Các tham dự viên Thượng Hội đồng Giám mục cầu nguyện cho hòa bình

Các tham dự viên Thượng Hội đồng Giám mục cầu nguyện cho hòa bình

Chiều tối thứ Tư 25/10/2023, các tham dự viên của Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 16 đang diễn ra tại Vatican đã tham gia buổi đọc kinh Mân Côi cầu nguyện cho hòa bình, được tổ chức tại đền thờ Thánh Phêrô.

Vatican News

Các bài suy niệm 5 mầu nhiệm Mùa Mừng của Đức Hồng y Mauro Gambetti, Giám quản đền thờ Thánh Phêrô, vọng lại lời của Đức Thánh Cha đã nhiều lần kêu lên: Quá đủ rồi bạo lực, bóc lột, phân biệt đối xử!

“Chiến tranh đã đủ rồi!”

Các tham dự viên của Thượng Hội đồng muốn thêm tiếng nói của họ vào tiếng nói của Đức Thánh Cha: “Đã đủ rồi chiến tranh, bạo lực tàn bạo và vô nghĩa! Đã đủ rồi sự hận thù chỉ nuôi dưỡng thù hận và ngăn cản chúng ta nhìn ra những con đường khác! Đã đủ rồi thứ lý luận trả thù bằng mọi giá cho những sai trái phải gánh chịu! Đã đủ rồi sự vô nhân đạo ngày càng tăng khiến chúng ta trở nên câm điếc trước nỗi đau và nước mắt của trẻ em, người già, người khuyết tật và những người không thể tự vệ”.

Cầu nguyện cho những nạn nhân của bạo lực

Các tham dự viên Thượng Hội đồng cũng nhớ đến cách đặc biệt các phụ nữ, các bà mẹ, các chị em, các bé gái, những nạn nhân của bạo lực. “Chúng tôi muốn trở thành những người mang sự sống, niềm hy vọng, hòa bình hơn nữa, đặc biệt cho những người đau khổ và phải chịu sự kinh hoàng của bạo lực đang tàn phá rất nhiều dân tộc ngày nay”. Họ cũng cầu xin Đức Maria là “nguồn khích lệ và hy vọng cho tất cả những ai cảm thấy thiệt thòi, bị gạt ra ngoài lề và bị loại trừ”.

Vượt lên trên những khác biệt của mỗi người

Mặc cho sự khác biệt về văn hóa, lịch sử và quốc gia, ngay cả “trong đó có cả những dân tộc đã cầm vũ khí chống lại nhau”, nhưng giờ Kinh Mân Côi vì hòa bình muốn thể hiện một dấu hiệu hữu hình về hồng ân hiệp thông của Thiên Chúa vượt lên trên những khác biệt của mỗi người, được trải nghiệm trong những tuần này tại Vatican.

Một người tham dự giờ Kinh Mân Côi đã chia sẻ: “Qua lời kinh dâng Đức Mẹ này, chúng tôi muốn chứng tỏ rằng có thể tôn trọng lẫn nhau, gặp gỡ và đối thoại. Hãy học cách lắng nghe chính mình bằng cách lắng nghe Chúa Thánh Thần, mà không muốn để quan điểm riêng của mình chiếm ưu thế”.

Tạ ơn Chúa về Thượng Hội Đồng 

Giờ Kinh Mân Côi cũng là một cơ hội để tạ ơn Chúa vì Thượng Hội Đồng về tính hiệp hành, vốn được định nghĩa là “Lễ Hiện Xuống mới”: “Một tiến trình tìm kiếm sự thật và cùng nhau phân định những cách thức để phục vụ công ích dưới ánh sáng Tin Mừng”. Do đó, một lời cầu nguyện cũng mang dấu hiệu niềm vui của tình huynh đệ. Một ý nguyện đặc biệt trong giờ kinh là hướng tới sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu để “chứng tá về tình huynh đệ của họ có thể được biến thành men của hòa bình”.

Bảo vệ thiên nhiên – ngôi nhà chung

Và như Đức Mẹ đã chăm sóc Chúa Giêsu, giờ đây đang chăm sóc thế giới bị thương tích, các tham dự viên Thượng Hội đồng cam kết chăm sóc ngôi nhà chung, bảo vệ thiên nhiên, tạo ra nhiều mối tương quan công bằng hơn, gần gũi với người nghèo và người đau khổ, để phát triển tình yêu theo hình ảnh tình yêu Ba Ngôi, để phát triển một Giáo hội hiệp hành dành cho tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *