Cập nhật Thông tin, Video và Hình ảnh Đại Hội Giới Trẻ tại Krakow Ba Lan (26.07 – 31.07.2016)

Xem tổng hợp phần II WYD

Xem tổng hợp phần III WYD

24. Video ĐTC cử hành thánh lễ tại đền thánh Czestochowa nhân dịp kỷ niệm 1050 năm ngày Ba Lan gia nhập Công Giáo.

23. Video phóng sự đặc biệt về việc phát sóng truyền hình khi ĐTC tham dự WYD 2016

https://www.youtube.com/watch?v=8yz_vlimb9c

22. Video các nữ tu dòng Thánh Faustina nhẩy muá chào mừng Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Krakow, Ba Lan

https://www.youtube.com/watch?v=MWXK9R13Rfg

21. Đức Thánh Cha gặp gỡ các bạn trẻ từ Cửa Sổ Giáo Hoàng tại Krakow

Cũng như các vị tiền nhiệm của ngài là Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc ngày đầu tiên trong chuyến tông du Ba Lan của ngài với cuộc gặp gỡ với các bạn trẻ từ Cửa Sổ Giáo Hoàng tại Krakow.

Tòa Giám Mục ở Kraków (ở tại số 3 đường Franciszkańska) là nơi cư trú truyền thống của các giám mục Kraków từ cuối thế kỷ thứ 14. Đó là cung điện lớn thứ hai tại thành phố sau hoàng cung Wawel. Tòa Giám Mục là một phần trong khu vực tu viện dòng Phanxicô. Tòa Giám mục này có lẽ nổi tiếng nhất thế giới vì là nơi cư trú của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong thời gian lưu trú của ngài trước khi được bầu vào ngôi Giáo Hoàng và mỗi khi về thăm quê hương. Ngài đã nói chuyện với dân chúng từ một cửa sổ phía trên cổng chính vào mỗi đêm. Chính vì thế, người ta gọi cửa sổ này là Cửa Sổ Giáo Hoàng tại Krakow.

20. Những hình ảnh đầu tiên của Đức Thánh Cha tại Ba Lan 

[shashin type=”albumphotos” id=”57″ size=”medium” crop=”n” columns=”2″ caption=”y” order=”random” position=”center”]

19. Chương trình tông du ĐTC tại Ba Lan và Video ĐTC đến phi trường Gioan Phaolô II, Krakow

 

18. Trên đường đi Ba Lan, Đức Giáo Hoàng không quên những trẻ nghèo, bất hợp pháp tại biên giới Texas-Mexico

Khi chiếc máy bay chở Đức Giáo Hoàng đi đến Ba Lan tham gia Ngày Giới trẻ Thế Giới, thì hàng trăm người nhập cư bất hợp pháp ở Texas đã nhận được một thông điệp đặc biệt cuả Ngài qua video trực tuyến: “hãy sống nhiệt tình và tiến về phía trước! “đừng để bị cản trở bởi” bức tường, “ Ngài nói.
“Cha muốn nói với các con hãy luôn nhìn về phía trước, luôn luôn nhìn về phía chân trời, đừng để cuộc sống đặt ra những bức tường đặt ở phía trước các con, luôn luôn nhìn về chân trời.” Ngài nói như vậy với các bạn trẻ trong giáo phận Brownsville, nằm ở biên giới Mexico và được coi là một trong những vùng nghèo khổ nhất của Hoa Kỳ.
“Luôn luôn có lòng dũng cảm muốn nhiều hơn nữa, nhiều hơn, nhiều hơn. .. với lòng can đảm, nhưng đồng thời, đừng quên nhìn lại những di sản mà các con đã nhận được từ tổ tiên, từ ông bà, cha mẹ của các con; di sản đức tin mà các con đang có trong tay, trong khi vẫn nhìn về phía trước” Ngài nói.

17. Hình ảnh khai mạc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

[shashin type=”album” id=”56″ size=”small” crop=”n” columns=”3″ caption=”y” order=”date” position=”center”]

16. Video: Đức Hồng Y Stanislas Dziwisz khai mạc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới đã bắt đầu với thánh lễ khai mạc lúc 17:30 theo giờ địa phương tại công viên Błonia do Đức Hồng Y Stanisław Dziwisz cử hành.

Đức Hồng Y Stanisław Dziwisz, năm nay 77 tuổi, từng là bí thư của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong nhiều năm. Từ năm 2005, ngài là Tổng Giám Mục Krakow và được Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 vinh thăng Hồng Y vào năm 2006.

15. Video: Bản tin Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2016 – Đền Thánh Faustina Kowalska

 • Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành các Thánh Lễ với các yếu tố của phụng vụ Chính Thống Đông Phương
 • Tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, Tin Mừng sẽ được đọc bằng tiếng cổ của Giáo Hội Slav
 • Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới: Các Buổi Giáo Lý
  • Thứ Tư, ngày 27 tháng Bẩy – Bài giáo lý thứ nhất
   Đề tài: Nay là thời thương xót!
  • Thứ Năm, ngày 28 tháng Bẩy – Bài Giáo Lý thứ hai
   Đề tài: Chúng ta hãy để lòng thương xót của Chúa Kitô đánh động
  • Thứ Sáu, ngày 29 tháng Bẩy – Bài Giáo Lý thứ ba
   Đề tài: Lạy Chúa, xin Chúa làm cho con trở thành khí cụ của lòng Chúa thương xót!
 • Nhà nguyện Thánh Faustina Kowalska
  • Sau thánh lễ sáng thứ Bẩy 30 tháng Bẩy, vào lúc 7h, tại nhà nguyện Tòa Tổng Giám Mục Krakow, lúc 8:30 Đức Thánh Cha sẽ rời Tòa Tổng Giám Mục để đến thăm nhà nguyện Thánh Faustina Kowalska tại quận Lagiewniki, cách đó chỉ có 5.5km về phiá Nam.
 • Đền thánh kính Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II
  • Sau khi viếng thăm đền thờ kính Lòng Thương Xót và ngồi tòa giải tội cho các bạn trẻ, lúc 10:30h, Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại quảng trường trước đền thánh kính Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cùng với khoảng 5,000 linh mục, chủng sinh và những người sống đời thánh hiến Ba Lan.

14. Video phóng sự Giới Trẻ đi đàng Thánh giá tại WYD 2016 ở Krakow

Theo chương trình, thứ Sáu này 29 tháng 7, các bạn trẻ sẽ đi đàng thánh giá cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô tại công viên Błonia vào lúc 6 giờ chiều, theo giờ địa phương.
Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, các bạn trẻ tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới với tư cách là các tình nguyên viên đã đi đàng thánh giá mỗi chiều thứ Sáu tại đền thánh Kính Lòng Thương Xót Chúa tại quận La-gi-ê-ni-ki.
Đây là đền thánh dành riêng cho việc sùng kính Lòng Thương Xót Chúa, và cũng là nơi an nghỉ của nữ tu Faustina, được tuyên thánh ngày 30 tháng Tư, năm 2000.
Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang thấy đây là buổi đi đàng thánh giá hôm thứ Sáu 22 tháng Bẩy vừa qua.

https://youtu.be/w4iUO1l7EMo

13. Một số hình ảnh cầu nguyện tại đại hội giới trẻ Krakow Ba Lan

[shashin type=”albumphotos” id=”55″ size=”medium” crop=”n” columns=”2″ caption=”y” order=”random” position=”center”]

12. Một số hình ảnh tại đại hội giới trẻ Krakow Ba Lan

Sau nhiều bách hại và cản trở, người trẻ Trung Quốc đã tới được Ba Lan.

[shashin type=”albumphotos” id=”54″ size=”medium” crop=”n” columns=”2″ caption=”y” order=”random” position=”center”]

11. Người trẻ Úc tụ họp tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

“Aussie! Aussie! Aussie!” “Oi! Oi! Oi!” những tiếng hô đến điếc tai làm rung động cả Vận Động Trường Tauron vào sáng ngày 26 tháng Bẩy khi 3 ngàn người trẻ, 150 tu sĩ, 120 linh mục, 19 giám mục Úc cùng 2 con kangaroo có thể bơm phồng tụ họp nhau để cử hành đức tin và xứ sở họ nhân Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Đức Cha Mark Edwards OMI, giám mục phụ tá của Melbourne, đã hướng dẫn cuộc tụ họp trong 2 giờ để ca hát, nói chuyện và cầu nguyện.

Đại sứ Úc tại Ba Lan, Paul Wojciechowski, đã nói chuyện với giới trẻ: “quả là một ý tưởng tuyệt vời khi đến với nhau và cùng vẫy cờ. Các bạn đang làm nên lịch sử. Các bạn là nhóm người Úc lớn nhất từng tụ họp tại Ba Lan!”. Ông nói tới ơn phúc có những mối liên hệ mạnh mẽ giữa Úc và Ba Lan, một chủ đề cũng được Đức Cha Columba Macbeth-Green của giáo phận Wilcannia-Forbes đề cập. Đức Cha Columba thú thực rằng “đến Lòng Chúa Thương Xót, ngài cũng chưa được nghe’ cho tới khi trở thành một đan sĩ và lưu ngụ ở Ba Lan ít năm. Đức Cha giải thích sự phong phú tâm linh của Ba Lan như một dân tộc hết sức sùng kính Mẹ Maria và là quê hương của Lòng Chúa Thương Xót, và thúc giục cử tọa tìm các trải nghiệm thương xót lúc đang ở Krakow dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, để lúc trở về sẽ trở thành các nhà thừa sai của lòng thương xót. “Nền ngoại giao tâm linh” giữa Ba Lan và Úc làm cho sự kết hợp hết sức quan yếu giữa sứ điệp Lòng Chúa Thương Xót và những người trẻ đầy nhiệt huyết mang sứ điệp này trở thành hiển hiện.

https://www.youtube.com/watch?v=pi0k0sJM9ok

 

10. Video: Bầu khí tưng bừng của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Krakow

9. Video ĐHY Luis Antonio Tagle: cảm nghĩ về Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm nay

Theo thống kê của Ban Tổ Chức Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm 2016, sẽ có 47 vị Hồng Y, 800 vị giám mục và 20,000 linh mục tham dự Đại Hội Giới Trẻ tại Krakow.

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám Mục Manila Phi Luật Tân, và cũng là chủ tịch Caritas Thế Giới đang có mặt tại Krakow.
Theo chương trình, trước khi tham dự thánh lễ bế mạc vào ngày Chúa Nhật 31 tháng Bẩy, lúc 8giờ 45phút, ngài sẽ cùng Đức Thánh Cha Phanxicô khánh thành 2 cơ sở mới của Caritas Ba Lan. Cơ sở thứ nhất là Ngôi Nhà của Lòng Thương Xót dành cho người nghèo và người cao niên. Cơ sở thứ hai là một trung tâm dinh dưỡng dành cho những người túng thiếu.

Từ Krakow, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle cho biết những cảm nghĩ về Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới của ngài như sau:

https://youtu.be/UiWYf8K0Azw

1. Video giới thiệu sơ lược về nước Ba-Lan trước Ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần 31

https://youtu.be/NhmrUFswlj4

2. Video: Phóng sự WYD: ĐHY Gerhard Muller cử hành thánh lễ cho các tình nguyện viên

3. Một số hình ảnh ngày thứ Hai tại đại hội giới trẻ Krakow Ba Lan

[shashin type=”albumphotos” id=”53″ size=”medium” crop=”n” columns=”2″ caption=”y” order=”date” position=”center”]

4. Lễ phục của Đức Thánh Cha tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới được các thiếu nữ Iraq tị nạn thực hiện

Các lễ phục Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ mặc trong Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Krakow được thực hiện bởi một nhóm các cô gái tị nạn Iraq đang sống ở Jordan. Theo lời của họ, các lễ phục đã được thực hiện với các “vật liệu còn sót lại” trong số những miếng vải được người ta giao cho họ may thành quần áo. Đây được coi là một câu chuyện thành công của các cô gái Iraq trong bối cảnh quá nhiều đau khổ của các tín hữu Kitô tị nạn.

“Chúng con cũng đã từng bị ném đi bởi những kẻ tâm địa xấu xa đã trục xuất chúng con khỏi đất đai của mình,” họ viết như thế trong một lá thư gởi tới Đức Thánh Cha Phanxicô và được công bố trên trang Web chính thức của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới. “Chúng con đã làm lễ phục từ những mảnh vải bị loại bỏ, nhưng những thứ xinh đẹp, hữu ích để làm vinh danh Chúa, thường đến từ những gì bị người đời từ chối.”

Những phụ nữ trẻ đã ước ao được tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới này, nhưng vì tình trạng tị nạn của họ, thị thực của họ đã bị từ chối.

Tại Jordan, họ đã được chào đón bởi các linh mục Công Giáo và một nhóm các nữ tu, là những người đã giúp họ có thể đứng trở lại trên đôi chân của mình thông qua một cửa hàng may, nơi họ được huấn luyện. Từ đó, họ đã khởi động được thương hiệu quần áo của mình.

5. Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Krakow là Đại Hội “hi-tech” nhất cho đến nay

Các nhà tổ chức tin rằng Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Krakow sẽ là WYD “hi-tech” nhất cho đến nay, với ít nhất là hàng chục triệu người có thể theo dõi các sự kiện ở Krakow không chỉ thông qua TV, nhưng đặc biệt là qua các mạng xã hội như YouTube, Twitter, Facebook và Snapchat với những người bạn đang có mặt tại hiện trường.

Khi Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2016 chưa bắt đầu, hàng chục ngàn videos đã được tung lên Internet. Chỉ cần đánh các keywords chẳng hạn như #WYDChallenge, #WYDKarkow, #WYD2016.. bạn sẽ thấy hằng hà sa số các videos high quality.

Tại trung tâm báo chí Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Krakow, người ta setup hệ thống WebCast để tường thuật trực tiếp các biến cố bằng 9 thứ tiếng Ba Lan, Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Ukraine, Đức, Bồ Đào Nha, và tiếng Nga.

Nếu có Ipad hay smart phone, bạn cũng có thể cài đặt một ứng dụng tên là Pilgrim, dùng được trên iOS, Android và Windows. Pilgrim cung cấp tất cả mọi chi tiết từ bản đồ của các thành phố, giao thông vận tải, dạy giáo lý, cầu nguyện, bài diễn từ của Đức Thánh Cha, thông tin du lịch, địa chỉ liên lạc khẩn cấp, dự báo thời biết và hình ảnh cũng như videos cho các phương tiện truyền thông.

Pilgrim còn có cả một trò chơi video gọi là Run WYD để chơi cho đỡ buồn nữa.

6. Ý nghĩ logo Đại Hội Giới Trẻ

Logo đại hội giới trẻ thế giới 2016 được vẽ trình bày ở trung tâm hình ảnh cây thánh giá đại diện cho Chúa Giêsu Kitô như tinh thần của Ðại Hội. Vòng tròn màu vàng đánh dấu vị trí thành phố Krakow trên bản đồ của Ba Lan bên ngoài, hình tròn này cũng tượng trưng cho giới trẻ. Ngọn lửa của Lòng Chúa Thương Xót tuôn chảy ra từ cây Thánh Giá, mang hình dạng và màu sắc liên quan đến bức tranh nổi tiếng: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa“.

7. Chiếc Pope Mobile lăn bánh trên đường phố Krakow

popemobile.jpg

Hôm thứ Hai 25 tháng Bẩy, chiếc Pope Mobile đã đáp xuống sân bay Gioan Phaolô II của thành phố Krakow. Buổi tối cùng ngày, chiếc Pope Mobile đã lăn bánh trên các con đường của thành phố để các lực lượng an ninh Vatican kiểm tra các biện pháp an ninh trước khi Đức Thánh Cha đến.

Chiếc Pope Mobile là một chiếc xe nhỏ màu trắng được thiết kế đặc biệt để làm cho mọi người có thể nhìn thấy khi ngài đi qua.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã giảm đáng kể lực lượng hộ tống ngài. Mong muốn của Đức Thánh Cha Phanxicô là được gần gũi với mọi người, ngay cả có thể phải trả giá cho an nguy của chính mình.

8. Đức Thánh Cha hủy bỏ bài diễn văn chính thức với các Giám Mục Ba Lan

ArchbishopStanislaw.jpg

Theo chương trình ban đầu lúc 14:00h ngày thứ Tư 27 tháng Bẩy, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ ra phi trường Fiumicino của Rôma để đáp máy bay sang Ba Lan. Sau hai giờ bay, ngài đến phi trường quốc tế Balice của Krakow. Sau đó, Đức Thánh Cha lên xe đến cố đô Wawel nơi các lễ nghi đón tiếp được diễn ra long trọng tại hoàng cung Wawel; và ngài sẽ đọc một diễn từ trước tổng thống, các nhà lãnh đạo dân sự và ngoại giao đoàn. Sau cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo dân sự và ngoại giao đoàn, Đức Thánh Cha hội kiến với tổng thống Ba Lan là ông Andrzej Duda, trước khi gặp gỡ các Giám Mục Công Giáo Ba Lan tại nhà thờ chính tòa Wawel.

Phát biểu với đài phát thanh Vatican, Cha Federico Lombardi, SJ, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết Đức Thánh Cha sẽ không đọc diễn văn trước các Giám Mục như dự trù vì ngài muốn dùng dịp này như một thời điểm để lắng nghe và trả lời các giám mục. Ngài muốn các Giám Mục được thoải mái và tự do trao đổi ý kiến và đặt câu hỏi; cho nên, sẽ không có truyền hình trực tiếp cuộc gặp gỡ này.

Vietcatholic

(Tiếp tục cập nhật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *