Các giám mục Anh kêu gọi làm tuần 9 ngày chống lại dự luật trợ tử

Các giám mục Anh kêu gọi làm tuần 9 ngày chống lại dự luật trợ tử

Trước cuộc tranh luận của Hạ viện Anh về “Dự luật Trợ tử năm 2021”, các Giám mục của Anh và xứ Wales mời gọi các tín hữu Công giáo làm tuần cửu nhật, từ ngày 14/10,/2021, xin thánh Gioan Phaolô II chuyển cầu, giúp đánh bại dự luật được đề xuất.

Vào ngày 22/10/2021 Hạ viện dự kiến sẽ tranh luận về một dự luật trợ tử mới nhằm giảm bớt “đau đớn không thể chịu đựng được” của những bệnh nhân mắc bệnh nan y ở Vương quốc Anh.

Nếu được thông qua, luật này sẽ hợp pháp hóa việc trợ tử như một lựa chọn cho những người lớn mắc bệnh nan y và có năng lực tâm thần, trong sáu tháng cuối đời của họ. Hai bác sĩ độc lập và một thẩm phán Tòa án Tối cao sẽ phải đánh giá từng yêu cầu, nếu được chấp thuận, sẽ cho phép bệnh nhân chết theo cách thức và thời điểm và địa điểm mà họ lựa chọn.

Dự luật, được mô phỏng theo luật tương tự ở Oregon và ở các bang khác của Hoa Kỳ, đã được Nam tước Molly Christine Meacher đưa vào Hạ viện vào tháng 5 năm nay. Nó tiếp theo một dự luật đã được trình bày vào năm 2014 nhưng không thể tiến triển thêm do cuộc Tổng tuyển cử năm 2015 ở Vương quốc Anh.

Lập trường của các giám mục Vương quốc Anh 

Các giám mục Vương quốc Anh đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của họ đối với đạo luật mới và nhận xét rằng nó thể hiện một “lòng trắc ẩn giả tạo” trong khi “lòng trắc ẩn thực sự” được thể hiện “trong việc đối xử với người sắp chết bằng tình yêu thương, với phẩm giá và bằng cách sử dụng sự chăm sóc giảm nhẹ thích hợp”. Các ngài cũng lưu ý rằng dự luật sẽ thay đổi cách cơ bản mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân, “vì nó sẽ thay đổi từ điều trị và chăm sóc sang hỗ trợ cái chết của người khác”. Trong những tháng qua, các giám mục đã mời những người Công giáo kiến nghị chống lại “Dự luật trợ tử năm 2021”.

Các giám mục đang khuyến khích các tín hữu cầu nguyện với các ý nguyện hàng ngày “ủng hộ giá trị vô hạn của mỗi con người qua việc đầu tư thích đáng vào việc chăm sóc giảm đau”.

Tuần cửu nhật

Lưu ý rằng cuộc tranh luận trùng vào ngày lễ thánh Gioan Phaolô II, Đức cha John Sherrington, Chủ tịch Uỷ ban các vấn đề về sự sống của Hội đồng giám mục Anh và xứ Wales nói: “Tuần cửu nhật, cầu xin sự chuyển cầu của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người đã can đảm nói về giá trị vô hạn của mỗi con người và làm chứng cho thập giá trong cơn bạo bệnh cuối cùng của mình, kêu gọi những người Công giáo và tất cả những người có chung quan điểm với chúng ta rằng trợ tử là sai lầm, hãy kiên trì cầu nguyện rằng Dự luật này sẽ bị đánh bại”. (CSR_6922_2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *