Cha  xứ trẻ

 

Hằng năm tôi có những dịp được về quê thăm người thân và dân làng yêu quí của mình. Nghe chuông Giáo Đường từng hồi đổ thật ấm áp tại đây, tâm hồn tôi cảm thấy rất hân hoan bồi hồi… nhớ về thời thơ ấu ngày xưa mình đã từng sống nơi này, trong một mái nhà tranh vách đất với người mẹ hiền kính yêu, thời gian mấy chục năm qua, tôi phải xa xứ bôn ba giữa dòng đời trôi nổi…, nhưng hàng tháng vẫn luôn chạy về  hú hí bên mẹ của con, rồi cũng đã đến lúc mẹ phải già yếu bệnh tật theo quy luật tự nhiên : “Sinh- lão- bệnh-tử ”, nên được Chúa thương gọi về quê trời hưởng tôn nhan Ngài hạnh phúc thiên thu.

Thánh Lễ chiều mỗi chủ nhật cuối tháng, Cha xứ trẻ tổ chức cho giáo dân ra ngoài nghĩa trang họp nhau đọc kinh và lần một chuỗi mân côi, sau đó Cha dâng Lễ tại lễ đài rất tôn nghiêm và trang trọng để cầu nguyện cho tổ tiên ông bà cha mẹ, và các linh hồn người thân yêu của xứ đạo mình. Trong bài giảng lễ nơi nghĩa trang này, Cha luôn đề cao về chữ “Hiếu” để nhắc nhở những người con biết nhớ về cội nguồn…. Nghĩa trang này ngày trước hoang xơ cỏ rậm như một bãi tha ma, ấy mà từ khi Cha được Giáo Phận bổ nhiệm về đây nhận xứ, Ngài đã vận động giáo dân cùng hiệp lực chung sức, tái tạo lại thành một nơi thật sạch đẹp, lớp lang trật tự đồng loạt những ngôi mộ mới nằm theo thứ tự rất khoa học. Giáo dân đến đây dự lễ cuối tháng khá đông, nhất là vào tháng 11 cầu hồn và dịp mùng 2 Tết Nguyên Đán hằng năm, nghĩa trang được mọi người trưng bày hoa nến nhang đèn trên từng ngôi mộ thật rực rỡ như vườn xuân thiên đàng.

Từ Nghĩa trang đi vào nhà xứ chỉ khoảng hơn hai trăm mét, con đường được tráng lại xi măng sạch sẽ thoáng mát, thoải mái cho từng bước chân đi dẫn về Ngôi Giáo Đường rộng đẹp của xứ đạo rất thân thương, nơi đây như một mái nhà chung để sáng sáng chiều chiều đoàn chiên tụ tập đến dự Thánh Lễ, và nhận lãnh các Bí Tích, với Lời Chúa cùng Thánh Thể như của ăn tinh thần nuôi dưỡng đoàn dân Chúa được sống vui an bình.

Theo người địa phương cho biết, thì chỉ mấy năm gần đây họ mới thấy các hội đoàn khởi sắc hoạt động sốt sắng trở lại nhờ sự khích lệ và nâng đỡ tinh thần của Cha xứ trẻ, từ người lớn đến thiếu nhi đều gia nhập vào các hội đoàn theo lứa tuổi của mình, một mình Cha quản xứ nhưng Ngài luôn dành thời gian và sự quan tâm đến tất cả các hội đoàn trong một giáo xứ nhỏ chỉ vài trăm gia đình. Cha còn tổ chức đặc biệt cho giới trẻ vài lần trong năm đi xa với những chuyến công tác từ thiện mà Cha mời gọi được từ những tấm lòng hảo tâm, các vị ân nhân xa gần cùng chung tay để đến với những dân nghèo vùng sâu vùng xa. Công việc mục vụ của Cha xứ trẻ liên tục quanh năm rất linh động và sáng tạo không ngừng, các hội đoàn được hâm nóng lên đời sống đạo đức,  phần lớn cũng là nhờ bởi sự quan tâm chăm sóc tinh thần đầy nhiệt huyết của Cha xứ Đại Điền.

Ca đoàn của giáo xứ luôn vắng bóng các bạn trẻ Đa Minh, bởi đa số họ phải đi làm việc nên không có thời gian tập luyện, bù lại thì các vị trung niên mà trước kia đã từng hát lễ trong ca đoàn từ ngày trẻ, giờ họ vẫn duy trì để góp lời ca tiếng đàn giúp các giờ lễ cộng đoàn thêm sốt sắng hơn, có lần vài vị tỏ vẻ mệt mỏi nên lên tiếng :

  • Xin Cha cho chúng con nghỉ hưu để lớp trẻ lên thay đi Cha.

Cha biết rõ là giới trẻ không có giờ và chẳng thể tụ họp đông đủ để làm thành một ca đoàn hát lễ mỗi ngày được như giới gia trưởng hiền mẫu, Ngài vui vẻ phán:

  • Trước hát lễ sao thì giờ cứ vậy đi. Chúa sẽ ban cho anh chị sức khỏe và giọng hát vẫn hoài tốt đẹp.

Mọi người được Cha khích lệ tinh thần nên họ cũng phấn khởi và siêng năng đi dự lễ hằng ngày để hát Thánh ca, giáo dân trong nhà thờ vẫn lắng nghe Lời Chúa qua chất giọng trầm ấm và thanh thoát của ca đoàn như thuở nào , có câu: “ Gừng càng già càng cay”, cụ thể như giọng ca để đời của ca sĩ Cẩm Vân với bài: “ Hà nội mùa thu” và nhiều bài nữa, dù tuổi quá trung niên nhưng chất giọng vẫn ấm áp ngọt ngào khiến nhiều người hâm mộ.

Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con có được những Vị Mục Tử nhân lành theo gương Chúa Giêsu Kitô. Các Hội Đoàn và giới trẻ Đa Minh được phát triển hùng hậu hơn mỗi ngày phần lớn cũng là nhờ sự tác động của Cha xứ nơi từng địa phương chúng con sinh sống.

Thiên Chúa là mùa xuân vĩnh hằng, nguyện xin cho mỗi tâm hồn chúng con luôn tươi thắm xinh đẹp và đơn sơ trong sáng như trẻ thơ, để xứng đáng được nên như câu nói: “ Tâm hồn nào có Chúa, đó chính là mùa xuân”.

BCT

Xuân Tân Sửu 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *