Cha Lombardi làm sáng tỏ bài phát biểu của Đức Thánh Cha về Nữ Phó tế

 

Đài Phát thanh Vatican ngày 13/5/2016 loan đi những lời giải thích của cha Lombardi, Giám đốc văn phòng báo của Tòa Thánh, rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã không nói trong bài phát biểu của mình trước các sơ Tổng quyền của các Dòng và Tu hội nữ rằng Ngài có dự định sẽ khởi sự việc truyền chức phó tế cho nữ giới và cự tuyệt là truyền chức linh mục cho nữ giới. Những lời giải nghĩa của Cha Lombardi theo sau những quảng diễn rộng rãi cho rằng Đức Thánh Cha muốn thành lập một Ủy ban để nghiên cứu về vấn đề Nữ Phó tế, khi Ngài trả lời một trong những câu hỏi trong cuộc triều yết ngày thứ năm 12/5 vừa qua cho khoảng 900 người đứng đầu các dòng tu nữ và Hội Dồng Quốc tế của các Bề Trên Tổng Quyền.

Buổi triều yết kéo dài hơn một tiếng rưỡi đồng hồ về sứ mệnh và mục vụ của nữ giới trong đời sống tôn giáo, Đức Thánh Cha trả lời một số câu hỏi tế nhị, trong đó có điểm được hỏi những gì ngăn cản Giáo Hội từ bao năm qua trước việc có nữ phó tế vĩnh viễn, giống như trong thời gian sơ khai của Giáo Hội! Trong câu trả lời của mình, Đức Thánh Cha nói sự hiểu biết về vai trò nữ phó tế trong Giáo Hội vẫn chưa rõ ràng và nhất thống, nên thật hữu ích để thiết lập một Ủy ban để nghiên cứu về vấn đề này.

Cha Lombardi mô tả cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và các nữ tu là một “cuộc trao đổi rất tốt đẹp và khích lệ” về vai trò phụ nữ, đặc biệt đời của các sơ tận hiến trong Giáo Hội, trong đó họ đóng những vai trò và các vị trí quan trọng trong các lãnh vực không thuộc về chức thánh.

Đề cập đến việc cứu xét thiết lập một Ủy ban để nghiên cứu về vấn đề Nữ Phó tế của Đức Thánh Cha, Cha Lombardi cho biết đây là một vấn đề đã và đang được thảo luận trong Giáo Hội hầu có thêm nhiều phụ nữ tham dự vào nhiều trách vụ trong cộng đoàn Kitô giáo.

Cha Lombardi nói “chúng ta cần phải trung thực” khi nhìn vào những nhận xét của ĐTC về việc sẵn sàng để thiết lập một Ủy ban nghiên cứu vấn đề này cho được sáng tỏ hơn.

Đức Thánh Cha không nói Ngài dự định sẽ giới thiệu việc phong chức phó tế cho nữ giới và nhất là việc truyền chức linh mục cho nữ giới! Trong thực tế, Đức Thánh Cha nói rõ ràng trong bài giảng của Ngài trong Thánh lễ là Ngài không có ý định gì trong việc này cả.

Cha Lombardi cho biết thật là sai lầm khi quảng diễn nhiều điều một cách rộng rãi qua những chia sẻ của ĐTC trong buổi triều yết này với các Bề trên tổng quyền của các Dòng và Tu hội nữ giới này.

 

VietCatholic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *