Các Giám mục Hoa kỳ kêu gọi thông qua luật cấm phá thai muộn

Đức Tổng GM Joseph Naumann than phiền rằng Hoa Kỳ là một trong chỉ bảy quốc gia trên toàn thế giới cho phép thực hành dã man việc phá thai muộn và kêu gọi thông qua luật bảo vệ thai nhi đã có khả năng đau đớn.

Đức cha Joseph Naumann của giáo phận Kansas City, Chủ tịch Ủy ban hoạt động vì sự sống của HĐGM Hoa kỳ, đã đưa ra tuyên bố sau đây để đáp lại phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm 09.04.2019, “Việc phá thai cho đến khi sinh (không giới hạn thời gian được phép phá thai): Việc cần thiết thông qua đạo luật bảo vệ thai nhi đã có khả năng đau đớn”.

Trẻ em chưa chào đời là những pháp nhân xứng đáng với tình yêu và sự tôn trọng của chúng ta

Đức cha Naumann viết: “Dự luật này thu hút sự chú ý của công chúng về thực tế đáng xấu hổ rằng Hoa Kỳ là một trong chỉ bảy quốc gia trên toàn thế giới cho phép thực hành dã man việc phá thai muộn, khi một đứa trẻ rất có thể cảm thấy đau đớn và thậm chí có thể sống bên ngoài tử cung với sự trợ giúp y khoa thích hợp. Các tiến trình phá thai sau thời điểm giữa thai kỳ như vậy cũng gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng về thể chất cho phụ nữ. Với đại đa số người Mỹ ủng hộ mạnh mẽ lệnh cấm phá thai muộn, thì đây là lúc để Quốc hội thông qua dự luật này. Tôi cũng cầu nguyện để việc xem xét dự luật này sẽ đưa đất nước chúng ta đến gần hơn với nhận thức rằng tất cả các em bé chưa chào đời là những pháp nhân xứng đáng với tình yêu và sự tôn trọng của chúng ta”.

Luật mở rộng việc tiếp cận phá thai của bang Massachusetts

Trước đó, ngày 06.04, ĐHY Sean O’Malley, Tổng GM Boston và cũng là Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về bảo vệ trẻ vị thành niên, cũng tố cáo luật mở rộng việc tiếp cận phá thai của bang Massachusetts. ĐHY đã than phiền về bang này, qua hai luật được đề xuất, đang đối mặt với một vấn đề “có liên quan đến đạo đức luân lý đối với mọi công dân”, và xóa bỏ mọi giới hạn về phá thai thời kỳ cuối của thai kỳ. ĐHY cho rằng những luật này tìm cách mở rộng luật hiện hành của bang Massachusetts “theo những cách không cần thiết và bất công”.

ĐHY tuyên bố rằng luật được đề xuất sẽ tạo nên những hậu quả sau đây: cho phép phá thai tại bang này trong 9 tháng của thai kỳ; loại bỏ bất cứ điều kiện nào, thậm chí cả điều kiện phá thai muộn được thực hiện tại bệnh viện; loại bỏ yêu cầu cố gắng chăm sóc cho trẻ sống sót sau phá thai; loại bỏ bất cứ điều kiện đòi buộc người mang thai dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của người lớn trước khi phá thai.

ĐHY khẳng định rằng ngài không tìm cách áp đặt giáo huấn Công giáo trên xã hội nhưng mong muốn giúp xây dựng một xã hội bảo vệ sự sống con người từ khi thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *