Các giám mục châu Âu tiếp tục ủng hộ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Với việc Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành khắp châu Âu, các giám mục ở nhiều nước châu Âu đã lên tiếng khiển trách các linh mục nghi ngờ và chống lại việc tiêm vắc-xin. Các giám mục ủng hộ các chiến dịch tiêm chủng, đồng thời tư vấn chống lại sự cưỡng bức.

Anh quốc

Tại Anh, hướng dẫn của Hội đồng giám mục miêu tả vắc-xin như “một bước đột phá quan trọng trong việc bảo vệ người khác và chính mình”. Một số giáo sĩ trong Giáo phận Portsmouth đã khiển trách cha George Roth, thuộc dòng Phanxicô, vì đã nói với giáo dân trong một email rằng tính mạng của họ có thể bị đe dọa do tiêm vắc-xin.

Áo

Giáo phận Gurk-Klagenfurt của Áo đã “kiên quyết” phản đối một linh mục ở Preitenegg sau khi vị này viết thư cho các giáo dân và kêu gọi họ chống lại “băng nhóm tội phạm cuồng vắc-xin và những người cộng tác của nó”.

Ba Lan

Trong một lời kêu gọi trong tháng này, Đức tổng giám mục Stanislaw Gadecki, Chủ tịch hội đồng giám mục Ba Lan, cho biết tiêm chủng mang lại hy vọng “cho hoạt động bình thường của các xã hội” và nhắc nhở người Ba Lan về bổn phận của họ là phải xem xét “nhu cầu của lợi ích chung”. Một số giám mục giáo phận đã kêu gọi công dân tiêm vắc-xin, so sánh nó với việc tiêm vắc-xin hàng loạt để ngừa bệnh lao sau Thế chiến thứ hai. Một số giám mục khuyến khích các giáo xứ cho phép sử dụng cơ sở của họ cho các đội tiêm chủng.

Đức

Ở Đức, nơi chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel đã cảnh báo về những hạn chế cứng rắn hơn đối với những người từ chối tiêm vắc-xin, Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch hội đồng giám mục cho biết vào cuối tháng 7 rằng tiêm vắc-xin nên là một lựa chọn cá nhân, nhưng ngài kêu gọi người Công giáo tiêm vắc-xin để đảm bảo rằng các quyền tự do sẽ không bị rút lại nếu có một đợt bùng phát mới sau mùa hè. Đức cha nói: “Tôi chia sẻ sự lo âu của các chính trị gia – chúng ta sẽ chỉ đánh bại loại virus này nếu tất cả chúng ta cùng nhau hợp tác. Được tiêm vắc-xin có nghĩa là được bảo vệ nhiều hơn và tự do hơn không chỉ cho bạn mà cho tất cả mọi người trong xã hội. Do đó nó thể hiện sự liên đới và bác ái ”.

Pháp

Ở nước Pháp, từ ngày 9/8/2021, những người muốn tham gia các hoạt động giải trí hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng sẽ cần chứng nhận đã tiêm vắc-xin, xét nghiệm Covid-19 âm tính hoặc chứng nhận mới hồi phục sau khi bị Covid. Các giám mục Công giáo đã ủng hộ việc tiêm chủng bắt buộc cho một số nhóm nhất định, bất chấp các cuộc phản đối lan rộng. Hội đồng giám mục cho biết: “Việc tiêm phòng là một phản ứng y tế để đối phó với một dịch bệnh có nguy cơ làm tê liệt thêm đời sống kinh tế và xã hội”.

Tuy nhiên, Đức Tổng Giám mục Pierre d’Ornellas, người đứng đầu nhóm đạo đức sinh học của các giám mục Pháp, cho biết trong một tuyên bố trên trang web rằng cần có “cách tiếp cận khoan dung hơn” đối với những người có “sự do dự và sợ hãi chính đáng” về quyền tự do dân sự. (The Tablet 06/08/2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *