Caritas Việt Nam: Hội nghị thường niên 2022

Sau hai năm không thể tổ chức hội nghị do đại dịch Covid-19, năm nay Uỷ Ban Bác Ái Xã Hội (UBBAXH) – Caritas Việt Nam trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, tổ chức Hội Nghị Thường Niên 2022 từ ngày 29/11 – 01/12/2022 tại Trung Tâm Mục Vụ (TTMV) Giáo phận Hải Phòng với chủ đề: “Hiệp Hành Trong Sứ Vụ Bác Ái”.

Hội nghị là dịp để đại diện gia đình Caritas Việt Nam trên toàn quốc được họp mặt, gặp gỡ, chia sẻ và lắng nghe nhau, đồng thời để rút ra những bài học và đưa ra những kế hoạch cho các hoạt động của Caritas trong giai đoạn sắp tới.

Tham dự Hội nghị ngày thứ nhất 29.11.2022 có sự hiện diện của Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám Mục Giáo phận Bùi Chu, Chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội – Caritas Việt Nam; Lm. Giuse Ngô Sĩ Đình, OP. Giám đốc Caritas Việt Nam; các thành viên Hội Đồng Quản Trị; quý cha Giám đốc và phó Giám đốc Caritas 27 Giáo phận và nhân viên Caritas, tổng cộng khoảng 90 người.

Sáng 29/11, các tham dự viên đã qui tụ trong ngôi nhà nguyện của TTMV để tham dự Thánh Lễ tạ ơn và cầu nguyện cho công việc bác ái của Caritas Việt Nam.

Vào lúc 7g45, Hội nghị qui tụ tại Hội trường để chào đón nhau, đặc biệt chào mừng quý cha Tân giám đốc, tri ân quý cha Cựu cha giám đốc, và kính nhớ quý cha Giám đốc phục vụ Caritas đã trở về Nhà Cha.

Hội nghị dành buổi sáng để các Caritas Giáo phận thảo luận và chia sẻ theo Giáo tỉnh của mình về bốn nội dung: (1) Cơ cấu Caritas Giáo tỉnh: vai trò và chức năng của văn phòng đại diện Giáo tỉnh; (2) Những kinh nghiệm hoạt động bác ái mà các Caritas Giáo phận thực hiện trong giai đoạn đại dịch Covid-19 cũng như kế hoạch ứng phó với thiên tai; (3) Tổ chức Caritas: Việc nối kết giữa các văn phòng Caritas giáo phận và Caritas Việt Nam, cũng như việc nối kết với với các tổ chức thiện nguyện khác trong giới Công giáo; (4) Những vấn đề khác… Caritas 27 Giáo phận được chia thành ba Giáo tỉnh: Giáo tỉnh Hà Nội, Giáo tỉnh Huế và Giáo tỉnh Sài Gòn. Ngoài ra, các nhân viên kế toán hoặc thủ quỹ lắng nghe Sr. Xuân Dung, Trưởng phòng tài chánh Caritas Việt Nam chia sẻ và hướng dẫn về những vấn đề liên quan đến tài chánh.

Buổi chiều, Hội nghị lắng nghe phần trình bày của Cha Giám đốc Caritas Việt Nam về kết quả thảo luận bốn nội dung trên do ba Giáo tỉnh đã thảo luận và chia sẻ. Sau đó, Hội nghị dành thời gian thảo luận về từng nội dung.

Hội nghị đã khép lại ngày thứ nhất vào lúc 17g30 sau giờ Kinh Chiều.

CARITAS VIỆT NAM: HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN 2022, NGÀY LÀM VIỆC THỨ HAI

Thứ Tư 30/11, Hội nghị thường niên Caritas 2022 bước sang ngày thứ hai. Sáng nay khuôn viên TTMV Hải Phòng rộn ràng hơn bởi có thêm sự hiện diện thân tình của quý khách. Ngoài Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo phận Bùi Chu, Chủ tịch UBBAXH – Caritas Việt Nam, còn có sự hiện diện của Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Hải Phòng; cha Phêrô Nguyễn Văn Nguyên, Tổng đại diện Giáo Phận Hải Phòng; cha Đaminh Ngô Quang Tuyên, Thư ký UB. LBTM; Đại diện các Dòng tu Giáo phận Hải Phòng; Ban Điều hành Hội doanh nhân Công giáo Giáo phận Hải Phòng.

Đúng 8g00, Đức cha chủ tịch UBBAXH – Caritas Việt Nam đọc diễn văn với chủ đề: “Hiệp Hành Trong Sứ Vụ Bác Ái”. Trong bài diễn văn, Đức cha Tôma nhấn mạnh đến việc sống tinh thần hiệp hành trong sứ vụ hoạt động bác ái của Caritas Việt Nam. Cụ thể, Caritas Việt Nam đang thực thi và sống tinh thần hiệp hành qua chiến dịch “Together We – Chúng Ta Cùng Nhau” do Caritas Quốc tế phát động. Đức Cha Tôma mời gọi các thành viên Caritas Việt Nam cùng nhau thi hành sứ vụ hiệp hành trong các hoạt động bác ái nhằm mang những điều tốt đẹp đến cho thế giới, niềm vui cho những người kém may mắn và đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Đặc biệt ngài mời gọi mỗi người có tinh thần trách nhiệm với Mẹ Đất, bảo vệ môi trường sinh thái toàn diện bằng lối sống giản dị, giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Tiếp theo, cha Giuse Ngô Sĩ Đình, OP, Giám đốc Caritas Việt Nam báo cáo Tổng kết về nhân sự và hoạt động của Caritas Việt Nam trên toàn quốc trong thời gian hai năm 2021-2022. Được biết hiện nay tại Việt Nam, ngoài văn phòng Caritas trung ương còn có 27 văn phòng Caritas giáo phận với con số 214 nhân viên tại các văn phòng; 151.328 hội viên Caritas trong 2.079 ban Caritas giáo xứ. Ngoài ra còn có 4.706 cộng tác viên và hơn 15 ngàn tình nguyện viên. Các hoạt động chính là Cứu trợ khẩn cấp và tái thiết phục hồi; Bảo vệ Sự sống; Lắp đặt hệ thống nước tinh khiết; Các hoạt động hỗ trợ người nghèo và F0 trong thời gian đại dịch Covid -19; Chương trình Hoà nhập Cộng đồng cho người có H và Người khuyết tật; Học bổng cho học sinh nghèo; Chiến dịch “Togther We” Chúng ta Cùng nhau chăm sóc thiên nhiên và chăm sóc con người; Phòng chống Buôn người v.v.

Tiếp theo là Thánh lễ kính thánh Anrê Tông đồ do Đức cha Tôma chủ tế. Trong bài giảng, Đức cha đề cập đến mẫu gương sáng ngời của thánh Anrê là giới thiệu Chúa cho người khác. Đức cha nhấn mạnh đến hai sự kiện quan trọng của thánh Anrê Tông đồ đó là: “Phép lạ hoá bánh ra nhiều” trong đó thánh Anrê là người nhìn thấy em bé có năm chiếc bánh và hai con cá từ đó Chúa có thể làm phép lạ hoá bánh cho đám đông dân chúng. Trong bối cảnh Do Thái thời bấy giờ, trẻ em là thành phần không có tiếng nói, không được kể tên vì vậy là những thành viên Caritas hãy học hỏi nơi thánh Anrê Tông đồ là quan tâm, nhìn đến những người bị bỏ rơi bên lề xã hội, những người kém may mắn. Điểm thứ hai đó là thánh Anrê là người giới thiệu, rao giảng về Chúa cho những người Hy Lạp là những người chưa biết Chúa. Đức cha Tôma mời gọi các thành viên Caritas cũng đem Chúa đến cho những người chưa thuộc về đoàn chiên của Chúa. Trong phần cầu nguyện, Đức cha chủ tế cũng nhắc đến các vị đã từng cộng tác với Caritas và nay đã được Chúa gọi về.

Caritas Việt Nam: Hội nghị thường niên 2022

Sau thánh lễ là phần chào đón các vị khách chính quyền. Dẫn đoàn bà Đào Thị Đượm, Phó vụ trưởng vụ Công giáo, đại diện Ban tôn giáo chính phủ đọc thư chúc mừng và trao tặng lẵng hoa của ông Vũ chiến Thắng – Thứ trưởng Bộ nội vụ. Ông Vũ Chiến Thắng bày tỏ sự tiếc nuối vì lý do đột xuất không thể đến với Hội nghị nhưng ông đánh giá cao sự dấn thân phục vụ của Caritas Việt Nam, nhờ đó “các giá trị tốt đẹp của Công giáo Việt Nam đã lan toả, hiện diện sâu rộng trong đời sống xã hội, đó cũng chính là truyền thống văn hoá đạo đức, lối sống hướng thiện của người Công giáo phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam”.

Buổi chiều, Hội nghị lắng nghe bài tham luận của Cha Đaminh Ngô Quang Tuyên, Thư ký UB. LBTM trình bày “Mối Tương Quan Giữa Mục Vụ Bác Ái và Mục Vụ Loan Báo Tin Mừng trong Tinh Thần Giáo Hội Hiệp Hành”. Bài tham luận nhấn mạnh đến tầm quan trọng không thể tách rời giữa bác ái và loan báo Tin Mừng. Tất cả Kitô hữu đều có trách nhiệm thực thi sứ vụ bác ái với những người kém may mắn và loan báo Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Đặc biệt sứ vụ bác ái và loan báo Tin Mừng đều xuất phát từ Thiên Chúa.

Tiếp đến là phần chia sẻ của ông Phaolô Phạm Tam Giang, chủ tịch Hội Doanh nhân Công Giáo Giáo phận Hải Phòng. Ông nêu lên ba Tôn chỉ của Hội Doanh nhân: Củng cố đức tin cho nhau, giúp đỡ lẫn nhau trong kinh doanh và nhất là cùng nhau giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn. Đặc biệt ông chia sẻ về những hoạt động và đóng góp thiết thực của Hội Doanh nhân cho sứ vụ bác ái.

Sau phần chia sẻ của đại diện Doanh nhân Công giáo Hải Phòng là bài tham luận “Hiệp Hành trong Chiến Dịch Together We” của cha Phêrô Nguyễn Trọng Đường, SVD, Phụ tá Giám đốc Caritas Việt Nam, kiêm Trưởng ban Chiến dịch “Together We – Chúng Ta Cùng Nhau”. Đây là chiến dịch Chúng Ta Cùng Nhau ‘Chăm sóc thiên nhiên, chăm sóc con người’ được Caritas Quốc tế phát động từ cuối năm 2021 và kéo dài đến hết năm 2024, trong đó Năm I: nâng cao Nhận thức; Năm II: hành động; Năm III: lượng giá. Mục đích của chiến dịch là thúc đẩy các tổ chức Caritas trên toàn thế giới cùng nhau thực hiện và vận động xã hội tham gia các chương trình chăm sóc trái đất và chăm sóc người nghèo khổ với khẩu hiệu: “Hành động hôm nay vì một ngày mai tươi đẹp hơn”.

Một chứng từ và kinh nghiệm cụ thể về việc chăm sóc môi trường đến từ Caritas Đà Lạt, do chị Hồng Phúc, phó Giám đốc Caritas Đà Lạt trình bày. Trong những năm qua, Caritas Đà Lạt đã nỗ lực học hỏi và phổ biến thông điệp Laudato Sí trong giáo phận, đồng thời sống tinh thần Laudato Sí, qua những dự án và hoạt động cụ thể nhằm cổ võ việc bảo vệ hệ sinh thái.

Ngày làm việc thứ hai của Hội nghị khép lại sau giờ Kinh Chiều vào lúc 5g30.

BTT – Caritas Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *