Phép lạ Đức Bà Xuống Tuyết được cử hành trở lại ở Rôma

1. Phép lạ Đức Bà Xuống Tuyết được cử hành trở lại ở Rôma

Trận tuyết rơi giữa mùa hè đã được tái hiện một lần nữa trong năm nay tại Thánh lễ ở Đền Thờ Đức Bà Cả hôm 5 tháng 8.

Lễ kỷ niệm bắt nguồn từ năm 358, theo truyền thống, Đức Trinh Nữ Maria yêu cầu xây dựng một nhà thờ tại một địa điểm mà Mẹ sẽ cho tuyết rơi vào giữa mùa hè.

Những cánh hoa trắng xóa để tái hiện phép lạ đã thu hút những người hành hương, khách du lịch và thậm chí cả các nhà sử học nghệ thuật, từ những nơi như Tây Ban Nha, Nigeria, Ecuador và các vùng khác nhau của Ý.

Lễ kỷ niệm “La Madonna della Neve”, hay “Đức Bà Xuống Tuyết”, ở Rôma thường kết thúc vào buổi tối với những cánh hoa rơi bên ngoài Đền Thờ Đức Bà Cả. Năm ngoái buổi lễ đã bị đình chỉ vì đại dịch.


Source:Rome Reports

2. Lịch sử Phép lạ Đức Mẹ Xuống Tuyết

Hôm 5 tháng 8, pháo hoa được bắn tại nhiều thành phố trên khắp nước Ý để cử mừng phép lạ trọng thể này. Đó là một phép lạ trọng đại đã dẫn đến việc xây dựng Đền Thờ Đức Bà Cả, là một trong 4 đại đền thờ tại Rôma.

Gọi là đền thờ Đức Bà Cả vì đây là đền thờ đầu tiên lớn nhất dâng kính Đức Mẹ tại Tây Phương. Nhưng đền thờ còn có ba tên gọi khác nữa: là đền thờ Liberio, đền thờ Đức Bà Xuống Tuyết và đền thờ Máng Cỏ.

Truyền thuyết kể rằng đêm ngày mùng 4 tháng 8 năm 352, Đức Mẹ hiện ra với Đức Giáo Hoàng Liberio và nhà quyền quý Giovanni, và xin xây một đền thờ dâng kính Đức Mẹ. Khi Đức Giáo Hoàng hỏi Mẹ muốn xây đền thờ ở đâu, thì Đức Mẹ trả lời: “Ngày mai, con thấy tuyết rơi ở đâu, thì xây đền thờ ở đó”. Sáng hôm sau mùng 5 tháng 8 tuyết rơi trên đồi Esquilino. Tháng 8 là mùa hè trời Roma rất nóng, nhưng tuyết đã rơi trên đồi Esquilino, là một trong 7 quả đồi của Roma. Vì thế đền thờ còn có hai tên gọi khác nữa là đền thờ Liberio theo tên của Đức Giáo Hoàng, hay đền thờ Đức Bà xuống tuyết, để ghi nhớ phép lạ này. Ngày nay cứ tới ngày mùng 5 tháng 8 biến cố tuyết rơi được nhắc lại bằng một trận mưa các cánh hoa trắng từ trần đền thờ. Ngoài ra đền thờ còn có tên gọi thứ tư là Đền thờ Máng Cỏ, vì bên dưới bàn thờ tuyên xưng đức tin có giữ hai thanh gỗ lấy ở máng cỏ Bếtlêhem bên Thánh Địa, và được đựng trong một hộp thuỷ tinh có viền trang hoàng bằng bạc rất đẹp.

Sau khi Công Đồng Chung Êphêxô nhóm họp năm 431 và tuyên bố tín điều Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa Theotokos, Đền Thờ Đức Bà Cả đã được Đức Giáo Hoàng Sisto III cho xây lại giữa các năm 432-440. Vào thế kỷ XII, giữa các năm 1145-1153, đền thờ được Đức Giáo Hoàng Eugenio III cho sửa rộng ra, xây thêm khu vực dành cho các dự tòng phiá trước có trang hoàng cột, và cho làm nền lát đá cẩm thạch mầu kiểu Cosmati. Giữa các năm 1288-1292 Đức Giáo Hoàng Nicolò IV cho xây cung thánh mới, và giao cho ông Jacopo Torriti trang hoàng với các bức khảm đá mầu rất đẹp.

Năm nay là lễ kỷ niệm 1,663 năm phép lạ này.

Đức Hồng Y Rylko, nguyên là chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân, là người đã được 3 vị Giáo Hoàng liên tiếp ủy nhiệm việc tổ chức Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, nói về biến cố này như sau:

“Vào dịp lễ trọng cung hiến Đền Thờ Đức Bà Cả, Chúa Giêsu Kitô cũng nói với chúng ta, mỗi người chúng ta, cụm từ này: đó là ‘Này là Mẹ con’. Những lời này linh hứng trong chúng ta niềm tin vào Đức Mẹ, không sợ hãi, nhưng lắng nghe Mẹ, và để mình được Mẹ hướng dẫn.”

“Chúa Kitô tiếp tục giao phó Mẹ Ngài cho mỗi người chúng ta, ‘Này là Mẹ con’ và chúng ta, như Tông Đồ gioan, được mời gọi đưa Đức Maria về nhà của chúng ta, để Mẹ bước vào cuộc sống của chúng ta, thành một phần trong niềm vui, nỗi buồn, những vấn đề của chúng ta, và cả những thách thức mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày.”

“Xin cho chúng ta đừng quên những lời Đức Trinh nữ nói trong tiệc cưới tại Cana. Mẹ của chúng ta hôm nay, cũng đang tiếp tục nói với mỗi người chúng ta: ‘Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo’”. (Gioan 2:3-5).

Trong số bốn đại đền thờ của Đức Giáo Hoàng tại Rôma, Đền Thờ Đức Bà Cả là đền thờ duy nhất duy trì cấu trúc ban đầu. Các hoa văn có niên đại từ thế kỷ thứ 5 có thể được nhìn thấy trong gian trung tâm của Đền Thờ, nơi cũng lưu giữ thánh tích của Máng Cỏ khi Chúa giáng sinh.

Lễ cung hiến Đền Thờ Đức Bà Cả được cử hành mỗi năm vào ngày 5 tháng 8 với một Thánh lễ trong đó những cánh hoa hồng trắng rơi xuống từ trần nhà khi cộng đoàn cùng hát kinh Vinh Danh. Năm nay, vì tình trạng đại dịch nên các cánh hoa rơi ở bên ngoài đền thờ. Lễ cung hiến Đền Thờ Đức Bà Cả là đỉnh cao sau khi các tín hữu đã trải qua ba buổi chiều liên tiếp với các thánh lễ và các buổi cầu nguyện từ ngày 2 đến ngày 4 tháng Tám.

3. Đức Thánh Cha tiếp Đức Tổng Giám Mục Lagiarô Du Huỳnh Trị (유흥식, You Heung-sik), tân tổng trưởng Bộ Giáo Sĩ

Đức Tổng Giám Mục Lagiarô Du Huỳnh Trị, người Nam Hàn, đã đến Rôma vào ngày 30 tháng 7, và đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp kiến hôm thứ Ba.

Đức Tổng Giám Mục Du đã chính thức đảm nhận chức vụ tổng trưởng Bộ Giáo sĩ vào hôm thứ Hai, Đức Giáo Hoàng tiếp một ngày sau khi ngài nhậm chức. Cuộc họp kéo dài 50 phút và Đức Giáo Hoàng liên tục bày tỏ lời cảm ơn đến Ngài vì đã nhận lời đến Vatican.

Ngoài ra, Đức Giáo Hoàng cho biết văn phòng và nơi ở của ngài luôn mở cửa và vị tân tổng trưởng sẽ luôn được chào đón.

Trong khuôn viên Tòa thánh, sự xuất hiện của một vị Tổng giám mục Hàn Quốc là đặc biệt đáng chú ý và được đón nhận rất nồng nhiệt. Đây sẽ là một dấu hiệu ủng hộ chính sách của Đức Giáo Hoàng mở cửa cho việc bổ nhiệm các linh mục, và Giám Mục từ Á châu và Phi châu vào các vị trí quan trọng tại Vatican.

Vào đầu tháng 7, Đức Tổng Giám Mục Du đã được bổ nhiệm vào vị trí tổng trưởng Bộ Giáo sĩ và sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc giáo dục và các vấn đề khác liên quan đến khoảng 500,000 linh mục và phó tế trên khắp thế giới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 500 năm của Bộ Giáo Sĩ vị tổng trưởng là một người Á Châu.


Source:Yonhap

4. Thông Báo Của Trung Tâm Hành Hương Toàn Quốc Đức Mẹ La Vang

Do tình hình đại dịch Covid-19 cho đến nay vẫn còn phức tạp, nên năm nay Trung Tâm Hành Hương Toàn Quốc Đức Mẹ La Vang không tổ chức kỳ hành hương dịp lễ mừng kính Đức Mẹ lên trời hồn xác như hằng năm.

Tuy nhiên, để duy trì truyền thống tốt đẹp của thánh địa La Vang trong dịp lễ mừng kính Đức Mẹ lên trời hồn xác, nhất là để các tín hữu là con cái của Mẹ ở khắp nơi trong nước cũng như ở hải ngoại hướng về La Vang trong dịp lễ này và cùng hiệp thông cầu nguyện cho sự bình an của mọi người mọi nơi vượt qua đại dịch covid-19, Trung Tâm Hành Hương Toàn Quốc Đức Mẹ La Vang sẽ chỉ tổ chức Thánh lễ trực tuyến cử hành vào lúc 08h00, ngày Chúa Nhật 15/8/2021, tại Linh đài Đức Mẹ La Vang, do Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục TGP. Huế, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, chủ tế.

Nhằm bảo đảm sự an toàn theo quy tắc phòng dịch covid-19,

1. Thành phần đại diện về La Vang tham dự thánh lễ trực tuyến rất hạn chế và được Ban Tổ Chức xác định qua thư mời.

2. Kính xin mọi thành phần dân Chúa hiệp thông cầu nguyện từ tư gia qua việc tham dự Thánh lễ trực tuyến được truyền phát trực tiếp từ La Vang lên website Tổng Giáo Phận Huế lúc 08h00 ngày Chúa Nhật 15/8/2021: http://www.tonggiaophanhue.net hoặc http://www.tonggiaophanhue.org

Chúng ta phó thác mọi sự cho Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót qua vòng tay của Đức Mẹ La Vang, để cầu xin Đức Mẹ, là “Đức Bà phù hộ các tín hữu”, cứu giúp mọi người mọi nơi trong cơn dịch bệnh.

La Vang, ngày 05 tháng 8 năm 2021

Quản nhiệm Trung Tâm Hành Hương Toàn Quốc Đức Mẹ La Vang

Linh mục Micae Phạm Ngọc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *