Chiếc huy hiệu Dòng Đa Minh

Mỗi năm, khi đến thời kỳ tiến cấp, Huynh đoàn tôi lại hân hoan đón nhận thêm những thành viên mới xin gia nhập Huynh đoàn qua nghi thức thâu nhận. Bắt đầu từ lúc này, họ bước vào thời kỳ dự tuyển, được đeo huy hiệu Dòng Đaminh “như một dấu chỉ được thánh hiến và thuộc về Đức Kitô” (x. Ls 9).

Chiếc huy hiệu Dòng tuy đơn sơ, nhỏ bé nhưng đối với những thành viên Huynh đoàn Đaminh thì rất quan trọng, nó thay thế cho chiếc áo Dòng của các tu sĩ Đaminh. Khi đeo huy hiệu là khoác lên người chiếc áo Dòng, để nhắc nhở mình cần sống đúng phẩm giá người con cái Chúa qua việc thánh hoá bản thân từ trong tư tưởng, lời nói, việc làm sao cho đúng đắn, hợp với tinh thần Tin Mừng. Người Đaminh sống và làm chứng cho Chúa bắt đầu từ trong chính gia đình của mình, biết kính trên nhường dưới, hoà thuận yêu thương nhau. Nơi Huynh đoàn, mặc dù có nhiều khác biệt, nhưng anh chị em biết đón nhận, nâng đỡ nhau, cùng chung sức chung lòng để thi hành sứ vụ mà Chúa và Dòng đã uỷ thác. Khi đeo huy hiệu Dòng, mỗi thành viên ý thức mình là phần tử của gia đình Đaminh nên phải có trách nhiệm xây dựng Huynh đoàn mỗi ngày một thăng tiến hơn.

Mặc dù “chiếc áo không làm nên thầy tu”, nhưng chiếc huy hiệu Dòng có một giá trị thiêng liêng để những khi đeo vào, người Đaminh ý thức có Chúa Kitô bên mình nên không dám làm những điều trái với luân thường đạo lý. Chẳng ai đeo huy hiệu mà dám cờ bạc, rượu chè, hoặc đi vào những quán “đèn mờ”…Trái lại, họ biết cư xử nhã nhặn, tốt lành, đạo đức hơn. Bên cạnh đó, chiếc huy hiệu còn đồng hành với anh chị em Đaminh đến thăm những người già yếu, neo đơn để chuyển trao tấm lòng cùng những món quà được chắt chiu từ những hy sinh hằng ngày, giúp hàn gắn những gia đình có nguy cơ đổ vỡ, làm xanh, sạch những con đường trong Giáo xứ, giải cứu nông sản cho bà con nông dân trong cơn đại dịch Covid-19…Ra đi để gặp gỡ, chia sẻ rồi lại dâng lên Chúa những hoàn cảnh “đặc biệt” ấy, để xin Lòng thương xót của Chúa tuôn đổ xuống mọi người, mọi nhà. Cứ thế, chiếc huy hiệu Dòng đeo trên ngực trái mỗi ngày vẫn rung lên những nhịp đập yêu thương, giúp các thành viên Huynh đoàn gắn kết với nhau như anh chị em trong một gia đình qua việc cầu nguyện, học tập và dấn thân cho sứ vụ tông đồ.

Riêng với cá nhân tôi, là một người trưởng thành trong môi trường Huynh đoàn, chiếc huy hiệu Dòng đã cùng tôi đi qua những con đường, gặp gỡ nhiều người và học được bao điều tốt đẹp để mỗi ngày sống tốt hơn, ý nghĩa hơn. Mặc dù có những thời khắc, khi phải đối mặt với nhiều thử thách trong cuộc sống thì chiếc huy hiệu Dòng như một lời nhắc nhở, bảo vệ tôi khỏi những cám dỗ để tin cậy, bám víu vào Chúa hơn. Và nhờ lời cầu nguyện, nâng đỡ của cộng đoàn, tôi cố gắng mỗi ngày hoàn thiện chính mình để vượt qua những hạn chế của bản thân, biết đóng góp công sức, khả năng cho sứ vụ Loan Báo Tin Mừng mà mình đã lãnh nhận.

Viết đến đây, tôi nhớ đến lời nhắc nhở của một vị hữu trách: “Trên chiếc huy hiệu có chữ CHÂN LÝ, đây chính là châm ngôn sống của Dòng Đaminh, CHÂN LÝ là sự thật, mà sự thật chính là Đức Kitô. Khi sống theo Chân lý, chúng ta để cho Thiên Chúa dẫn dắt, biết can đảm đón nhận những thiệt thòi, gian nan, vất vả, không mưu toan, ích kỷ mà phải sống và làm chứng cho SỰ THẬT vì tình yêu Đức Kitô”.

Lạy Chúa, mỗi khi đeo chiếc huy hiệu Dòng, xin cho chúng con biết ý thức mình là con cái Chúa và là phần tử của Dòng Đaminh để biết siêng năng đến với Chúa trong Thánh lễ, trong cầu nguyện…Và nhờ ơn Chúa trợ giúp, chúng con biết đem Lòng Thương Xót đến với tất cả anh chị em, để qua những nghĩa cử bác ái, yêu thương, mọi người sẽ nhận ra Chúa mà chúc tụng, tôn vinh danh Ngài đến muôn đời Amen.

KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *