Chuyện Huynh Đoàn: Chiến thắng đích thực

Khi nghe có trại Tỉnh sắp diễn ra, mỗi bạn trẻ Huynh đoàn đều mong chờ và háo hức khi được tham dự và sự kiện này, vì ở đó mọi người được vui chơi, giao lưu, học hỏi với các Giáo phận bạn và lưu lại những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời mình.Trong dịp này,  trại sinh được đào luyện về những giá trị tốt đẹp, những giá trị ấy vượt lên cả vị trí xếp hạng  hay phần thưởng mà mỗi cá nhân hay tập thể đạt được.

Với tâm thế đó, mọi người hăng say khoác ba lô lên đường để tham dự trại huấn luyện giới trẻ Đaminh do Huynh đoàn Tỉnh tổ chức diễn ra từ ngày 29- 1 /7/2018 tại Giáo xứ Thạnh An – Giáo phận Long Xuyên với chủ đề: “Giới trẻ Đaminh: học tập dấn thân phục vụ”. Trong kỳ trại này, ngoài việc được học hỏi những bài khóa về chuyên môn giúp các thành viên Huynh đoàn sống tinh thần Dòng, có khả năng tổ chức, điều hành các sinh hoạt của giới trẻ. Chúng tôi còn được đào luyện về tính kỷ luật, lòng trung thực, tinh thần đồng đội và cách vượt qua những khó khăn qua các phần thi về Luật sống, trò chơi lớn, Team Building… học mà chơi, chơi mà học qua đó bốn tinh thần trụ cột của Dòng được thể hiện rất rõ nét. Mọi người cùng sống tinh thần cầu nguyện qua  việc tham dự Thánh lễ, cử hành giờ Kinh Phụng vụ. Hiệp Thông huynh đệ  khi cùng nhau bàn thảo, lên kế hoạch và cùng nhau thực hiện các phần thi của đội mình. Thể hiện tính  trung thực, tinh thần học tập trong phần thi Luật Sống với mục đích hiểu biết hơn ganh đua, chuyên cần lắng nghe những hướng dẫn của các vị hữu trách để rồi từ đó, có khả năng thi hành sứ vụ mà Chúa và Dòng đã ủy thác qua cách sống yêu thương và phục vụ lẫn nhau.

Xuyên suốt trong ba ngày trại, Tôi thực sự xúc động khi thấy hình ảnh cả tổ xúm lại hỏi han, chăm sóc khi một thành viên trong đội mình bị thương hay đau ốm, người chai dầu, kẻ viên thuốc, biết dừng lại để chờ người yếu lấy lại sức rồi cùng nhau vượt thử thách  hơn là mạnh ai nấy chạy. Mặc dù bản thân đã thấm mệt, nhưng có những bạn vẫn sẵn sàng lãnh nhận nhiệm vụ khi được Ban tổ chức  trao phó… Những giờ giải lao, nhìn các bạn truyền tay nhau cùng ăn một bịch bánh tráng trộn, cùng nhấp một ly cà phê, có hai trái bắp cũng  bẻ nhỏ ra chia đều cho cả đội, tôi thấy ấm lòng vì các bạn đã biết thực hành ngay câu khẩu hiệu của trại: “học tập dấn thân phục vụ”.

Ấn tượng hơn nữa, ở phần công bố kết quả, khi những đội xuất sắc được xướng tên lên nhận giải, tất cả đều vỗ tay reo mừng cho chiến thắng của đội bạn. Trong những cuộc thi, chúng tôi luôn cố gắng hết sức để mang vinh quang về cho đội mình, nhưng  chiến thắng thì chỉ có một, đội mạnh nhất vẫn có thể bị thua và đội yếu nhất cũng có những phút giây huy hoàng, nên phải học cách chấp nhận nhận thất bại như một phần tất yếu của cuộc sống và can đảm bước tiếp. Điều quan trọng không phải là việc thắng thua mà là mọi người đã biết yêu thương, đón nhận nhau, biết thông cảm cho những khiếm khuyết của người khác và hào phóng chia sẻ cái mình có cho những người xung quanh đó mới là cùng đích mà mỗi người cần đạt đến.

Để có thể làm được điều này là nhờ sự chỉ bảo của quý cha, sự quan tâm của Ban phục vụ Huynh đoàn các cấp và các anh chị trong Ban tổ chức trại đã không ngại hy sinh, vất vả để hướng dẫn chúng em rất tận tình với tấm lòng của người đi trước dìu dắt thế hệ đi sau. Đã tin tưởng  trao phó trách nhiệm và cùng đồng hành để chúng em có thể vững bước trong nhiệm vụ của mình, sẵn sàng bỏ qua những thiếu sót của tuổi trẻ thiếu nghĩ suy….

Chúng con xin ghi lòng tạc dạ lời nhắn nhủ của cha Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu OP, Tổng đặc trách Huynh đoàn Đa minh Việt Nam, để làm kim chỉ nam cho cuộc đời mình: “… Trong mỗi trận đấu, ai cũng mong muốn mình là người chiến thắng. Nhưng có một chiến thắng còn giá trị hơn đó là chiến thắng chính bản thân mình, chiến thắng những bản ngã còn tồn tại trong con người mình, thi đấu fairplay với tinh thần cao thượng, sẵn sàng dìu nhau về đích đó mới là chiến thắng đích thực”.

Quá nhiều điều chúng tôi học được ở trại huấn luyện này. Bởi đâu mà chúng tôi được hạnh phúc đến như vậy? chẳng phải là do Chúa đã ban cho sao. Cảm tạ Người đã ban cho chúng con thời gian, sức khỏe, lòng nhiệt huyết để chúng con có cơ hội tham gia  kỳ trại này. Xin Chúa giúp chúng con khi đã lãnh nhận những nén bạc Chúa trao, biết sẵn sàng ra đi dấn thân phục vụ tha nhân bằng con tim yêu mến, để bất cứ nơi nào chúng con đến, chúng con cũng làm vinh danh Chúa Amen.

KimMary

Xem thêm hình

https://youtu.be/Gspd4K9R2FQ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *