Chiều Ngày thứ ba cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội 23.02.2019

Lúc 4 giờ chiều ngày thứ 3 của cuộc họp bảo vệ trẻ em trong Giáo hội, bà Valentina Alazraki, phóng viên thường trú tại Roma của đài Televisa Mexico, đã có bài thuyết trình trước hội nghị. Bà Valentina Alazraki nói về đề tài truyền thông, đặc biệt là vấn đề minh bạch truyền thông trong việc chống lại lạm dụng tính dục trẻ em trong Giáo hội.

Bà Valentina Alazraki thuyết trình về đề tài truyền thông trong việc bảo vệ trẻ em trong Giáo hội

Khởi đi từ tình mẫu tử, bà Valentina nói Giáo hội như một người mẹ. Đối với người mẹ, không có đứa con hạng nhất hay hạng nhì. Có thể có những đứa con mạnh hơn hay yếu hơn, nhưng không có con hạng nhất hạng nhì. Những đứa con yếu hơn thì cần được quan tâm hơn. Vì thế, hiện tại những đứa con bị thương tổn do bị lạm dụng trở nên quan trọng hơn hết.

Theo bà Velentina, đôi khi các nhà báo cũng lái thông tin đi theo hướng lợi ích chính trị, ý thức hệ hay kinh tế, nhưng hầu hết những trường hợp về lạm dụng được báo cáo đều đúng. Nhiệm vụ của các nhà báo là bảo vệ quyền thông tin dựa trên sự thật để có được sự công bằng. Các nhà báo biết rằng việc lạm dụng không chỉ xảy ra trong Giáo hội, nhưng họ nghiêm khắc hơn với các giáo sĩ vì vai trò đạo đức và luân lý của giáo sĩ đối với dân chúng.

Hơn nữa, việc không minh bạch trong thông tin sẽ là cơ hội cho việc lạm dụng tái diễn. Cung cấp thông tin là một trách nhiệm căn bản vì nếu không làm như vậy thì chính người bao che cũng trở thành người có liên can. Vì thế, Giáo hội cần đứng ở vai trò chủ động trong việc cung cấp thông tin, thay vì là người trả lời những chất vấn của báo chí khi đã bị phát hiện. Trong thời đại mạng xã hội, thật khó để giữ kín điều gì.

Bà Valentina đưa ra 3 gợi ý thực hành trong việc minh bạch thông tin:

Thứ nhất là đặt các nạn nhân lên hàng đầu. Điều này quan trọng vì thật khó thông tin về điều gì nếu không có kiến thức trực tiếp về nó. Vì thế, thật không thể nói về đề tài này, nếu trước tiên không lắng nghe các nạn nhân và được đụng chạm đến những nỗi đau của họ.

Thứ hai là tìm kiếm những lời khuyên. Trước khi giám mục đưa ra quyết định thì nên tìm kiếm những lời khuyên từ những người có phán đoán tốt. Họ có thể là những chuyên gia về truyền thông, để có thể truyền thông một cách tốt thay vì giữ thinh lặng hay nói dối. Vì thế cần có một người phát ngôn chính thức. Các nhà báo muốn nói chuyện với cấp trên, nhưng họ cũng chấp nhận nói với người phát ngôn.

Thứ ba là chuyên nghiệp hoá truyền thông. Việc theosát thông tin toàn thời gian là điều cần thiết, và đặc biệt quan trọng trong những lúc cần phản ứng tức thời. Nếu thông tin đưa ra không đúng thời điểm, thì không ai quan tâm đến câu trả lời.

Sau phiên họp buổi chiều, Đức Thánh Cha cùng các tham dự viên đến Hội trường Regia để cử hành nghi thức thống hối lúc 5g30 chiều.

Văn Yên, SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *