Cha Đặc trách và BPV/HĐGP. Long Xuyên: Thăm viếng Huynh Đệ

Giáo Phận Long Xuyên – Huynh Đoàn Đa Minh hay còn gọi là Dòng Ba đã có mặt ngay từ ngày vào Nam (1954), nhưng có mặt thực sự Dòng Ba là từ năm 1963 sinh hoạt và cầu nguyện theo các giờ kinh truyền thống xưa. Nhưng với sức sống và dòng chảy thời gian, Dòng Ba Đa Minh Giáo Phận Long Xuyên không ngừng phát triển, hiện nay Huynh Đoàn Giáo Phận đã có 5 Liên Huynh (LH): LH Tháng Giuse Khang, LH Thánh Đa minh Cẩm, LH Thánh Vinh Sơn Liêm, LH Thánh Đa minh Trạch và LH Thánh Thomas Aquino: có 61 Huynh Đoàn và số đoàn viên trên 4000 anh chị em.

Huynh Đoàn Giáo Phận Long xuyên rất vinh dự và hạnh phúc đón nhận Cha GB. Nguyễn Tuấn Dũng OP, được Cha Đặc Trách Huynh Đoàn Tỉnh Dòng cử về Giáo Phận Long Xuyên, với nhiệm vụ là Cha Đặc Trách HĐGP Long Xuyên từ ngày 05/9/2017.

Sau khi về Cha Tân Đặc Trách cùng với BPV/HĐGP lên chương trình thăm viếng huynh đệ các Liên Huynh và 61 HĐ trong Giáo Phận. Chương trình bắt đầu từ ngày 10/3 đến 25/3/2018 dành cho LH Thánh Thomas Aquino thuộc Giáo Hạt Vĩnh An do Cha Đaminh Nguyễn Văn Lượng là Cha Hạt Trưởng kiêm Linh Hướng Liên Huynh. Liên Huynh Thánh Thomas Aquino có 12 Huynh Đoàn với 583 đoàn viên. Trước hết Cha Đặc Trách và BPV/HĐGP thăm quí Cha Linh Hướng các LH và quí Cha Linh Hướng các HĐ. Mục đích thăm viếng huynh đệ các anh chị em:

  1. BPV/HĐGP thông tin sinh hoạt của Tỉnh Dòng và HĐGP.
  2. Cha Đặc Trách chia sẻ đời sống tinh thần Dòng.
  3. Cha Đặc Trách trả lời những thắc mắc về Luật sống và ghi nhận các khó khăn của anh chị em.

Trong phần chia sẻ của mình Anh Trưởng BPV/HĐGP đề nghị các Liên Huynh và Huynh Đoàn phải có bản Nội Qui hoặc Nội Qui tu chính nếu đã có. Liên Huynh và Huynh Đoàn xem lại đã có văn thư thành lập và thỉnh nguyện Cha Linh Hướng chưa. Các Liên Huynh và Huynh Đoàn phải kiện toàn sổ sách thường xuyên, nguyệt hội hàng tháng theo tinh thần luật sống và tích cực tham gia công tác Tông Đồ Bác Ái tại địa phương (Bác Ái Mùa Chay).

Năm 2018 HDGDĐMGP Long Xuyên mừng kỷ niệm 55 năm (1963-2018) hiện diện tại GP. Long Xuyên  và cũng mừng 30 năm Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong Hiển Thánh 117 vị Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, chúng ta ôn lại lịch sử với niềm tự hào và nhìn về tương lai với niềm hy vọng để chúng ta noi gương các Ngài và xin các Ngài bầu cử cho chúng ta biết sống tinh thần Phúc Âm trong mọi hoàn cảnh. Anh cũng tóm lược đề tài học tập: Thư chung của HĐGMVN năm 2018 (đồng hành với các gia đình trẻ).

Tiếp theo Cha Đặc Trách đã chia sẻ, hướng dẫn, động viên các anh chị em trong BPV/ Liên Huynh và Huynh Đoàn luôn tích cực trong vai trò thực thi sứ vụ của Dòng làm Tông Đồ cho Chúa. Cha Đặc Trách rất cảm động thấy các đoàn viên cao tuổi từ 65-70-75 thậm chí 80 tuổi đã hy sinh có mặt để thể hiện tinh thần hiệp thông huynh đệ, trong Huynh Đoàn quí anh chị có hoàn cảnh khác nhau về cuộc sống – về tuổi tác, nhưng luôn sống hiệp nhất với nhau trong đức Ái.

Cha Đặc Trách lấy hình ảnh mà ta thường gọi là anh da đen (Thánh Martino,) Ngài chỉ là một Thầy Dòng Đaminh, vậy mà giờ là một vị Thánh lớn trong Dòng nhờ những việc làm rất tầm thường, như trông coi nhà khách, hớt tóc, dọn dẹp vườn tược, Ngài rất yêu thương người cùng khổ và cả thú vật, có lần Ngài xin lỗi đàn chuột vì thiếu thức ăn, có lần Ngài gặp người ăn xin bên vệ đường ở trần, Ngài liền vội cởi áo cho người ăn xin mặc, Ngài cởi trần về nhà Dòng. Những công đức đó Ngài được mệnh danh là Tấm Lòng Vàng, đó cũng là công việc rao giảng Tin Mừng cụ thể nhất. Ước mong mỗi đoàn viên chúng ta hãy ra đi làm tông đồ cho Chúa và rao giảng Tin Mừng qua lời kinh nguyện và các việc làm bác ái đạo đức.

 Đức Xinh / HĐGPLX

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *