Bốn nhà thờ Công Giáo ở thủ đô Santiago bị đánh bom, rải truyền đơn dọa giết Đức Thánh Cha

Nhà thờ Thánh Isabel Hoàng Hậu Hung Gia Lợi bị đánh bom cháy cửa ra vào

Sáng sớm ngày thứ Sáu 12 tháng Giêng, chỉ vài ngày trước chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô, ba nhà thờ Công Giáo ở thủ đô Chí Lợi đã bị cháy vì bị đánh bom. Quả bom ở nhà thờ thứ tư được vô hiệu hóa trước khi phát nổ.


Các thủ phạm đã đặt các thiết bị gây ra hỏa hoạn vào cả ba nhà thờ ở Santiago, và trong một nhà thờ chúng đã để lại các truyền đơn đe dọa trực tiếp Đức Giáo Hoàng, và nói rằng sẽ có những quả bom tiếp theo được ném vào trong áo chùng của ngài.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Chile Michelle Bachelet

Bà tổng thống Michelle Bachelet của Chí Lợi cho biết các vụ đánh bom này “rất lạ, bởi vì nó không phải là cái gì đó có thể được xác định với một nhóm cụ thể”.

Một số truyền đơn rải trong các nhà thờ được viết bằng tiếng Tây Ban Nha, nhưng với chữ “x” thay thế cho tất cả các chữ cái có thể nói lên giới tính của người viết. Đây là một thực hành tiêu biểu của những người tả phái cực đoan.

Một truyền đơn viết: “Chúng tôi sẽ không bao giờ khuất phục sự thống trị của ông trên cơ thể, ý tưởng và hành động của chúng tôi, bởi vì chúng tôi được sinh ra có tự do để chọn con đường mà chúng tôi muốn. Chống lại mọi tu sĩ nam nữ và chống lại mọi nhà truyền giáo. Cơ thể tự do, dâm ô và muốn làm gì thì làm.”

Các thủ phạm cho biết họ sẽ tấn công thứ “đạo đức ghê tởm” của Đức Giáo Hoàng bằng “ngọn lửa chiến đấu”.

Luận điệu này thường thấy trong các cuộc biểu tình ủng hộ các đề nghị nới rộng luật cho phép phá thai của tổng thống Michelle Bachelet.


Truyền đơn dọa giết Đức Giáo Hoàng

Tuy nhiên, cùng trong những truyền đơn này cũng có những nội dung đấu tranh cho những tranh chấp đất đai của người Mapuche khiến người ta khó đoán ra thủ phạm. Những truyền đơn này viết tiếp:

“Tự do cho tất cả các tù nhân chính trị của thế giới! Giải phóng Wallmapu [một lãnh thổ của người bản địa]! Tự trị và kháng cự! Giáo Hoàng Phanxicô, sẽ có những quả bom tiếp theo trong áo chùng của ông!”

Cảnh sát đã vô hiệu hóa một quả bom tại một nhà thờ thứ tư. Những kẻ tấn công viết những chữ ngoằn nghèo trên tường thắc mắc về chi phí cho chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng trong khi “người nghèo sắp chết đói”.

Tưởng cũng nên nói thêm là hôm 23 tháng Mười năm ngoái, ngoại trưởng Chí Lợi là bà Paula Narváez nói với báo chí là chính quyền Chí Lợi phải chi ra ít nhất là 7 tỷ Peso Chí Lợi, tức là khoảng 11 triệu Mỹ Kim cho chuyến tông du 3 ngày của Đức Thánh Cha. Đó là chưa kể con số 4 tỷ Peso Chí Lợi mà Giáo Hội Công Giáo nước này đã bỏ ra trước đó. Người ta không rõ động cơ thực sự của bà Paula khi công bố những con số này là gì. Cách thức hành xử của bà Paula trái với các thông lệ ngoại giao và ngay cả các chuần mực xã giao hàng ngày. Ta không mời khách đến nhà rồi lại rêu rao tốn bao nhiêu tiền để đãi khách.

Thứ trưởng nội vụ Chí Lợi, là ông Mahmud Aleuy, nhận xét rằng cuộc tấn công nhắm vào bốn nhà thờ “có những điểm tương đồng nhưng không nhất thiết có quan hệ với nhau. Bạn thừa biết rằng ở đây có nhiều nhóm hoạt động độc lập.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *