Hãy vững lòng tin, cậy, mến (30.06.2020 – Thứ Ba tuần XIII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

 

Lời Chúa: Mt 8,23-27

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu 

23 Khi ấy, Đức Giê-su xuống thuyền, các môn đệ đi theo Người. 24 Bỗng nhiên biển động mạnh khiến sóng ập vào thuyền, nhưng Người vẫn ngủ. 25 Các ông lại gần đánh thức Người và nói : “Thưa Ngài, xin cứu chúng con, chúng con chết mất !” 26 Đức Giê-su nói : “Sao nhát thế, hỡi những kẻ kém lòng tin !” Rồi Người trỗi dậy, ngăm đe gió và biển : biển liền lặng như tờ.

27 Người ta ngạc nhiên và nói : “Ông này là người thế nào mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh ?”

Hãy vững lòng tin, cậy, mến (30.06.2020 – Thứ Ba tuần XIII Thường Niên)

“Người chỗi dậy, truyền lệnh cho gió và biển, và biển yên lặng như tờ”. (Mt 8, 26)

Cuộc đời mỗi chúng ta trên hành trình trần gian này được ví như con thuyền trên biển sóng. Biển lúc nào cũng có sóng, lúc nhẹ nhàng êm ả hiền lành, nhưng cũng có lúc sóng dữ làm chao đảo, muốn nhận chìm cả thuyền. Những con sóng ngoài thuyền như sự dữ bên ngoài ta, nhưng nếu chúng ta tin tưởng vào sức mạnh   tình thương và quyền năng Chúa thì không có gì đáng sợ. Nếu không tin tưởng vào Chúa, thì con thuyền đời ta dễ dàng bị sóng đánh vỡ.

Nếu chúng ta không bảo vệ con thuyền bằng đức tin, thì có khác gì ta tự đâm thủng thuyền mình cho sự dữ tràn vào, tự mình đánh mất mình trên biển đời dương thế. Lúc ấy, không phải “con thuyền không bến”, nhưng “có bến, mà không còn thuyền nữa để mà về”.

Hãy tin tưởng vào quyền năng và tình thương của Chúa. Đừng kém tin hay ngờ vực sự hiện diện của Chúa, mà thất vọng trước những thách đố là đau khổ, bệnh tật hay thất bại trong đời. Hãy nhớ rằng Chúa luôn hiện diện, đồng hành, can thiệp và giải cứu chúng ta khỏi sự dữ trên hành trình vượt biển trần gian về đến bến bờ là Nước Thiên Chúa. Đừng tưởng lầm Chúa không quan tâm. Đừng tưởng là vắng bóng Chúa. Đừng tưởng lầm Người đang ngủ quên. Chúa vẫn luôn ở bên ta. Hãy vững lòng tin, lòng cậy, lòng mến. Điều đáng lo ngại là chúng ta thiếu lòng Tin Cậy Mến Chúa. Và đáng trách nhất là chúng ta bằng lòng cuốn mình theo sự dữ, theo điều bất chính, tự đâm thủng con thuyền mình để cho sự dữ tràn vào và chết chìm trong hành trình vượt biển.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con bỏ cách sống buông xuôi theo dòng sự dữ, nhưng phải vượt qua và chiến thắng nhờ tin cậy vào sức mạnh  quyền năng và tình thương của Chúa. Amen.

BCT

 

Trông cậy và phó thác vào Chúa (02.07.2019)

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh Matthêu kể lại việc Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài xuống thuyền ra khơi thì gặp lúc biển động dữ dội, làm cho các ông lo lắng sợ hãi. Thật ra, đây là những gian nan thử thách xảy đến để các ông ý thức về sự yếu đuối, mỏng dòn của mình, đồng thời phải biết đặt niềm trông cậy vào Chúa. Mặc dù hầu hết các Tông đồ là những dân chài có nhiều kinh nghiệm, nhưng khi đứng trước cơn bão lớn, gió mạnh đã làm cho các ông sợ hãi và các ông đã kêu cầu đến Chúa: “Lạy Thầy, xin cứu lấy chúng con, kẻo chúng con chết mất”. Nhờ vào sự trông cậy đó mà các ông được chứng kiến phép lạ và quyền năng của Chúa.

Chúa đến với con, Chúa gọi mời

Hãy đi theo Chúa. Hỡi con ơi!

Dang rộng đôi tay, Ngài che chở

Có Chúa: lòng con thấy rạng ngời

*

Chúa đến tìm con, Chúa ngỏ lời

Bước đi theo Chúa, quyết đi thôi!

Nắm chặt tay con, Ngài an ủi

Mạnh dạn lên nào! Chớ buông lơi

 

Trong thực tế đời thường, đôi khi chúng ta gặp phải phải những buồn sầu, đau khổ, thất bại, bất an… Những lúc như thế, chúng ta cảm thấy hoang mang, lo sợ, chán nản hoặc thất vọng… tưởng chừng như chúng ta đang phải loay hoay chèo chống để đối phó với những sóng gió cuộc đời. Thế mà Thiên Chúa vẫn im lặng; thậm chí có lúc chúng ta tưởng rằng Ngài vắng mặt, hoặc không hiện hữu. Thực ra, Ngài vẫn ở đây bên cạnh chúng ta, đang theo dõi và nhắc nhở lòng tin của chúng ta vào Ngài. Những lúc như thế, chúng ta hãy nhớ đến Ngài và cầu xin Ngài.

 

Chúa đến cùng con, sáng cuộc đời

Lòng con phấn khởi, gọi: Chúa ơi!

Thế là cất bước đi theo Chúa

Cảm thấy an vui, quá tuyệt vời

*                           

Chúa đến bên con đúng kịp thời

Khi mà con biết gọi: Chúa ơi!

Bình an hạnh phúc Ngài đem đến

Thánh hiến đời con rất tuyệt vời

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta cần phải có thái độ như các Tông đồ xưa khi chúng ta gặp phải những gian nan thử thách, đó là: “Lạy Thầy, xin cứu chúng con”. Xin Chúa mở mắt cho chúng ta nhìn thấy sự hiện diện của Chúa trong đời sống hằng ngày, để chúng ta ý thức rằng chúng ta luôn cần đến Chúa.

Hôm nay phấn khởi rạng ngời

Tạ ơn Thiên Chúa cao vời biết bao

Cho con hồng phúc dạt dào

Trung thành  theo Chúa hiến trao cho Người

Lạy Chúa, xin cho chúng con cảm nghiệm được Chúa luôn ở bên chúng con và đang đồng hành với chúng con trên đường đời, giúp chúng con không còn sợ hãi thất vọng hay lùi bước trước những gian nan đau khổ của cuộc sống.Amen.

HOÀI THANH

Hoa trái tình yêu… (04.07.2017)

 

Thánh Augustino nói: “Phó thác là quả ngọt của tình yêu”.

Thật vậy, nếu một Ki-tô hữu biết phó thác đời mình cho sự quan phòng định liệu của Thiên Chúa thì:

Cho dù bị kẻ gian ác bách hại đến mức thân sơ thất sở, thừa sống thiếu chết;

Cho dù làm ăn thất bại, bị trắng tay mất hết của cải;

Cho dù bị vu oan hiểu lầm đến mức chẳng còn tiếng tăm, danh vọng…

Cho dù gặp phải tai ương hoạn nạn; bị cơn bạo bệnh mất hết sức khỏe hoặc phải gánh chịu di chứng tật nguyền do bệnh tật mang lại…

Có thể nói được rằng, đó chính là hương vị ngọt ngào của hoa trái cậy trông, phó thác xuất phát từ cội cây tình yêu rồi vậy !

Những bão tố của cuộc đời đã xảy ra, chính là cách thế mà Thiên Chúa muốn thức tỉnh con người quay trở về với tình yêu của Ngài. Điều chính yếu ở đây chính là sự hiện diện của Thiên Chúa trong những cơn bão tố cuộc đời; thế nhưng con người lại không nhận ra sự hiện diện quan phòng của Thiên Chúa trong cuộc đời của mỗi người.

Thay vì ý thức sức mình không thể đương đầu thắng được những khó khăn, thử thách, thất bại trong đời…thì con người lại ngu xuẩn loay hoay với lòng tự kiêu, cố chấp, tự huyễn hoặc tài năng thích ứng của mình để rồi phải nhận lấy một kết cuộc thất vọng, chán chường, không lối thoát, không điểm tựa, mất phương hướng, và đành buông xuôi cho sự dữ định đoạt số phận mình.

Không thể tin vào chính sức mình ! Đây không phải là lý do để những ai “tin vào Chúa” phải thất vọng. Trái lại, đây chính là điều kiện để những ai “có Chúa” biết đặt tất cả niềm hy vọng vào Thiên Chúa; phú dâng tất cả đời sống mình cho Thiên Chúa với tràn đầy sự ký thác.

Hoàn toàn trông cậy vào quyền năng của Thiên Chúa cũng chính là động lực thúc đẩy người tín hữu Chúa tin tưởng và yêu mến Chúa mỗi ngày nhiều hơn.

Lạy Chúa, con luôn xác tín Chúa là sức mạnh, là khiên thuẫn chở che đời con. Xin Chúa luôn gìn giữ con hằng vững mạnh trong đức tin giữa những cơn thử thách vẫn còn nhiều trong đời. Amen.

CÁT BIỂN

Bão đời… (28.06.2016)

Bà Benazir Bhutto – Thủ tướng Pakistan – đã nói:

“Tôi không chọn cuộc sống này mà cuộc sống đã chọn tôi. Cuộc đời tôi phản chiếu sự hỗn loạn, những bi kịch, và cả những vinh quang của cuộc sống”

Thật vậy, nếu cuộc đời của bà Benazir Bhutto êm đềm và bình lặng như một dòng sông, thì sẽ không có gì đọng lại trong tâm thức của người dân Trung Đông, và thế giới cũng chẳng biết đến tiếng tăm của một nữ chính trị gia này. Điều đó, đồng nghĩa với một kiếp sống nhạt nhòa vô nghĩa, một bức tranh xã hội mà người ta chỉ có thể chiêm ngưỡng một góc bất động mà chẳng có gì sinh động…

Đời người được ví như một chuyến hải hành đi về miền Đất Hứa. Nhưng chuyến hải hành này không bao giờ phẳng lặng từ khi khởi hành cho đến lúc kết thúc hành trình trên “đại dương cuộc đời”.

Thiên Chúa có chương trình dành riêng cho con người, theo như cách thế của Người; mà con người không sao hiểu thấu. Người đã cho phép những nghịch cảnh, những bất trắc, những khó khăn hiểm nguy, những biến động của thiên nhiên… thậm chí cả sự chết; được quyền xảy ra trong cuộc sống của con người, để thức tỉnh con người trở về với Đấng là Khởi Nguyên và cũng là Cùng Đích của mọi sự.

Qua đó, con người ý thức được sự yếu đuối, mỏng dòn, và có giới hạn của mình. Đồng thời, cho con người ý thức sự hiện hữu của Thiên Chúa, ý thức về tình thương, và sự quan phòng của Ngài vẫn tồn tại từ muôn đời nay. Rồi từ đó, giúp con người biết đặt niềm trông cậy, vững tin, phó thác cuộc đời của mình cho Thiên Chúa định liệu và an bài.

Đời tôi nếu không gặp sóng gió, giông tố, bão nổi… thì tôi có cơ hội nhìn lại đức tin của mình hay không? Và tôi có cảm nghiệm được tình thương của Chúa đã dành cho tôi cách hết sức đặc biệt không?

Nhìn lại đời mình. Đời tôi quả là phần thưởng Chúa trao hết sức diệu kỳ. Trong cơn đau bệnh ngặt nghèo, đối diện với cái chết trước mắt…Sự sống đã giành lại từ lằn ranh tử biệt để tôi còn có ngày hôm nay; đã củng cố thêm niềm tin vào Thiên Chúa cho tôi.

Giờ đây, cuộc sống của tôi chính là niềm tin. Chính là hoàn toàn tín thác cuộc đời mình cho sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa, để dù trong bất cứ hoàn cảnh nào tôi cũng vẫn luôn cậy dựa vào Ngài.

Lúc an vui hạnh phúc, tôi dâng lời tạ ơn;

Khi gặp đau thương thử thách, tôi xin Chúa thêm sức mạnh, ủi an, nâng đỡ để mình đủ sức vượt qua.

Hải trình đời tôi luôn có Chúa là bạn đồng hành để đưa tôi cặp bến đến bờ an toàn. Có Ngài hiện diện hộ phù, đời tôi được bình an; cho dù có trải qua muôn ngàn sóng gió, bão bùng…

Lạy Chúa, Chúa chính là sức mạnh đời con. Chúa chính là thuẫn đỡ khiên che thân con. Nguyện xin Ngài luôn gìn giữ con vững mạnh trong đức tin giữa những cơn thử thách cuộc đời. Amen. 

CÁT BIỂN

THỨ BA : 30. 06. 2015

Các thánh tử đạo tiên khởi của giáo đoàn Rôma.
Mt 8, 23-27

Ghi nhớ: “Đức Giêsu nói: “ Sao nhát thế, hỡi những người kém lòng tin!”.  Rồi Người trỗi dậy, ngăm đe gió và biển, biển liền lặng như tờ” (Mt 8,26).

Suy niệm: Sự dữ và sự ác trong cuộc đời này xem ra rất mạnh mẽ và hung bạo, khiến con người cảm thấy lo sợ và chao đảo. Vì lẽ đó mà rất nhiều người chối bỏ hay đánh mất lòng tin của mình vào Thiên Chúa. Cũng thế, trong cuộc sống có rất nhiều người chỉ giữ vững đức tin khi cuộc đời êm ả. Còn những lúc gặp sóng gió cuộc đời thì dễ thất vọng chán nản. Do đo, mỗi người chúng ta hãy nhìn lại mình, tôi có tỏ ra chán nản, nghi ngờ hay trách móc Chúa khi gặp sóng gió của cuộc đời hay không? Hay tôi là người luôn giữ vững đức tin và luôn phó thác cuộc đời trong tình yêu Chúa.

Sống Lời Chúa: Hãy phó thác vào sự quan phòng của Chúa.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con biết bám lấy Chúa để khi con phải đương đầu với những khó khăn và thử thách thì con luôn an tâm vì có Chúa ở bên. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *