Cha Tôma Aq. Hoàng Trọng Hiếu OP, nhậm chức đại diện phụ xá thánh Martinô – Giang Sơn

Trong sự thánh thiện của những ngày chay thánh, vào lúc 10g ngày 04-03-2022, các anh em thuộc phụ xá Martinô – Giang Sơn đã có cơ hội quy tụ lại với nhau để chào đón cha Giuse Hà Đăng Hội, OP. – bề trên tu xá Luis Bertrand cùng các anh em đang phục vụ tại vùng đất Kontum. Trong dịp này, cha bề trên đã có một số sự thay đổi về nhân sự. Qua đó, cha Tôma Aquinô Hoàng Trọng Hiếu, OP. sẽ được bổ nhiệm làm đại diện bề trên của các anh em đang phục vụ tại giáo phận Ban Mê Thuột thay cha Phêrô Nguyễn Thế, OP. Cũng trong đợt bổ nhiệm này, cha bề trên tu xá đã chào đón cha Phêrô Nguyễn Thế, OP. trở về tu xá, và bổ nhiệm cha Batôlômêô Nguyễn Hoàng Tuấn, OP. vào phụ xá Giang Sơn.

Ngay sau những lời chào hỏi đầy tình huynh đệ, các anh em đã cử hành thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Thiên Chúa đã ban cho tu xá và phụ xá, đồng thời các anh em cũng tưởng nhớ đến người anh em đã đổ máu đào để làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa là cha Giuse Trần Ngọc Thanh, OP. Thánh lễ được cử hành cách trang trọng và sốt sắng do cha bề trên tu xá chủ tế, đồng tế với ngài còn có cha đại diện phụ xá, cha nguyên đại diện phụ xá, quý cha đang phục vụ tại vùng đất Tây Nguyên, và các thầy đang thực tập mục vụ tại các giáo xứ.

 

Trong bài giảng, cha Giuse Phan Tự Cường, OP. đã nhắc đến những lời chia sẻ của cha Mátthêu Vũ Văn Lượng, OP. trong thánh lễ an táng cha Giuse Trần Ngọc Thanh, OP. Qua đó cha nhắn nhủ rằng, có những điều đối với người này là một cái họa nhưng đối với người kia lại là cái phúc, hay có những điều mà chúng ta nghĩ mình đang làm hài lòng Thiên Chúa thì ta lại đang làm Thiên Chúa phiền lòng. Cuối cùng, cha đúc kết rằng, một cộng đoàn có Chúa là một cộng đoàn luôn có niềm vui hiệp nhất hướng đến cùng một sứ vụ mà Thiên Chúa đã trao ban cho Dòng và cho mỗi anh em, dẫu biết rằng mỗi khi thay đổi, các thành viên sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng các anh em hãy đón nhận điều đó như một hành động làm đẹp lòng Thiên Chúa, một niềm vui bình an khi có Chúa ở cùng.

Trước khi thánh lễ kết thúc, cha thư ký Giuse Đỗ Văn Phi, OP. đã đọc văn thư bổ nhiệm tân đại diện bề trên trước cộng đoàn, các anh em cùng nhau chia sẻ niềm vui qua những tràng pháo tay. Qua văn thư này, cha Tôma Aquinô Hoàng Trọng Hiếu, OP. đã chính thức trở thành đại diện bề trên của các anh em vùng Ban Mê Thuột, trước sự làm chứng của cha Giuse Phan Tự Cường, OP. và cha Phêrô Nguyễn Văn Phương, OP.

Cha nguyên đại diện cũng có đôi lời cám ơn các anh em đang phục vụ tại giáo phận Ban Mê Thuột nói chung và các anh em thường trú ở phụ xá nói riêng, đồng thời cha cũng xin lỗi tất cả anh em vì đã không hoàn thành tốt sứ vụ được trao phó, cha cũng nhìn nhận sự thất bại của mình trong việc kết nói các anh em tại vùng Ban Mê Thuột, một phần do dịch bệnh, phần khác do sức khỏe của cha không tốt nên ảnh hưởng đến công việc được ủy thác. Cha bề trên tu xá cha Giuse Hà Đăng Hội, OP. đã thay mặt cộng đoàn cám ơn cha nguyên đại diện đã cố gắng hoàn thành trách nhiệm được trao, đồng thời cũng cám ơn và chúc mừng cha tân đại diện bề trên Tôma Aquinô Hoàng Trọng Hiếu, OP. vì cha đã hi sinh đón nhận sứ vụ mới được giao. Trước mắt, cha đang phải đối diện với muôn vàn thay đổi của thế giới, của đất nước và của dòng tại Ban Mê Thuột. Cha cũng mong muốn các anh em hãy cầu nguyện và cộng tác cho công cuộc cứu rỗi các linh hồn. Thánh lễ được kết thúc bằng bài hát Salve Regina như một lời cám ơn Đức Maria đã luôn bảo trợ cho dòng, và xin Đức Mẹ chuyển cầu cho sứ vụ của cha tân đại diện và của anh em được diễn ra như mong muốn. Sau thánh lễ, tất cả anh em đã cùng nhau chụp một tấm hình lưu niệm.

Kế đến, các anh em đã chia sẻ niềm vui qua bữa cơm thân mật. Sau bữa cơm huynh đệ, trước lời kêu gọi của cha tân đại diện, vào lúc 13g, các anh em đang phục vụ tại giáo phận Ban Mê Thuột đã có cuộc họp để bàn về những dự phóng sắp tới cho sứ vụ của Tỉnh dòng tại đây. Đồng thời, các anh em đã đưa ra những phương pháp để giải quyết những công việc còn tồn đọng trong suốt thời gian dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Các thành viên trong cộng đoàn đã chia sẻ với nhau một cách bác ái và cởi mở. Cuộc họp đã kết thúc vào lúc 14g15 với những quyết định được đưa ra, các quyết định này đã phần nào đem lại luồng gió mới cho sứ vụ của anh em. Cuộc gặp gỡ đã kết thúc vào lúc 15g cùng ngày.

Tạ ơn Chúa đã luôn đoái nhìn đến những người cầu khẩn danh Ngài, tạ ơn Đức Mẹ, thánh Đa Minh và thánh Martinô đã luôn chuyển cầu cho cộng đoàn. Mong sao sứ vụ của các cha anh sẽ diễn ra tốt đẹp như dự kiến.

 

Bài và ảnh Khôi Nguyên, OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *