Các bạn trẻ có thể tham dự khóa họp “tiền Thượng hội đồng” qua mạng xã hội

Qua các mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter, những người trẻ có thể tương tác với các bạn trẻ ở Roma.

Từ 19-24 tháng 3 tới đây, khoảng 300 bạn trẻ từ các miền trên thế giới sẽ về Roma tham dự khóa họp “tiền Thượng hội đồng” – khóa họp chuẩn bị cho Thượng hội đồng Giám mục về Giới trẻ. Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư ký của Lorenzo Baldisseri nói với giới báo chí rằng Giáo hội đang dùng mọi phương tiện truyền thông có thể để lắng nghe người trẻ trên mọi nẻo đường của cuộc sống và như thế không ai cảm thấy mình bị loại ra ngoài. Theo Đức Hồng y Baldisseri, các mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter sẽ cho phép người trẻ theo dõi và tương tác với các bạn trẻ đang tham dự khóa họp tiền Thượng Hội đồng tại Roma từ 19-24/03.

Hồi tháng 10 năm ngoái, khi thông báo về khóa họp tiền Thượng hội đồng, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng ngài hy vọng các bạn trẻ Kitô và không phải là Kitô hữu từ khắp thế giới sẽ tham dự để Giáo hội có thể lắng nghe những hy vọng và quan tâm của các bạn trẻ nam nữ. Đức Giáo hoàng nói: “Qua hành trình này, Giáo hội muốn lắng nghe tiếng nói, suy nghĩ, đức tin cũng như những nghi ngờ và phê bình của người trẻ. Chúng ta phải lắng nghe người trẻ.”

300 bạn trẻ tham dự khóa họp tiền Thượng hội đồng được chọn để từ các Hội đồng Giám mục, các Giáo hội Công giáo Đông phương, các tu sĩ nam nữ và chủng sinh đang chuẩn bị làm Linh mục. Cũng có một số đại diện từ các cộng đoàn Kitô và các tôn giáo khác, cũng nhưu các chuyên viên trong lãnh vực giáo dục, văn hóa, thể thao và nghệ thuật, những người tham gia vào việc giúp người trẻ phân định các chọn lựa của họ trong cuộc sống.

Đức Hồng Y Baldisseri nói: “Trong khóa họp tiền Thượng hội đồng, chúng ta sẽ nghe trực tiếp từ người trẻ để hiểu rõ hơn các hoàn cảnh của họ: họ nghĩ gì về mình và người lớn; họ sống đức tin thế nào và họ gặp khó khăn nào khi là Kitô hữu; họ lên kế hoạch cho cuộc sống thế nào và vấn đề họ gặp phải khi phân định ơn gọi; họ nhìn Giáo hội ngày nay như thế nào và họ muốn thấy Giáo hội như thế nào.”

Đức Hồng y Baldisseri cho biết trong khóa họp tới đây cũng có những người trẻ nam nữ đến từ những cảnh đời bị xem như ở bên lề xã hội như nạn nhân của nạn buôn người và mãi dâm.

Filippo Passantino, một bạn trẻ người Italia sẽ tham dự khóa họp tiền Thượng hội đồng chia sẻ là một nhóm bạn trẻ đang làm việc để phát triển phương tiện truyền thông xã hội của khóa họp và sử dụng nó như một “diễn đàn mở cho tất cả mọi người.” Họ dự định mở nhóm tin nhắn WhatsApp (một ứng dụng rất thông dụng ở Italia) để người trẻ khắp thế giới có thể gửi tin nhắn, câu hỏi và quan tâm trong khi khóa họp đang diễn ra. Anh nói: “Chúng tôi đang cố gắng mở các cánh cửa khác nhau để có nhiều bạn trẻ hơn là chỉ 300 người tham dự khóa họp có thể đi vào phòng họp.”

Stella Marillene Nishimwe, một thiếu nữ Burundi sẽ tham dự khóa họp hy vọng rằng Thượng hội đồng sẽ là một kỷ nguyên mới trong cuộc đối thoại của Giáo hội với tất cả người trẻ, không chỉ người trẻ Công giáo.” (Catholic Herald 16/02/2018)

Hồng Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *