ĐĐGH Phanxicô bất ngờ hôn chân các vị lãnh đạo Nam Sudan đang đối nghịch nhau

 

Vào cuối buổi linh thao có sự tham dự của hai nhóm chính trị đối nghịch nhau đến từ Nam Sudan tại nhà trọ Thánh Marta, ĐGH Phanxicô đã thực hiện một cử chỉ bất ngờ. Ngài đã quỳ xuống để hôn chân của hai vị lãnh đạo, những người đã khiến đất nước bước vào cuộc nội chiến.

ĐGH Phanxicô xin họ giữ gìn hòa bình “từ trong trái tim và những cảm giác sâu kín nhất của họ”. Gần đây, một cuộc đình chiến đã được ký kết và từ tháng 5, một chính phủ lâm thời sẽ được thiết lập với sự tham gia của cả hai nhà lãnh đạo.

Được biết, trước đó Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận lời đề nghị của Tổng Giám mục Canterbury (của Anh Giáo), Đức cha Grace Justin Welby, để tổ chức một khóa tĩnh tâm sẽ diễn ra tại Nhà thánh Matta của Vatican, ngày 10 và 11 tháng 4, với sự tham dự của chính quyền dân sự và lãnh đạo giáo hội của Nam Sudan.

Về phía chính quyền dân sự, các thành viên của Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan sẽ tham dự. Bao gồm những người theo Thỏa thuận Hồi sinh về Giải quyết Xung đột ở Nam Sudan, những người này sẽ đảm nhận các trách nhiệm cao của quốc gia vào ngày 12 tháng 5 sắp tới. Đó là ông Salva Kiir Mayardit, Tổng thống Cộng hòa, cùng với bốn trong số năm Phó Tổng thống được bổ nhiệm: ông Riek Machar Teny Dhurgon, ông James Wani Igga, ông Taban Deng Gai và Bà Rebecca Nyandeng De Mabior.

Về phía lãnh đạo Giáo hội có tám thành viên của Hội đồng các giáo hội Nam Sudan sẽ tham gia khóa tĩnh tâm. Những vị giảng thuyết cho khoá tĩnh tâm sẽ là Đức Giám mục John Baptist Odama, Tổng Giám mục Gulu (Uganda) và Linh mục Agbonkhianmeghe Orobator, S.J., chủ tịch Liên hiệp các bề trên thượng cấp Châu Phi và Madagascar.

Sự kiện này, cả về đại kết lẫn ngoại giao, được tổ chức theo thỏa thuận giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Văn phòng Tổng Giám mục Canterbury, với mục đích, về phía Giáo hội, tạo một cơ hội thuận tiện để suy tư và cầu nguyện, cũng như gặp gỡ và hòa giải, trên tinh thần tôn trọng và tin tưởng, cho những người ở thời điểm hiện tại có sứ mạng và trách nhiệm làm việc vì một tương lai hòa bình và thịnh vượng cho người dân Nam Sudan.

Vào cuối khoá tĩnh tâm, kết thúc lúc 5 giờ chiều thứ Năm ngày 11, Đức Thánh Cha sẽ có một bài diễn văn. Sau đó, những người tham dự khóa tĩnh tâm sẽ nhận được một cuốn Kinh Thánh có chữ ký của Đức Giáo hoàng Phanxicô, Đức Tổng Giám mục Canterbury, Grace Justin Welby và mục sư John Chalmers, cựu điều hành Tin Lành trưởng lão Scotland, với thông điệp “Tìm kiếm điều hiệp nhất. Vượt qua những chia rẽ”. Cuối cùng những nhà lãnh đạo Nam Sudan sẽ nhận phép lành. (CSR_2243_2019).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *