉ tình yêu vô cùng cần thiết cho đời sống chúng ta. Chúng ta có vẻ lo lắng cho của cải vật chất của mình mà quên rằng chúng ta còn cuộc sống làm con cái của Thiên Chúa, con cái của Ðấng Tạo Hóa. Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta biết nhận ra dấu chỉ ngôn sứ để có thể có được một đời sống đời đời. Những dấu chỉ ấy, Thiên Chúa Cha đặt để khắp mọi nơi, mọi chốn trong cuộc sống mỗi người qua giáo huấn của Kinh Thánh, qua giáo huấn của Giáo Hội, qua những cơ cấu tổ chức của xã hội, những khoản lề luật để đảm bảo trật tự trong cộng đồng, những biến cố lớn nhỏ trong lịch sử của một đời người, một dân tộc và toàn thế giới. Vấn đề là chúng ta biết nhìn ngắm, biết nhận ra và biết vâng phục yêu mến Thiên Chúa khi Người cho chúng ta những dấu chỉ và những dấu chứng ấy.

Dấu chỉ, dấu chứng lớn nhất là chúng ta có một Thiên Chúa là Cha. Người đã làm được tất cả những gì làm được cho chúng ta, kể cả việc trao ban cho chúng ta Người Con yêu dấu duy nhất của Người, để chúng ta được hòa giải với Người và hòa giải với nhau trong tình anh chị em. Vì thế, chúng ta phải xử với nhau như anh chị em. Hơn nữa đối với Chúa Giêsu, trần gian này chẳng qua là nơi Thiên Chúa giáo huấn cho chúng ta, làm cho chúng ta nên cao cả qua những việc mình làm mỗi ngày để mang lại hạnh phúc cho nhau. Một mai đây khi đến thời đến buổi chúng ta cũng sẽ cùng nhau về với Cha. Sống ở đời này với ưu tiên một là Thiên Chúa thì chúng ta mới có thể mong được về hưởng hạnh phúc với Người.

Lạy Cha yêu thương,
Cha thật là tuyệt vời khi nói với chúng con về tình yêu bằng dấu chỉ và bằng ngôn ngữ. Cha muốn cho chúng con đọc được những dấu chỉ ấy, những hình thức ngôn ngữ ấy để chúng con cảm nghiệm được tình Cha, sống tình Cha và chia sẻ tình Cha với anh chị em chúng con, khi chúng con cùng nhau hành trình về nhà Cha. Thật ra thì dấu chỉ Cha dùng, ngôn ngữ Cha sử dụng rất rõ ràng, hiển nhiên và dễ hiểu, có chăng là tại chúng con cố tình làm như không hiểu. Dưới sự nhắc nhở của Chúa Giêsu, chúng con cố đào sâu hơn nữa những dấu chỉ và chúng con cũng biết tôn thờ Cha bằng những dấu chỉ nghiêm túc của phụng vụ, của các hoạt động tông đồ giáo dân, để dẫn đưa tất cả anh chị em chúng con về với Cha.

Nhận biết Thiên Chúa và cải thiện cuộc sống (25.10.2019)

Ghi nhớ:

“Tôi bảo cho anh biết: Anh sẽ không ra khỏi đó trước khi trả hết đồng kẽm cuối cùng.” (Lc. 12, 59)

 Suy niệm:

Từ khi gia nhập Dòng Ba Đa Minh. Tôi học được nhiều điều hay của các anh chị trong Dòng. Đặc biệt phải nói đến anh Huynh, anh là trưởng Huynh Đoàn Giáo xứ, một con người trầm tĩnh, có những suy nghĩ rất tích cực. Có lần anh nói với tôi rằng:

  • Ai làm cho tôi phật ý, tôi cầu nguyện và cảm ơn họ, vì nhờ họ tôi tập được đức tính hiền lành, nhịn nhục và chịu đựng.

Thật vậy, có nhiều lần chứng kiến người ta nói thẳng với anh rằng:

  • Nhiệt tình cộng với ngu dốt là phá hoại! Nhưng anh vẫn không tỏ ra thái độ giận dỗi.

 Cũng có lần anh dốc bầu tâm sự:

  • Là con người, khi bị người khác xúc phạm hoặc làm tổn thương ai mà không đau, không tức, đôi lúc cũng muốn trả đũa, chửi mắng lại cho bớt bực chứ. Song mỗi lần như thế. Tôi lại nhớ đến Đức Giê-su. Ngài là Thiên Chúa đầy quyền uy và cao trọng; Ấy thế mà còn bị quân dữ khạc nhổ, sỉ vả, lấy gậy gõ trên đầu vậy mà Ngài vẫn yêu thương cầu nguyện cho họ, Chúa mà như vậy! Còn tôi, tôi là cái gì mà có thể hờn giận oán trách anh em chứ; Vả lại  khi mình bỏ qua tất cả mình sẽ giữ được tâm hồn thư thái, như vậy mình  được sống trong bình an anh ạ.

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su nhấn mạnh đến sự cần thiết phải sống hòa thuận, yêu thương với  hết mọi người. Phải xóa bỏ ngay mọi oán thù, xích mích đang có, vì nếu như chúng ta giữ trong lòng mình những mối oán thù, ganh ghét anh chị em thì chúng ta tự hại chính mình. Vì chưng, tất cả chúng ta đang thực hiện một cuộc hành trình để đến với Chúa. Muốn cho cuộc hành trình đó được trở nên suôn sẻ, nhẹ nhàng và bình an thì chúng ta phải vứt bỏ mọi ràng buộc và vấn víu của thù oán, của mọi tội lỗi và như thế chúng ta mới được thanh thản khi đến với Ngài.

Thiên Chúa là Vị Thẩm Phán Tối Cao, Ngài rất công bình xét xử chúng ta, nếu chúng ta đến với Ngài trong tình trạng đang ghen ghét, giận hờn anh em, thì làm sao chúng ta có thể đón nhận được phần thưởng Nước Trời mà Chúa chỉ hứa ban cho những người sống tuân giới răn của Ngài mà thôi.   

 Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giê-su, trong bối cảnh thế giới đầy chiến tranh thù hận, con người nghi ngờ cảnh giác lẫn nhau, các gia đình chia rẽ, con người sống xa lạ với nhau. Xin cho chúng con được Lời chúa hướng dẫn biết sống yêu thương tha thứ cho nhau, biết mang lại cho nhau niềm vui và bình an. Để khi qua khỏi cuộc đời tạm bợ này, chúng con xứng đáng lãnh nhận Nước Trời vĩnh cửu. Amen.

Sống Lời Chúa:

Giữ cho lòng thanh thản. Không giận hờn oán trách gì ai.

Đaminh Trần văn Chính

Nhận ra những dấu chỉ của Thiên Chúa trong cuộc sống (26.10.2018)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu tiếc cho những người Do Thái vì họ rất giỏi nhìn những dấu chỉ về thiên văn để đoán trước được thời tiết như nắng, mưa, gió, bão … Thế nhưng, họ lại không nhận ra những những lời Chúa nói và những việc Chúa làm để nhận ra đó chính là dấu chỉ của Đấng Cứu Thế mà họ hằng mong đợi. Chúa Giêsu nói trực tiếp với những người đương thời với Ngài, qua đó Ngài cũng nói với chúng ta hôm nay.

Nhìn xem trời đất quanh ta

Mênh mông bát ngát, bao la ngút ngàn

Thiên nhiên rộng lớn vô vàn

Núi đồi, sông biển, đầy tràn cỏ cây

*

Nắng mưa, bão gió, sương mây

Hiện tượng, thời tiết, tháng ngày luân phiên

Bàn tay Chúa đã dựng nên

An bài sắp đặt triền miên mọi thời

Để có khả năng nhận biết được ý định của Thiên Chúa và sống theo Thánh ý của Ngài, chúng ta được mời gọi đọc Lời Chúa và cầu nguyện với Chúa, để hiểu biết và yêu mến Chúa; và dưới ánh sáng của Lời Chúa, chúng ta đọc và cầu nguyện với đời mình, để nhận ra sự hiện diện yêu thương và đầy lòng thương xót của Chúa trong cuộc đời và trong từng ngày sống của chúng ta. Như thế, chúng ta sẽ nhận ra chính Chúa mời gọi, cuốn hút, lôi kéo chúng ta đến với Ngài, từ đó chúng ta hướng về Chúa và yêu mến Ngài nhiều hơn.

Chúa thương ngự xuống trần đời

Cứu chuộc nhân thế, giảng lời yêu thương

Dạy cho đúng nẻo ngay đường

Tìm về chính lộ, tìm phương sáng ngời

*

Nhận ra lẽ sống cao vời

Nước Trời vinh phúc cho người lòng ngay

Chúa luôn hiện diện từng ngày

Giúp con vững bước tràn đầy hân hoan

Ngày nay, Thiên Chúa vẫn tiếp tục tỏ mình ra nơi Giáo hội, thế giới và nơi bản thân mỗi người chúng ta, điều quan trọng là chúng ta có nhận ra tiếng Chúa nói qua các dấu chỉ đó hay không, hoặc chúng ta đọc những dấu chỉ đó với nhãn quan như thế nào, từ đó để nhận ra sự hiện diện và tiếng nói của Chúa qua những khám phá của mình. Chúng ta cũng cần phải thay đổi cách nhìn cho phù hợp, không ngừng gìn giữ cho mình một thái độ sống khiêm tốn, biết mở ra với thế giới, tha nhân để nhìn thấy Thiên Chúa đang hiện diện nơi con người và trong thế giới mà chúng ta đang sống.

Đôi khi gặp cảnh khó khăn

Chớ đừng thất vọng phàn nàn trách than

Hoặc là khốn khó nghèo nàn

Hãy luôn cố gắng tìm đàng vươn lên

*

Tình thương của Chúa vững bền

Trông cậy nơi Chúa, đáp đền niềm tin

Ngài luôn nâng đỡ giữ gìn

Suốt đời, trọn kiếp con xin theo Ngài.

Lạy Chúa! Xin ban Thánh Thần của Ngài ngự đến nơi mỗi người chúng con, để chúng con luôn nhận ra sự hiện diện của Chúa qua các dấu chỉ trong mọi nơi, mọi lúc, mọi thời, để chúng con được đổi mới và sẵn sàng trở nên những chứng nhân sống động về tình yêu thương của Chúa trong thời đại hôm nay. Amen.

HOÀI THANH

Phân định thật – giả (27.10.2017)

Suy niệm

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay muốn lưu ý chúng ta cần phải có sự phân định rõ ràng và chính xác trong đời sống, trước tiên, giữa điều gì thuộc Thần Khí thánh thiện của Đức Giêsu-Kitô và điều gì thuộc xác thịt, trong chính bản thân của mỗi người, để bíêt được Ai mới là đấng giải thoát chúng ta và ban ơn siêu độ cho chúng ta, từ đó mới xác tín để mà chọn Ngài và đi theo Ngài: đó chính là Đức Giêsu-Kitô, đã chết cái chết thể lý để phục sinh cho sự sống tình yêu vĩnh hằng (x. Rm 7, 18-25a).

Thứ đến, phân định các thời điềm, biến cố xảy ra trong đời sống để nhận ra tình yêu của Thiên Chúa vẫn được tỏ bày ra trong lịch sử cá nhân cũng như tập thể, từ đó, mới có thể có được những thái độ, những ứng xử thích hợp, đúng với Thánh Ý của Thiên Chúa (x. Lc 12, 54-59)

Sự suy luận của loài người chỉ có thể biết được những hiện tượng bên ngoài, những sự việc trải qua kinh nghiệm để đúc kết thành một kết quả. Nhưng không thể hiểu biết được chân thực hiện tượng đó từ đâu đến? đến như thế nào? bao giờ đến? Ngay cả những nhà khoa học từ cổ chí kim đến nay cũng chỉ khám phá ra những quy luật tự nhiên sẵn có, rồi áp dụng vào cuộc sống.

Khả năng của con người có giới hạn rất lớn, giới hạn ấy còn hạn hẹp ở ngay sự sống của mỗi người: người vài năm, người sống trăm năm. Có tài lắm cũng chỉ đến 80 năm là con người hầu như đã hết cống hiến được nữa rồi. Những tích lũy của cuộc đời họ sẽ để lại cho hậu thế, và cứ thế qua đi.

Khi người ta nhìn thấy con tàu to lớn như con tàu Titanic, người ta có thể nói nó mạnh mẽ vượt trên sóng đại dương, nhưng chỉ một đêm thôi thì những dự đoán của họ đều sai hết.

Hằng ngày, con người nhìn thấy thiên nhiên vẫn hùng vĩ, bao la, mưa vẫn đến, nắng vẫn sang, nước vẫn chảy, cây vẫn mọc, biển vẫn có cá… Có một điều, con người cũng nhìn thấy mọi người không còn yêu thương nhau nữa, đua nhau đi tìm lạc thú trần gian, tranh giành quyền lực, hãm hại, chém giết lẫn nhau, lòng ghen ghét hận thù, họ xa lìa thiên nhiên, chối bỏ Thiên Chúa, con người đã không phân định được thật – giả. Chính cái hạn hẹp này thuộc về con người. Muốn sự giới hạn này được phân định rõ ràng, cần phải có Chúa Thánh Thần. Ai đi trong Thần Khí thì ở trong sự thật. “Thầy sẽ xin Chúa Cha và người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác. Đó là Thần Khí sự thật, Đấng mà thế gian không thể đón nhận” (Ga.14,16-17).

Khi đi trong Thần Khí, con người sẽ phân định được thật – giả, con người sẽ biết được nguyên nhân mọi sự xuất hiện trên trần gian này đều do bàn tay Thiên Chúa tạo dựng nên.

Khí đã có Thần Khí, con người sẽ nhận ra Thiên Chúa. Nhận ra Thiên Chúa ta sẽ chọn Ngài làm gia nghiệp. Nhận ra Thiên Chúa, ta sẽ nhận ra các biến cố của cuộc đời trong mỗi con người, nhận ra sự quan phòng của Thiên Chúa để ta sống xứng đáng là một con người. Con người của Thiên Chúa.

Đi trong Thần Khí, mỗi ngày ta sẽ biết cải thiện đời sống, làm lành lánh dữ để khi đến trước tòa Đức Chúa Trời phán xét, ta sẽ được Thiên Chúa chúc phúc.

Cầu nguyện

Lay Chúa Thánh Thần, xin ngự đến, xin ở lại trong con và mở mắt con cho con nhìn thấy những kỳ công của Thiên Chúa mà vững tin vào quyền năng của Ngài. Xin cho con trên đường lữ thứ trần gian biết Chúa là Đấng giải thoát con khỏi mọi tội lỗi, và cho con hưởng vinh quanh Nước Trời. Amen./.

Gã Đầu Bạc

Dấu chỉ thời đại (21.10.2016)

Cuộc sống con người được dệt bằng muôn ngàn dấu chỉ. Các thứ bảng hiệu, đèn xanh đèn đỏ, là dấu chỉ; thậm chí tiền bạc, nụ hôn, bản nhạc buồn vui… tất cả đều là dấu chỉ, nói lên những sắc thái của đời sống xã hội, qua đó con người giao tế, biểu cảm và xây dựng cộng đoàn. Chưa hết, con người rất thích những dấu chỉ lạ, sẵn sàng bỏ tiền, bỏ thời giờ, dù có phải lặn lội đường xa để đến xem cho kỳ được, chẳng hạng một danh ca, một người mẫu nổi tiếng, một nhà trí thức… Tuy nhiên, trước những dấu chỉ của thời đại mời gọi con người nhận ra ý nghĩa siêu nhiên, nhận ra tiếng gọi của Thiên Chúa thì con người vẫn cứ lì lợm không chịu sám hối ăn năn bỏ đàng tội lỗi. Đây là một thực tế đau lòng khiến Chúa phải nhiều lần quở trách.

Dấu chỉ thường đi liền với chứng nhân. Chứng nhân làm tốt, dấu chỉ sẽ đẹp; ngược lại dấu chỉ sẽ mờ đi hay dẫn tới nguy hiểm nếu chứng nhân làm điều xấu, “Lời nói bay đi, gương bày lôi kéo”“Khi bạn làm được một điều tốt, bạn nâng cả thế giới lên” (Émile Leseur). Vì vậy ta phải thận trọng trong cách ăn nết ở để không trở nên những dấu chỉ phản cảm cho người khác.

Khi chúng ta làm một việc thờ phượng, đạo đức, một việc bác ái với tất cả sự trân trọng và tấm lòng  yêu mến chân thành của chúng ta, lúc đó chúng ta đang là chứng nhân, đang làm một dấu chỉ tốt cho tha nhân.

 Lạy Chúa, thiên nhiên và cuộc sống là hai trang sách Chúa mở sẵn cho chúng con đọc và ghi chú vào đó. Xin giúp chúng con biết nhận ra ý Chúa và sống sao cho đẹp lòng Chúa mỗi ngày. Amen.

BCT

Nhận ra dấu vết của Chúa

“Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét?” (Lc 12,56).

Suy niệm: Một Ki-tô hữu đã ngoại bát tuần và cũng là giáo sư triết học nhận xét một cách châm biếm rằng: “Nhìn chung, con người hiện đại vừa rất thông minh mà cũng vừa rất ngu!” Bằng chứng là con người đã đạt vô số những thành tựu ngoạn mục về khoa học và công nghệ, nhưng ngược lại, lại dùng chính những thành tựu ấy không chỉ để đe doạ mà hơn nữa còn tàn phá, hủy diệt chính mình. Xem thế, khôn ngoan thường thức nếu không gắn liền với sự khôn ngoan tâm linh thì quả là một tai hoạ khôn lường. Đây chính là nhận định của Chúa Giê-su về những người đương thời, những người biết nhận xét cảnh sắc đất trời nhưng lại không hiểu ‘thời’ của họ. Con người muốn tiến bộ thực sự phải nhận biết sự hiện hữu của Thiên Chúa và hoạt động của Ngài nữa.

Mời Bạn ý thức tầm quan trọng của đời sống tâm linh. Chúng ta phải nhạy bén với dấu hiệu của Thiên Chúa trong lịch sử giống như ta vẫn nhạy bén với các cơ hội làm ăn. Thiên Chúa đã đến bằng xương bằng thịt nơi con người Giê-su Na-da-rét, nhưng những người Do thái thời ấy đã hụt mất. Ngày nay, với chúng ta, Thiên Chúa vẫn hiện diện và hoạt động qua Thánh Thần của Đức Ki-tô. Vun trồng đời sống tâm linh chính là vun trồng sự nhạy bén với những gợi ý của Chúa Thánh Thần qua muôn ngàn thực tại của đời sống hằng ngày.

Sống Lời Chúa: Tôi bắt đầu một ngày bằng năm phút cầu nguyện để cả ngày sống thấm nhuần tinh thần của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong cuộc sống.

Nhạy bén với các dấu chỉ

“Cảnh sắc đất trời thì các ngươi biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét.” (Lc 13,56)

Suy niệm: Dựa vào kinh nghiệm dân gian, người Do Thái đoán trước thời tiết rất chính xác: thấy mây tụ ở phía tây, trên Địa Trung Hải, họ biết rằng sắp có mưa; còn khi gió sa mạc từ phía nam thổi đến, họ biết rằng thời tiết sẽ oi bức. Đức Giêsu trách họ rất giỏi nhận biết những dấu hiệu thời tiết, nhưng lại không nhận biết các dấu hiệu Nước Trời đang ở giữa họ qua con người và sứ vụ của Ngài. Ghi nhớ Lời Chúa dạy, Giáo Hội quan tâm nhận định đâu là những dấu chỉ thời đại đang là thách đố cho đời sống và sứ vụ của mình. Nhờ đó, Giáo Hội có những phương cách thích hợp để canh tân chính mình và để Tin Mừng Nước Trời luôn là tin mới, tin vui cho con người thời đại.

Mời Bạn: Giáo Hội Việt Nam đang đứng trước những thực trạng tác động đến đời sống người Kitô hữu như hố phân cách giàu nghèo, nạn tham nhũng, chủ nghĩa hưởng thụ, tệ nạn xã hội, lối sống ích kỷ, đùn đẩy trách nhiệm, thiếu quan tâm công ích, bệnh thành tích, thương mại hóa giáo dục… (Thư Chung Hậu Đại Hội Dân Chúa 2010). Gia đình, cộng đoàn, giáo xứ bạn đã quan tâm với các dấu chỉ thời đại này và có những đổi mới kịp thời chưa?

Sống Lời Chúa: Suy nghĩ về các dấu chỉ thời đại như gợi ý của Thư Chung trên đây, tôi và gia đình, cộng đoàn của tôi sẽ đề xuất những phương cách sống đức tin một cách thích hợp.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy nhạy bén nhận dạng những dấu chỉ thời đại để điều chỉnh lối sống đạo cho phù hợp. Xin giúp chúng con linh động canh tân lối sống đạo ấy theo sự hướng dẫn của Thánh Thần Chúa. Amen.

Dung hòa giữa đời sống Đạo và Đời

Ghi nhớ: “ Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời thì các ngươi biết nhận xét, còn thời đại này, sao các ngươi lại không biết nhận xét ” (Lc 12, 56)

Suy Niệm: Biết trân trọng truyền thống, kinh nghiệm sống của cha ông để lại là một điều rất cao quý đáng được khuyến khích; Nhìn mây đoán được mưa, thấy gió đoán được trời sẽ oi bức. Chúa Giêsu cũng không lên án họ về những điều này. Nhưng là việc họ không biết nhận xét thời đại, không nhận ra Chúa đang hiện diện trước mắt họ. Ngày hôm nay, hầu như giới trẻ chỉ lo tập trung mọi khả năng và thời gian để tìm hiểu thời đại này mà gạt bỏ truyền thống đạo đức mà cha ông và các thánh tử đạo đã để lại cho chúng ta. Họ ưu tiên cho việc vật chất hơn tinh thần. Họ lo tìm hiểu về khoa học kỷ thuật mà quên chăm lo cho đời sống thiêng liêng của mình. Chúa Giêsu cũng đang lên án chúng ta về sự thiếu dung hòa này

Sống Lời Chúa: Hãy dung hòa giữa đời sống Đạo và Đời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con nhận ra sự thái hóa, bất cập của mình, ngõ hầu biết dung hòa trong đời sống làm con người và làm con Chúa của chúng con.Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *