Giáo hội sẽ có thêm một hiển thánh

Giáo hội sẽ có thêm một thánh nữ được tôn phong: Đó là nữ chân phước Maria Antonia thánh Giuse, tục danh là Antonia de Paz y Figueroa, quen gọi là Mama Antula, sáng lập nhà tĩnh tâm ở Buenos Aires, thủ đô Argentina. Lễ tôn phong dự kiến có thể được cử hành tại Quảng trường thánh Phêrô vào đầu năm tới (2024).


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong buổi tiếp kiến chiều ngày 24 tháng Mười vừa qua, dành cho Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, Đức Thánh cha đã cho phép Bộ công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của chân phước Maria Antonia thánh Giuse.

Thánh nữ sinh cách đây 283 năm, tức là năm 1730 tại Silipica, Santiago del Estero bên Argentina, và qua đời năm 1799 ở Buenos Aires, thọ 63 tuổi.

Năm lên 15 tuổi, Maria Antonia quyết định dâng mình cho Thiên Chúa: khấn giữ khiết tịnh. Cùng với các bạn thánh hiến khác, chị giúp đỡ các cha Dòng Tên, đặc biệt trong việc tổ chức các cuộc linh thao, hay tĩnh tâm. Năm 1767, Vua Carlo III của Tây Ban Nha quyết định trục xuất các tu sĩ Dòng Tên ra khỏi Nam Mỹ. Khi ấy, Maria Antonia cảm thấy được thúc đẩy trong nội tâm tiếp tục công trình của các cha Dòng Tên. Với sự hỗ trợ của các bạn, chị thường vác thánh giá một mình, đi bộ tới miền đông bắc Argentina, hành trình dài hơn 4.000 cây số, viếng thăm các vùng nghèo và cổ võ các cuộc linh thao. Chị nổi tiếng và được gọi bằng biệt danh là mẹ Antula và thành lập Nhà Tĩnh tâm, tại đây chị qua đời ngày 07 tháng Ba năm 1799.

Người ta ước lượng số người tham dự các cuộc tĩnh tâm do chị tổ chức vào khoảng từ 70.000 đến 80.000 người.

Chị được phong chân phước tại Santiago del Estero, ngày 27 tháng Tám năm 2016, dưới thời Đức đương kim Giáo Hoàng. Di hài chị được tôn kính tại Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Sầu Bi, ở thủ đô Argentina.

Người được phép lạ của chân phước mẹ Antula là ông Claudio Perusini, một cựu tập sinh Dòng Tên và là cựu môn sinh của cha Bergoglio, khi còn là Giám tỉnh của dòng ở Argentina, nay là Đức Thánh cha đương kim. Ông Perusini được cha Bergoglio khuyên hồi tục vì không có ơn gọi làm linh mục. Năm 2017, ông đến thành phố Santa Fe vì vấn đề gia đình và tại đây, ông bị đột quỵ và sống trong tình trạng hôn mê như thực vật. Một người bạn đã mang ảnh chân phước mẹ Antula đến và cầu nguyện xin mẹ cứu chữa và sau đó, ông Perusini đã được bình phục. Y khoa không giải thích được sự kiện này.

(santiaebeati.it. infobae.com 24-10-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *