Các bác sĩ và luật gia Công giáo Bồ Đào Nha kêu gọi không hợp pháp hóa cần sa cho mục đích giải trí

Các bác sĩ và luật gia Công giáo Bồ Đào Nha kêu gọi không hợp pháp hóa cần sa cho mục đích giải trí

Hiệp hội các bác sĩ Công giáo (Amcp) và Hiệp hội các luật gia Công giáo (Ajc) của Bồ Đào Nha kêu gọi Quốc hội không chấp thuận hợp pháp hóa việc bán cần sa cho các mục đích giải trí, đã được nhóm cánh tả và Đảng Tự do trình bày trong một dự luật.

Tác hại của cần sa

Trong một tuyên bố chung, hai tổ chức Công giáo trên nhấn mạnh rằng “thiệt hại cá nhân và xã hội do việc tiêu thụ cần sa ngày càng được biết đến nhiều hơn và có liên quan đến những thay đổi về cấu trúc và chức năng của hệ thần kinh trung ương, với những hậu quả có hại cho sức khỏe tâm thần và với những nguy hiểm trầm trọng hơn trong trường hợp tiêu thụ kéo dài hoặc từ khi còn nhỏ.”

Các bác sĩ và luật gia Công giáo Bồ Đào Nha nhấn mạnh: “Không có ma tuý tốt và ma tuý xấu và điều quan trọng là phải chống lại quan niệm sai lầm cho rằng việc tiêu thụ cái gọi là ‘ma túy nhẹ’ không gây hại cho sức khỏe”. Trên thực tế, cần sa “là một chất gây nghiện với những tác động có hại có thể gây ra thảm kịch, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.” Vì lý do này, cả hai hiệp hội đều tin rằng việc hợp pháp hóa sản phẩm này “sẽ dẫn đến lượng tiêu thụ nhiều hơn”, “trong sự thờ ơ hoặc coi thường những thiệt hại từ nó”. Hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng cần sa và đồng thời áp đặt thêm hạn chế về tiêu thụ thuốc lá là một dấu hiệu mâu thuẫn và không thể hiểu được đối với xã hội.”

Mâu thuẫn của luật pháp

Hai hiệp hội bác sĩ và luật gia nhấn mạnh rằng “nghĩa vụ thông báo về nguy hiểm liên quan đến sử dụng cần sa như điều kiện cần thiết để được bán cần sa” là không đủ. Thực tế, nó chỉ là thái độ “đạo đức giả” che dấu ý định “tài trợ cho việc phòng ngừa và điều trị nghiện ma tuý” bằng các khoản thuế thu được từ việc bán ma túy.

Theo họ, thật là điều mâu thuẫn khi tiếp tục trừng phạt nghiêm khắc hành vi buôn bán cần sa trái phép và đồng thời cho phép bán cần sa, bởi vì trong cả hai trường hợp, mối nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng, đều như nhau”. Làm như vậy, “Nhà Nước sẽ mất thẩm quyền đạo đức để tiếp tục trừng phạt việc buôn bán ma túy”.

Tại Bồ Đào Nha, việc tiêu thụ các loại ma túy như cần sa được cho phép, nhưng việc mua bán này không được hợp pháp hóa và buôn bán ma túy vẫn là một tội phạm. Năm 2018, Quốc hội đã bỏ phiếu ủng hộ việc bán các chế phẩm và chất cần sa cho mục đích y học; tuy nhiên, để mua những sản phẩm này, cần có đơn của bác sĩ và để bán chúng, cần có giấy phép đặc biệt từ Cơ quan Thuốc tây của Bồ Đào Nha. (CSR_4265_2021)

Hồng Thuỷ – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *