Cha Gregory Boyle và Homeboy Industries, trung tâm trợ giúp tù nhân

 

Điều thường xảy đến cho bất cứ ai lần đầu vào trang web của Homeboy Industries là không nói lên lời. Có rất nhiều câu chuyện của những người nam và nữ, những người đã từng tham gia vào các băng đảng địa phương, những người đã từng ở tù và bây giờ họ đang làm chứng cho việc bắt đầu lại một cuộc sống mới.

Brandi Parham, một người trong số họ kể trên trang web của Homeboy Industries: “Cuối cùng tôi cũng được tự do; Đó là một cuộc đấu tranh ngay từ đầu bởi vì, khi tôi đến đây, tôi không có sự kiên nhẫn. Nhờ nơi này mà tôi đã có lại những đứa con của tôi. Tôi sống vì các con và tôi cần phải làm điều này không chỉ cho tôi mà còn cho chúng”. Câu chuyện này và nhiều câu chuyện đời thực khác được kể cho thấy sự thành công của Homeboy Industries, một thực tế nảy sinh và phát triển ở Los Angeles, California. Khu vực này một trong những nơi bị ảnh hưởng mạnh mẽ do bạo lực của các băng đảng địa phương. Trung tâm mong muốn mang lại hy vọng cho các thành viên của băng đảng và những người đã rời khỏi nhà tù về một cuộc sống mới.

Cha Gregory Boyle, người sáng lập trung tâm, bắt đầu cuộc phiêu lưu này từ hơn ba mươi năm trước khi cha được gửi đến giáo xứ truyền giáo Dolores, một giáo xứ Công giáo nghèo ở Los Angeles. Tại đây những người nghiện ngập và mãn hạn tù được nhiều người coi là nguy hiểm. Cha nhận thấy họ cần phải được giúp đỡ và thế là cha bắt đầu bằng việc tổ chức tiếp đón họ.

Kể từ đó, Homeboy Industries đã trở thành chương trình can thiệp lớn chống lại các băng đảng, cải tạo và tái hòa nhập xã hội. Cha cho biết: “Mỗi năm chúng tôi đón tiếp hàng ngàn người đi qua cửa của chúng tôi với mong muốn thay đổi cuộc sống của họ”. Người ta đọc trên trang web của Homeboy Industries các dịch vụ được cung cấp rất đa dạng: từ chương trình 18 tháng cho công việc và tái hòa nhập đến xóa hình xăm. Nhưng điều quan trọng nhất là khi ai đó bước vào thực tế này, là được đưa vào một cộng đồng các mối quan hệ huynh đệ và điều này tạo ra sự khác biệt, mang lại sức mạnh, thúc đẩy thay đổi cuộc đời.

Cha Gregory mạnh mẽ nói: “Các thành viên của băng đảng trở về với sự thật căn bản của họ, đó là họ đã hiện diện trong tâm chí Thiên Chúa ngay từ khi Ngài tạo dựng. Nói về hành trình đã thực hiện, không chỉ với các vị khách của Homeboy Industries mà trong xã hội, Cha Gregory Boyle bình luận: «Trong mười năm đầu tiên, chúng tôi đã nhận được những lời đe dọa giết, tin nhắn thù ghét, đe dọa đánh bom và tất cả những điều này không phải từ các thành viên băng đảng mà từ những người đã thù ghét chúng tôi vì chúng tôi đã giúp đỡ những người là thành viên của họ. Bây giờ điều này không còn xảy ra. Không chỉ có bạo lực băng đảng được giảm bớt mà các hành vi phá hoại các thành viên cũng được giảm».

Lúc đầu, cha Gregory đã thiết lập sự hợp tác với một số doanh nghiệp ở Los Angeles để khuyến khích việc thuê các thanh niên nam nữ đã tham gia vào các chương trình của Homeboy Industries. Với thời gian, nó đã trở thành một tổ chức phi lợi nhuận và cha bắt đầu thành lập các doanh nghiệp của riêng mình có khả năng tạo việc làm cho các tù nhân của băng đảng. Ngày nay có hàng chục các hoạt động dưới thương hiệu Homeboy Industries, trong đó những người tham gia các khóa học do tổ chức cung cấp tìm được việc làm: từ tiệm bánh đến phục vụ, từ dịch vụ tái chế vật liệu điện tử đến cửa hàng bán hàng.

Ý tưởng mà cha Gregory luôn là người quảng bá là ngay cả những cá nhân được coi là tồi tệ nhất cũng có thể phát triển khi có cơ hội thứ hai. “Chúng tôi đang kinh doanh cơ hội thứ hai”. Năm 2018 Homeboy Industries đã chào đón và cung cấp dịch vụ cho gần bảy nghìn người.
Cho tương lai, cha Gregory hy vọng có thể mở một dự án nhà ở dành cho các tù nhân, các thành viên băng đảng sau khi mãn hạn tù có những người không biết đi đâu.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *