Chân phước tử đạo Mariano Mullerat Soldevila, vị bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân đến phút cuối đời

 

Bác sĩ Mariano Mullerat Soldevila là một bác sĩ có lòng bác ái, thương yêu giúp đỡ người nghèo. Với đức tin mạnh mẽ, bác sĩ bênh vực Giáo hội trong thời chiến tranh bách hại. Đến phút cuối, bác sĩ vẫn chăm sóc cho người làm hại đến mình. Ngày 23.03.2019, ĐHY Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ phong thánh đã chủ sự Thánh lễ tại Tarragona để phong chân phước cho bác sĩ Mariano Mullerat Soldevila.

Ngày 23.03 vừa qua (2019), ĐHY Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ phong thánh đã chủ sự Thánh lễ tại Tarragona để phong chân phước cho bác sĩ Mariano Mullerat Soldevila. ĐHY Becciu chia sẻ trong bài giảng: “Bác sĩ Mullerat đã cảm nghiệm tình yêu Chúa Kitô và dù cho những khó khăn bách hại, ngài đã kiên vững trung thành với tình yêu đó”.

Bác sĩ Mariano Mullerat Soldevila sinh ngày 24.03.1897 tại Tarragona, nước Tây Ban Nha, là con thứ 6 trong gia đình có 7 người con của ông bà Ramon và Bonaventura Mullerat, những tín hữu Công giáo đạo đức. Một tuần sau khi chào đời,cậu bé Mullerat được lãnh nhận bí tích rửa tội. Vào những năm học tiểu học, Mullerat đã tỏ ra là một học sinh xuất sắc với khả năng đặc biệt. Năm 1914, khi được 17 tuổi, Mullerat theo học ngành y tại đại học Barcellona và tốt nghiệp 7 năm sau đó, năm 1921, khi 24 tuổi.

Bác sĩ có lòng bác ái

Năm 1922, bác sĩ trẻ Mullerat kết hôn với Dolors Sans Bove, một thiếu nữ mà anh quen biết trong thời gian theo học đại học. Bác sĩ Mullerat đã mở một phòng khám của riêng mình và bắt đầu đi đến các thành phố lân cận để chữa trị miễn phí cho những người nghèo. Anh an ủi khuyến khích những người phải nằm liệt giường và những người bịnh nặng siêng năng lãnh nhận các bí tích bao nhiêu có thể và anh cũng lo liệu để bảo đảm rằng những người này có thức ăn cũng như thuốc thang đầy đủ.

Đức tin mạnh mẽ

Vợ chồng bác sĩ Mullerat và Dolors có 5 người con, nhưng đứa con đầu lòng đã qua đời không lâu sau khi chào đời, vào năm 1923. Cùng năm đó, bác sĩ Mullerat đã thành lập nhật báo L’Ecut. Niềm tin Công giáo của ông rất mạnh mẽ và vững chắc và ông dùng tờ báo của mình để bảo vệ đức tin chống lại làn sóng tục hóa đang đảo lộn Tây Ban Nha. Nhật báo của ông cũng đăng tải các bài thơ và các bài viết về mối quan tâm xã hội và thăng tiến các sự kiện văn hóa địa phương. Tờ báo bị đình chỉ vào năm 1926,.

Năm 1924, bác sĩ Mullerat được bầu làm thị trưởng của Arbeca và ông vẫn tiếp tục hành nghề cho đến năm 1930. Trong thời gian ông làm thị trưởng, thành phố và những người dân được biến đổi. Ông dành một nơi trong tòa thị sảnh để tôn vinh Thánh Tâm Chúa Giê-su. Hàng giáo sĩ và Giáo hội được chính quyền bảo vệ. Trong thời gian này, bác sĩ Mullerat cũng không bao giờ ngừng những việc trợ giúp mà ông có thể làm để giúp đỡ người người nghèo và người khó khăn. Tinh thần đức tin của ông được tỏ rõ trong hành động, lời nói và cách xử thế, và nêu gương sáng cho tất cả mọi người gặp gỡ, liên hệ với ông.

Bác sĩ can đảm

Năm 1931, Cộng hòa Tây Ban Nha lên nắm quyền, cùng lúc vua Alphongso XIII bị đi lưu đày, và cách mạng  lan rộng khắp cả nước. Năm 1943, bạo lực lan tràn đến tận vùng Arturia, một tỉnh gần với Tarragona. Bác sĩ Mullerat biết rằng chiến tranh sẽ sớm tràn đến Arbeca. Trong khoảng thời gian hai năm, các nhà thờ và những cơ sở tôn giáo khác ở Barcelona đã bị phá hủy và đốt cháy. Vào tháng 7 năm 1936, nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân đã bị giết ở Tarragona và Lérida. Và vào đầu tháng 8, quân đội chính phủ đã tiến đến Arbeca.

Một số người gần gũi thân cận với bác sĩ Mullerat đã đề nghị ông rời Tây Ban Nha, nhưng ông từ chối. Người ta cũng đề nghị ông chạy đến ẩn náu ở Zaragoza, nơi ông sẽ được an toàn, nhưng một lần nữa ông không muốn làm thế. Ông tin rằng mình phải hoàn thành sứ mệnh giúp đỡ người nghèo. Tràn đầy niềm tin và không sợ phải đối mặt với nguy hiểm, ông nói rằng ông cần phải ở lại nơi đó.

Thi hành ơn gọi đến giây phút cuối

Sáng ngày 13 tháng 8 năm 1936, những người lính đã đến nhà bác sĩ và bắt  ông đưa đi; họ đã vứt ông vào thùng chiếc xe vận tải như một đống giẻ rách cũ. Thế là cuộc hành trình cuối cùng của bác sĩ Mullerat bắt đầu.

Trên đường đi, một phụ nữ bước ra giữa đường và chặn chiếc xe tải dừng lại, nói rằng con trai bà bị bệnh và hỏi xem bác sĩ Mullerat có thể giúp con của bà không. Những quân lính đã cho xe dừng lại và đưa đứa trẻ đến với bác sĩ. Ông đã khám bệnh cho đứa bé và kê đơn thuốc, đồng thời cũng trấn an người mẹ của đứa bé rằng con của bà sẽ được chữa khỏi.

Sau đó, bác sĩ Mullerat cũng nhận thấy rằng một trong những người lính dân quân đang bị một vết thương, ông liền hỏi xem mình có thể kiểm tra vết thương cho anh ta không. Người lính chỉ cho ông thấy một vết cắt sâu ở chân, và bác sĩ đã băng bó cho anh ta và chỉ cho anh ta cách chăm sóc vết thương. Sứ mệnh bác sĩ của ông đã là phúc lợi cuối cùng cho một trong những kẻ tra tấn bắt bớ ông.

Đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô

Trong bài giảng Thánh lễ phong chân phước, ĐHY Becciu nhận định: “Chân phước tử đạo Mullerat không chỉ là một anh hùng hay một nhân vật từ thời xa xưa. Những lời nói và cử chỉ của ngài nói với chúng ta và thúc giục chúng ta trở nên đồng hình trọn vẹn hơn với Chúa Kitô, khi tìm thấy nơi Người suối nguồn của sự hiệp thông Giáo hội đích thực, để chúng ta có thể làm chứng ta cho xã hội ngày nay về tình yêu và sự dấn thân của chúng ta với Chúa và với anh em của chúng ta. Bằng gương sáng và lời chuyển cầu của mình, vị tân chân phước giúp chúng ta không để mình bị sự chán nản và trì trệ thống trị”.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *