Cập nhật Thông tin, Video và Hình ảnh Đại Hội Giới Trẻ tại Krakow Ba Lan (P.2)

Xem tổng hợp phần I WYD

Xem tổng hợp phần III WYD

34. Lịch trình tông du Ba Lan của ĐTC Phanxicô

Thứ Sáu, 29/07/2016

08g45: Trực thăng di chuyển đến Oswiecim

09g30: Thăm trại tập trung Auschwitz

10g30: Thăm trại tập trung Birkenau

11g30: Trực thăng di chuyển về sân bay Krakow-Balice

16g30: Thăm Đại học Nhi Khoa (UCH) tại Krakow

18g00: Chặng đàng Thánh giá với giới trẻ tại Công viên Jordan, Krakow

Thứ Tư, 27/07/2016

14g00: Khởi hành bằng máy bay
từ sân bay Quốc tế Fiumicino của Rôma đến Krakow

16g00: Đến sân bay Quốc tế Thánh Gioan Phaolô II của Krakow.
Nghi lễ đón tiếp tại Căn cứ Quân sự Sân bay Quốc tế Krakow-Balice

17g00: Gặp gỡ các nhà cầm quyền, xã hội dân sự
và ngoại giao đoàn ở sân Điện Wawel

17g40: Thăm Tổng thống nước Cộng hoà Ba Lan tại Hội trường Wawel

18g30: Gặp gỡ các Giám mục Ba Lan tại Nhà thờ Chính toà Krakow

Thứ Năm, 28/07/2016

07g40: Di chuyển tới Sân bay Krakow-Balice
Dừng lại Tu viện Dòng Đức Mẹ Dâng Chúa Vào Đền Thờ

08g30: Trực thăng chuyển tới Czestochowa

09g45: Đến Tu viện Jasna Gora và Cầu nguyện
tại Nguyện đường Đức Bà Đen Ba Lan.

10g30: Thánh lễ nhân dịp kỷ niệm 1.050 năm Ba Lan trở lại đạo,
tại Đền thờ Czestochowa

12g45: Trực thăng đưa về phi trường Krakow-Balice.

17g30: Nghi thức đón tiếp chào các bạn trẻ
tại Công viên Jordan ở Krakow

Thứ Bảy, 30/07/2016

08g30: Thăm Đền Lòng Thương Xót Chúa tại Krakow

09g00: Đi qua Cửa Thánh Lòng Thương Xót

09g15: Nghi thức Hoà giải cho một số bạn trẻ
tại Đền Thánh Lòng Thương Xót Chúa

10g30: Thánh lễ với các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh
tại Đền thờ Thánh Gioan Phaolô II, Krakow

12g45: Dùng bữa trưa với giới trẻ tại Phủ Tông Toà

19g00: Đến Campus Misericordiae và đi qua Cửa Thánh với giới trẻ

19g30: Đêm Canh Thức với Giới trẻ tại Campus Misericordiae

Chúa Nhật, 31/07/2016

10g00: Thánh lễ Bế mạc Ngày Giới trẻ Thế giới tại Campus Misericordiae

17g00: Gặp gỡ những tình nguyện viên ĐHGT với Ban tổ chức
và các nhà tài trợ tại Tauron Arena, Krakow

18g15: Nghi lễ tạm biệt tại sân bay Krakow-Balice

18g30: Khởi hành bằng máy bay về Rôma/Ciampino

20g25: Đến Rôma/Sân bay Ciampino

33. Đức Thánh Cha gặp gỡ các Giám Mục Ba Lan tại nhà thờ chính tòa Wawel

Sau cuộc hội đàm với tổng thống, Đức Thánh Cha và tổng thống cùng duyệt qua hàng quân danh dự để đi bộ từ sân tòa nhà chính phủ trong khu vực hoàng cung Wawel sang nhà thờ chính tòa Wawel để gặp gỡ các Giám Mục Công Giáo Ba Lan tại nhà thờ chính tòa Wawel. Đây là nơi đã từng diễn ra các buổi lễ đăng quang và an táng của các hoàng đế Ba Lan.

32. Hình ảnh  Giải bóng đá Copa Católica 

Bấm vào hình để xem thêm hình ảnh

[shashin type=”album” id=”60″ size=”large” crop=”n” columns=”max” caption=”y” order=”random” position=”center”]
Tại Festival Giới Trẻ trong khuôn khổ ĐHGTTG 2016, ngoài ngợi khen Thiên Chúa bằng lời cầu nguyện, ca hát, khiêu vũ…. khách hành hương cũng có thể được thưởng thức những trận thể thao đẹp mắt. Copa Católica hứa hẹn là giải bóng đá sẽ thu hút sự chú ý trước thềm ĐHGTTG.
Bốn mươi tám đội bóng đến từ Brasil, Guatemala, Lebanon, Nigeria… và nhiều nước khác trên thế giới đã ghi danh cho giải đấu, nhưng nhóm lớn nhất vẫn là người Pháp và người Ý. Các cầu thủ tham dự giải này bao gồm cả nghiệp dư và chuyên nghiệp, có cả các giáo xứ và cộng đoàn các dòng tu. Thậm chí các chị em nữ tu dòng Đức Mẹ Sầu Bi ở Krakow cũng cử đội bóng của họ ra tranh tài!
Anh Gabriel Del Fiaco – người sáng lập của giải Copa Católica nói:

Mục đích của giải đấu này không phải là để giành sự chiến thắng, nhưng là để quy tụ những người cùng chia sẻ một căn tính Công giáo.

31. Giới trẻ hưởng ứng Thông điệp mới của Đức Thánh Cha Phanxicô Laudato Si (Chúc tụng Chúa) về việc bảo vệ căn nhà chung của nhân loại là trái đất đã được công bố ngày 18.6.2015.

[shashin type=”albumphotos” id=”59″ size=”medium” crop=”n” columns=”2″ caption=”y” order=”random” position=”center”]

30. Video: Đức Thánh Cha viếng Đức Mẹ Częstochowa trong tiếng nhạc uy linh

Đây là một ngôi đền nổi tiếng bậc nhất Ba Lan được dành để kính viếng Đức Trinh Nữ Maria và là một trong những trung tâm hành hương kính Đức Mẹ lớn nhất của nước này. Hình ảnh tiêu biểu của ngôi đền này là tượng Đức Mẹ Đen, Black Madonna hay còn được gọi là Đức Mẹ Częstochowa. Các tín hữu tấp nập hành hương quanh năm vì nhiều người nhận được những ơn lạ hồn xác sau khi kính viếng tượng ảnh Đức Mẹ tại đây.

Địa điểm này chính thức được coi là di sản quốc gia từ ngày 16 tháng 10 năm 1994.

Chính tại đây, từ ngày 10 đến 15 tháng 8 năm 1991, một triệu sáu trăm ngàn người trẻ đã cùng với Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cử hành Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần đầu tiên sau khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ hoàn toàn tại Đông Âu.

Khi tới Đền Thánh, Đức Thánh Cha được Cha Bề trên Tổng quyền dòng Thánh Phaolô và 300 Đan sĩ của dòng đón tiếp và hướng dẫn vào nhà nguyện, trước ảnh Đức Mẹ Đen. Bên trái bàn thờ có một bình thánh tích đựng giải áo mang vết máu của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô 2 khi ngài bị mưu sát ngày 13-5-1981.

Trong tiếng nhạc uy hùng, ảnh Đức Mẹ Đen hay còn được gọi là Đức Mẹ Đen Częstochowa được mở dần ra cho Đức Thánh Cha và đoàn tùy tùng kính viếng. Các đan sĩ đã quỳ xuống khi ảnh Đức Mẹ được mở dần ra.

Đức Thánh Cha cầu nguyện trong thinh lặng và dâng kính Đức Mẹ đóa hoa hồng vàng, theo thói quen của các vị Giáo Hoàng tiền nhiệm.

Giờ đây ngài đọc một Kinh Kính Mừng để kính Đức Mẹ.

29. Video: Đức Thánh Cha thăm tu viện của các nữ tu Dòng Đức Bà Thăm Viếng tại Krakow

Sau khi cử hành thánh lễ riêng tại Tòa Giám Mục Krakow vào lúc 7:00 sáng ngày 28.07.2016, Đức Thánh Cha đã ra phi trường quốc tế Balice nơi ngài đã đáp xuống chiều hôm qua để đáp máy bay trực thăng đi Jasna Góra. Trên đường đến sân bay ngài đã ghé thăm tu viện của các nữ tu Dòng Đức Bà Thăm Viếng tại Krakow, cách Tòa Giám Mục chỉ vài chục thước.

Đức Cha Damian Muskus , Tổng Điều Phối của ban tổ chức Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Krakow 2016, nói tại tu viện ở số 7 đường Jana, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các nữ tu và “trong cuộc họp này, Đức Thánh Cha cầu nguyện với các chị em và gặp gỡ với các học sinh trong một trường học do các sơ điều hành.”

Tại sao tu viện của các nữ tu Dòng Đức Bà Thăm Viếng tại Krakow được bao gồm trong chương trình tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức Hồng Y Stanislaw Dziwisz giải thích như sau: “Tại Vatican, các nữ tu Dòng Đức Bà Thăm Viếng làm việc trong một xưởng riêng của Đức Giáo Hoàng. Đó là nơi mà tất cả các công việc chuẩn bị cho các cuộc tông du được thực hiện như huy chương, lễ phục.. Các nữ tu phụ trách tất cả các công việc đó”.

Các vị Giáo Hoàng thỉnh thoảng đến thăm các nữ tu để tri ân những hy sinh của họ. Trong tinh thần đó, Mẹ Bề trên Tổng quyền đã đề nghị bao gồm tu viện tại Krakow trong chuyến tông du Ba Lan của Đức Thánh Cha.

28. Video ĐTC đọc diễn từ tại hoàng cung Wawel chào quan chức chính phủ, ngoại giao đoàn và xã hội dân sự Ba Lan

Sau lễ nghi dành cho các vị quốc khách tại phi trường quốc tế Gioan Phaolô II, Đức Thánh Cha đã lên xe đến cố đô Wawel nơi các lễ nghi đón tiếp được diễn ra long trọng tại hoàng cung Wawel.
Trong diễn từ tại sân tòa nhà chính phủ tại Krakow, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Ba Lan cần tiếp tục phát triển các gốc rễ kitô sâu đậm và căn tính quốc gia của mình cho thiện ích chung. Ngài đặc biệt xoáy ngay vào vấn đề người nhập cư là một vấn đề được coi là có những khác biệt rất lớn giữa Đức Thánh Cha và hàng Giám Mục Ba Lan.

https://youtu.be/meL5yrZcOmw

27. Hình ảnh các bạn trẻ cầu nguyện 

[shashin type=”albumphotos” id=”58″ size=”medium” crop=”n” columns=”2″ caption=”y” order=”random” position=”center”]

26. Video: Đức Thánh Cha Phanxicô bị trượt té khi xông hương bàn thờ tại Đền Thánh Đức Mẹ Częstochowa
Thánh lễ diễn ra tại Đền Thánh Đức Mẹ Częstochowa. Chính tại nơi đây Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã cử hành Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm 1991 với một diễn từ làm rung động hàng triệu con tim những bạn trẻ Đông Âu vừa thoát ra khỏi chế độ cộng sản.

Khi Đức Thánh Cha xông hương quanh bàn thờ, ngài bất thình bị trượt té. Đức Ông Guido Marini trưởng phòng nghi lễ phủ Giáo Hoàng, và các Giám Mục đồng tế đã vực ngài dậy.

Đức Thánh Cha có vẻ như không sao nên ngài tiếp tục xông hương quanh ngai cung thánh.

 

25. Đoàn Việt Nam tham dự Đại Hội Giới trẻ Thế giới lần 31 tại Krakow Ba Lan 2016

WYD-Vietnam.jpg

Phái đoàn Việt Nam gồm Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Chủ tịch Uỷ ban mục vụ giới trẻ thuộc HĐGMVN, 18 linh mục (trong đó có cha Phêrô Quý thuộc giáo phận Bùi chu đã 78 tuổi mà vẫn trẻ trung yêu đời) và 32 bạn trẻ. Đức Cha Giuse đi qua đây trước mấy ngày, có 9 bạn trẻ Sài gòn đi trước mười ngày nay để làm tình nguyện viên.

Đoàn chúng tôi có 22 người, gồm 13 linh mục và 9 bạn trẻ đi theo tour do Công ty Carnival Group Sài gòn tổ chức. Chúng tôi đi từ Sài gòn, tối thứ hai lúc 9 giờ ngày 25/7. Sau 7 giờ bay đến Dubai, tiếp tục 7 giờ bay nữa mới đến sân bay Warsaw.

Thánh lễ khai mạc Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 31 được cử hành long trọng lúc 17 giờ ngày 26.7, do Đức Hồng Y Stanislaw Dziwisz, Tổng Giám mục Krakow chủ sự tại công viên Blonia. Thật đáng tiếc, do không kịp giờ tham dự cho nên chúng tôi đi đến Czestochow, thánh địa của người Công Giáo Ba Lan, dâng thánh lễ tại Đền Thánh Đức Mẹ Czestochowa (Đức Mẹ Đen). Đây là Đền Thánh quốc gia Ba Lan, là một trong những trung tâm hành hương kính Đức Mẹ trên toàn thế giới.

Tại Đền Thánh này đặc biệt có bức linh ảnh là Đức Bà Czestochowa, thường gọi là Đức Bà Đen vì có màu da ngăm đen. Bức ảnh bằng gỗ cao 1,2m vẽ Đức Trinh Nữ mặc bộ áo thêu nhiều nhánh hoa huệ đang chỉ tay qua Chúa Giêsu là nguồn mọi ân sủng.

Thật lạ, nhìn bức linh ảnh Czestochowa ai cũng thấy trên má của Đức Mẹ có hai vết chém.

Truyền thuyết kể lại rằng bức linh ảnh do Thánh Sử Luca vẽ, ngài sử dụng một chiếc bàn thợ mộc mà Chúa Giêsu đã dùng. Khi vẽ, Thánh Luca cũng lắng nghe những câu chuyện cuả Mẹ Maria kể lại cuộc đời của Chúa Giêsu, do đó mà trong Tin Mừng thứ ba có viết về thời thơ ấu của Chúa Giêsu.

Huyền thoại cùng cho rằng chính Thánh Nữ Helena đã đến Jerusalem vào năm 326 để tìm Thánh Giá thật, Bà đã tìm thấy bức ảnh này. Bà đã đem tặng cho con trai là hoàng đế Constantine, và vị hoàng đế đã xây dựng một ngôi đền ở thành đô Constantinople để tôn kính.

Khi thành Constantinople bị quân Hồi Giáo Saracens vây hãm, người ta đã rước bức linh ảnh lên tường thành và quân Saracen đã bị đánh bại. Khi vua Charlemagne thống nhất Châu Âu và được tấn phong Hoàng Đế cuả ‘Đế Quốc Thánh Roma’, ông đã tặng bức linh ảnh cho vua Leo của Ruthenia (phía tây bắc Hungary, là vùng đất cuả giống người Slav, bao gồm Lithuania và Balan ).

Vào thế kỷ 11 Ruthenia bị xâm lăng bởi một vương quốc lớn mạnh hơn nhiều, nhà vua đã cầu nguyện với Đức Mẹ để che chở cho mình, và sự việc xẩy ra là trời đất đã đen khịt lại, bóng tối che phủ toàn thể quân địch, và họ đã tấn công tiêu diệt lẫn nhau.

Vào thế kỷ 14 thì bức linh ảnh được đưa tới Jasna Gora ở Ba Lan, từ đó chúng ta bắt đầu có những ghi chép cẩn thận vể những biến cố xảy ra sau này.

Năm 1382 quân Tartar vây hãm pháo đài Belz đang lưu giữ bức linh ảnh, một mũi tên đã ghim vào cổ của hình Đức Mẹ. Ông hoàng trấn thủ pháo đài lo sợ bức ảnh có thể rơi vào tay địch quân nên đã chạy trốn trong đêm và mang bức linh ảnh tới thị trấn Czestochowa.

Bức linh ảnh được đặt trong một nhà thờ nhỏ, và sau đó một tu viện được xây lên để đảm bảo sự an toàn cho bức linh ảnh.

Tuy nhiên vào năm 1430, loạn quân Hussites đã tràn ngập tu viện cướp được linh ảnh. Một tên cướp đã đặt bức linh ảnh vào một chiếc xe ngựa để đem đi. Nhưng những con ngựa không chịu bước. Tức giận, nó đã rút gươm và chém vào bức tranh hai lần, khi nó vung gươm lên lần thứ ba, thì đột nhiên ngã xuống, quằn quại trong đau đớn, và chết.

Những nỗ lực để sửa chữa những vết sẹo từ mũi tên và thanh kiếm đã gặp rắc rối và người ta đã phủ lên bức linh ảnh một lớp sơn pha với lòng trứng và sáp. Cho đến ngày nay chúng ta vẫn còn thấy dấu tích cuả các vết thương.

Vào năm 1655, Ba Lan đã thua trận và gần như hoàn toàn bị tàn phá bởi Vua Charles X của Thụy Điển, chỉ còn vùng chung quanh tu viện cuả bức linh ảnh là chưa bị chiếm. Một cách kỳ diệu, với chỉ có 70 thầy tu và 180 dân quân tình nguyện từ các làng xã lân cận mà họ chống trả được một lực lượng tinh nhuệ cuả Thuỵ Điển đông đến 4.000 trong suốt 40 ngày đêm, sau cùng quân Thuỵ Điển đã nản chí phải lui binh. Từ đó nước Ba Lan đã lật ngược thế cờ và đánh đuổi được quân xâm lược.

Sau sự kiện kỳ diệu đó, vua John II Casimir Vasa đã đăng quang bức linh ảnh Đức Bà Czestochowa là Nữ Hoàng Ba Lan, đặt quốc gia dưới sự bảo vệ cuả Mẹ.

Trong thời cận đại, đã vẫn có những câu chuyện lạ được truyền tụng liên quan đến bức linh ảnh, như trong cuộc xâm lược của Nga vào Ba Lan năm 1920, khi quân Nga tiến đến bờ sông Vistula và đe dọa thành phố Warsaw, thì họ nhìn thấy hình ảnh của Đức Mẹ xuất hiện trong đám mây trên thành phố, và họ đã rút.

Czestochowa là địa điểm hành hương quan trọng nhất cuả người Ba Lan. Từ năm 1711 cho đến nay vẫn có nhiều người tham gia một cuộc hành hương đi bộ, họ khời hành từ Warsaw vào ngày 6 tháng 8 và đi qua một đoạn đường dài 230 km (140 dặm) đến nơi đây. Ngay trong những lúc khó khăn nhất vẫn có người thm gia cuộc hành hương này, nhiều cụ già vẫn còn nhớ lại những đêm tối mò mẫm, bất chấp hiểm nguy, đi lén lút theo những con đường mòn trong thời Ba Lan bị Đức Quốc Xã xâm chiếm. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng từng đi lén lút như vậy trong thời Ngài còn là một sinh viên.

Sau thánh lễ, chúng tôi cầu nguyện sốt mến trước linh ảnh Đức Mẹ, tham quan thánh đường rồi về nghĩ ngơi lấy sức cho ngày mai.

Sáng nay ngày 27 tháng7, chúng tôi đến Nhà thờ nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu, tại số 24 Garncarska để học giáo lý. Đây là một trong 240 địa điểm làm nơi học hỏi giáo lý của kỳ đại hội. Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên vui mừng đón tiếp các phái đoàn bạn trẻ người Việt đến từ nhiều nước trên thế giới. Tay bắt mặt mừng hỏi han tâm sự, bầu khí thân thiện, ấm áp tình gia đình.

Trong 3 ngày, Đức Cha Giuse trình bày 3 đề tài giáo lý: Đây là thời gian của lòng thương xót; Để cho lòng thương xót Chúa Kitô chạm tới; Lạy Chúa, xin làm cho con nên khí cụ của lòng thương xót Chúa.

Buổi đầu, sau 45 phút Đức Cha khai triển đề tài, các phái đoàn tự giới thiệu, các bạn tình nguyện viên chia sẻ…Bầu khí thật thân thương tình huynh đệ.

Đến 11 giờ, thánh lễ đồng tế, cộng đoàn hiệp ý tạ ơn Chúa. Sau khi ghi lại những tấm hình lưu niệm, chúng tôi lưu luyến chia tay nhau, mỗi đoàn theo chương trình hành hương riêng của mình.Chúng tôi hòa vào dòng chảy nhộn nhịp nhảy múa ca hát reo hò của những nhóm bạn trẻ khắp năm châu.

Đại Hội Giới trẻ Thế giới chính là hình ảnh môt Giáo Hội trẻ trung năng động đầy sức sống. Cầu chúc đại hội lần thứ 31 được diễn ra trong an bình và ân sủng của Chúa Giêsu Kitô. Xin cho các bạn trẻ luôn là khí cụ của Lòng Chúa Thương Xót.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

(Tiếp tuc cập nhật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *