Cảm nhận qua những buổi đồng hành đến các Liên Huynh

Trong thời gian vừa qua, Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận (BPV/HĐGP) đã đến đồng hành tại các Liên huynh.

Khi gặp gỡ, chúng em đã thấy được những điểm son cần được phát huy và nhân rộng. Cụ thể về việc tổ chức-điều hành tại một số Liên huynh, các Ban phụ trách đã tổ chức họp và huấn luyện thường xuyên, Ban nào cũng có Phụ tá để đào tạo nhân tố kế thừa. Hàng tháng, Liên huynh tổ chức một Thánh lễ quy tụ đông đảo anh chị em thuộc các Huynh đoàn trong Liên huynh đến tham dự. Trong những cuộc họp Ban phục vụ, thủ quỹ có tờ kê khai thu, chi rõ ràng và công bố công khai cho toàn Ban phục vụ được biết.

Về công tác tông đồ bác ái, mỗi tháng Ban phục vụ Liên huynh cùng cha Linh hướng đến một Huynh đoàn trong Liên huynh để thăm hỏi, tặng quà và ban phép lành cho những hoàn cảnh già yếu, bệnh tật neo đơn, đến thăm và cử hành Giờ Kinh Phụng Vụ bên giường bệnh của những đoàn viên đau yếu, khích lệ những anh chị em vắng Họp mặt hàng tháng lâu ngày mà không báo, gửi thư mời người ngoài Huynh đoàn hiệp thông cầu nguyện để cổ võ ơn gọi. Có những Liên huynh một năm tổ chức mấy chuyến bác ái do người trẻ, hoặc giới trẻ thực hiện, để khơi gợi tinh thần tương thân tương ái nơi đối tượng này.

Công việc phát triển giới trẻ và người trẻ cũng được đẩy mạnh: hàng tháng Ban phục vụ Liên huynh đã quy tụ người trẻ đến sinh hoạt, giao lưu với nhau. Đặc biệt tổ chức tĩnh tâm cho giới trẻ Liên huynh luân phiên tại các Huynh đoàn với sự tham dự của Ban phục vụ Liên huynh và Ban phục vụ Huynh đoàn sở tại. Đây là hình thức sinh hoạt đạo đức rất tốt đẹp và cần được nhân rộng.

Bên cạnh những điểm tốt đạt được, chúng em còn thấy những điều mà các Liên huynh cần khắc phục: Nhiều Huynh đoàn số thành viên Ban phục vụ quá ít (từ 2 đến 3 người), cung cách làm việc không thay đổi nên nhiều năm chưa mời được thành viên mới, Trưởng làm việc thay các chức vụ khác khiến anh chị em không phát huy được vai trò của mình, có Liên huynh không có chi giới trẻ, không có Phụ trách giới trẻ, nếu có thì lại không có khả năng làm nhiệm vụ của mình. Nếu tình trạng này kéo dài thì Huynh đoàn đó sẽ không còn sức sống.

Ngoài những vấn đề trên, tại một số Liên huynh, các Ban chuyên trách tự lên kế hoạch và triển khai khi chưa thông qua Ban phục vụ. Thủ quỹ thu, chi không rõ ràng, gây thất thoát quỹ. Các chức vụ không thi hành nhiệm vụ của mình…

Khi thấy được những điều đó, BPV/HĐGP đã chấn chỉnh, hướng dẫn, hỗ trợ về nhân sự lẫn nghiệp vụ và lên kế hoạch cụ thể để giúp các Huynh đoàn phát triển bền vững…Nếu BPV/HĐGP không đến đồng hành với các Liên huynh, thì những kế hoạch mãi mãi chỉ nằm trên giấy và không hiện thực hoá được.

Qua những buổi đồng hành này, BPV/HĐGP cũng lắng nghe những phản hồi từ Liên huynh, để kiện toàn công tác điều hành quản trị của cấp mình, đồng thời còn học được những cái hay, cái tốt nơi các Liên huynh để nhân rộng đến các Huynh đoàn khác trong Giáo phận.

Sau nhiều tháng đồng hành, thúc đẩy, các Liên huynh đã có những chuyển biến tích cực, thành viên Ban phục vụ Huynh đoàn các cấp ngày càng trẻ hóa, số người tham gia vào Huynh đoàn tăng và các hoạt động cũng mang đậm dấu ấn của người Đa Minh.

Mục đích của việc trẻ hóa Huynh đoàn mà anh chị em trong Huynh đoàn theo đuổi là: tạo sức sống mới cho Huynh đoàn, và để có nhân sự kế thừa, chứ không phải loại người già ra khỏi Huynh đoàn. Việc làm này không hề dễ dàng, bởi vì phải tốn công sức, tiền của…Do thói quen đã hằn sâu trong nếp nghĩ của Ban phục vụ và nhiều anh chị em trong Huynh đoàn, muốn thay đổi phải tiệm tiến và kiên trì. Công việc càng khó bao nhiêu thì quyết tâm phải càng lớn bấy nhiêu, nếu chúng ta phát triển được Nhóm, Chi người trẻ, thì sẽ tạo được sức sống mới cho Huynh đoàn.

Cuối cùng, em xin mượn lời của cha Đặc trách để khép lại bài viết này: “Mình làm gì cũng phải xác tín bản thân là tông đồ của Chúa, nên phải phục vụ để làm sáng danh Người, biết vượt qua những mệt mỏi, những khác biệt để giữ tâm huyết trong công việc của mình”.

Bút chì nhỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *