Các bài suy niệm Lễ Giáng Sinh

 

1. Lễ Rạng Đông

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

15 Khi các thiên sứ rời những người chăn chiên để về trời, những người này bảo nhau : “Nào ta sang Bê-lem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết.” 16 Họ liền hối hả ra đi và gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. 17 Thấy thế, họ kể lại điều họ đã được nghe nói về Hài Nhi này. 18 Tất cả những ai nghe đều ngạc nhiên về những gì các người chăn chiên nói cho biết. 19 Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. 20 Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được tai nghe mắt thấy theo như họ đã được loan báo.

Khởi đầu Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

1Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời.
Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa,
và Ngôi Lời là Thiên Chúa.
2Lúc khởi đầu, Người vẫn hướng về Thiên Chúa.
3Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành,
và không có Người,
thì chẳng có gì được tạo thành.
Điều đã được tạo thành 4 ở nơi Người là sự sống,
và sự sống là ánh sáng cho nhân loại.
5Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối,
và bóng tối đã không diệt được ánh sáng.
6Có một người được Thiên Chúa sai đến,
tên là Gio-an.
7Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng,
để mọi người nhờ ông mà tin.
8Ông không phải là ánh sáng,
nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng.
9Ngôi Lời là ánh sáng thật,
ánh sáng đến thế gian
và chiếu soi mọi người.
10Người ở giữa thế gian,
và thế gian đã nhờ Người mà có,
nhưng lại không nhận biết Người.
11Người đã đến nhà mình,
nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.
12Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người,
thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa.
13Họ được sinh ra, không phải do khí huyết,
cũng chẳng do ước muốn của nhục thể,
hoặc do ước muốn của người đàn ông,
nhưng do bởi Thiên Chúa.
14Ngôi Lời đã trở nên người phàm
và cư ngụ giữa chúng ta.
Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người,
vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người,
là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật.
15Ông Gio-an làm chứng về Người, ông tuyên bố :
“Đây là Đấng mà tôi đã nói :
Người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi.”
16Từ nguồn sung mãn của Người,
tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác.
17Quả thế, Lề Luật đã được Thiên Chúa ban qua ông Mô-sê,
còn ân sủng và sự thật, thì nhờ Đức Giê-su Ki-tô mà có.
18Thiên Chúa, chưa bao giờ có ai thấy cả ;
nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa
và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha,
chính Người đã tỏ cho chúng ta biết.

 ***

LỄ GIAO ƯỚC TÌNH YÊU

1. Ghi nhớ:

Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng:

Vinh danh Thiên Chúa trên trời

bình an dưới thế cho loài người Chúa thương. (Lc 2, 13-14)

2. Suy niệm:

Chúa Giáng sinh là lễ bình an đem an vui tình thương đến cho muôn người. Và các ngôn sứ đã từng báo Đấng Mê-si-a ra đời đem bình an cho nhân loại. Nay cuộc giáng sinh của Đức Giêsu là bảo chứng của ơn bình an này. Bài Tin Mừng trong ngày lễ giáng sinh hôm nay được công bố sứ điệp với các mục đồng, hồi ấy gọi là người chăn chiên bị coi chẳng ra gì tại Ít-sa-en. Họ sống bên lề xã hội của những người giữ luật Do-thái. Họ là những người nghèo hèn bé nhỏ. Nhưng Đấng Cứu Thế lại chọn thân phận nghèo hèn, Người chọn người nghèo để chia sẻ nỗi khổ đau với họ. Nên Sứ thần bảo họ: “Anh em đừng sợ, Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng cứu độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa”. Danh hiệu “Đấng Ki-tô Đức Chúa” của Thánh Luca cho thấy Đức Giêsu là Đấng Mê-si-a, và gợi ý rằng quyền chủ tể và vương đế của Người là do Chính Thiên Chúa trao ban.

Hơn 2000 ngàn năm Chúa Giáng sinh làm người trong đêm đông giá lạnh, nơi máng cỏ tanh hôi nghèo hèn, chia sẻ hòa chung với mọi cảnh khổ đau nghèo hèn bé nhỏ, để cứu chuộc tội lỗi cua nhân loại. Trong tâm tình giờ đây, đêm nay lễ Chúa Giáng sinh, Chúa vẫn  tiếp tục đến với mọi người, Ngài luôn chờ đợi chúng ta qua bao dấu chỉ, qua những mảnh đời cơ cực, kẻ tàn tật, mù lòa hay những kẻ bị người khinh rẻ, bỏ rơi, màn trời chiếu đất, cô thế, cô thân không nơi nương tựa.

Mùa giáng sinh lại về để giúp ta sống, và sứ thần đã cất tiếng ngợi khen sự bình an dưới thế cho người thiện tâm, chúng ta lại có dịp xét lại bản thân mình, liệu chúng ta đã học mẫu gương của Chúa chưa? đã sống bằng sự đơn sơ khiêm nhường, hy sinh đi  tìm sự khó nghèo để sẻ chia cùng bao người đang cần nhiều bàn tay giúp đỡ. Trần gian bao người vẫn còn ngủ mê, đắm chìm trong đèn mờ, hoa lệ. Người người nô nức đón mừng Chúa Giáng thế bằng những việc xa xỉ cho bản thân, những tiệc tùng vui chơi thâu đêm tới sáng, bỏ lại sau lưng những cảnh đời đang cô quạnh hay bất hạnh, chắc hẳn họ đang sống với đêm Noel đang nằm co ro nơi xó chợ với mùi tanh hôi của rác rưởi, hay lang thang lạnh lẽo bên vỉa hè không nơi gối đầu.

Thế nên Lễ Giáng sinh có thể gọi là Lễ giao ước tình yêu, đó là gốc rễ mọi sự lành thánh thiện. Tình yêu lấp đầy mọi hố sâu chia rẽ, hận thù, tình yêu giúp chúng ta quyết tâm đi tìm Chúa Hài Đồng, dẫn đưa con người tìm về bên Chúa, bằng cách chúng ta đem tình thương đến cho mọi người cô thế cô thân, cuộc sống của họ với những đêm đông giá lạnh không nhà. Nhờ đó, cuộc sống chúng ta dễ dàng tìm được sự an bình trong Chúa, cũng tiếp bước con đường tình yêu Chúa Giêsu đã đi.

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, xin cho chúng con nhận ra Chúa đang đồng hành với mọi người nghèo khổ, không nơi nương tựa, những người tàn tật, trẻ mồ côi  bụi đời. Để chúng con biết mở rộng tâm hồn, sống quảng đại trao ban, nhờ đó chúng con chắc chắn sẽ tìm được miền vui đích thực trong Nước Trời. Amen.

M.Liên

***