Cha Bề trên Giám tỉnh thăm viếng Huynh Đoàn Giáo phận Hưng Hóa

Hòa trong dòng chảy: “Hiệp Hành” đang dâng trào lan tỏa khắp mọi miền, mọi giáo dân. Trong tâm tình ấy, vào hồi 14 giờ thứ Hai ngày 21.11.2022, cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP. Bề Trên Giám Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, đã tới thăm viếng huynh đoàn Đa Minh giáo phận Hưng Hóa tại trụ sở của huynh đoàn giáo phận. Cùng đồng hành với cha Giám Tỉnh có cha Giuse Nguyễn Hữu Thập, OP. Giám đốc học vụ – cố vấn Tỉnh Dòng. Cha Gioakim Vũ Xuân Việt Dũng, OP. Tu xá Trưởng Tu xá Cần Thơ – cố vấn Tỉnh Dòng. Chào đón quý cha tới viếng thăm, có cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thiều, OP. Đặc trách huynh đoàn Đa Minh giáo phận Hưng Hóa. Anh Giuse Lê Công Độ – Trưởng ban cùng các anh chị trong Ban phục vụ huynh đoàn giáo phận và các anh chị Trưởng của 13 Liên huynh.

Miền Thập Tỉnh là cái tên thân thương của giáo phận rộng lớn nhất Giáo hội Việt Nam, gồm 10 Tỉnh trải dài rộng từ khu vực đồng bằng Bắc Bộ có Thành cổ Sơn Tây và pháp trường Năm Mẫu, nơi thấm đỏ máu các thánh tử đạo Việt Nam. Có làng cổ Đường Lâm với nhấp nhô mái ngói thâm nâu màu thời gian. Có núi Tản Viên, nơi hai chàng Sơn Tinh Thủy Tinh giao đấu trong truyền thuyết. Qua miền trung du rừng cọ đồi chè, có ngã ba sông (sông Hồng, sông Đà, sông Lô) hợp tụ lại với nhau tại Thành phố Việt Trì, nên thường gọi là thành phố ngã ba sông, gần giáp Đền Hùng, tổ tiên của con Lạc cháu Hồng. Cứ vậy, giáo phận vươn xa lên tận vùng biên cương Tây Bắc núi đồi trùng điệp, với đỉnh Fansipan được mệnh danh là nóc nhà của Đông Dương và những khu ruộng bậc thang kỳ vĩ như những nấc thang lên trời ở Mù Cang Chải.

Nơi Trụ sở huynh đoàn giáo phận đơn sơ mộc mạc ấy con đón chờ cha, tạm biệt thành phố hoa lệ, nơi được ví là hòn ngọc của Viễn Đông, cha về với con. Giây phút gặp gỡ ban đầu thật cảm động, cha con tay bắt mặt mừng, ánh mắt con đặt nơi cha đầy tin tưởng kính phục, nụ cười cha trao con đầy yêu thương trìu mến.

Sau phút thánh hóa, cha Đặc trách huynh đoàn giáo phận giới thiệu cha Giám Tỉnh và quý cha đồng hành với anh chị em đang hiện diện, trong những tràng pháo tay nồng nhiệt. Tiếp theo, anh Trưởng huynh đoàn giáo phận giới thiệu thành phần tham dự buổi gặp mặt với cha Giám Tỉnh và báo cáo một số nét cơ bản về công tác hoạt động cũng như con số Liên huynh, huynh đoàn cơ sở và đoàn viên của giáo phận sinh hoạt trên ba khu vực:

Sơn Tây – Thạch Thất: 1 Liên huynh với 7 huynh đoàn có 368 đoàn viên.

Phú thọ: 7 Liên huynh với 38 huynh đoàn có 2914 đoàn viên.

Yên Bái: 5 Liên huynh với 28 huynh đoàn có 1450 đoàn viên.

So với địa bàn giáo phận Hưng Hóa rộng lớn, thì con số này quả là khiêm tốn. Nhưng đó cũng là sự cố gắng rất nhiều của giáo phận có 31 dân tộc anh em, cũng là giáo phận có nhiều dân tộc thiểu số nhất trên dải đất hình chữ S.

Sau khi nghe báo cáo, cha Giám Tỉnh chia sẻ về chuyến đi đến các huynh đoàn giáo phận, để thăm nhau, gặp gỡ nhau và lắng nghe nhau. Đặc biệt, với ba điểm nhấn:

Cha mong muốn anh chị em hiệp lời cầu nguyện cho việc thiết lập và xây dựng Trụ sở cộng đoàn tu xá ở giáo xứ Yên Hợp, giáo phận Hưng Hóa. Cha cũng khuyên anh chị em hãy cầu nguyện cho nhau nhiều hơn, nhất là sau đại dịch Covid 19, để sau thời gian gián đoạn, các huynh đoàn sẽ phát triển hơn về số lượng và nhất là chất lượng.

Cha chia sẻ tâm tình của cha thánh Đa Minh, dù đến chỗ này hay nơi kia, bất cứ chỗ nào có anh em Đa Minh hiện diện, là cha cảm thấy hạnh phúc trong bầu khí liên đới với nhau như trong một gia đình. Anh em gặp gỡ nhau để thống nhất con người, trở về với chính mình.

Cha cũng nhắc nhớ anh chị em về tinh thần Hiệp Hành: Cùng nhau đi trên một con đường, với ba chiều kích: Hiệp thông, Tham gia, Sứ vụ.

Sau đó, anh Trưởng thay lời cho các anh chị em, cảm ơn cha Giám Tỉnh, quý cha đồng hành và cha Đặc trách với niềm tri ân của những người con trong thánh phụ Đa Minh. Với tâm tình của một vị mục tử hết lòng vì đàn chiên của mình, cha Giám Tỉnh dâng lời cầu nguyện và chúc lành cho các anh chị em. Buổi thăm viếng kết thúc sau khi cha Giám Tỉnh cùng quý cha chụp chung với anh chị em tấm hình lưu niệm.

Hồng Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *