Cập nhật tình hình từ những người Công Giáo ở Ukraine

 

1. Truyền thông Tòa Thánh tiếp tục quan ngại về tình hình tại Việt Nam

Hôm thứ Bẩy, thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc có bài nhan đề “Letter to the authorities: the Archdiocese of Hanoi calls for respect for religious freedom”, nghĩa là “Thư gửi chính quyền: Tổng giáo phận Hà Nội kêu gọi tôn trọng tự do tôn giáo”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thúy Nga.

Giáo Hội Công Giáo tại thành phố Hà Nội đã gửi thư khiếu nại khẩn cấp đến các cấp lãnh đạo, các giới hữu trách, chính quyền cấp tỉnh và cấp quốc gia, yêu cầu “Ủy ban nhân dân” tỉnh Hòa Bình tôn trọng quyền tự do tôn giáo và các hoạt động mục vụ của đồng bào Công Giáo trên địa bàn tỉnh. Báo cáo gửi cho Fides có chữ ký của Cha Anphongsô Phạm Hùng, Chánh Văn phòng Toà Tổng Giám mục.

Bức thư cho biết có liên quan đến sự việc đáng tiếc xảy ra vào lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật, ngày 20 tháng 2, khi Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, Giuse Vũ Văn Thiên, đang cử hành thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, thuộc miền Tây Bắc Việt Nam. Vào thời khắc Rước lễ, hai người vào nhà thờ, lấy micro trên bục giảng và ra lệnh cho những người tham dự thánh lễ giải tán. Theo báo cáo được gửi cho Fides, những người này là Phạm Hồng Đức, Bí thư Chi Bộ Vụ Bản và Phạm Văn Chiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn.

Tổng Giáo phận Hà Nội cho rằng: “Đây là hành vi thiếu tôn trọng, lạm quyền, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự do tôn giáo, quyền hành đạo của giám mục, linh mục và giáo dân, bôi nhọ nghi thức Thánh Thể. là phụng vụ thiêng liêng và quan trọng nhất đối với đức tin của người Công Giáo. Cử chỉ này là không thể chấp nhận được ở một đất nước mà pháp quyền chiếm ưu thế; nó đã khơi dậy sự phẫn nộ và nỗi đau của những người tham dự cũng như tất cả những ai nhìn thấy những hình ảnh trên mạng và mạng xã hội”. Tuyên bố của Giáo hội tại Hà Nội cũng đã được gởi đến tất cả các tín hữu của Tổng Giáo phận.

Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên xin “cầu nguyện để những khó khăn về thực hành đức tin của các Linh mục và giáo dân trong tỉnh Hòa Bình mau chóng được giải quyết.”.

Hòa Bình là một tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam, có diện tích 4,595.2 km2, tổng dân số khoảng 854 nghìn người thuộc sáu dân tộc Mường, Kinh (Việt), Thái, Dao, Tày, Mông. Theo thống kê năm 2019, toàn tỉnh có khoảng 21,000 giáo dân, một phần thuộc Giáo phận Hưng Hóa và một phần thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội. Trong số 11 giáo xứ trực thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội, có giáo xứ Vụ Bản, nơi có 450 giáo dân được Cha Phanxicô Xaviê Trần Văn Liêm coi sóc mục vụ.


Source:Fides

2. Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đáp lại Lời kêu gọi Cầu nguyện và Ăn chay của Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho Ukraine

Đức Tổng Giám Mục José H. Gomez của Los Angeles, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố về Ukraine:

“Thay mặt cho các giám mục anh em của tôi, tôi lặp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha về việc cầu nguyện và nhịn ăn để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Trong lúc khó khăn này, chúng ta kêu cầu lòng thương xót dịu dàng của Thiên Chúa hướng dẫn đôi chân nhân loại chúng ta đến con đường bình an (Lc 1: 78-79). Mong những lời cầu nguyện của chúng ta, cùng với những người trên khắp thế giới, giúp hướng dẫn những người đang tiến hành chiến tranh hãy chấm dứt đau khổ phi nghĩa và khôi phục hòa bình. Lạy Đức Mẹ, Nữ Vương Hòa Bình, xin cầu cho chúng con”.


Source:USCCB

3. Đức Thánh Cha Phanxicô hứa với nhà lãnh đạo Công Giáo Ukraine: ‘Tôi sẽ làm mọi thứ có thể’ để giúp chấm dứt xung đột

Đức Thánh Cha Phanxicô nói với nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ địa phương hôm thứ Sáu rằng ngài sẽ làm mọi thứ có thể để giúp chấm dứt xung đột Ukraine.

Đức Giáo Hoàng đã gọi điện cho Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk, có trụ sở tại thủ đô Kiev của Ukraine, vào cuối buổi chiều thứ Sáu ngày 25 tháng 2. Thư ký của Đức Tổng Giám Mục Ukraine đang ở Rôma cho biết như trên.

“Trong cuộc điện đàm, Đức Thánh Cha Phanxicô quan tâm đến tình hình ở thành phố Kiev và nói chung trên toàn lãnh thổ Ukraine. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với Đức Tổng Giám Mục rằng: ‘Tôi sẽ làm tất cả những gì tôi có thể làm được’“.

Đức Tổng Giám Mục Shevchuk dự kiến sẽ đến thành phố Florence của Ý để tham gia một cuộc họp của các giám mục từ các quốc gia xung quanh Biển Địa Trung Hải. Nhưng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, Đức Tổng Giám Mục đã hủy chuyến đi để ở lại với đàn chiên của mình.

Trang web Il Sismografo đưa tin quân Nga đang tiến vào Kiev. Đức Tổng Giám Mục Shevchuk đã cùng với những người khác trú trong một hầm trú ẩn dưới Nhà thờ Phục sinh ở Kiev để tránh các đợt không kích.

Trong cuộc điện đàm, Đức Giáo Hoàng đã hỏi thăm về các linh mục và giám mục tại các khu vực đang có giao tranh gay gắt giữa các lực lượng Ukraine và Nga.

Đức Thánh Cha cảm ơn Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương, là giáo hội lớn nhất trong số 23 Giáo Hội Công Giáo phương Đông hiệp thông hoàn toàn với Rôma, vì sự gần gũi của hàng giáo phẩm và anh chị em tín hữu với người dân Ukraine.

“Đặc biệt, Đức Giáo Hoàng ca ngợi quyết định ở lại giữa người dân và phục vụ những người khó khăn nhất, thậm chí còn cung cấp tầng hầm của Nhà thờ Phục sinh của Công Giáo nghi lễ Đông phương ở Kiev để làm nơi trú ẩn cho mọi người”.

Trước khi gọi điện cho Đức Tổng Giám Mục Shevchuk, trong một hành động bất chấp các giao thức ngoại giao, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đích thân đến Đại sứ quán Nga cạnh Tòa thánh vào sáng thứ Sáu để phản đối cuộc xâm lược của Nga và bày tỏ mối quan tâm của mình về cuộc chiến.

Ngài đã kêu gọi một ngày cầu nguyện và ăn chay để hòa bình vào Thứ Tư Lễ Tro, ngày 2 tháng Ba.

Đức Giáo Hoàng bảo đảm với Đức Tổng Giám Mục Shevchuk về sự gần gũi, ủng hộ và những lời cầu nguyện của ngài cho Ukraine. Ngài cũng gửi lời chúc phúc đến những người dân Ukraine đang đau khổ.


Source:Catholic News Agency

4. Cập nhật tình hình tại Ukraine

Cập nhật tình hình từ những người Công Giáo ở Ukraine giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình hình đang phát triển ở đó. Chiến tranh ảnh hưởng đến các thành phố như thế nào?

Khi Nga đưa chiến tranh đến Ukraine, các linh mục đang phục vụ tại các thành phố bị tấn công của Ukraine cung cấp thêm báo cáo về những gì các ngài thấy trên mặt đất trong thừa tác vụ của các ngài.

Nhiều người đang hỏi: tình hình ở các vùng khác nhau của đất nước như thế nào? Điều gì tiếp theo cho những nỗ lực mục vụ của Giáo hội được thực hiện ở đó? Những linh mục này giúp chúng ta hiểu rõ hơn.

LVIV – “Chúng tôi sẽ không rời con cái của chúng tôi!”

“Chúng tôi đang ở đây, chúng tôi không thể bỏ mặc những khu vực này, ngôi nhà, hoặc những đứa trẻ tàn tật của chúng tôi. Họ chỉ có chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem tình hình sẽ phát triển như thế nào”, các cha dòng Chúa Quan Phòng từ Lviv viết trong một thông báo đăng trên trang web của cộng đoàn.

“Cuộc tấn công vẫn tiếp tục trên khắp đất nước, còi báo động phòng không đã vang lên từ sáng. Chúng tôi vẫn chưa nghe thấy tiếng nổ, nhưng tôi nghĩ rằng sân bay có thể bị đánh bom vì điều đó đã xảy ra ở các thành phố khác ở Ukraine, có nguy cơ xảy ra ở các thành phố khác nữa”. Cha Egidio Montanari báo cáo. Cộng đồng của ngài có sự tham gia của hai linh mục dòng Chúa Quan Phòng và một chủng sinh đến từ Kiev. Người chủng sinh này chỉ có nửa thùng nhiên liệu, nửa đường hết xăng phải bỏ xe đi bộ và được cộng đoàn ở Lviv đón trên xa lộ.

Tình hình tại Charków – “Chúng tôi sẽ không bỏ rơi các mẹ và người nghèo!”

Các nữ tu dòng Chúa Quan Phòng cũng quyết định ở lại Ukraine với trách nhiệm của họ. “Sáng nay, các Nữ tu dòng Tiểu muội Bác ái Truyền giáo đã tìm cách thiết lập liên lạc với các chị em ở Kharkiv, một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc tấn công của Nga, và ở Korotycza gần đó,” bản tin của cộng đoàn viết.

Các chị em thuộc tỉnh dòng Ba Lan được hỏi liệu họ có muốn trở lại Ba Lan không nhưng họ đều chọn ở gần các bà mẹ, trẻ em và những người nghèo mà họ chăm sóc.

“Chị Kamila ở Kharkiv báo cáo rằng trong đêm họ bị đánh thức bởi những tiếng nổ súng. Tình hình rất bấp bênh. Đức Hồng Y đã yêu cầu các chị em dòng Chúa Quan Phòng từ cả hai cộng đồng tập trung ở Korotycza vì ở đó an toàn hơn. Các chị em ở đó có tầng hầm mà họ có thể dùng làm nơi trú ẩn trong trường hợp nguy hiểm. Các chị em thuộc tỉnh dòng Ba Lan được hỏi liệu họ có muốn trở lại Ba Lan hay không nhưng họ đều chọn ở lại để tiếp tục phục vụ.”

Tình hình tại Mariupol – “Chúng tôi không còn biết chạy đi đâu?”

“Tiếng nổ đã được nghe thấy vào buổi sáng, điều này gây ra sự hoảng loạn. Nhưng các nhà chức trách Ukraine đã yêu cầu người dân không được hoảng sợ. Điều này rất khó. Tuy nhiên, trong thành phố, sự hoảng loạn là điều hiển nhiên. Có những hàng chờ khổng lồ tại các trạm xăng và ga đường sắt. Câu hỏi đặt ra là: chúng ta đi đâu đây? Bạn không thể rời khỏi thành phố một cách dễ dàng, thiết quân luật đang có hiệu lực. Tất cả chúng tôi đều lo lắng” Cha Paul Tomaszewski, một linh mục dòng Thánh Phaolô, nói với Đài phát thanh Vatican.

“Ngoài trận chiến còn có trận địa thông tin, trận địa tuyên truyền. Người ta nói rằng xe tăng được bố trí ở thành phố của chúng tôi, ở Donetsk, họ nói rằng lá cờ của nước cộng hòa ly khai đã bay trên thành phố. Nhưng bây giờ nó là bình thường, yên bình, các hoạt động của thành phố vẫn diễn ra như thường lệ. Mọi người biết rằng mỗi dãy căn hộ đều có một số loại hầm trú ẩn, chủ yếu là ở các tầng hầm, rất khó để tìm được một nơi trú ẩn thực sự. Tôi mời mọi người đến nhà thờ, ai có thể thì hãy đến, chúng tôi sẽ cầu nguyện”.

Tình hình tại KOLOMYJA – Thánh lễ đông nghẹt

“Chúng tôi được đánh thức sáng nay bằng máy bay đang bay qua thành phố,” Cha Michal Machnio, cha sở của giáo xứ Thánh Ignatius Loyola ở Kolomyia thuộc tổng giáo phận Lviv, đã báo cáo trong một cuộc phỏng vấn với Radio Plus. Cha sở, là một linh mục của Giáo phận Radom, thông báo rằng một sân bay cách thành phố 60 km (gần 40 dặm) đã bị đánh bom. Sân bay quân sự ở Kolomyia cũng bị cháy.

“Đó là một tình huống khó khăn cho tất cả chúng tôi. Chúng tôi cầu nguyện mỗi ngày. Chúng tôi khuyến khích mọi người cầu nguyện cho hòa bình. Chúng tôi hát những lời cầu xin mỗi ngày sau khi thánh lễ. Chính quyền thành phố yêu cầu anh chị em bình tĩnh. Nếu không có nhu cầu, anh chị em nên ở nhà. Ngoài ra, các sơ đã đóng cửa trường mẫu giáo mà họ điều hành”, vị linh mục nói thêm.

Tôi không có ý định bỏ đi, tôi đang ở lại nơi tôi đang ở. Đây là những gì tôi đã quyết định. Tôi sẽ ở lại cho đến cuối cùng, bất kể hoàn cảnh như thế nào.

“Có một số lượng lớn người bất thường trong thánh lễ sáng hôm nay. Bạn có thể cảm thấy căng thẳng, nhưng mọi người đều cố gắng giữ bình tĩnh. Mọi người đang mua nhiều thứ hơn ở cửa hàng vì họ không biết ngày mai sẽ ra sao. Tôi xin những lời cầu nguyện rằng Ukraine sẽ không còn bị xâm lược”, cha Machnio nói. Vị linh mục tuyên bố rằng ngài sẽ không rời giáo xứ của mình. “Tôi không rời đi, tôi sẽ ở lại nơi tôi đang ở. Đây là những gì tôi đã quyết định. Tôi sẽ ở lại cho đến cùng, bất kể hoàn cảnh như thế nào.”

Tình hình tại Kiev – “bảo vệ Mình Thánh Chúa”

“Vào buổi sáng, tôi bị đánh thức bởi một vụ nổ, có thể là từ hướng Boryspol – cách chúng tôi khoảng 30 km (khoảng 18 dặm). Chúng tôi quyết định cùng với những người bạn của mình chuẩn bị di tản. Chúng tôi muốn bảo đảm các thiết bị có giá trị nhất từ studio truyền hình và đưa nó đi theo hướng Lviv; chúng tôi cũng cần bảo bảo đảm Mình Thánh Chúa. Tôi mang theo tài liệu tiếng Ba Lan và một số nhu yếu phẩm để phòng trường hợp chúng tôi phải trốn trong các trại tạm trú,” Cha Błażej Gawliczek, người làm việc cho đài truyền hình Công Giáo EWTN ở Kiev tường thuật trong một cuộc phỏng vấn với Sunday Guest.

“Bạn không thể nhìn thấy quân đội trên đường phố, nhưng có một sự náo động rất lớn. Một trong những người bạn của tôi đã ra ngoài cửa hàng để mua thức ăn và đổ xăng cho chiếc xe của anh ấy – có những hàng dài không thể tưởng tượng được tại các trạm xăng,và ở các cửa hàng. Tại thời điểm này, chúng tôi nhận được tin rằng quân Nga đã tiến vào vùng Chernihiv, cách Kiev 150 km (90 dặm) về phía bắc. Thành thật mà nói – đã lâu rồi tôi không cảm thấy sợ hãi và hoang mang như thế này. Trước đó tôi đã phần nào đánh giá thấp mối đe dọa này của Nga, nhưng bây giờ tôi cảm thấy lo lắng vô cùng,” vị linh mục cho biết thêm.


Source:Aleteia

5. Khựng lại trên chiến trường, Putin đe dọa thế giới bằng hạt nhân
Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói rằng những tù nhân có kinh nghiệm chiến đấu thực tế sẽ được thả ra khỏi tù và sẽ có thể “đền bù cho tội lỗi của họ ở những điểm nóng nhất của chiến tranh”.

Ông đưa ra thông báo trên khi các đại biểu từ Ukraine và Nga gặp nhau tại Belarus để đàm phán hòa bình.

Vụ tấn công chết người vào trường mầm non Ukraine

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm nay cho biết một trường mầm non ở miền đông bắc Ukraine đã bị trúng đạn chùm bị cấm ngặt trong khi dân thường trú ẩn bên trong, giết chết 3 người, bao gồm một trẻ em và làm bị thương một trẻ em khác.

Cuộc tấn công dường như được thực hiện bởi các lực lượng Nga đang hoạt động gần đó.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã xác nhận rằng một tên lửa 220mm Uragan đã thả bom bi xuống nhà trẻ và mẫu giáo Sonechko ở thị trấn Okhtyrka ở Sumy Oblast, nơi người dân địa phương đang tìm kiếm sự an toàn trong cuộc giao tranh.

Ân xá Quốc tế nói rằng cuộc tấn công có thể cấu thành một tội ác chiến tranh.

Hơn nửa triệu người đã rời khỏi Ukraine

Người đứng đầu một cơ quan của Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai cho biết hơn 500,000 người đã rời Ukraine sang các nước láng giềng kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào tuần trước.

Filippo Grandi, người đứng đầu Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, gọi tắt là UNHCR, đã đưa ra nhận xét trên khi giám đốc cơ quan toàn cầu này cho biết các nhóm của họ đang đẩy mạnh các nỗ lực nhân đạo trong bối cảnh tình trạng vi phạm nhân quyền ngày càng leo thang.

Điện Cẩm Linh nói: Nga sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt đối với ngành hàng không

Theo báo cáo của Reuters, người phát ngôn Điện Cẩm Linh là Dmitry Peskov cho biết, Mạc Tư Khoa sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào ngành hàng không của Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.

“Nguyên tắc hướng dẫn sẽ là có qua có lại, và lợi ích của chúng tôi sẽ được đặt lên hàng đầu”, ông nói với các phóng viên trong một cuộc gọi tại hội nghị.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết ông sẽ trả tự do cho những tù nhân có kinh nghiệm chiến đấu khỏi nhà tù để bảo vệ đất nước.

Ông Zelenskyy cho biết: “Theo lệnh thiết quân luật, những người tham gia chiến sự – những người Ukraine có kinh nghiệm chiến đấu thực tế – sẽ được thả ra khỏi nơi giam giữ và có thể đền bù cho tội lỗi của họ ở những điểm nóng nhất của chiến tranh.

“Tất cả các lệnh trừng phạt đều được dỡ bỏ đối với những người tham gia hoạt động chống khủng bố. Vấn đề mấu chốt bây giờ là phòng thủ”.

Ukraine cũng đang dạy cho người dân cách chế tạo bom lửa.

Với việc quân đội Nga đóng quân xung quanh Kiev, thành phố có gần 3 triệu dân, thị trưởng thủ đô bày tỏ nghi ngờ rằng dân thường có thể được di tản.

Các nhà chức trách đã giao vũ khí cho bất cứ ai sẵn sàng bảo vệ thành phố.

Ông Zelenskyy cũng cho biết 16 trẻ em Ukraine đã thiệt mạng và 45 người khác bị thương trong cuộc xâm lược của Nga.

Tổng thống Ukraine cho biết, hơn 4,500 lính Nga đã thiệt mạng và kêu gọi binh lính Nga hạ vũ khí và bỏ về.

“Đừng tin tưởng chỉ huy của các bạn, đừng tin vào bộ máy tuyên truyền của các bạn, hãy cứu lấy mạng sống của các bạn”.

Theo báo cáo của Associated Press, Ông Zelenskyy ca ngợi các biện pháp trừng phạt mà phương Tây giáng vào Nga, nói rằng chúng đã khiến đồng tiền Nga tuột giá.

Các cuộc hội đàm đang diễn ra giữa các đại biểu Ukraine và Nga tại Belarus

Văn phòng tổng thống Ukraine cho biết mục tiêu chính của họ trong các cuộc đàm phán là ngừng bắn và Nga rút quân, trong khi Nga nói rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải vì lợi ích của ‘cả hai bên’.

Ukraine yêu cầu được cấp tốc gia nhập Liên Hiệp Âu Châu

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã yêu cầu Liên minh Âu Châu cho phép Ukraine trở thành thành viên theo một thủ tục đặc biệt ngay lập tức vì nước này đang tự bảo vệ mình khỏi sự xâm lược của các lực lượng Nga.

“Mục tiêu của chúng tôi là hòa nhập với tất cả người dân Âu Châu và quan trọng nhất là bình đẳng. Tôi chắc rằng điều đó là công bằng. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi xứng đáng với điều đó,” ông nói trong một bài phát biểu video được chia sẻ trên mạng xã hội.

Liên Hiệp Âu Châu đã không phản hồi yêu cầu, nhưng tiết lộ rằng các kế hoạch đang được tiến hành để cho phép người tị nạn Ukraine ở lại các nước thành viên của khối 27 quốc gia này trong 3 năm.

Các quan chức cho biết, ít nhất 300,000 người tị nạn Ukraine đã vào Liên Hiệp Âu Châu cho đến nay và khối này cần chuẩn bị cho hàng triệu người nữa.

“Nhiệm vụ của chúng ta là đón nhận những người chạy trốn chiến tranh”, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin nói với France 2 TV hôm thứ Hai, cho biết Bộ trưởng Nội vụ Liên Hiệp Âu Châu hôm Chúa Nhật đã giao nhiệm vụ cho Ủy ban Âu Châu chuẩn bị các dự thảo đề xuất để ban cấp cho họ sự bảo vệ.

Báo cáo của Reuters cho biết các bộ trưởng sẽ gặp lại nhau vào thứ Năm để thống nhất các chi tiết.

Tòa nhà Quốc hội Úc Đại Lợi bừng sáng trong màu sắc của Ukraine

Đầu ngày hôm nay, Bộ Dịch vụ Quốc hội cho biết toà nhà sẽ được thắp sáng bằng màu cờ của Ukraine mỗi đêm cho đến thứ Tư để thể hiện sự ủng hộ đối với người dân và chính phủ Ukraine.

Chuyên gia cho biết mối đe dọa hạt nhân của Putin đã vượt qua ngưỡng mới

Bộ Quốc phòng Nga đã đăng một đoạn video ghi lại cảnh một hàng dài các xe phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đang lao trên đường cao tốc với những lá cờ Nga bay phất phới, và nó đã làm tăng nhịp tim đập cũng như khiến người xem phải nhíu mày.

Nhưng Michael Kimmage, cựu cố vấn về Ukraine và Nga cho Bộ Ngoại giao Mỹ thời Obama, nói rằng Putin hiện đã vượt qua ngưỡng chưa từng thấy trong Chiến tranh Lạnh.

Hơn 280,000 người tị nạn đã chạy sang Ba Lan

Tài khoản trên Twitter của Lực lượng Biên phòng Ba Lan đã đăng một số con số khá đáng kinh ngạc do phóng viên Sean Rubinsztein-Dunlop của ABC News dịch ra tiếng Anh.

Lệnh giới nghiêm của Kiev được dỡ bỏ

Sau khi lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ, cư dân của Kiev lần đầu tiên được ra ngoài kể từ hôm thứ Bảy.

Bên ngoài các siêu thị, hàng trăm người xếp hàng để mua các mặt hàng thiết yếu, hy vọng rằng các kệ hàng sẽ không trống vào thời điểm họ vào bên trong.

Theo báo cáo của Reuters, hôm thứ Bảy, thị trưởng thành phố cho biết lệnh giới nghiêm đã được áp dụng từ 5:00 chiều tối thứ Bảy ‘liên tục’ để ‘làm sạch thành phố’, nơi đang bị pháo kích và súng đạn, khỏi “các nhóm trinh sát và phá hoại của kẻ thù”.

Liên Hiệp Quốc cho biết: 102 thường dân thiệt mạng nhưng con số thực có thể ‘cao hơn đáng kể’

Ít nhất 102 thường dân ở Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vào tuần trước, với 304 người khác bị thương, nhưng con số thực tế được cho là “cao hơn đáng kể”, người đứng đầu Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet cho biết.

Bachelet nói trong khi phát biểu tại phiên khai mạc của Hội đồng Nhân quyền ở Geneva: “Hầu hết những thường dân này đã thiệt mạng bởi vũ khí gây nổ có phạm vi tác động rộng, bao gồm pháo kích từ pháo hạng nặng và hệ thống tên lửa phóng nhiều lần, và các cuộc không kích”.

“Tôi sợ rằng số liệu thực tế cao hơn đáng kể.”

Khoảng 422,000 người Ukraine đã rời bỏ quê hương của họ, với nhiều người khác phải di dời trong nước, bà nói trên diễn đàn Geneva, nơi trước đó đã đồng ý tổ chức một cuộc tranh luận khẩn cấp về Ukraine vào cuối tuần này.

Đây là nơi các phái đoàn sẽ họp

Các cuộc hội đàm giữa phái đoàn Ukraine và Nga sẽ diễn ra ở một địa điểm khoảng 10 phút lái xe khi bắt đầu vào địa giới Belarus.

Họ sẽ gặp nhau tại Dinh thự Rumyantsev-Paskevich ở Gomel.

Các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào việc đạt được một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và rút các lực lượng của Nga, Tổng thống Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Phái đoàn Ukraine bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov và cố vấn tổng thống Mykhailo Podolyak.

Bên trong trại tị nạn cho người Ukraine ở Ba Lan

Reuters đã chia sẻ một số bức ảnh về những người Ukraine đã chạy trốn khỏi đất nước và đang tìm kiếm nơi ẩn náu tại một trại ở Ba Lan.

Ước tính hơn 300,000 người Ukraine đã vượt biên sang Ba Lan và các nước láng giềng khác cho đến nay, nhưng con số này dự kiến sẽ tăng lên trong những ngày tới khi cuộc xâm lược của Nga gia tăng.

Vương quốc Anh nhận định Bước tiến của Nga vào Kyiv bị chậm lại bởi ‘sự kháng cự kiên quyết của người Ukraine’

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, bước tiến của Nga vào Kiev đã bị chậm lại do những thất bại về hậu cần và sự kháng cự quyết liệt của Ukraine.

“Phần lớn lực lượng trên bộ của Tổng thống Vladimir Putin vẫn cách Kiev hơn 30 km về phía bắc, bước tiến của họ đã bị chậm lại bởi lực lượng Ukraine bảo vệ sân bay Hostomel, một mục tiêu quan trọng của Nga trong ngày đầu của cuộc xung đột”.

“Những thất bại về mặt hậu cần và sự kháng cự kiên quyết của người Ukraine tiếp tục cản trở bước tiến của Nga.”

Bộ Quốc phòng cho biết trong một bản cập nhật tình báo đăng trên Twitter, giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn xung quanh Chernihiv, một thành phố ở miền bắc Ukraine và thành phố Kharkiv ở đông bắc Ukraine.

Cả hai thành phố vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, gọi tắt là ICBM – loại có thể mang đầu đạn hạt nhân – thường chỉ xuất hiện trong các cuộc duyệt binh và trong các cuộc thử nghiệm từ xa được lên kế hoạch trước.

Vì vậy, khi Bộ Quốc phòng của Vladimir Putin đăng một đoạn video ghi lại cảnh một hàng dài các xe phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đang lao trên đường cao tốc với những lá cờ Nga bay phất phới, nó đã làm tăng nhịp tim đập cũng như khiến người xem phải nhíu mày.

Vài giờ sau, Tổng thống Nga có bài phát biểu trước quân đội quốc gia của mình.

Ông nói: “Tôi đang ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng chuyển lực lượng răn đe của quân đội Nga sang chế độ cảnh giác cao, sẵn sàng chiến đấu”.

Điều quan trọng cần lưu ý là video các ICBM trên đường cao tốc cho biết chúng đang hướng tới một cuộc duyệt binh, nhưng ba cảnh báo hạt nhân của ông Putin trong nhiều tuần đã khiến các nhà phân tích quân sự ớn lạnh.

Michael Kimmage, cựu cố vấn về Ukraine và Nga của Bộ Ngoại giao Mỹ thời Obama, cho biết: “Putin đã vượt qua ngưỡng chưa từng có trong Chiến tranh Lạnh.

“Thông điệp thời Chiến tranh Lạnh từ Liên Xô, từ Hoa Kỳ, về vũ khí hạt nhân có kỷ luật hơn nhiều so với những gì Putin đã làm trong vài tuần qua”.

“Hắn ta đã đưa ra một lời đe dọa trắng trợn về việc sử dụng vũ khí hạt nhân nếu tình hình không theo ý mình”.

“Rõ ràng, bạn không muốn vướng vào một cuộc khẩu chiến, hay kiểu ăn miếng trả miếng, hay một kiểu leo thang chính trị nào đó với Putin. Nhưng tôi nghĩ bạn không thể để điều đó tiếp tục mà không đáp lại”.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian đã trả lời. “Vladimir Putin cũng phải hiểu rằng Liên minh Đại Tây Dương là một liên minh hạt nhân,” ông nói với kênh truyền hình Pháp.

Giáo sư Kimmage nói :“Người Pháp đã không tìm ra công thức hoàn hảo. Nhưng phản ứng lại, và giữ một mức độ ngang với Putin, là điều đối với tôi hoàn toàn có ý nghĩa vào lúc này”.

“Nếu Putin hùng hổ kiểu đó, bạn không cần hùng hổ lại, nhưng bạn phải nhắc nhở hắn ta rằng cái giá phải trả của kiểu đe dọa này sẽ là hai chiều”.

“Nếu hắn vi phạm các quy tắc, sẽ có một số loại hậu quả nhất định.”

Tại thời điểm khủng hoảng quốc tế này, Nga và Mỹ phải giữ các đường dây liên lạc cởi mở, ông nói.

Giáo sư Kimmage nói: “Những gì đã xảy ra trong vài tuần qua đã khiến cho rất ít kênh liên lạc giữa Washington và Mạc Tư Khoa còn hoạt động.

“Điều đó không hoàn toàn không có tiền lệ, nhưng nó quan trọng”.

“Liên Xô và Mỹ chỉ tránh được chiến tranh hạt nhân trong Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba bằng cách liên lạc với nhau”.

Một hiệu ứng domino mới đang diễn ra và nó không mang lại điềm báo tốt.

Giáo sư Kimmage đã phát biểu như thế này: “Thông điệp lặp đi lặp lại của Putin về việc sử dụng vũ khí hạt nhân đến vào thời điểm gần như hoàn toàn không có sự tin tưởng giữa các nhà lãnh đạo phương Tây và nhà lãnh đạo Nga,” ông nói.

“Điều đó kết hợp với ngày càng ít các kênh liên lạc, và các lệnh trừng phạt leo thang và cam kết quân sự từ phương Tây đối với Ukraine, [làm tăng thêm áp lực lên Nga] trong khi cuộc tấn công của Nga bị chựng lại.

“Tất nhiên không có nghĩa là Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân – tôi nghi ngờ hắn tự sát nếu làm thế – nhưng hiện tại đây là một cuộc khủng hoảng không có lối thoát”.
Source:ABC NewsRussia-Ukraine war: Ukraine will release prisoners with combat experience to ‘compensate for their guilt in the hottest spots of war’ — as it happened

6. Chiến lược gia Úc: Nga khựng lại trước sức đề kháng của Ukraine. Ba sai lầm của Putin

Phân tích gia Matthew Sussex vừa có bài tường thuật nhan đề “Russia’s invasion of Ukraine has exposed Vladimir Putin’s three critical miscalculations”, nghĩa là “Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã phơi bày ba tính toán sai lầm nghiêm trọng của Vladimir Putin”. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Cuộc xâm lược gần đây nhất của Nga vào Ukraine vẫn đang trong giai đoạn đầu, nhưng nó đã đưa ra những bài học chính. Vladimir Putin đã đưa ra ba đánh giá sai lầm nghiêm trọng.

Đầu tiên là hắn đã tính toán sai khả năng giành chiến thắng một cách nhanh chóng và sạch sẽ.

Thứ hai hắn nghĩ rằng đối phương Ukraine sẽ nhanh chóng sụp đổ.

Thứ ba, hắn rõ ràng cho rằng phản ứng của phương Tây sẽ rời rạc và mang tính chiếu lệ.

Trong tất cả những điều này, hắn đã được chứng minh là sai, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với diễn biến tương lai của cuộc chiến, đối với vị thế quốc tế của Nga và đối với vận mệnh chính trị của chính hắn ta.

Liệu Putin có sử dụng chiến thuật tàn bạo nhất trong kịch bản quân sự của Nga không?

Đã dấn thân vào con đường chỉ có thể dẫn đến sự thay đổi chế độ ở Kiev /ki-ép/ và chiếm đóng nhiều phần rộng lớn lãnh thổ Ukraine, lựa chọn duy nhất của Putin lúc này để khởi động lại cuộc tiến quân chậm chạp của quân đội là quay lại chiến thuật tàn bạo nhất trong kịch bản của quân đội Nga: đó là san bằng các thành phố bằng cách phóng hoả tiễn bừa bãi, ném bom và pháo binh.

Khi hàng triệu người đang phải trú ẩn tránh trọng pháo và tên lửa hành trình của Nga tấn công vào các thành phố của Ukraine, nhiều người đã phản ứng trên mạng xã hội bằng những câu chuyện cười và những ý tưởng, hành vi, phong cách lan truyền nhanh trong xã hội.

Putin đã có thể không phải tàn bạo như thế ở Chechnya và thậm chí ở Syria. Nhưng sự hủy diệt kinh hoàng mà giờ đây hắn ta sẽ cần đến để có được con đường của mình sẽ làm cho tất cả mọi người – ngay cả những người Nga chỉ đều đặn thuần tuý nghe theo chế độ tuyên truyền của nhà nước – hiểu ra rằng cuộc chiến của hắn khác xa với chiến dịch hạn chế và chớp nhoáng mà hắn vạch ra ban đầu.

Nếu các lực lượng Nga thành công trong việc đánh chiếm sân bay Hostomel gần Kiev vào ngày đầu tiên của cuộc chiến, họ sẽ có thể chuyên chở một số lượng lớn quân tiếp viện, áp sát nhanh chóng vào thủ đô và có khả năng bắt giữ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hoặc buộc ông ta phải chạy trốn. Khi đó, phương Tây sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nhún nhường và thực hiện một số biện pháp trừng phạt nhằm giữ thể diện, trong khi Putin tiếp tục nắm quyền trong nước như một bằng chứng thêm về khả năng làm chủ chiến lược của mình.

Điều đó đã không xảy ra.

‘Tôi cần đạn dược, không cần di tản’

Thay vào đó, sự tự tin thái quá của người Nga và sự phản kháng kiên cường của người Ukraine đã củng cố tinh thần và biến Zelenskyy trở thành một anh hùng.

Phản ứng của ông ấy trước lời đề nghị di tản từ Mỹ là “Tôi cần đạn dược, không cần di tản” đã nhanh chóng trở thành biểu tượng cho tinh thần của đất nước ông.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã thể hiện tinh thần của đất nước mình và nó đã biến ông thành một anh hùng.

13 người bảo vệ Ukraine trên Đảo Rắn cũng vậy, đó là một núi đá không quan trọng về mặt chiến lược gần bờ biển Rumani. Tất cả đều được báo cáo là đã thiệt mạng sau khi phản ứng trước việc hải quân Nga khăng khăng yêu cầu họ đầu hàng với dòng chữ “Tàu chiến Nga, hãy bắn đi”.

Càng thấm thía hơn nữa là đoạn video ghi lại cảnh một phụ nữ Ukraine khẳng định rằng những người lính Nga xâm lược đã bỏ hạt hướng dương vào túi của họ để chúng có thể mọc lên từ xác chết của họ khi họ bị giết.

‘Âu Châu mới’ đã cảnh báo ‘Âu Châu cũ’ về Nga trong nhiều năm

Sự phản kháng của Ukraine cuối cùng cũng đã khuấy động Liên Hiệp Âu Châu trước đây tự mãn và uể oải phải hành động.

Được hỗ trợ bởi những nỗ lực của “Âu Châu mới” – là Ba Lan, Estonia, Litva và Latvia – những quốc gia mà cảnh báo về sự xâm lược của Nga của họ đã bị phớt lờ trong nhiều năm, các cường quốc lớn hơn ở “Âu Châu cũ” đã nhận ra sự cần thiết phải có hành động cụ thể.

Một nỗ lực phối hợp nhằm ngăn chặn các ngân hàng Nga, cấm Nga tham gia SWIFT, nhắm mục tiêu vào vòng trong của Điện Cẩm Linh, cũng như chính Putin, và kiểm soát xuất khẩu đối với một loạt hàng hóa từ hàng không đến khai thác năng lượng sẽ có tác động sâu hơn đến nền kinh tế Nga so với Putin đã dự đoán trước.

Đúng là quỹ tài sản có chủ quyền khổng lồ của Nga trị giá khoảng 630 tỷ Euro (871 tỷ đô la Mỹ) sẽ chịu đòn, nhưng gói trừng phạt đang phát triển sẽ được cảm nhận bởi cả các công ty lớn nhất của Nga, cũng như người dân của họ – nhiều người trong số họ ít nhất phải nói là thoạt đầu đã mơ hồ với chiến tranh.

Có những bài học cho phương Tây

Cuộc chiến của Putin ở Ukraine cũng có bài học cho phương Tây. Liên Hiệp Âu Châu đã thúc đẩy Nga có thể đi xuống con đường này quá lâu và trong nhiều trường hợp, đã đồng lõa trong việc tài trợ cho việc tái trang bị vũ khí của Nga.

Hiện nay Âu Châu và Mỹ Châu đã nhận ra rằng trong tương lai gần, quan hệ với Mạc Tư Khoa sẽ mang tính cạnh tranh và xung đột trong hầu hết mọi lĩnh vực. Đây sẽ là một cú sốc đối với nhiều công dân Âu Châu, những người sẽ cần phải tiếp thu chi phí quốc phòng tăng mạnh để cuối cùng cung cấp cho Âu Châu khả năng an ninh mà họ đã dựa vào sự cung ứng của Mỹ.

Những tác động đối với Điện Cẩm Linh là gì?

Cuối cùng, có những tác động đối với chế độ ở Điện Cẩm Linh và đối với chính Putin. Đã có những dấu hiệu cho thấy việc tấn công Ukraine đã được lên kế hoạch từ lâu – khiến việc điện Cẩm Linh giả vờ ngoại giao càng trở nên khốn nạn hơn – nhưng lại có rất ít sự cân nhắc về việc liệu sự thay đổi chế độ [ở Ukraine] sẽ hoạt động như thế nào.

Nhiều cơ quan chủ chốt của Nga đã hoàn toàn mù tịt về quyết định này, điều này nói lên nhiều điều cho thấy Putin đã trở nên cô lập và mất liên lạc như thế nào.

Giờ đây, ý tưởng rằng các lực lượng xâm lược của hắn sẽ được người dân Ukraine chào đón như những người hùng đã được tiết lộ như một ảo tưởng tuyên truyền, Putin phải đối mặt với những thử nghiệm thực sự về địa chính trị, kinh tế và đối nội.

Về mặt bên ngoài, hắn đã thành công trong việc biến Belarus thành một vùng đệm và có khả năng cũng sẽ thành công trong việc cài đặt một con rối ở Kiev.

Nhưng với việc Thụy Điển và Phần Lan hiện đang nghiêm túc cân nhắc tư cách thành viên NATO, hắn đang phải đối mặt với một phương Tây đoàn kết hơn – sau nhiều năm kiên nhẫn cố gắng chia rẽ nó. Áp lực cũng sẽ gia tăng đối với các cố vấn của hắn ta, đặc biệt là Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoygu, khi cuộc tìm kiếm vật tế thần bắt đầu.

Và sự kết hợp giữa sự thất vọng của các nhà tài phiệt Nga và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, cũng như sự không hài lòng của công chúng đối với vận mệnh kinh tế của Nga, sẽ bắt đầu chống lại cỗ máy tuyên truyền khoa trương tinh thần quốc gia của Putin.

Đừng quên thảm kịch đang diễn ra

Một bản đồ cho thấy các khu vực của Ukraine đã xảy ra giao tranh.

Giao tranh đã được chứng kiến khắp các thành phố lớn, bao gồm cả thủ đô Kiev.

Nhưng mặc dù cuộc chiến của Putin ở Ukraine bộc lộ khả năng phán đoán kém cỏi của hắn, nó cũng là một bi kịch khủng khiếp.

Thật là một bi kịch khi Putin được phép có được quá nhiều ảnh hưởng đối với một phương Tây mà lẽ ra có thể cản trở hắn ta.

Đó là một bi kịch cho những người Nga, những người sẽ tiếp tục phải chịu đựng trong một thời gian dài dưới sự cai trị độc đoán của hắn ta.

Và trên hết, đó là một bi kịch đối với người Ukraine, những người cuối cùng đã trở thành vật hy sinh cho sự kiêu ngạo của Putin và sự tự mãn của phương Tây.

Xin đừng để nó ra vô ích.
Source:ABC NewsRussia’s invasion of Ukraine has exposed Vladimir Putin’s three critical miscalculations

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *