Cha Phanxicô Xaviê Trần Kim Ngọc, OP, được bổ nhiệm làm quản xứ Tiến Thuỷ, Gp. Hà Tĩnh

 

Vào lúc 17h00, ngày 10.06.2019, Đức cha Phaolô chủ chăn Giáo phận, đã về với chuẩn Giáo xứ Tiến Thuỷ để chủ tế Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ân phúc mà Ngài đã tuôn đổ xuống nơi Giáo xứ bé nhỏ này. Cùng hiệp dâng Thánh Lễ với Đức cha, có sự hiện diện của quý cha quản hạt, quý cha bề trên và quý cha thuộc tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý chủng sinh, tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Ngày thứ hai sau Chúa nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Giáo Hội hân hoan mừng kính Đức Maria Mẹ Giáo Hội. Đức Maria không chỉ là Mẹ của Đức Giêsu mà còn là mẹ của tất cả mọi tín hữu. Như một sự trùng hợp, khi chuẩn Giáo xứ Tiến Thuỷ đã tổ chức Thánh Lễ tạ ơn công bố thành lập chuẩn Giáo xứ và chào đón cha tân quản nhiệm trong ngày trọng đại này. Qua đó, mỗi người trong cộng đoàn Giáo xứ bé nhỏ này được mời gọi năng chạy đến với Mẹ là nguồn cậy trông và là cửa ngỏ ân ban nguồn sự sống đến từ Thiên Chúa.

Vào lúc 17h00, Đức cha Phaolô chủ chăn Giáo phận, đã về với chuẩn Giáo xứ Tiến Thuỷ để chủ tế Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ân phúc mà Ngài đã tuôn đổ xuống nơi Giáo xứ bé nhỏ này. Cùng hiệp dâng Thánh Lễ với Đức cha, có sự hiện diện của quý cha quản hạt, quý cha bề trên và quý cha thuộc tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý chủng sinh, tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh Lễ, cha quản hạt Phêrô Hoàng Biên Cương đã công bố quyết định thành lập chuẩn Giáo xứ Tiến Thuỷ và bằng bổ nhiệm cha Phanxicô Xaviê Trần Kim Ngọc, thuộc tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, làm cha quản xứ. Đức cha Phaolô đã trao quyết định thành lập chuẩn Giáo xứ cho đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và trao bằng bổ nhiệm cho cha tân quản xứ Phanxicô Xaviê. Cùng chia sẻ công việc mục vụ với cha Phanxicô Xaviê, còn có cha Giuse Hồ Viết Sinh cũng thuộc Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt lịch sử của chuẩn Giáo xứ. Từ nay, chuẩn Giáo xứ có đầy đủ mọi quyền lợi và nghĩa vụ của một Giáo xứ chính thức trong Giáo phận.

Giảng trong Thánh Lễ Đức cha mời gọi mọi con cái Tiến Thuỷ, hãy luôn biết noi gương Mẹ Maria sống một đời tín thác vào Thiên Chúa trong mọi biến cố cuộc đời. Từ khi thưa tiếng xin vâng trong ngày lễ Truyền Tin, Mẹ đã chính thức phó thác cuộc đời của Mẹ trong công trình cứu độ của Thiên Chúa. Khi đứng dưới chân thập giá, là bản di chúc đầy yêu thương khi Chúa Giêsu đã trao phó Giáo hội vào trong tay Mẹ. Để từ đây, qua Mẹ và nhờ Mẹ, mỗi người tín hữu mang Mẹ về trong gia đình, về trong cuộc sống của mình. Để trong mọi biến cố của cuộc đời, với đầy giẫy những vui, buồn, gian khó, chúng ta luôn có Mẹ phù trợ và che chở đồng hành. Hơn nữa, chúng ta cũng phải mang lấy tinh thần của Mẹ để đi đến với những anh em nghèo khổ, những người cô thế cô thân, những anh chị em chưa nhận biết Chúa, họ đang cần sự trợ giúp của chúng ta, như xưa Mẹ đã vội vã lên đường đến thăm chị họ Êlisabet.

Chuẩn Giáo xứ Tiến Thuỷ được bề trên Giáo phận quyết định thành lập vào ngày 17/05/2018, với tên chuẩn Giáo xứ Song thuỷ gồm hai Giáo họ Tiến Thuỷ và Song Thuỷ, tách ra từ xứ mẹ Lộc Thuỷ, sau một thời gian hoạt động do nhiều khó khăn trong công tác mục vụ, bề trên Giáo phận đã chấp thuận cho Giáo họ Tiến Thuỷ trở thành chuẩn Giáo xứ. Tiến Thuỷ hiện có hơn 900 nhân danh thuộc xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nằm trên vùng hạ lưu sông Nghèn, nơi đây khí hậu khá thuận lời cho người dân trong việc nuôi trồng và đánh bắt thuỷ hải sản.

Đứng trước một tương lai đang chờ đợi ở phía trước, với một chuẩn Giáo xứ còn non trẻ, nếu tự cậy vào sức mình thì không thể bước tiếp. Xin quý cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho chuẩn Giáo xứ Tiến Thủy luôn biết cậy trông vào Thiên Chúa là cội nguồn tình yêu, là sức mạnh và chốn tựa nương, để Ngài nâng đỡ chở che và ban thêm muôn vàn ân phúc cho xứ đạo nhỏ bé trên những bước đường của tương lai.

Peter Nguyễn – http://giaophanhatinh.com

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *